Tuesday, 24/11/2020 - 10:24|
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ PHÒNG GD&ĐT THÁI THỤY
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thư viện trường TH&THCS Thụy An tổ chức giới thiệu sách hay tháng 11, giáo dục truyền thống "Tôn sư, trọng đạo"

Hướng tới kỉ niệm ngày nhà giáo Việt Nam 20-11, nhằm giáo dục cho học sinh truyền thống “Tôn sư, trọng đạo” thư viện trường TH&THCS Thụy An đã tổ chức giới thiệu sách hay tháng 11.

Cuốn sách “Chuyện về thầy cô và bạn bè”của tác giả Nguyễn Viết Như, được nhà xuất bản thế giới và công ty văn hóa Đinh Tỵ ấn hành vào năm 2017 kể về những bài học, những câu chuyện cảm động về tình thầy trò giàu tính nhân văn.

 

            Chúng ta không ai là không lớn lên từ lời ru của mẹ và những giọt mồ hôi của cha, những bài học từ các thầy cô giáo, những bài học lời nói ấy tưởng trừng như đơn giản nhưng lại bao hàm và chất chứa những sâu xa thậm chí có những lời nói bài học theo chúng ta suốt cả cuộc đời mãi về sau này. Cuốn sách “Chuyện về thầy cô và bạn bè” là những câu chuyện như thế.

 

Cuốn gồm 41 câu chuyện, đó là những tâm sự thắp sáng ký ức sống động, đẹp đẽ về những người thầy, người cô của riêng mỗi chúng ta như: Xin cô tha lỗi, Lời thầy dạy, Lớp học về lòng trắc ẩn, Bài học của thầy Mỹ thuật, Đôi tay cô… Mỗi câu chuyện là một kỷ niệm, một bài học quý giá, tuyệt vời của Thầy, Cô, sẽ là hành trang giúp các em vững bước vào đời. Qua cuốn sách, các em có thể thấy đâu đó bóng dáng một người Thầy, một người Cô tương tự như những người đã dạy dỗ chúng ta, cũng thấy đâu đó một chút mình trong đó. Không phải chỉ riêng ngày 20/11 mà có thể bất kỳ ngày nào trong năm chúng ta vẫn có thể gửi tới quý Thầy Cô của mình những lời tri ân, những dòng tâm sự, những lời xin lỗi, lời cảm ơn. Thầy Cô luôn mở rộng vòng tay yêu thương để đón nhận, cho dù ta thành công hay thất bại trên đường đời.

Toàn văn bài giới thiệu:

              Kính thưa các thầy cô giáo cùng toàn thể và các bạn học sinh thân mến!

            Chúng ta không ai là không lớn lên từ lời ru của mẹ và những giọt mồ hôi của cha, những bài học từ các thầy cô giáo, những bài học lời nói ấy tưởng trừng như đơn giản nhưng lại bao hàm và chất chứa những sâu xa thậm chí có những lời nói bài học theo chúng ta suốt cả cuộc đời mãi về sau này. Cuốn sách “Chuyện về thầy cô và bạn bè”của tác giả Nguyễn Viết Như, được nhà xuất bản thế giới và công ty văn hóa Đinh Tỵ ấn hành vào năm 2017 là những câu chuyện như thế.

            Cuốn sách kể về những bài học, những câu chuyện cảm động về tình thầy trò giàu tính nhân văn.

 “Con cảm ơn thầy thầy đã dạy con cách hay nhất để bắt đầu phần đời còn lại và hãy là chính bạn ngay từ bây giờ”.Các bạn ạ ! Cậu học sinh trong câu chuyện “Người thầy của tôi”là vậy đó.Tôi là một học sinh …không dạy nổi. Tất cả các thầy cô giáo dạy tôi đều nhận xét như vậy với cha mẹ tôi. Chưa có lớp học nào chịu thu nhận tôi quá 1 tháng. Mẹ tôi khóc, cha tôi thở dài “thằng này vậy là coi xong…”.Chuyển qua lớp mới “Tôi được xếp vào lớp của thầy Tiến”thầy dạy lớp tập hợp toàn học sinh cá biệt của trường. Buổi đầu đến gặp thầy với câu nói ấm áp “A,con trai, để xem thầy làm gì được cho con không, khá đây”.Nhưng đáp lại tấm lòng đó của thầy thì tôi đã phạm hết lỗi lầm này đến nỗi lầm khác . Và rồi thay từ những hình phạt bằng những câu nói động viên khéo léo của thầy mỗi khi tôi gây chuyện: “Thầy biết tại sao em làm dây mực vào áo bạn”hay “Lần sau em nhớ cẩn thận hơn”cứ thế những câu nói nhẹ nhàng ấy đã làm thay đổi dần dần tôi để rồi tôi phải thốt lên “Lần sau em không làm thế nữa”. Thầy mỉm cười bảo “Em ngoan lắm”. Lần đầu tiên tôi được người lớn khen ngoan, tôi nằm nghĩ cả đêm. Từ nay tôi sẽ ngoan mãi để không ai mắng mình nữa.

Nhưng ngoan chưa chắc đã giỏi, quả thật tôi đúng với trường hợp ấy. Môn toán còn đỡ, có tí gì dính đến văn chương là tôi mù tịt. Nhưng với phương pháp dạy riêng của thầy- thầy nhờ tôi ghi chép lại tài liệu giúp thầy, thầy bắt tôi viết những dòng cảm nhận ngắn sau mỗi tác phẩm sau đó đọc to để thầy chỉnh sửa, rồi thi thoảng thầy bảo tôi dừng ghi chuyển qua tính toán giúp thầy vài việc. Dần dần kiến thức  “tự nhiên”đến với tôi lúc nào không biết. Lần đầu tiên cầm tờ giấy khen trên tay mẹ tôi đã khóc, cha tôi thì chẳng nói gì, chỉ gật gù cười. Mười năm qua đi tôi mới hiểu hết những gì thầy nhắn nhủ. Cảm ơn thầy với phương pháp dạy đặc biệt đã giúp em trưởng thành,. “Cảm ơn thầy của em”.

            “Con cảm ơn cô cô đã nhắc nhở con rằng lỗi lầm lớn nhất mà con có thể mắc là mất thời gian để biện hộ cho lầm lỗi của mình”.Câu chuyện “Xin cô tha lỗi”kể về một học sinh cấp 2 luôn đứng thứ hạng cuối của lớp, một đứa chai lì, bướng bỉnh thậm chí “mất dạy”không ai có thể nói được và dường như tất cả đều bỏ mặc.

            Và rồi:Nếu ngày đó không có cô, không biết cuộc đời tôi sẽ ra sao?

            Lần mò mãi thì tôi cũng tìm được cùm mắt mèo trong nghĩa địa để đem về bôi lên ghế cô của lớp. Thật tình tôi không ghét cô, cô rất xinh lại hiền, nhưng tôi cáu vì trận đòn của cậu hôm qua, và tự nhủ với lòng là “sẽ trả thù”vì cô đã đến nhà mách tội của tôi với cậu. Nhìn cô khổ  sở đứng ngồi không yên, tôi cảm thấy thích thú. Trước lúc ra khỏi lớp, cô nhìn thật lâu vào tôi- hình như thế- và như có giọt nước long lanh nào đó trong mắt cô? Giọng cô nghe nặng trĩu “Các em còn rất trẻ, sai lầm là đương nhiên, nhưng mỗi khi các em sắp làm một điều gì đó, cô xin các em nhớ một điều: cô sẽ buồn lắm!”. Ánh mắt đó cùng với tấm lòng đó của cô đã làm thay đổi cuộc đời tôi…

Tôi đã đi hết con đường cô mong đợi và có gần như nhiều thứ trong đời, nhưng mãi mãi lời xin lỗi cô tôi không bao giờ nói được. Cô đã không chờ được khi tôi có thể nói lời xin lỗi vì cô đã đi mãi mãi, đi rất xa khi còn trẻ. “Con xin lỗi cô”.

             Cứ thế mỗi câu chuyện là một bài học giản dị nhưng ấm áp và ý nghĩ. Tất cả những bài học ý nghĩa đó đều dành tôn vinh những giá trị tầm quan trọng của tình cảm thầy trò. Chính thầy cô giáo là những người dìu dắt chúng ta vững bước trên con đường đời. Và ngược lại những trưởng thành của học sinh là nguồn động viên lớn lao để thầy cô hoàn thành trách nhiệm của mình.Mỗi năm cứ đến tháng 11  học sinh rủ nhau về thăm thầy cô giáo thăm trường cũ, nó như một cơ hội để bạn cũ gặp lại nhau, thầy cô giáo được ngắm lại những thành quả sự nghiệp trồng người của mình và những bông hoa tươi thắm, những món quà ý nghĩa như cuốn sách này, nó cũng là cơ hội để chúng ta gửi lời chi ân lên thầy cô giáo của mình. Cuốn sách còn rất nhiều câu chuyện hay và cảm động mà tác giả đã viết, mời các bạn đến thư viện tìm đọc nhé.

            Trước khi dừng lời em xin chúc Thầy cô giáo nhiều sức khỏe để tiếp tục chắp cánh cho chúng em bay cao xa hơn nữa . Chúc các bạn học sinh chăm ngoan để dành nhiều bông hoa điểm mười dâng lên thầy cô giáo, không phụ lòng của thầy cô.

                                    Xin cảm ơn!

 

Tin bài: Nguyễn Thị The - Cán bộ thư viện


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết