Sunday, 26/01/2020 - 18:27|
CHÚC MỪNG NĂM MỚI 2020
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong trường

  Chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ của mỗi con người, đến sức khoẻ cộng đồng và lâu dài ảnh hưởng đến giống nòi dân tộc. Thực phẩm là nguồn cung cấp năng lượng, các chất dinh dưỡng cần thiết để con người sống, phát triển và tồn tại. Thế nhưng thực phẩm cũng là nguồn truyền bệnh nguy hiểm, cũng có thể gây chết người nếu như không đảm bảo vệ sinh và an toàn.

                                         Trường mầm non Thụy Hà

                   CÔNG TÁC ĐẢM BẢO AN TOÀN THỰC PHẨM TRONG TRƯỜNG.

 

Trẻ mầm non cơ thể còn non nớt, sức đề kháng yếu nên trẻ dễ nhạy cảm với tác động của môi trường do vậy nếu bị ngộ độc thực phẩm thì trẻ sẽ bị tổn thương nặng nề , n đồng thời cũng lâu bình phục so với người lớn. Trường mầm non là nơi tập trung đông trẻ ăn bán trú từ 5 đến 6 ngày trong  tuần và được ăn 3 bữa một ngày  ngày, nếu thực phẩm không an toàn thì tác hại của nó àng lớn.

Vệ sinh an toàn thực phẩm trong cả nước đang gây ra nhiều lo lắng cho người dân. Thực chất, nhiều vấn đề như tình trạng sử dụng những hoá chất cấm dùng trong nuôi trồng, chế biến nông, thủy sản, thực phẩm; Việc sản xuất một số sản phẩm kém chất lượng  hoặc do quy trình chế biến hoặc do nhiễm độc từ môi trường, đang gây ảnh hưởng xấu đến xuất khẩu và tiêu dùng. Đặc biệt trong thời gian gần đây dịch tả lợn châu Phi đã lan nhanh ở một số tỉnh thành trong đó có Thái  bình mà ổ dịch đầu tiên  ở địa bàn xã Lô Giang huyện Đông Hưng  sau đó đã lan rộng ra 6 huyện trong đó có huyện Thái Thụy.

Dịch tả lợn châu phi đã gây lo lắng cho các bậc cha mẹ học sinh, có học sinh còn được mẹ mang thức ăn từ nhà đến. Để đảm bảo an toàn cho trẻ, ngoài công tác tuyên truyền tới cha mẹ học sinh, nhà trường đã thực hiện tốt một số biện pháp sau.

1.Vê nguồn thực phẩm.

- Duy trì một số loại thực phẩm như thịt gà, thịt ngan, thịt bò, lạc vừng.

- Tăng cường cho trẻ ăn những thực phẩm sẵn có ở địa phương như : Tôm biển, Don, Ngao, Cá biển.

- Huy động nguồn Trứng gà trong các gia đình nuôi ở thôn xóm, góp dần 2-3 ngày đủ cho trẻ ăn một bữa.

- Nguồn thực phẩm từ thịt lợn: Nhà trường tổ chức cuộc họp gồm ban giám hiệu nhà trường,  ban đại diện cha mẹ học sinh , đại biểu  đại diện cho ủy ban nhân dân  và trạm y tế của địa phương, yêu cầu chủ hàng cam kết giao thực phẩm cho trẻ phải rõ nguồn gốc, có giấy kiểm dịch, không giao sản phẩm Lợn bị ốm, không đảm bảo chất lượng.

2. Duy trì tốt một số biện pháp đang thực hiện gồm:

- Tạo nguồn thực phẩm sạch tại chỗ:   Nhà trường tận dụng khu đất phía sau trường, tổ chức cho giáo viên trồng rau sạch để cho trẻ ăn. Mùa nào rau nấy, số rau các cô cung cấp đủ cho trẻ ăn hàng ngày với số lượng từ 15 đến 20 kg, do đó tạo thêm sự yên tâm cho cha mẹ học sinh nhà trường. 

-  Nhận thực phẩm: Chỉ nhận thực phẩm theo hợp đồng đã ký kết, đảm bảo thực phẩm tươi, sạch, an toàn. Khi nhận thực phẩm, cô nuôi và giáo viên phải ghi rõ tình trạng thực phẩm khi nhận  

- Chế biến: Cô nuôi thực hiện quy trình chế biến một chiều từ nơi nhận thực  phẩm đến nơi chia thức ăn, sử dụng nguồn nước máy để chế biến và đảm bảo vệ sinh trong quá trình chế biến như : Vệ sinh cô, vệ sinh đồ dùng..

- Lưu mẫu thức ăn: Việc lưu mẫu thức ăn được  cô nuôi thực hiện hàng ngày, đảm bảo thời gian và  định lượng đối với thức ăn đặc, thức ăn lỏng

- Tổ chức cho trẻ ăn: Trẻ được rửa mặt, rửa tay trước khi ăn. Bát, thìa, của trẻ được tráng nước sôi trước khi chia thức ăn. Cô cho trẻ ăn ngay khi thức ăn vừa được nấu chín. Cô động viên trẻ ăn ngon miệng, ăn hết xuất.

                                   Dưới đây là một số hình ảnh minh họa:

 

                                                                               Vườn rau của bé

                                                                           Đồ dùng đựng thức ăn cho trẻ

                                                    Lưu mẫu thức ăn

                                                                     Giờ ăn của bé

                                                                                                                                                                                                                         Tác giả:                                                                                                                                                                                            PHT: Lê Thị Hiền


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết