Tuesday, 24/11/2020 - 10:13|
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ PHÒNG GD&ĐT THÁI THỤY
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trường THCS Thụy Trường tổ chức giao lưu kể chuyện lịch sử “Tiếp lửa truyền thống”

Tham gia chương trình giao lưu có các cựu chiến binh từng vào sinh ra tử trong các cuộc chiến tranh vệ quốc, các cô các bác là văn công từng mang tiếng hát đi khắp chiến trường. Họ chính là những người đại diện cho thế hệ cha anh truyền lửa truyền thống cho thế hệ trẻ hôm nay. Về phía trường THCS Thụy Trường, có sự tham gia của toàn thể CBGVNV và 406 em học sinh toàn trường.

 

Thực hiện công văn số 1145/SGDĐT-GDCN-CTHSSV của Sở GD&ĐT Thái Bình, sáng ngày 05/11/2020, trường THCS Thụy Trường đã phối hợp cùng Câu lạc bộ “Nhân chứng lịch sử” thuộc Hội DN thương binh, người khuyết tật Việt Nam tổ chức chương trình giao lưu kể chuyện lịch sử “Tiếp lửa truyền thống”. Chương trình đã để lại nhiều cảm xúc và ý nghĩa cho thầy và trò nhà trường.

Tham gia chương trình giao lưu có các cựu chiến binh từng vào sinh ra tử trong các cuộc chiến tranh vệ quốc, các cô các bác là văn công từng mang tiếng hát đi khắp chiến trường. Họ chính là những người đại diện cho thế hệ cha anh truyền lửa truyền thống cho thế hệ trẻ hôm nay. Về phía trường THCS Thụy Trường, có sự tham gia của toàn thể CBGVNV và 406 em học sinh toàn trường.

6 giờ 30 phút, sáng 05/11/2020, không khí chuẩn bị đón các ông các bác cựu chiến binh đã rất khẩn trương và trang trọng. Bài hát “Mãi mãi tuổi hai mươi” vang lên trên hệ thống loa phát thanh của nhà trường gợi lên không khí hào hùng của những năm tháng cả nước ra trận. Đặc biệt, khi màu áo xanh của những anh bộ đội cụ Hồ năm nào xuất hiện những tràng pháo tay nồng nhiệt của cô và trò nhà trường vang lên đã khiến những người lính già rưng rưng. Sau bài phát biểu ngắn gọn, súc tích của cô hiệu trưởng nhà trường, các bác cựu chiến binh đã mang đến cho chương trình những câu chuyện chiến tranh đầy xúc động.

Cúc ơi, em ở nơi mô?

Mở đầu chương trình là phần kể chuyện của Thượng tá Hoàng Quang Chuẩn về câu chuyện về sự hi sinh quả cảm của mười cô gái tại Ngã Ba Đồng Lộc ngày 24/7/1968. Tất cả các em học sinh lặng đi khi giọng của người lính già nghẹn lại, run run kể về sự hi sinh của 10 cô thanh niên xung phong anh dũng: những giọt nước mắt lăn dài trên má các em thơ khi nghe đến đoạn: “...Đến gần 10 giờ ngày 26/7 thì Tiểu đội 8 đã tìm được thi thể chị Cúc. Chị Cúc ngồi trong chiếc hố cá nhân chiều hôm trước do tay chị đào, đầu đội mũ, vai vác cuốc, hai tay chị bầm dập, máu đọng lại đã khô. Có lẽ sau khi bom vùi lấp, chị đã cố gắng để nhoi lên nhưng đành bất lực trước khối đất đè lên...”

 Câu chuyện vừa dứt cũng là lúc ca khúc “Mười bông cúc trắng” vang lên qua tiếng hát của ca sĩ Bích Thuận - nữ văn công trên tuyến đường trường Sơn năm nào. Khoảnh khắc ấy, khiến các em học sinh thấm thía những hi sinh, mất mát to lớn của thế hệ cha anh, giá trị của hòa bình, của độc lập - tự do mà các em đang có được.

Các em học sinh chăm chú nghe kể chuyện

Kí ức Mậu Thân

Phần thứ hai của chương trình, các em học sinh được thiếu tá - nhà thơ Đỗ Trắc Lộc kể về những kí ức khi tham gia cuộc tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968.

Hơn nửa thế kỷ đã trôi qua, qua kí ức của người cựu chiến binh, dư âm của mùa xuân năm 1968 vẫn còn vang vọng mãi...Thắng lợi của cuộc Tổng tiến công chiến lược Tết Mậu Thân 1968 có giá trị lịch sử và ý nghĩa thời đại to lớn, đánh dấu bước ngoặt quan trọng có ý nghĩa chiến lược của cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước vĩ đại của dân tộc.

Các bác Cựu chiến binh say sưa kể chuyện

Tiếp lửa truyền thống

Tại mỗi buổi giao lưu, lời kể say sưa của những cựu chiến binh, những anh Bộ đội Cụ Hồ đã làm sống dậy một thời chiến tranh oanh liệt của dân tộc. Những câu chuyện, những kỳ tích đã thu hút HS toàn trường. Các em HS còn đặt ra các câu hỏi về các nhân vật lịch sử, các trận chiến, các kỳ tích mà các em chỉ biết qua sách vở.

Buổi giao lưu với câu lạc bộ “Nhân chứng lịch sử” thực sự là những buổi học thiết thực và quan trọng đối với các em HS. Sự hiện diện của các bác cựu chiến binh đã mang đến cho các em những bài học lịch sử mang niềm tự hào của dân tộc. Chính các bác bằng sự từng trải của mình đã tiếp lửa truyền thống oanh liệt và hào hùng cho các em HS. Từ đó, các em HS thêm niềm tự hào quyết tâm rèn luyện, học tập tốt.

Tập thể CBGV trường THCS Thụy Trường chụp ảnh lưu niệm cùng Câu lạc bộ “Nhân chứng lịch sử”

 

                                        Bài và ảnh: Nguyễn Thị Hương

                                  Hiệu trưởng trường THCS Thụy Trường

 

 

 

 

 

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan