Sunday, 24/03/2019 - 06:28|
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ PHÒNG GD&ĐT THÁI THỤY
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Ngành giáo dục Thái Thụy, Thái Bình tổ chức thành công Hội thi sáng tạo khoa học kĩ thuật năm 2018

Trong 2 ngày (26 và 27/4/2018), tại trường THCS Nguyễn Đức Cảnh, Phòng GD&ĐT Thái Thụy đã tổ chức Hội thi Sáng tạo khoa học kĩ thuật năm 2018. Hội thi nhằm thúc đẩy phong trào tự học, tự nghiên cứu, sáng tạo, đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ trong các nhà trường. Hội thi còn là một hoạt động thiết thực chào mừng 43 năm ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước.
Trong 2 ngày (26 và 27/4/2018), tại trường THCS Nguyễn Đức Cảnh, Phòng GD&ĐT Thái Thụy đã tổ chức Hội thi Sáng tạo khoa học kĩ thuật năm 2018. Hội thi nhằm thúc đẩy phong trào tự học, tự nghiên cứu, sáng tạo, đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ trong các nhà trường. Hội thi còn là một hoạt động thiết thực chào mừng 43 năm ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước.


           Về dự Hội thi có nhà giáo Hoàng Văn Thiệp - Phó Giám đốc, Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Thái Bình cùng lãnh đạo, chuyên viên các phòng chuyên môn Sở GD&ĐT Thái Bình; Lãnh đạo Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thái Bình. Hội thi có sự hiện diện của Tiến sĩ Đặng Văn Sơn - Giám đốc Học viện Sáng tạo S3, Thạc sĩ Hoàng Văn Đông - Giám đốc học viên Kidscodestem, Kỹ sư Đỗ Hoàng Sơn - Giám đốc Công ty cổ phần văn hóa giáo dục Long Minh, Nhà sáng chế Đỗ Hoài Nam, Bà Tạ Thị Bích - Giám đốc Học viện Vietstem,… Đến dự và động viên Hội thi có đồng chí Nguyễn Quang Hưng - Bí thư huyện ủy cùng các đồng chí lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND huyện; lãnh đạo, chuyên viên các phòng, ban, ngành, đoàn thể trong huyện. Đến dự và đưa tin về Hội thi có cán bộ, phóng viên báo Giáo dục & Thời đại, phóng viên đài phát thanh - truyền hình Thái Bình, báo Thái Bình, đài truyền thanh - truyền hình Thái Thụy.

Nhà giáo Hoàng Văn Thiệp - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT, Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Thái Bình tặng hoa Hội thi

Đồng chí Đỗ Văn Hiện - Phó Bí thư thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện
tặng hoa Hội thi

        Tại Hội thi lần này, cán bộ giáo viên mầm non, tiểu học, trung học cơ sở (MN, TH, THCS) tham gia hai nội dung là trưng bày và thi sản phẩm Sáng tạo khoa học kỹ thuật (KHKT). Còn các em học sinh TH, THCS thi Sáng tạo KHKT và thi Robotics.

Trưng bày sản phẩm khoa học kỹ thuật

Một phần khu trưng bày đồ dùng đồ chơi ngoài trời mầm non

Thi Robotics - xe tăng cắm cờ trên dinh Độc Lập

Với cấp học MN, sản phẩm trưng bày và thi Sáng tạo KHKT là những đồ dùng, đồ chơi, thiết bị dạy học phục vụ thiết thực cho hoạt động sư phạm, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho trẻ. Tiêu biểu là các sản phẩm Bộ đồ chơi phát triển tư duy của trường MN Thụy Hải, Phát triển vận động đa năng - Trường MN Thị trấn, Đu quay quả địa cầu - Trường MN Tháng Tám,… Kết tinh trong đó là tinh thần trách nhiệm cao, sự tâm huyết, khả năng sáng tạo và đôi bàn tay khéo léo, tài hoa của đội ngũ cán bộ quản lý và giáo viên đang tích cực góp phần hưởng ứng cuộc vận động "Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương về đạo đức, tự học và sáng tạo" trong việc thực hiện chương trình giáo dục mầm non mới.

Sản phẩm KHKT của cán bộ giáo viên và học sinh cấp TH và THCS có số lượng nhiều; đa dạng, phong phú về lĩnh vực dự thi như cơ khí tự động hóa, sinh hóa, kĩ thuật môi trường, hệ thống nhúng, khoa học vật liệu, năng lượng, vật lí và thiên văn, nông lâm ngư nghiệp, ứng dụng công nghệ 4.0… Rất nhiều sản phẩm có chất lượng tốt, thể hiện sự kỳ công, chứa đựng niềm say mê, sự sáng tạo của các thầy cô giáo như Máy cắt tỉa cây thông minh của thầy giáo Nguyễn Duy Tùng - TH Hồng Quỳnh, Tủ phơi sấy đa năng tự động của thầy Phạm Bình Đượm - TH Thái Giang, Máy trồng cây màu hai hàng không động cơ DK của thầy Nguyễn Năng Khương - THCS Thụy Hồng,..

Ở nội dung thi Sáng tạo KHKT của học sinh, nhiều sản phẩm của các em tiếp tục đề cập đến một vấn đề nóng đã và đang được quan tâm nhất và cũng là một trong những thách thức lớn nhất của toàn nhân loại. Đó là môi trường sống. Qua các sản phẩm dự thi như Hệ thống vận hành và quay phim để tìm hiểu môi trường sống dưới nước – TH Thụy Liên,  Mô hình Năng lượng Mặt trời  - TH Thụy Chính, Thùng rác thông minh – THCS Thụy Hồng, Giải pháp vật liệu từ cành thân cây bỏ đi và gỗ dư thừa – THCS Thụy Trường, ... các em muốn gửi tới chúng ta thông điệp: Hãy ứng xử thân thiện và có trách nhiệm với môi trường, với thiên nhiên; vì một Việt Nam xanh, sạch, đẹp; vì màu xanh của Trái Đất - ngôi nhà chung của tất cả mọi người.

Đặc biệt, nội dung thi Robotics của các em học sinh diễn ra rất sôi động, gay cấn, quyết liệt, nhận được sự cổ vũ nhiệt tình của các khán giả, các thầy cô giáo. Với chủ đề cuộc thi là chiếc xe tăng mang theo cờ giải phóng chạy theo đường vạch sẵn để húc cổng và cắm cờ tại vị trí định sẵn đã gợi cho chúng ta nhớ về hình ảnh Đại đội trưởng Bùi Quang Thận - người con quê hương Thái Thụy anh hùng đã cắm cờ trên dinh Độc Lập trong chiến thắng lịch sử hào hùng 30/4/1975 của dân tộc.

Sau quá trình làm việc khoa học, nghiêm túc, khách quan, Ban Tổ chức trao 9 giải Nhất, 9 giải Nhì, 18 giải Ba và 27 giải Khuyến khích cho các tập thể và cá nhân dự thi.

Các vị đại biểu, các thầy cô giáo và học sinh dự Tổng kết Hội thi

Đồng chí Phan Đình Dực - Chủ tịch UBND huyện trao thưởng
cho cán bộ giáo viên đạt giải
 

Đồng chí Đỗ Trường Sơn - Trưởng phòng GD&ĐT trao thưởng
cho các em học sinh đạt giải

Tuy còn một số hạn chế nhất định nhưng có thể khẳng định Hội thi Sáng tạo KHKT ngành GD&ĐT Thái Thụy năm 2018 đã thành công tốt đẹp. Hội thi cho thấy tiềm năng sáng tạo, sự tâm huyết, lòng yêu nghề của mỗi thầy cô giáo trong sự nghiệp “Trồng người”. Hội thi còn có ý nghĩa quan trọng nhằm khơi dậy tiềm năng và phát huy tư duy sáng tạo của các em học sinh, đồng thời giúp các em trau dồi kiến thức, xây dựng ước mơ trở thành nhà khoa học trong tương lai./.

Tin bài: Đức Thụy - Phòng GD&ĐT Thái Thụy


Nguồn: thaithuy.edu.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan