Sunday, 26/05/2019 - 22:21|
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ PHÒNG GD&ĐT THÁI THỤY
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

TRƯỜNG THCS THÁI GIANG - 50 NĂM MỘT CHẶNG ĐƯỜNG XÂY DỰNG & PHÁT TRIỂN (1968 - 2018)

Các thế hệ học sinh Thái Giang đã góp phần quan trọng trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam nói chung, xã Thái Giang nói riêng. Đó là kết quả quý giá của nhà trường trong nửa thế kỷ qua, nay đại diện các thế hệ học sinh đã trở về mái trường quê hương, chúc mừng nhà trường, tri ân các thầy cô giáo và thắp sáng ước mơ cho các thế hệ học sinh ngày nay.

Tháng 9 năm 1968, trường cấp II Thái Giang chính thức được thành lập, đảm bảo nhu cầu học tập của con em xã Thái Giang. Trước đó xã chỉ có các lớp từ vỡ lòng đến lớp 4, còn từ lớp 5 đến lớp 7 thì phải xuống học nhờ xã Thái Sơn, nhưng Phụ huynh vẫn phải đóng góp xây dựng trường. Thời kỳ này Cô Hoàng Thị Nháng ở thôn Phúc Trung, Thái Phúc là Phó hiệu trưởng trường PTCS Thái Sơn được Phòng GD huyện Thái Thụy quyết định cử về làm Hiệu trưởng và 7 thầy cô làm nhiệm vụ giảng dạy. Năm học đầu tiên, trường có 2 lớp gồm 1 lớp 5, 1 lớp 6 là học sinh từ trường Thái Sơn chuyển về, phải vào nhà dân học nhờ. Sau 6 tháng Thầy Cô và phụ huynh góp công sức, vật chất tre nứa, rơm, rạ   làm được 3 gian nhà tre, vách đất, lợp rạ. Trong thời điểm đó nhiều Thầy Cô ở xã ngoài về dạy phải cư trú sinh hoạt tại trường. Nhà trường lại đi vận động phụ huynh, cùng học sinh đóng góp làm thêm được 2 phòng ở, một phòng bếp, đào một cái giếng cho giáo viên nội trú tại trường.  Toàn bộ khu lớp học đặt ở phía đông trường, khu nội trú đặt ở phía tây của trường. Sau đó cứ mỗi năm thêm 2 lớp, lại phải vào học nhờ nhà dân ở 3 địa điểm ( Nhà: Ông Tam xóm 4, Ông Tường xóm 3, Ông Thoại xóm 3). Học sinh chỉ học một buổi, tự ghi chép theo lời thầy giảng hoặc những điều thầy ghi trên bảng để về học chứ không có sách giáo khoa. Có thể nói cả khâu dạy, khâu học trong thập kỷ 60 - 70 đều hết sức khó khăn, nhưng thầy, cô luôn thiết tha với trường, phụ huynh và học trò luôn hiếu học, gần gũi, kính trọng thầy cô. Năm học đầu tiên của trường PTCS Thái Giang đã hoàn thành dưới sự chỉ đạo của Cô hiệu trưởng. Sau 1 năm thành lập, do điều kiện gia đình cô Hoàng Thị Nháng - Hiệu trưởng phải chuyển đi. Thầy Phạm Đăng Hồng tại thôn Kim Thành, Thái Sơn về tiếp cận quản lý trường từ năm 1969 đến 1974.

          Lúc bấy giờ, các phòng học đều là tranh tre, xung quanh có hào, lũy, hầm kèo chữ A để giáo viên và học sinh ẩn nấp khi máy bay địch bắn phá. Có những buổi học, nhiều lần báo động, mỗi lần kẻng báo hiệu thầy trò phải khẩn trương xuống hầm, có buổi học thầy và trò chủ yếu ở dưới hầm trú ẩn vì máy bay Mỹ điên đảo liên tục trên đầu. Không có thời gian học bổ sung, thầy cô lại cần mẫn đêm đêm đến các nhóm học tập hướng dẫn bài cho học sinh, Đế quốc Mỹ hạn chế ném bom, theo sự chỉ đạo của Đảng ủy và Chính quyền địa phương, các thầy cô giáo lại trở về trường dạy tập trung, đảm bảo nhu cầu học tập của con em xã Thái Giang,  đội ngũ nhà giáo đã trưởng thành khá vững vàng, nhiều thầy cô có trình độ chuyên môn, có tinh thần trách nhiệm cao.

   Trở về trường tập trung, việc dạy và học có thuận lợi hơn song hàng ngày thầy trò vẫn phải tránh bom đạn, bên cạnh đó còn phải đối mặt với thiên tai. Giai đoạn này, thầy Hoàng Văn Xuyết ở thôn Nha Xuyên, Thái Phúc (Thầy đã mất) về trường quản lý thay cho Thầy Hồng từ năm 1974 đến năm 1979. Trường được xây dựng tại xóm 8 (thôn Phất Lộc Tây ngày nay). Trường có 4 phòng học cấp 4 và mấy gian văn phòng đều làm tường đất, tre, rạ do phụ huynh gom góp. Sau năm 1975, cả dân tộc lại hừng hực khí thế đi lên xây dựng Chủ nghĩa Xã hội. Vận hội lớn đến với cả nước nói chung và ngành Giáo dục nói riêng. Tuy nhiên, đất nước sau chiến tranh lại gặp những khó khăn cực kỳ to lớn. Bọn phản động trong nước và quốc tế cấu kết chống phá quyết liệt công cuộc hồi sinh của dân tộc, chiến tranh biên giới Tây Nam, chiến tranh Biên giới phía Bắc lại bùng nổ… Giáo dục lại đứng trước những khó khăn thử thách mới, đối với xã nhà thì  cơ sở vật chất xuống cấp, đời sống của thầy cô gặp nhiều khó khăn, thiết bị cũ nát thiếu trầm trọng. Làm thế nào để ổn định tình hình và phát huy được truyền thống nhà trường, đó là một vấn đề lớn đối với Đảng bộ chính quyền và nhân dân xã Thái Giang.  Trong 8 năm dựng trường mở lớp, nhân dân xã Thái Giang  ghi nhớ hình ảnh 4 thầy hiệu trưởng, ngày đêm tận tụy với trường, chỉ đạo học sinh vừa học vừa tránh đạn, chỉ đạo nhà trường vượt qua mọi hoàn cảnh khắc nghiệt vững vàng đi lên. Trong 08 năm đó, nhà trường được đón nhận 56 thầy cô về trường giảng dạy, tên tuổi các thầy cô được nhân dân Thái Giang nhắc đến với một tình cảm quý trọng, tiêu biểu như Thầy Cư, Thầy Phụng, Thầy Cổn, Thầy Phúc, Cô Vinh, Cô Quế, Cô Nhạc, Cô Chức.

  Thầy và trò trường cấp 2 Thái Giang bước sang giai đoạn xây dựng và phát triển. Trong thời gian này (1968 - 1979) có khoảng 800 học sinh lớp 7 tốt nghiệp ra trường. Tỷ lệ lên lớp hàng năm đạt từ 70 - 80%. Tỷ lệ học sinh lớp 7 tốt nghiệp từ 78 - 85%. Các thế hệ học sinh có trình độ văn hóa, đủ bản lĩnh chính trị phục vụ tốt cho lao động sản xuất xây dựng quê hương:  điển hình như  Ông Trần Quang Phùng - Vụ phó vụ tổ chức TW Đảng, Trần Quang Đặng - Vụ phó vụ tổ chức Ban kiểm tra TW Đảng; Ông Vũ Văn Hợp -  Chánh văn phòng UBND tỉnh Quảng Ninh, Ông Phạm Ngọc Bình - Chánh án tòa án nhân dân  thành phố Hạ Long tỉnh Quảng Ninh,  Ông Hoàng Việt Dũng - Giám Đốc trung tâm Quan Trắc Tài nguyên và môi trường Quảng Ninh, Ông Trần Quang Thuấn - Trưởng phòng kiểm tra cục thuế tỉnh Tuyên Quang; Ông Phạm Thành Đông – Giám đốc công ty than Đông Bắc Quảng Ninh; Ông Bùi Đức Thủy - Trạm trưởng trạm y tế xã.....

Tháng 8/1979 thầy Đinh Bá Tuệ ở Thái  Sơn về  làm hiệu trưởng thay cho Thầy Xuyết có một năm công tác tại trường. Giai đoạn này ngành Giáo dục  có sự đổi mới, chuyển hệ thống giáo dục phổ thông từ hệ 10 năm sang hệ 12 năm, tiếp tục một giai đoạn khó khăn do có nhiều bất cập, giáo viên thay phiên nhau đi học hoàn thiện chương trình Cao đẳng để đảm bảo yêu cầu dạy học.

Tháng 8/1980 thầy Phạm Viết Hiên ở Thái Sơn về làm hiệu trưởng thay cho thầy Tuệ chuyển đi. Trong giai đoạn đổi mới của ngành giáo dục, nhà trường gặp nhiều  gian khó nên thầy rất tâm huyết với phong trào Giáo dục xã nhà. Dù khó khăn gian khổ, thầy luôn động viên đội ngũ nhà giáo tích cực bồi dưỡng thường xuyên để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, cải tạo đồ dùng dạy học đáp ứng với yêu cầu đổi mới của ngành Giáo dục. Học sinh Thái Giang nhớ tới thầy bởi thầy rất gương mẫu và tận tụy với nghề dạy học cao quý.

Tháng 9/1988 thầy Hoàng Văn Lư là người con Thái Giang được cử về làm hiệu trưởng thay Thầy Hiên chuyển đi, Thầy Nguyễn Văn Hùng làm phó hiệu trưởng quản lý chuyên môn.Trong thời gian này nhận thức của người dân đã có sự thay đổi, làm thế nào cho con cháu đi học đầy đủ do đó lại phát sinh một vấn đề là số học sinh đi học đông mà lớp học thì nhỏ và ít. Cơ sở vật chất xuống cấp, mái ngói sập sệ, tường vôi bong tróc, xung quanh trường không tường dậu chỉ có bờ tre, bụi dứa bao quanh. Cán bộ quản lý nhà trường vừa cùng với Đảng chính quyền địa phương  xin hỗ trợ kinh phí tu sửa phòng học, khuôn viên trường học, vừa phải lo chỉ đạo công tác giảng dạy của nhà trường theo kế hoạch. Trong thời giang công tác tại Thái Giang, Thầy  đã để lại những ấn tượng tốt đẹp với nhà trường và địa phương bởi thầy rất sát sao và trách nhiệm trong từng nhiệm vụ, Thầy đã tham mưu với địa phương tiếp tục xây dựng cơ sở vật chất, lãnh đạo nhà trường hoàn thành các nhiệm vụ.

Trên chặng đường xây dựng và phát triển nhà trường, 17 năm từ năm 1976 đến năm 1995, trường Phổ thông cơ sở Thái Giang có quy mô lớn, lớp học phân bố khắp xã với 3 điểm học tập trung và 5 điểm học lẻ ở xóm. Học sinh hàng năm có 1350 – 1400 em. Phong trào thi đua “Hai tốt” luôn phát triển, rất nhiều thầy cô có trình độ chuyên môn vững vàng, đạt giáo viên giỏi các cấp tiêu biểu như thầy  Ngân, thầy Cư , Cô Dung, Cô Lụa , Cô Bình, Cô Quế, Cô Nhung, Cô My, Cô Vinh, Cô Thuyên, Cô Kiền......

Về kết quả giáo dục: Trong 17 năm, trường Phổ thông cơ sở đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, học sinh ngoan, chăm học, kính thầy yêu bạn. Do khó khăn về kinh tế nhiều gia đình cho con bỏ học, hoặc đi học không đều. Tỷ lệ lên lớp hàng năm đạt 80% - 100%. Tỷ lệ tốt nghiệp phổ thông cơ sở đạt 90 - 92%. Tổng số học sinh tốt nghiệp là hơn 2000 học sinh. Các hoạt động của Công đoàn sôi nổi chất lượng, công tác phong trào phát triển rầm rộ góp phần nâng cao chất lượng toàn diện trong nhà trường.

  • Ngày 01 tháng 9 năm 1995, trường phổ thông cơ sở Thái Giang tách thành hai trường, trường Tiểu học (Thầy Hoàng Văn Lư - Hiệu trưởng) và trường Trung học cơ sở Thái Giang (Thầy Nguyễn Văn Hùng - Hiệu trưởng). Thời gian này học sinh đến trường nhiều nhưng phòng học thì ít, cơ sở vật chất xuống cấp, các phòng học không đảm bảo điều kiện về sự an toàn của học sinh. Dù trong điều kiện khó khăn, nhưng dưới sự chỉ đạo của Thầy, Cô trong ban giám hiệu cùng với sự quyết tâm của đội ngũ cán bộ giáo viên, trường đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Tiêu biểu như: Đội ngũ giáo viên đạt chuẩn 80%, nhiều giáo viên đạt thành tích cao trong công tác giảng dạy tiêu biểu như: Cô Phạm Thị Dung, Trần Thị Kiền, Cô Hoàng Thị Bình, Thầy Vũ Đức Ngân, Thầy Vũ Ngọc Cư, Cô Bùi Thị Thuyên, cô Bùi Thị Mai, Cô Phạm Thị Thủy....đội tuyển học sinh giỏi có chuyển biến rõ rệt. BGH thường xuyên tham mưu với các cấp lãnh đạo để được tăng cường thêm CSVC đủ phòng học cho học sinh, trường khởi công làm được móng nhà 2 tầng.

     Đến tháng 9 năm 2003 Thầy Nguyễn Văn Hùng được điều động về làm Hiệu trưởng tại trường THCS Thái Sơn, Cô Hoàng Thị Bình thôn Trung xã Thái Giang lên làm Hiệu trưởng. Được sự quan tâm của BCH Đảng bộ, Chính quyền địa phương, cùng toàn thể PHHS nhà trường đã hoàn thiện được 8 phòng học 2 tầng thay cho 8 phòng học cấp 4 đã bị xuống cấp. Tiết kiệm ngân sách nhà nước cùng phối hợp với PHHS xây dựng lại tường bao xung quanh trường học đảm bảo khuôn viên nhà trường luôn xanh sạch đẹp. Thời kỳ này trường duy trì những thành tích đã đạt được, khắc phục những khó khăn để có được một số thành tích như:  Nề nếp hoạt động của nhà trường được duy trì, chất lượng học  sinh giỏi  được nâng lên có đội tuyển đỗ 100%. Có năm trường đạt 42 giải học sinh giỏi. Nhiều CBGV hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, Giáo viên giỏi các cấp được nâng lên.  Cô tự học,  tự nghiên cứu về công nghệ thông tin để nắm bắt các văn bản, triển khai, thực hiện đúng nội dung, xứng đáng là người Đảng viên ưu tú, là nhà giáo mẫu mực để các thế hệ sau noi theo và ghi nhớ công ơn của cô trong sự nghiệp  giáo dục xã nhà.

Đầu năm 2011 Cô Hoàng Thị Bình nghỉ hưu, cô Bùi Thị Mai – thôn Nha - Thái Giang đảm nhận chức vụ Hiệu trưởng từ đó đến nay.

Nhà trường đã làm tốt công tác tham mưu và công tác xã hội hóa giáo dục, xây dựng cảnh quan ngày càng khang trang sạch đẹp, tất cả giáo viên đều ứng dụng công nghệ thông tin vào soạn giáo án điện tử, tham gia hội thi, hội giảng các cấp. Ngoài ra nhà trường còn quan tâm tạo điều kiện cho giáo viên học tập nâng cao trình độ,  trường có 10 cán bộ giáo viên có trình độ trên chuẩn, đạt chuẩn 100%,. Chất lượng hội giảng đã có nhiều chuyển biến  tổ KHTN có nhiều năm đứng thứ nhất, thứ nhì cụm. Tiêu biểu Thầy Nguyễn Hữu Sáu, Cô Vũ Thị Anh, Thầy Trần Quốc Tuấn, Cô Bùi Thị Nhẫn, Phạm Thị Châm, Thầy Hoàng Anh Dũng…..

Năm học 2011 – 2012 kết quả học sinh giỏi của nhà trường đã có tiến bộ, Chất lượng học sinh đại trà có nhiều tiến bộ,  tỷ lệ lên lớp đạt từ 95 - 98%, học sinh giỏi huyện đạt từ 36 - 42 em,  tỷ lệ vào Trung học Phổ thông từ 78 - 86%.

Tiếp trang sử vẻ vang truyền thống mái trường quê hương, trong 6 năm qua (từ năm 2012 - 2018) chi bộ nhà trường đạt trong sạch vững mạnh, trường đạt được những thành tích tiêu biểu, 3 năm liền đạt tập thể lao động Tiên Tiến,  8 lượt CSTĐ cấp cơ sở,  42 lượt giáo viên giỏi huyện 95 lượt giáo viên giỏi trường. Đó là những thành tích tiêu biểu của nhà trường, góp chung vào thành tích của nhân dân xã Thái Giang. Đặc biệt hơn trong phong trào xây dựng nông thôn mới được sự quan tâm của Đảng Ủy, UBND và các ban ngành chức năng đã xây bổ sung cho trường 4 phòng 2 tầng đủ điều kiện trường đạt chuẩn QG giai đoạn 2016 – 2021.

Phát huy thành tích của nhà trường, các tổ chức đoàn thể tiếp tục phấn đấu đạt thành tích  được hội đồng thi đua các cấp khen thưởng.

50 năm xây dựng và trưởng thành, mái trường quê hương đã đào tạo trên 3500 học sinh tốt nghiệp trong đó có nhiều người học phổ thông Trung học, học Đại học và trên Đại học. Đa số học sinh bằng nhiều con đường khác nhau đã học bậc trung cấp, học nghề, học Cao đẳng, trở thành công nhân lao động lành nghề.

Nhiều học sinh Thái Giang nghe theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc đã sẵn sàng lên đường làm nghĩa vụ Quân sự, trong số đó hàng trăm người con của quê Thái Giang anh dũng hy sinh trên các chiến trường, máu của các anh đổ xuống tô thắm màu cờ Tổ Quốc để đất nước Việt Nam rạng rỡ những mùa xuân. Toàn xã có 201 liệt sĩ. Nhiều người lính hoàn thành nghĩa vụ trở về quê hương, ngày đêm cần cù lao động, có người giữ cương vị lãnh đạo chủ chốt ở địa phương: Ông Phạm Văn Phiếu, Ông  Bùi Khắc Thắng, Ông Bùi Đức Hòa, Ông Bùi Thế Hưng, Bác Sĩ Bùi Đức Thủy. …

Đến năm 2018, xã Thái Giang  có nhiều tiến sĩ, hàng trăm thạc sĩ, kỹ sư, bác sĩ, hàng nghìn người có trình độ Đại học,... Ngoài ra còn có nhiều học sinh thành đạt trên lĩnh vực phát triển kinh tế tại địa phương, trên mọi miền Tổ quốc. Có nhiều học sinh thành đạt giữ vị trí chủ chốt trên quê hương Thái Giang anh hùng, tiêu biểu: Ông Bùi Khắc Thắng, Ông Bùi Đức Hòa, Ông Bùi Thế Hưng, Ông Phạm Xuân Thường, Ông Phạm Ngọc Tiến, Ông Nguyễn Văn Khương , Ông Nguyễn Văn Hội,…

Các thế hệ học sinh Thái Giang đã góp phần quan trọng trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam nói chung, xã Thái Giang nói riêng. Đó là kết quả quý giá của nhà trường trong nửa thế kỷ qua, nay đại diện các thế hệ học sinh đã trở về mái trường quê hương, chúc mừng nhà trường, tri ân các thầy cô giáo và thắp sáng ước mơ cho các thế hệ học sinh ngày nay.

 

Trải qua 50 năm xây dựng và phát triển, trường cấp II  Thái Giang xưa, nay là trường Trung học cơ sở Thái Giang đã có 09 thầy cô giữ chức vụ hiệu trưởng. Cô Hoàng Thị Nháng  hiệu trưởng đầu tiên, là người mở đường,  xây trường, dựng lớp đầy gian truân vất vả. Tiếp đó là 08 thầy cô hiệu trưởng, trong mỗi thời kỳ đều có những khó khăn vất vả, nhưng các thầy cô đều vượt lên chính mình lãnh đạo nhà trường xây dựng và phát triển. Cùng với sự chỉ đạo sáng suốt của thầy cô cán bộ quản lý, các thế hệ nhà giáo đã công tác tại trường đều là những nhà giáo yêu nghề mến trẻ, có phẩm chất đạo đức nghề nghiệp, tích cực học hỏi nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, đoàn kết chung tay xây dựng nhà trường. Mái trường nơi đây đã gắn bó tình thầy trò, tình quê hương, để rồi ai đi xa cũng lưu luyến nhớ và yêu mái trường quê hương tha thiết. Trường THCSThái Giang  đã trải qua 50 năm xây dựng và phát triển, trong các thời kỳ đều đạt được nhiều thành tích trên lĩnh vực Giáo dục. Những thành tích ấy được Đảng, nhà nước, ngành Giáo dục và nhân dân xã Thái Giang ghi nhận, khen thưởng. Đó là những kết quả tốt đẹp cuả các thế hệ nhà giáo, các thế hệ học sinh nhà trường trong suốt 50 qua.

Trên đà phát triển hướng tới tương lai, tôi tin tưởng rằng Trường THCS Thái Giang dưới sự chỉ đạo của Ban chấp hành Đảng bộ, HĐND, UBND xã cùng sự có gắng nỗ lực của cán bộ giáo viên, nhân viên và các em học sinh sẽ vượt qua mọi khó khăn, để ngành giáo dục xã nhà  phát triển không ngừng theo dòng chảy của lịch sử.


Tác giả: Bùi Thị Mai
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết