Thursday, 22/08/2019 - 04:06|
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ PHÒNG GD&ĐT THÁI THỤY
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

NGÀY HỘI SÁCH ĐẦU XUÂN 2019 TRƯỜNG TH VÀ THCS THỤY DƯƠNG - NƠI LAN TỎA TÌNH YÊU VỚI SÁCH

          Từ xa xưa, đọc sách đã trở thành một nét sinh hoạt văn hoá, văn minh, một nhu cầu tất yếu của những người yêu quý sách báo, thích khám phá, học hỏi mọi lĩnh vực trong vũ trụ bao la. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, với sự phát triển của viễn thông, truyền hình và đặc biệt là công nghệ thông tin, phong trào đọc sách có chiều hướng đi xuống, văn hóa đọc đang bị văn hóa nghe nhìn lấn át. Đó là lẽ tất nhiên khi xã hội phát triển hiện đại. Song, CNTT không thể thay thế cho sách. Với ưu thế đa dạng, tiện lợi, sách có thể sử dụng ở mọi lúc, mọi nơi và ai cũng có thể sử dụng được. Hơn nữa,việc cầm trên tay một cuốn sách bằng giấy vẫn có nhiều sự thú vị rất riêng của nó nhất là khi đó là cuốn sách mà mình yêu thích. Đọc sách còn thể hiện nét văn hoá trong đời sống, đặc biệt là trong đời sống học đường.

          Từ thực tế trên, thực hiện công văn số 111/ PGD&ĐT của PGD - ĐT Thái Thụy về việc tổ chức ngày hội sách đầu xuân năm 2019 với chủ đề “ Sách - nền tảng của tri thức”, chiều 26/02/2019 trường TH&THCS Thụy Dương đã tổ chức giao lưu ngày hội  sách. Với mục đích tôn vinh những giá trị của sách, tôn vinh văn hoá đọc của nhân loại, cũng như tạo môi trường thân thiện, lành mạnh để học sinh giáo viên và phụ huynh các trường trong khu vực có điều kiện giao lưu học tập, góp phần thực hiện phong trào " Trường học thân thiện, học sinh tích cực" và nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện trong nhà trường. Đây là ngày hội mà có ý nghĩa vô cùng quan trọng, góp phần khuyến khích khả năng sáng tạo của mỗi thầy cô, mỗi nhà trường trong việc tổ chức các hoạt động thư viện và tạo một sân chơi văn hóa thực thụ cho các em học sinh.

          Về dự ngày Hội có ông Nguyễn Văn Bình - Cán bộ phụ trách thư viện phòng GD&ĐT Thái Thụy, ông Nguyễn Đại Căn- trưởng ban đại diện cha mẹ học sinh nhà trường,các thầy cô giáo trong Ban GH nhà trường, các cô phó hiệu trưởng các trường mầm non và các cán bộ thư viện cụm 1, cụm 2 huyện Thái Thụy. Đặc biệt ngày Hội còn có sự góp mặt của nhà giáo ưu tú  Dương Lệ Nga - hạt vàng của ngành giáo dục - người đã tận tụy hơn 40 năm đem sách lại gần hơn với bao thế hệ học trò trong các nhà trường.

          Mở đầu Ngày hội sách là các tiết mục văn nghệ đặc sắc được các em học sinh trong đội văn nghệ của nhà trường biểu diễn trong niềm háo hức và không khí rộn ràng.

 

 

          Sau các tiết mục văn nghệ, cô Hứa Thị Hòa – cán bộ thư viện nhà trường đã giới thiệu cuốn sách “Những lời dạy của chủ tịch Hồ Chí Minh”

 

          Đặc biệt trong ngày Hội sách, các em học sinh được giao lưu cùng cô giáo Dương Lệ Nga - giáo viên đã về hưu của trường THCS An Dục - Quỳnh Phụ - Thái Bình. Suốt 37 năm công tác, cô Dương Lệ Nga luôn đạt giáo viên giỏi, chiến sĩ thi đua các cấp, được tặng rất nhiều giấy khen, bằng khen, huy chương. Nhiều năm, cô được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phong tặng danh hiệu “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”.Tuy đã nghỉ hưu nhưng cô vẫn tiếp tục hành trình với sách. Cô đã trực tiếp tham gia hoạt động quyên góp, kêu gọi và đưa sách về nông thôn, xây dựng hàng nghìn tủ sách phụ huynh đặt tại lớp học, tủ sách dòng họ, tủ sách thôn xóm, tủ sách gia đình... và hàng chục điểm văn hóa đọc trên cả nước.. Cô tâm sự: “40 năm trong nghề, tôi thấy học sinh nông thôn thiệt thòi, không có cơ hội chọn sách để đọc, cho đến khi trường có tủ sách đầu tiên của mô hình Tủ sách phụ huynh. Không phải trò nào cũng thích đọc sách, nhưng qua các câu chuyện, tôi khơi gợi để các em đến với sách. Cuộc sống đang thay đổi nhanh chóng, tôi nghĩ bản thân mình có thể không thay đổi được hướng gió đi nhưng nguyện là cánh buồm dẫn dắt các em”. Lời tâm sự chân thành của cô cùng  với các trò chơi dưới hình thức sân khấu hóa những câu chuyện trong sách vô cùng thú vị và cách giao tiếp thân thiện, cô đã tạo cho ngày Hội một không khí rộn ràng, háo hức, mang đến cho các em cho các em học sinh trong nhà trường một sân chơi bổ ích đồng thời gợi mở cho các em phương pháp rèn kỹ năng sống và kỹ năng giao tiếp.

 

          Sau phần giao lưu và giới thiệu sách, học sinh toàn trường được thăm quan gian hàng trưng bày sách của nhà sách Đông Tây với hàng nghìn những cuốn sách hay và ý nghĩa. Được thăm quan và mua sách ngay tại ngôi trường thân yêu các em rất háo hức chọn cho mình những cuốn sách yêu thích. Đi cùng với các em là các cô giáo chủ nhiệm đã tận tình hướng dẫn học sinh của mình chọn sách tạo nên một không khí đông vui nhộn nhịp. Ở đây, các em học sinh có cơ hội được hòa mình vào không gian của "văn hóa đọc", có được nhiều cảm xúc khác nhau khi được đắm mình trong những trang sách hấp dẫn, những câu chuyện ly kỳ, cuốn theo những nhân vật cổ tích, huyền thoại mà rất đời thường... Cũng qua đó rèn cho các em kỹ năng chia sẻ, kĩ năng hợp tác và sáng tạo.... hình thành nhân cách và hành vi đạo đức tốt đẹp cho các em. Những hoạt động trên có ý nghĩa rất lớn nhằm phát triển phong trào đọc sách tại nhà trường, tăng cường đầu sách cho tủ sách Phụ huynh, nhằm hỗ trợ tốt cho việc nâng cao chất lượng dạy và học trong nhà trường.

 

          Có thể nói, đọc sách và mua sách đầu Xuân vốn là một nét văn hóa lâu đời của người Việt Nam, dù cho cuộc sống hiện đại tất bật vội vã đã phần nào chiếm nhiều thời gian quý giá của mỗi người. Do đó, Hội Sách Xuân 2019 được tổ chức chính là cơ hội để tiếp thêm năng lượng và niềm đam mê cho các em học sinh yêu sách, phát triển văn hóa đọc, khẳng định truyền thống hiếu học, ham đọc sách của học sinh. Chính vì vậy, Ngày hội sách của trường TH& THCS Thụy Dương kết thúc  đã thành công tốt đẹp và để lại nhiều ấn tượng sâu sắc trong lòng các quý vị đại biểu, các thầy giáo cô giáo và học sinh toàn trường, hứa hẹn nhiều khởi sắc trong văn hóa đọc ở nhà trường.


Tác giả: Trường TH & THCS Thụy Dương
Nguồn: thaithuy.edu.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 8 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết