Tuesday, 24/11/2020 - 10:32|
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ PHÒNG GD&ĐT THÁI THỤY
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trường THCS Thụy Quỳnh tổ chức buổi giới thiệu sách chào mừng ngày nhà giáo Việt Nam 20/11

 

GIỚI THIỆU CUỐN SÁCH “TÂM HUYẾT NHÀ GIÁO”

Kính thưa quý thầy cô giáo cùng tất cả các em học sinh thân mến !

Có lẽ mỗi chúng ta - thế hệ học sinh từng cắp sách đến trường, từng được sự dìu dắt, nâng đỡ của các thầy cô, đều sẽ thuộc lòng câu ca dao:

Muốn sang thì bắc cầu Kiều

Muốn con hay chữ thì yêu lấy thầy.

Câu ca dao truyền lại cho thấy vị thế vô cùng quan trọng của những người làm nghề dạy học. Các thầy cô được vinh danh là những “kỹ sư tâm hồn”, những người đưa đò, những người “ trồng người”, vun xới những mầm non tương lai của đất nước. Chính thầy cô giáo đã chắp cánh ước mơ cho các thế hệ học sinh bay cao bay xa, cung cấp hành trang kiến thức giúp chúng em bước vào đời và thành công trong con đường học vấn của mình. Sinh thời, cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã nói: “… Các thầy cô giáo không những dạy chữ mà còn dạy người, họ cứ như cây thông trên sườn núi, cây quế giữa rừng sâu thầm lặng tỏa hương dâng hiến cho đời”.

Ông cha ta cũng đã từng nói rằng: “ Nhất tự vi sư, bán tự vi sư”, một chữ cũng là thầy mà nửa chữ cũng là thầy. Đó là tình, là đạo lí của người học trò đối với thầy và cũng là niềm tin, là sự thành kính thẳm sâu của các bậc cha mẹ đối với người thầy của con mình.

Xuất phát từ vai trò của một người học trò trong quá khứ, một người thầy trong hiện tại, bằng tất cả tình cảm sâu sắc nhất của mình dành cho các thầy cô- những người đang làm một “nghề cao quý nhất trong các nghề cao quý” , hôm nay tôi xin trân trọng giới thiệu đến thầy cô và các em học sinh cuốn sách “Tâm huyết nhà giáo”. Do nhà xuất bản giáo dục ấn hành. Sách dày 367  trang,  in trên khổ giấy 14x 20 cm.

“Tâm huyết nhà giáo” là bộ sách ra đời từ cuộc thi viết truyện ngắn về nhà giáo Việt Nam do Bộ GD - ĐT, Hội nhà văn Việt Nam, Công Đoàn Giáo dục Việt Nam, NXBGD kết hợp tổ chức. Cuốn sách tập hợp 35 truyện ngắn trong số hàng trăm tác phẩm dự thi về đề tài nhà giáo việt nam trong sự nghiệp trông người xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. 35 câu chuyện trong cuốn sách là bấy nhiêu hoàn cảnh, bấy nhiêu nỗi niềm của các thầy cô giáo trong sự nghiệp trồng người. Các thầy cô và các em có thể tìm đọc mỗi câu chuyện theo mục lục sau:

TT

TÊN TRUYỆN

TRANG

1

Dưới núi bụi hồng

5

2

Miền lặng lẽ

17

3

Chuyện đã cũ rồi…

23

4

Khung cửa chữ

35

5

Mùi thật thà

44

6

Ấn tượng một bài ca

55

7

Giọt nước cho chút lá xanh

62

8

Thầy trò

75

9

Chọn thầy

83

10

Biển vẫn mênh mông

92

11

Điều không có trong giáo án

103

12

Người cha trong giấy khai sinh

117

13

Lỗi tại thầy

127

14

Ở đó có những niềm vui

139

15

Nỗi lòng người thầy

148

16

Bồn hoa rực rỡ

162

17

Người học trò đến từ “ Suối Mơ”

173

18

Chuyện cũ ở trường

181

19

“ Bác nhóc”

199

20

Cô tiên của em

207

21

Dưới tán xà cừ

215

22

Quá giang

227

23

Sự im lặng

231

24

Thành hoàng làng

240

25

Mạch ngầm

246

26

Món quà tết

253

27

Cái tâm nhà giáo

259

28

Có một tình bạn

274

29

Bảy học trò đầu tiên

285

30

Thúy

306

31

Đứa con vô thừa nhận

310

32

Phục sinh

319

33

Cô giáo vùng cao

329

34

Tia chớp nơi đầu nguồn

345

35

Giấy rách, giữ lề

356

 

Mỗi chúng ta hãy nâng cuốn sách, lật giở từng trang, chúng ta sẽ cảm nhận được rất nhiều điều thú vị, khiến chúng ta phải dừng lại, suy ngẫm. Có thể kể đến một số tác phẩm như: “Khung cửa chữ”, “Mùi thật thà”, “Giọt nước cho chút lá xanh”, “Điều không có trong giáo án”, “Cái tâm nhà giáo” …và rất nhiều tác phẩm khác nữa.

Đọc những câu nói ca ngợi nghề giáo, có lẽ ấn tượng nhất vẫn là câu nói: “ Dưới ánh sáng của mặt trời không có nghề nào cao quý hơn nghề dạy học”.  Và “Tâm huyết nhà giáo” sẽ là món quà tinh thần vô giá cho những người thầy, người trò. Vâng, cho dẫu cuộc sống nhiều biến động, những người làm thầy sẽ luôn biết vun đắp ước mơ cho thế hệ trẻ, luôn biết giữ gìn cho ngọn lửa của lòng mình  cháy mãi. Có một câu nói của nhà thơ Tagor (Ấn Độ ):  “ Hãy cảm ơn ngọn đèn vì ánh sáng của nó, nhưng chớ quên người cầm đèn đang kiên nhẫn đứng trong đêm”.

Kính thưa quý thầy cô giáo cùng tất cả các em học sinh thân mến !

Cuốn sách Tâm huyết nhà giáo”, không chỉ hấp dẫn người đọc ở nội dung mỗi câu chuyện mà còn lôi cuốn người đọc bởi cách viết dí dỏm, hóm hỉnh mà chân thực về cuộc đời của nhà giáo. Cách kể chuyện như lời thủ thỉ tâm tình nhưng rất giàu chất triết lý. Có thể nói cả cuốn sách là một mạch cảm xúc đằm thắm sâu lắng tình người, gây ấn tượng cảm xúc cho người đọc. Cuốn sách hướng tới đạo lí tôn sư trọng đạo, giáo dục cho mọi người lòng yêu quê hương đất nước, tình cảm gia đình ý chí vươn lên không mệt mỏi trong học tập hay trong giảng dạy. Chúng ta mãi mãi không bao giờ quên những tấm gương của những bậc tiền bối, những thầy giáo, cô giáo đã ghi lên những trang sử vẻ vang của dân tộc.Thầy, cô luôn là những tấm gương sáng cho các thế hệ học trò noi theo.`

Qua tập truyện này cô muốn nhắn nhủ đến tất cả các em hoc sinh một điều: Hãy ra sức phấn đấu học tập để " hái" được thành tích cao trong học tập, đó là nhũng bông hoa đẹp nhất, quý giá nhất để dâng tặng thầy cô giáo của mình.

Nếu dòng sông cứ mượt mà tuôn chảy, mang phù sa làm tươi tốt thêm ruộng đồng thì một cuốn sách hay làm tươi thắm thêm vẻ đẹp tâm hồn ở mỗi người đọc.  Hy vọng sau buổi giới thiệu sach hôm nay các em sẽ tìm đọc cuốn sách Tâm huyết nhà giáo” và giới thiệu cho rất nhiều bạn bè khác cùng đọc để cảm nhận những cái hay cái đẹp của mỗi câu chuyện về nghề giáo.

Cuối cùng xin kính chúc quý thầy cô giáo nhiều sức khỏe.

Chúc các em học sinh vui khỏe, chăm ngoan, học giỏi.

Xin chân thành cảm ơn sự quan tâm lắng nghe của quý thầy cô giáo cùng các em!

                             Thụy Quỳnh, ngày 09 tháng 11 năm 2020                                                 Người giới thiệu: Lã Thị Liên                                                       

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết