Tuesday, 23/04/2019 - 15:56|
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ PHÒNG GD&ĐT THÁI THỤY
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Bậc học Mầm non huyện Thái Thụy thực hiện Phổ cập Giáo dục Mầm non cho trẻ em 5 tuổi

Là một trong hai huyện ven biển của tỉnh Thái Bình, huyện Thái Thụy có 47 xã, 01 thị trấn với tổng dân số khoảng 280 nghìn người. Quy mô giáo dục Mầm non gồm 49 trường với tổng số trên 1100 cán bộ, giáo viên và gần 14 nghìn học sinh.
Là một trong hai huyện ven biển của tỉnh Thái Bình, huyện Thái Thụy có 47 xã, 01 thị trấn với tổng dân số khoảng 280 nghìn người. Quy mô giáo dục Mầm non gồm 49 trường với tổng số trên 1100 cán bộ, giáo viên và gần 14 nghìn học sinh.


Mặc dù trong điều kiện kinh tế – xã hội ở địa phương còn rất nhiều khó khăn, song Thái Thụy luôn là một huyện có phong trào giáo dục mạnh cả về quy mô số lượng và chất lượng, kết quả Phổ cập GD Tiểu học đúng độ tuổi mức độ 2 và Phổ cập GD THCS đạt mức cao, mang tính bền vững, 6 năm liền bậc học Mầm non được Sở GD&ĐT Thái Bình xếp thứ Nhì khối các huyện, thành phố trong tỉnh.

Với mục tiêu xuyên suốt, lâu dài là huy động tối đa trẻ em trong độ tuổi trên địa bàn được đến trường, được chăm sóc và giáo dục, nhằm chuẩn bị tốt nhất về thể chất, trí tuệ, tình cảm, thẩm mỹ, hình thành những yếu tố đầu tiên của nhân cách, đảm bảo chất lượng cho trẻ chuẩn bị vào lớp 1. Nhất là từ năm học 2011 – 2012, thực hiện kế hoạch chỉ đạo của Ban chỉ đạo Phổ cập GD tỉnh Thái Bình, bậc học Mầm non huyện Thái Thụy đã làm tốt công tác tham mưu với Cấp ủy, Chính quyền các cấp ban hành các văn bản chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ Phổ cập GD nói chung và Phổ cập MG cho trẻ em 5 tuổi nói riêng, tạo lập hệ thống cơ chế chính sách đảm bảo sự chỉ đạo đồng bộ từ huyện đến xã, do vậy đã huy động được sức mạnh tổng lực của các ban ngành, đoàn thể, của các cấp, các ngành, của các tầng lớp nhân dân cùng vào cuộc chăm lo cho sự nghiệp GD Mầm non.

Hoạt động góc lớp 5 tuổi A - Trường Mầm Non Thụy Sơn

Tính riêng năm 2012, bậc học Mầm non huyện Thái Thụy đã được đầu tư gần 60 tỷ đồng, trong đó riêng nguồn huy động từ công tác XHH giáo dục chiếm gần 47% tổng kinh phí huy động. Vì vậy mà điều kiện cơ sở vật chất, thiết bị trong các trường Mầm non ngày càng khang trang, hoàn thiện hơn. Toàn huyện đã có 92/108 phòng học đạt chuẩn theo hướng kiên cố, 6/108 phòng bán kiên cố dành cho trẻ em các lớp 5 tuổi; 101/108 (bằng 93,5%) lớp 5 tuổi có đầy đủ danh mục theo bộ thiết bị dạy học tối thiểu.

Trường Mầm non khu A - Xã Thụy Sơn

Trường Mầm non Thái Học

Đặc biệt, trước thực trạng đời sống CBGV Mầm non còn rất nhiều khó khăn, Phòng GD&ĐT đã tham mưu cho UBND huyện tuyển dụng biên chế cho 51 GV dạy các lớp 5 tuổi; ký hợp đồng thêm 73 GV ngoài biên chế được hưởng lương theo ngạch bậc, được tham gia đóng các loại hình bảo hiểm và được hưởng đầy đủ các chế độ chính sách khác. Vì vậy mà đời sống GV Mầm non từng bước được nâng lên, đội ngũ GV Mầm non yên tâm hơn, tích cực tham gia các lớp đào tạo, bồi dưỡng, tự học, tự rèn nâng cao năng lực chuyên môn, nghiệp vụ, đến nay đã có 219/219 (bằng 100%) GV dạy các lớp 5 tuổi có trình độ đào tạo đạt chuẩn trở lên, trong đó trên chuẩn chiếm 89%; đảm bảo tỉ lệ GV dạy các lớp 5 tuổi đạt bình quân 2,03 GV/lớp.

Bên cạnh sự quan tâm đầu tư tăng cường CSVC, thiết bị và củng cố số lượng, nâng cao chất lượng đội ngũ, Phòng GD&ĐT đã phối hợp với Công đoàn ngành tổ chức tốt các cuộc vận động và phong trào thi đua, cuộc vận động “Mỗi thầy cô giáo nhận chăm sóc, đỡ đầu từ 1 đến 2 học sinh có hoàn cảnh khó khăn” đã trở thành một nét đẹp truyền thống của GD Thái Thụy, 100% trẻ em các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn đều nhận được sự đỡ đầu của GV các nhà trường bằng các hình thức như hỗ trợ tiền học phí, hỗ trợ mua sách vở, đồ dùng, mua thẻ bảo hiểm, …. vì vậy mà không có tình trạng HS không đến lớp vì điều kiện kinh tế quá khó khăn.

Với hệ điều kiện CSVC, thiết bị, nguồn lực tài chính ngày càng đầy đủ hơn; số lượng và chất lượng đội ngũ ngày càng được nâng lên, kết quả hoạt động trong các trường Mầm non ngày càng được duy trì và củng cố một cách bền vững, vì vậy mà các bậc cha mẹ học sinh ngày càng tin tưởng, yên tâm hơn khi gửi con em mình vào học trong các trường Mầm non trên địa bàn huyện. Tỉ lệ huy động trẻ em trong độ tuổi đến trường hàng năm đều tăng. Riêng năm học 2011 – 2012 đã huy động 76,3% trẻ em trong độ tuổi nhà trẻ và 100% trẻ em trong độ tuổi mẫu giáo, trong đó có 100% trẻ 5 tuổi vào học; 100% trẻ 5 tuổi được học 2 buổi/ngày với chương trình GD Mầm non mới và được ăn bán trú tại trường.

Với kết quả ấy, năm 2012 bậc học Mầm non huyện Thái Thụy đã được UBND tỉnh Thái Bình công nhận đạt tiêu chuẩn phổ cập GD cho trẻ em 5 tuổi.

Để củng cố vững chắc kết quả phổ cập GD MN cho trẻ em 5 tuổi, tạo nền tảng vững chắc cho nhiệm vụ phổ cập GD ở các cấp học tiếp theo, Phòng GD&ĐT Thái Thụy tiếp tục làm tốt công tác tham mưu cho Ban chỉ đạo Phổ cập GD của huyện tập trung chỉ đạo, tranh thủ tối đa mọi nguồn lực đầu tư cho sự nghiệp GD&ĐT nói chung và đầu tư các điều kiện cho các trường MN trong huyện nói riêng, cùng với việc ưu tiên cho các lớp 5 tuổi, từng bước quan tâm nhiều hơn đến các lớp 3 tuổi, 4 tuổi để phấn đấu đạt tiêu chuẩn Phổ cập cho trẻ Mẫu giáo trong những năm sắp tới.

                            Tin bài: Đỗ Trường Sơn - P.Trưởng phòng GD&ĐT


Nguồn: thaithuy.edu.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết