Thursday, 28/05/2020 - 04:22|
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ PHÒNG GD&ĐT THÁI THỤY
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

BÀI GIỚI THIỆU SÁCH KỶ NIỆM NGÀY SÁCH VIỆT NAM LẦN THỨ 7 CỦA TRƯỜNG TH&THCS THỤY DƯƠNG

Kính thưa các thầy cô giáo cùng toàn thể các em học sinh thân mến!

“Thư viện” là trái tim của trường học - nơi hội tụ kiến thức, tri thức của loài người giúp cho thầy và trò nhà trường không chỉ dạy tốt, học tốt mà còn mở mang trí óc, bồi đắp nhân cách, xây dựng nền tảng văn hóa. “Thư viện” giúp học sinh rèn luyện kỹ năng tự học, tự nghiên cứu góp phần giáo dục toàn diện cho học sinh. Chính vì vậy, để thực hiện tốt nhiệm vụ năm học, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, bên cạnh việc duy trì tốt chất lượng dạy và học, dưới sự chỉ đạo, quan tâm sát sao của Phòng Giáo dục huyện Thái Thụy và Ban giám hiệu nhà trường. Nhân kỉ niệm 7 năm ngày sách Việt Nam (21/4/2014-21/4/2020), thư viện trường TH&THCS Thụy Dương sẽ giới thiệu đến các thầy giáo, cô giáo cùng toàn thể các em học sinh cuốn sách có nội dung mới lạ và không kém phần hấp dẫn đó là cuốn sách có tựa đề Hướng dẫn thiếu nhi đọc sách trong thư việndo Trần Thị Minh Nguyệt  biên soạn với độ dày 156 trang in trên khổ giấy 20,3 cm được nhà xuất bản Giáo Dục ấn hành năm 2008 tại Hà Nội.

  Như các em đã thấy cuốn sách có màu sắc rất trang nhã, gợi cảm gây cho ta cảm xúc trân trọng và gần gũi. Nổi bật trên nền màu tím là dòng chữ Hướng dẫn thiếu nhi đọc sách trong thư viện

                  Các em ạ!

  Chăm sóc và giáo dục thiếu niên, nhi đồng là mối quan tâm của mỗi quốc gia trong quá trình phát triển, nhưng cũng là vấn đề phức tạp, đòi hỏi phải có sự tham gia của nhiều tổ chức, nhiều lực lượng xã hội, trong đó có vai trò của các thư viện và phòng đọc sách thiếu nhi.

  Sách báo có ảnh hưởng lớn tới quá trình hình thành và phát triển nhân cách của trẻ em em. Đặc biệt, sách thiếu nhi sẽ phát huy tác dụng giáo dục mạnh mẽ khi các em được hướng dẫn lựa chọn sách thích hợp, được trang bị phương pháp, kĩ năng đọc, được bồi dưỡng khả năng cảm thụ, lĩnh hội những giá trị văn hóa, thẩm mỹ. Thư viện và phòng đọc sách thiếu nhi có thể làm được điều này vì có ưu thế về vốn sách thiếu nhi phong phú, lại được luân chuyển thường xuyên và luôn luôn nhận được thông tin phản hồi tích cực từ các bạn đọc trẻ tuổi.

  Những năm gần đây, việc hướng dẫn thiếu nhi đọc sách trong các thư viện, đặc biệt trong hệ thống thư viện công cộng đang được quan tâm và ngày càng phát triển rộng rãi. Nhiều hoạt động hướng dẫn đọc cho các em đã trở thành phong trào sôi nổi, rộng khắp trên phạm vi toàn quốc có tác dụng không nhỏ trong việc định hướng nhu cầu và hứng thú đọc sách lành mạnh cho thiếu nhi Việt Nam.

Cuốn sách được chia làm 4 chương:

Chương I: Đọc sách với sự phát triển nhân cách tuổi thiếu nhi. Sự hình thành và phát triển nhân cách tuổi thiếu nhi, đặc điểm của sách thiếu nhi, đọc sách và hướng dẫn đọc sách trong thư viện với sự hình thành và phát triển nhân cách của thiếu nhi.

Chương II: Nhu cầu và hứng thú đọc của thiếu nhi Việt Nam. Đặc điểm chung về nhu cầu và hứng thú đọc sách của thiếu nhi Việt Nam, nhu cầu và hứng thú đọc của tuổi nhi đồng, nhu cầu và hứng thú đọc của tuổi thiếu niên.

Chương III: Các hình thức và phương pháp hướng dẫn thiếu nhi đọc sách trong thư viện. Mục đích và nguyên tắc hướng dẫn thiếu nhi đọc sách trong thư viện ,hướng dẫn từng em đọc sách, hướng dẫn đọc tập thể trong thư viện

Chương IV: Nâng cao hiệu quả đọc sách cho thiếu nhi trong thư viện. Hoàn thiện mạng lưới thư viện, phòng đọc sách phục vụ thiếu nhi; gia đình, nhà trường và các tổ chức xã hội với việc hướng dẫn đọc sách thiếu nhi đọc sách cách; nâng cao chất lượng xuất bản sách thiếu nhi; nâng cao trình độ cán bộ thư viện thiếu nhi.

                    Các em ạ!

  Cuốn sách Hướng dẫn thiếu nhi đọc sách trong thư viện không chỉ là tài liệu học tập thiết thực của sinh viên chuyên ngành thông tin thư viện mà còn là tài liệu tham khảo có giá trị cho các cán bộ phục vụ thiếu nhi trong hệ thống thư viện công cộng hệ thống thư viện trường phổ thông, các phòng đọc sách trong các nhà thiếu nhi trên phạm vi toàn quốc cùng các bậc cha mẹ quan tâm tới việc đọc sách của con em mình. Cuốn sách này hiện có tại thư viện nhà trường, nhân dịp kỷ niệm ngày Sách Việt Nam lần thứ 7 cô mong rằng các em hãy dành một chút thời gian trong quỹ thời gian ngắn ngủi của mình để đọc về cuốn sách này và thêm một lần nữa hiểu được Sách rất quan trọng với chúng ta.

  Cuối cùng xin kính chúc quý thầy cô và toàn thể các em mạnh khỏe học tập tốt. Chúc các em chăm ngoan học giỏi và đạt nhiều thành tích cao trong học tập. Cô rất mong được đón các em trong buổi đọc sách gần nhất của thư viện.

Xin chào và xin cảm ơn !

Tin bài: Hứa Thị Hòa - Cán bộ thư viện


Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết