Monday, 01/03/2021 - 10:45|
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ PHÒNG GD&ĐT THÁI THỤY
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

CHƯƠNG TRÌNH GIAO LƯU VĂN HÓA ĐỌC: NHÀ THƠ TRẦN ĐĂNG KHOA VỚI THẦY VÀ TRÒ TRƯỜNG THCS NGUYỄN ĐỨC CẢNH

Chiều ngày 3/5/ 2017 tại trường THCS Nguyễn Đức Cảnh, Trung tâm Văn hóa - Thể thao phối hợp với Phòng GD&ĐT Thái Thụy tổ chức chương trình Giao lưu văn hóa đọc: Nhà thơ Trần Đăng Khoa nói chuyện và giao lưu với thầy và trò trường THCS Nguyễn Đức Cảnh.

Chiều ngày 3/5/ 2017 tại trường THCS Nguyễn Đức Cảnh, Trung tâm Văn hóa - Thể thao phối hợp với Phòng GD&ĐT Thái Thụy tổ chức chương trình Giao lưu văn hóa đọc: Nhà thơ Trần Đăng Khoa nói chuyện và giao lưu với thầy và trò trường THCS Nguyễn Đức Cảnh.

 

Nhà trường vinh dự được đón nhà thơ Trần Đăng Khoa, Phó chủ tịch Hội nhà văn Việt Nam và các đại biểu về dự: bà Vũ Thị Chiên, Giám đốc Thư viện Khoa học tổng hợp tỉnh Thái Bình; ông Đoàn Hữu Sơn, Ủy viên Ban thường vụ Huyện ủy, Trưởng ban tuyên giáo; ông Nguyễn Duy Cam, Huyện ủy viên, Phó chủ tịch UBND huyện; ông Nguyễn Bá Hiện, Huyện ủy viên, Trưởng phòng Văn hóa-Thông tin; ông Phan Trọng Thủy, Huyện ủy viên, Phó trưởng ban tổ chức huyện ủy; ông Bùi Đức Thụy, Phó trưởng Phòng GD&ĐT; ông Tô Văn Dũng, Phó trưởng Phòng GD&ĐT và các ông bà cán bộ, chuyên viên Phòng GD&ĐT. Buổi giao lưu còn được đón  phóng viên Đài Phát thanh truyền hình huyện; một số thầy giáo đã nghỉ hưu huyện Thái Thụy; các  thầy cô giáo là cán bộ quản lí, tổ trưởng tổ KH Xã hội các trường THCS trong toàn huyện; giáo viên Ngữ văn cụm 3; các ông bà trưởng ban đại diện CMHS 14 lớp cùng toàn thể CBGV và 634 em học sinh trường THCS Nguyễn Đức Cảnh.
Tiết mục văn nghệ chào mừng.
Mở đầu là các tiết mục văn nghệ của thầy và trò nhà trường. Bà Hồ Thị Phương, Phó giám đốc phụ trách Trung tâm Văn hóa - Thể thao khai mạc chương trình giao lưu.
Tiếp theo là sự hiện diện của diễn giả, nhà thơ Trần Đăng Khoa, Phó chủ tịch Hội nhà văn Việt Nam. Rất tự nhiên, gần gũi,  nhà thơ mở đầu cuộc giao lưu với  những câu chuyện hấp dẫn  kể về những người con ưu tú của quê hương Thái Bình như: Các Anh hùng LLVT Tạ Quốc Luật, Bùi Quang Thận, Phạm Tuân…
Nhà thơ Trần Đăng Khoa giao lưu với thầy, trò trường THCS Nguyễn Đức Cảnh.
Nhà thơ kể nhiều mẩu chuyện  đời thường vô cùng thú vị về tuổi thơ của mình: cách đặt tên con ở làng quê xưa, lai lịch cái tên Trần Đăng Khoa hay kỉ niệm buổi học đầu tiên… Bàn về văn hóa đọc, diễn giả Trần Đăng Khoa đã kể những câu chuyện của bản thân ông luôn mê đọc sách từ nhỏ. Đặc biệt việc ông tập làm thơ, tự tìm hiểu cách gieo vần,  nguyên mẫu của một số nhân vật,  học cách viết của các nhà thơ khác khi ông mới chỉ là cậu bé 8 tuổi… Đan xen những câu chuyện, diễn giả đã đọc một số bài thơ minh chứng cho kinh nghiệm lấy thực tế cuộc sống để làm cảm hứng sáng tác thơ.
Các em học sinh dự chương trình giao lưu.
Phần giao lưu với độc giả thực sự hấp dẫn. Với một số câu hỏi của học sinh như: “Xin nhà thơ hãy kể kỉ niệm sâu sắc khi là diễn viên đóng đoạn phim: “ Thiếu nhi Long Hưng quyết tâm làm theo lời Bác” ; Vì sao bác có một số bài  thơ sáng tác đề tặng nhà văn Tô Hoài, nhà thơ Xuân Diệu, Huy Cận, Tố Hữu …? Nhà thơ Trần Đăng Khoa đã  giải đáp các câu hỏi bằng  những mẩu chuyện hết sức lí thú, lôi cuốn…
Kết thúc buổi giao lưu, cô giáo Trịnh Thị Thu Hiền, Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường lên  trân trọng cảm ơn và bế mạc.
Nhà thơ Trần Đăng Khoa chụp ảnh kỉ niệm
với CBGV trường THCS Nguyễn Đức Cảnh
Chương trình Giao lưu  văn hóa đọc: Diễn giả , nhà thơ Trần Đăng Khoa với thầy và trò trường THCS Nguyễn Đức Cảnh  kết thúc để lại biết bao cảm xúc, ấn tượng tốt đẹp, sâu sắc trong lòng các đại biểu cũng như thầy trò nhà trường. Qua cuộc trò chuyện giao lưu này đã giúp các em học sinh  hiểu hơn ý nghĩa của văn hóa đọc. Từ đó bồi dưỡng cho các em  về tâm hồn, vốn sống, tình yêu thơ ca, kỹ năng cảm thụ, sáng tác cũng như  truyền thêm lửa tình yêu  môn Ngữ văn. Đây cũng là dịp để các thầy cô giáo trau dồi thêm kinh nghiệm giảng dạy bộ môn Ngữ văn, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện.
Tin bài: Trường THCS Nguyễn Đức Cảnh

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan