Thursday, 28/05/2020 - 06:28|
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ PHÒNG GD&ĐT THÁI THỤY
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chuyên đề sử dụng các kỹ thuật dạy học tích cực cấp Tiểu học

Sáng thứ sáu, ngày 04 tháng 10 năm 2019, thầy trò trường tiểu học Thị trấn Diêm Điền cùng nhau tham gia chuyên đề tiết học sử dụng các kĩ thuật dạy học tích cực.

Đổi mới phướng pháp dạy- học là một trong các nhiệm vụ quan trọng của ngành và mỗi nhà trường đều coi đây là giải pháp hàng đầu nhằm nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện. Thực hiện theo chỉ đạo của Phòng GD&ĐT Thái Thụy, trường Tiểu học Thị trấn Diêm Điền rất vinh dự được giao nhiệm vụ thực hiện chuyên đề “Sử dụng các kĩ thuật dạy học tích cực” cho cấp Tiểu học huyện nhà. Nhận nhiệm vụ, Ban giám hiệu nhà trường cùng các tổ chuyên môn tập trung thảo luận, xây dựng chuyên đề với mục tiêu: “Sử dụng triệt để các kĩ thuật dạy học tích cực, tạo tiết học vui- hiệu quả”.

Về dự và chỉ đạo chuyên đề có đồng chí Bùi Đức Thụy- Phó trưởng phòng GD&ĐT và đồng chí Nguyễn Văn Thuy- chuyên viên phòng GD&ĐT. Thành phần được phòng GD&ĐT triệu tập về dự chuyên đề gồm các đồng chí Phó hiệu trưởng phụ trách chuyên môn cấp Tiểu học và các đồng chí là Tổ trưởng chuyên môn tổ 4,5.

Đ/c Bùi Đức Thụy - Phó TP, đ/c Nguyễn Văn Thuy - Chuyên viên Phòng GD & ĐT

về dự và chỉ đạo chuyên đề

Chuyên đề được đồng chí Phí Quang Hóa và đồng chí Phạm Thị Lệ - giáo viên trường Tiểu học Thị trấn Diêm Điền thể hiện rất thành công trong môn Toán và môn Khoa học lớp 5. Trong hai tiết học, các thầy cô đã sử dụng triệt để các kĩ thuật dạy học tích cực như: kĩ thuật khăn trải bàn, phòng tranh, chia nhóm, chia sẻ nhóm đôi, đặt câu hỏi, hoàn tất một nhiệm vụ, trò chơi, ổ bi, phân tích phim video, lược đồ tư duy, ... với mong muốn giới thiệu để các thầy cô thấy được cách thức tiến hành các kĩ thuật dạy học tích cực. Chính các kỹ thuật này đã giúp học sinh chủ động trong các hoạt động, được cùng chia sẻ với bạn bè với thầy cô, được vận động, … qua đó giúp học sinh phát triển năng lực và nắm bắt được kiến thức, kĩ năng một cách tự nhiên không gò bó.

 

 

 

Thầy và trò trong các tiết học "Sử dụng kỹ thuật dạy học tích cực"

Xuyên suốt tiết học là một không khí vui vẻ và hào hứng của cả thầy và trò, thầy thì dẫn dắt trò đi từ hoạt động này đến hoạt động khác một cách nhẹ nhàng, còn trò thì hoàn toàn tự tin tham gia khám phá, lĩnh hội các kiến thức- kĩ năng.

Với kĩ thuật khăn trải bàn, tất cả các em đều phải tư duy độc lập rồi cùng thống nhất đưa ra ý kiến chung nhất của cả nhóm. Ở kĩ thuật này phát huy được ý thức tự giác đồng thời rèn kĩ năng làm việc theo nhóm với tinh thần đoàn kết hợp tác vui vẻ. 

 

Học sinh thực hành kỹ thuật "khăn trải bàn"

Với kĩ thuật ổ bi, kĩ thuật chia nhóm ngẫu nhiên, … giúp các em luôn luôn được hợp tác, chia sẻ những hiểu biết của bản thân với các bạn ở các nhóm mới và một điều đặc biệt là trong quá trình hoạt động các em được di chuyển tránh phải ngồi một cách gò bó khuôn mẫu suốt cả tiết học. 

Học sinh hào hứng với kỹ thuật "chia nhóm"

Trong kĩ thuật phòng tranh đã thu hút được sự quan tâm của tất cả các em, em nào cũng cố gắng hoàn thành sản phẩm trong thời gian nhanh nhất và đẹp nhất, bởi các sản phẩm các em thu hái được đều được trưng bày trước lớp, được các bạn và thầy cô khen ngợi; …

Kỹ thuật "phòng tranh" thu hút sự quan tâm của các em

Tiết học khép lại trong niềm vui hân hoan của các em học sinh và nụ cười hạnh phúc của các thầy cô.

Kĩ thuật dạy học là những biện pháp, cách thức hành động của của giáo viên và học sinh trong các tình huống hành động nhỏ nhằm thực hiện và điều khiển quá trình dạy học. Các kĩ thuật dạy học là những đơn vị nhỏ nhất của phương pháp dạy học. Chuyên đề “Sử dụng các kĩ thuật dạy học tích cực” đã mang đến cho mỗi CBGV ngành giáo dục huyện nhà một thông điệp “Hãy mạnh dạn đổi mới phương pháp dạy- học để tạo ra nhiều tiết học vui- hiệu quả”. Điều quan trọng là giáo viên linh hoạt tuỳ theo bài học để chọn kĩ thuật phù hợp.

 

                                                            Tin bài: Nguyễn Thị Hoa- Phó hiệu trưởng


Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan