Bản in

Phòng Giáo dục và Đào tạo Thái Thụy tổ chức tập huấn điểm: " STEM trong thời đại 4.0"

Ngày 26 tháng 05 năm 2017, tại trường THCS Nguyễn Đức Cảnh, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thái Thụy phối hợp với Học viện sáng tạo Hà Nội đã tổ chức tập huấn điểm "STEM trong thời đại 4.0". Tới dự và chỉ đạo buổi tập huấn có các đồng chí lãnh đạo và chuyên viên Phòng GD&ĐT Thái Thụy; tới dự và trực tiếp tham gia tập huấn có 15 CBGV và 33 em học sinh trường THCS Nguyễn Đức Cảnh, THCS Thụy Liên và trường Tiểu học Thụy Sơn.


 

Hình ảnh buổi tập huấn

        Mở đầu buổi tập huấn, các học viên được nghe ông Đỗ Hoàng Sơn - Giám đốc Công ty  VHGD Long Minh trình bày vài nét khái quát về STEM và cuộc cách mạng 4.0. Với sự khiêm tốn ông tâm sự chân thành: " buổi tâp huấn hôm nay như là một dịp để các em " chạm tay” vào cuộc cánh mạng số”, nhưng những kiến thức mà các giảng viên mang đến đã vượt xa những gì các em mong đợi. Các học viên đã nhanh chóng hiểu được:  STEM là sự kết hợp giữa Science (Khoa học), Technology (Công nghệ), Engineering (Kỹ thuật), Math (Toán học), là một quá trình làm ra sản phẩm bằng tư duy kết hợp các môn học: khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán. Giáo dục STEM là cách tiếp cận trong dạy và học, trong đó tích hợp nội dung và kỹ năng khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học. Đây là một mô hình giáo dục tiên tiến, mang xu hướng toàn cầu, được các nước áp dụng tích cực vào giáo dục kết hợp giữa Khoa học và Công nghệ, giữa lý thuyết và thực hành, giữa nghiên cứu và trải nghiệm phát huy tối đa sức sáng tạo của học sinh các cấp. Mục tiêu của giáo dục STEM là chuẩn bị tốt hơn cho tương lai của học sinh trong thế kỷ 21 và chuẩn bị sẵn sàng nguồn nhân lực cho phát triển kinh tế xã hội.
Hình ảnh buổi tập huấn
Phần thứ hai của buổi tập huấn, các em học sinh được các giảng viên của Học viện Sáng tạo hướng dẫn lập trình rô bốt, sử dụng máy in 3D và máy cắt laser. Với sự thông minh, ham hiểu biết và đặc biệt là kiến thức khoa học nền tảng đã được các thầy cô truyền tải qua hoạt động sáng tạo khoa học của nhà trường, các em đã nhanh chóng tiếp cận và sử dụng ngôn ngữ lập trình để thiết kế các phương án hoạt động cho robot. Sau khoảng 40 phút, các nhóm đã có kết quả lập trình và đại diện nhóm lên trình bày ý tưởng thiết kế và hiệu quả hoạt động của robot. Các giảng viên cùng các nhóm quan sát, trao đổi, đề xuất giải pháp để khắc phục tồn tại và hoàn thiện sản phẩm của từng nhóm. Các em còn được tham gia điều khiển Robot Spider bằng giọng nói; vận dụng kiến thức vật lí về phản xạ sóng siêu âm để giải thích tại sao robot tránh được vật cản…Các thầy cô và các em còn được các chuyên gia hướng dẫn sử dụng máy in 3D; máy cắt laser và tự tay làm ra các sản phẩm xinh xắn như một chút quà lưu niệm của chương trình đầy ý nghĩa này. Kết thúc buổi tập huấn, 3 trường tham gia còn được ông Nguyễn Quang Thạch - Giám đốc Trung tâm phát triển tri thức và hỗ trợ cộng đồng gửi tặng 3 bộ thực hành nông nghiệp công nghệ cao cơ bản - một sản phẩm của khoa học sáng tạo rất hữu ích với các nhà trường.
Hình ảnh buổi tập huấn
Qua buổi tập huấn đã giúp các thầy cô và các em học sinh được học tập thêm nhiều kiến thức khoa học bổ ích, giúp các em cảm thấy các môn học không còn khô khan, khó hiểu mà thật gần gũi, thiết thực. Thông qua các hoạt động trải nghiệm và sáng tạo, các tri thức về khoa học được đến với các em học sinh một cách tự nhiên, nhẹ nhàng, giúp các em dễ dàng ghi nhớ và nhớ rất lâu các kiến thức đã học. Quan trọng hơn buổi tập huấn còn là dịp để hình thành các nhóm học sinh có cùng sở thích, lòng ham mê khoa học, cùng nhau nghiên cứu, sáng tạo ra các sản phẩm dựa trên các kiến thức đã được học. Là điều kiện tiền đề để “nuôi dưỡng” trong các em tình yêu khoa học, ham mê khám phá, tiếp thêm ước mơ trở thành những “Nhà khoa học” trong tương lai.
Tin bài: Phòng GD&ĐT
 
 
Tin mới nhất Tin mới nhất