Bản in

NGÀNH GIÁO DỤC HUYỆN THÁI THỤY TỔ CHỨC HỘI THI SÁNG TẠO KHOA HỌC KỸ THUẬT NĂM 2015

Trong không khí cả nước thi đua sôi nổi lập thành tích chào mừng 40 năm ngày ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước, chào mừng Đại hội Đảng các cấp, được sự đồng ý của Sở GD&ĐT Thái Bình, sự nhất trí của Huyện ủy - HĐND - UBND huyện Thái Thụy, Phòng GD&ĐT - Công đoàn Giáo dục Thái Thụy tổ chức Hội thi Sáng tạo khoa học kỹ thuật ngành GD Thái Thụy năm 2015.


        Về dự, chỉ đạo và động viên hội thi có sự hiện diện của các vị đại biểu: Ông Nguyễn Quốc Chính - Phó Tổng biên tập Báo Giáo dục và Thời đại; Ông Nguyễn Mạnh Hiền - Tổng biên tập Tạp chí Lao động và Công đoàn; Tiến sĩ Doãn Hà Thắng - Viện Vật lý, Bộ Khoa học và Công nghệ; Nhà giáo Ưu tú Đặng Phương Bắc - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở GD&ĐT Thái Bình; Ông Trần Văn Toản - Phó Chủ tịch Liên đoàn lao động tỉnh; đại diện Sở Khoa học và Công nghệ Thái Bình; Phóng viên Báo Thái Bình; Ông Nguyễn Chí Hướng - Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện; Ông Nguyễn Duy Cam - Phó Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo, chuyên viên các phòng, ban, ngành, đoàn thể trong huyện cùng đại diện một số công ty, doanh nghiệp…

 
 
Ảnh Khai mạc Hội thi
 
     Điều đặc biệt đáng trân trọng và ghi nhận ở Hội thi lần này là sự có mặt đông đủ của đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên các trường Tiểu học, THCS trong huyện đã đến cổ vũ, động viên Hội thi.
     Thành phần Ban Giám khảo Hội thi thực hiện theo quyết định số 156/QĐ-PGD ĐT ngày 20/4/2015 của Trưởng Phòng GD&ĐT Thái Thụy gồm 10 ông (bà) là lãnh đạo, chuyên viên Phòng GD&ĐT; đặc biệt còn có sự tham gia tư vấn của các nhà khoa học, gồm:
     - Thạc sĩ Đỗ Hoàng Sơn – Giám đốc công ty cổ phần Văn hóa - Giáo dục Long Minh;
     - Kỹ sư Đinh Sĩ Quảng – Trưởng bộ phận nghiên cứu công ty cổ phần Công nghệ DTT, người đã từng đạt Huy chương vàng Vật lý quốc tế năm 1995;
     - Tiến sĩ Toán học Nguyễn Đức Hưng;
     - Thầy giáo Nguyễn Xuân Hoa – Giáo viên Toán trường THPT Tạ Quang Bửu, Hà Nội.
 
 
Nhà giáo Ưu tú Đặng Phương Bắc - Giám đốc Sở GD&ĐT Thái Bình
phát biểu tại Hội thi
 
     Qua hai ngày làm việc nghiêm túc, khách quan, Ban Giám khảo đã lựa chọn những đồ dùng, sản phẩm tiêu biểu để trao các giải nhất, nhì, ba và khuyến khích.
Tổng số có: 27/96 sản phẩm khoa học (= 28,1%); 7/11 phần mềm sáng tạo (=63,6%) và 22/112 đồ dùng dạy học (=20,4%) được trao giải. Trong đó có 6 giải nhất, 9 giải nhì, 12 giải ba còn lại là giải khuyến khích.
 
Ảnh Đại biểu tặng hoa Hội thi
 
     Qua vòng chấm sơ khảo tại các trường, cụm trường, đã lựa chọn, giới thiệu được  112 đồ đùng dạy học của giáo viên, 96 sản phẩm khoa học và 11 phần mềm tiêu biểu về tham gia dự thi.
Về phần mềm sáng tạo:
     Các phần mềm tham gia dự thi tuy số lượng còn khiêm tốn so với đồ dùng dạy học tự làm và sản phẩm Sáng tạo khoa học kỹ thuật nhưng nhiều phần mềm đã có tính sáng tạo, ý tưởng mới, giải pháp mới; tính thực tiễn cao, khả năng áp dụng vào việc học tập (đặc biệt là bộ môn Toán).
 
     Chất lượng các sản phẩm tham gia: Đều xuất phát từ nhu cầu thực tiễn quá trình học tập, các em đã mang đến Hội thi những sản phẩm có giao diện thân thiện, hài hòa và dễ sử dụng. Với niềm đam mê công nghệ, khả năng lập trình thông thạo, các em đã làm ngỡ ngàng Ban Giám khảo và các thầy giáo, cô giáo có mặt tại Hội thi. Tất cả các phần mềm tham gia đều là phần mềm mã nguồn mở và có thể phát triển cao hơn, phục vụ tốt hơn ở các lĩnh vực khác. Điển hình như phần mềm hỗ trợ học tập môn Toán của em Đỗ Văn Chinh - trường THCS Thụy Ninh, phần mềm ứng dụng học Toán của em Vũ Văn Long - trường THCS Thụy Xuân.
Đối với các học sinh Tiểu học tuy chưa được học lập trình nhưng các sản phẩm các em đã mang đến Hội thi đều thể hiện được năng khiếu và lòng đam mê lập trình của mình.
 
Về sản phẩm Sáng tạo Khoa học-Kỹ thuật (KHKT):
     Ở nội dung thi Sản phẩm Sáng tạo KHKT, có những sản phẩm là kết quả của việc các em đọc và làm theo sách trong tủ sách Lớp học, tủ sách Phụ huynh; có những sản phẩm các em đã làm theo hướng dẫn của bộ sách “Tập làm nhà phát minh” của nhà sách Dân trí (Bản quyền thuộc công ty Cổ phần văn hóa giáo dục Long Minh), có những sản phẩm là ý tưởng sự sáng tạo của các em. Tất cả các sản phẩm dự thi đều đánh dấu sự miệt mài, sáng tạo, lòng say mê nghiên cứu khoa học của các em học sinh. Qua Hội thi, các em sẽ có thêm cơ hội giao lưu học hỏi và môi trường sáng tạo, rèn tính cần cù, chịu khó, phát huy khả năng hợp tác, làm việc theo nhóm trong quá trình vận dụng kiến thức vào thực tiễn; đồng thời góp phần thúc đẩy, đổi mới hình thức tổ chức và phương pháp dạy học, phát triển năng lực học tập của các em học sinh.
 
 
Ảnh trình diễn robot của HS trường THCS Nguyễn Đức Cảnh
 
Về Đồ dùng dạy học tự làm của giáo viên:
     Các bộ đồ dùng dạy học tự làm dự thi lần này rất phong phú và đa dạng. Mỗi bộ đồ dùng đều gửi gắm ý tưởng sáng tạo, sự tâm huyết, lòng yêu nghề của mỗi thầy cô. Các đồ dùng đều thể hiện sự đầu tư lớn về công sức và trí tuệ của cá nhân mỗi CBGV. Nhiều đồ dùng thực sự có chất lượng, dễ làm, dễ sử dụng, ứng dụng dùng dạy được nhiều bài, thậm chí sử dụng được ở nhiều phân môn khác nhau. Tiêu biểu là các bộ đồ dùng: Thước đa năng – sản phẩm  của Thầy Đặng Xuân Trường, giáo viên Tiểu học Thụy Bình; Bộ đồ dùng dạy môn Tiếng Việt của Trường Tiểu học Thị trấn; Bộ đèn đơn sắc của cô Vũ Thị Thắm – Trường THCS Nguyễn Đức Cảnh; Mô hình động dạy hình học 9 của thầy Lê Thanh Hòa – Trường THCS Thái Đô…
     Hội thi Sáng tạo Khoa học-Kỹ thuật năm học 2014-2015 là một hoạt động lớn của Ngành Giáo dục huyện Thái Thụy nhằm góp phần tiếp tục đổi mới Phương pháp dạy học, nâng cao chất lượng Giáo dục toàn diện. Hội thi là dịp để phát triển, thúc đẩy phong trào tự học, tự nghiên cứu, sáng tạo, đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ trong các nhà trường; qua đó phát hiện, tập hợp, phát huy tài năng, tính sáng tạo của cán bộ giáo viên, học sinh trong toàn huyện, góp phần đổi mới phương pháp, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện.
 
      Thái Thụy, tháng 5 năm 2015
Phòng Giáo dục và Đào tạo Thái Thụy
 
 
Một số hình ảnh Hội thi:
 
 
 
 
 
 Các thông tin khác:

Tin mới nhất Tin mới nhất