Văn bản cấp trên Văn bản cấp trên
Thông báo Thông báo

GD tieu hoc 

Noi dung nhiem vu nam hoc 2011- 2012

Số liệu - báo cáo Số liệu - báo cáo
Hệ điều kiện Hệ điều kiện
Thu vien de thi

De thi HSG lop 1
giáo án lớp 3

Nội dung vắn tắt
Liên kết website Liên kết website
Trả lời ý kiến - đóng góp Trả lời ý kiến - đóng góp
Bình chọn Bình chọn
Theo bạn, trang Thông tin điện tử này như thế nào?

a. Rất tốt
b. Tạm được
c. Chưa đạt
d. Kém

Bản in

Giới thiệu bộ sách " Truyện tranh lịch sử Việt Nam"


 Giới thiệu sách tháng 9

Giới thiệu bộ sách
" Truyện tranh lịch sử Việt Nam"
 
Kính thưa các thầy cô giáo
 cùng toàn thể các em học sinh thân mến !
 
            Trải qua bao thế hệ từ Hùng Vương đến thời đại Hồ Chí minh , bằng mồ hôi, nước mắt và cả máu xương mình cùng chung sức dựng nước và giữ nước , dân tộc Việt Nam chúng ta đã hãnh diện viết nên những trang sử vàng chói lọi trong nền văn minh nhân loại . Chúng ta ai cũng tự hào về những thành tựu văn hoá xuất sắc của ông cha ta trong quá trình xây dựng đất nước , tự hào về những chiến công hiển hách của dân tộc,trong bao cuộc chiến đấu chống giặc ngoại xâm .Càng tự hào và vinh dự là con dân đất Việt , chúng ta càng muốn biết nhiều hơn , rõ hơn về lịch sử dân tộc mình . Với mong muốn giúp các em hiều biết rõ hơn về lịch sử nước nhà một cách  trực quan sinh động  dựa vào chính sử, bộ truyện lịch sử Việt Nam qua tranh vẽ , sẽ dựng lại toàn bộ quá trình lịch sử Việt Nam từ thuở  xa xưa cho tới tận thời kỳ hiện đại.
    Các em thân mến !
Trong buổi giới thiệu sách hôm nay cô giới thiệu cùng các em bộ truyện tranh lịch sử, các em cùng chú ý nhé!
        Trên  tay  cô là  những cuốn truyện  tranh do nhà xuất bản Mỹ thuật ấn hành năm 2009, biên tập nội dung  của tác giả Nguyễn Văn Thảo. Cuốn sách được in trên khổ 17x17 cm, trang bìa trước của các cuốn sách được  hoạ sĩ Tiến Thành và Quang Phan  thể hiện  bằng các gam màu cân đối hài hoà , hấp dẫn người đọc.
         Nổi bật trên trang bìa là tên cuốn sách , tên nhà xuất bản.Trang bìa sau của cuốn sách cho chúng ta biết cuốn sách có giá 10.000đ.
    Bộ "Truyện tranh lịch sử Việt Nam"ra đời nhằm mục đích giới thiệu lịch sử nước nhà một cách ngắn gọn súc tích , có hệ thống qua những câu chuyện kể và bằng tranh vẽ minh họa . Bộ sách được chia thành nhiều tập , mỗi tập viết về một thời kỳ, hay một nhân vật , một vấn đề tiêu biểu của thời kỳ đó . Mỗi tập có cấu trúc độc lập riêng, nhưng hài hoà trong một tổng thể chung là lịch sử Việt Nam . Trong quá trình biên soạn , các tác giả còn chú ý thể hiện các đặc điểm văn hoá lễ hội , phong tục tập quán tiêu biểu của từng thời kỳ lịch sử.
          Bây giờ tôi sẽ điểm qua một vài cuốn cùng các thầy cô và các em :
     Đọc cuốn "Thuỷ tổ đất Việt” sẽ cho chúng ta biết được nguồn gốc ra đời của con người , chúng ta sẽ biết nhiều hơn về tổ tiên của chúng ta qua  sự tích Lạc Long Quân và Âu Cơ, đồng thời cũng trong cuốn sách này chúng ta sẽ có lời giải đáp vì sao Bác Hồ kính yêu của chúng ta lại căn dặn :" Các vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước".
    Đọc cuốn " Đất nước Vạn Xuân " chúng ta sẽ biết được vị Hoàng đế đầu tiên của nước ta là ai ? Vạn Xuân là tên nước đầu tiên của chúng ta được ra đời vào năm nào?
Kinh đô đầu tiên của chúng ta được vị Hoàng Đế này đặt ở đâu ? Vị trí ấy có ý nghĩa lịch sử như thế nào ?... Muốn biết cụ thể chi tiết, các em cùng tìm đọc nhé
    Đọc cuốn "Tôi muốn cưỡi cơn gió mạnh " các em có biết tên của cuốn sách này muốn nhắc đến vị nữ anh hùng nào trong lịch sử ? đúng,  tên của cuốn sách đã hấp dẫn người đọc rồi , cuốn sách đang nhắc đến một vị nữ anh hùng của thời kỳ dựng nước và giữ nước với câu nói nổi tiếng " Tôi muốn cưỡi cơn gió mạnh , đạp bằng sóng dữ, chém cá tràng kình ở biển đông , đánh đuổi giặc Ngô,giành lại giang sơn, cởi ách nô lệ , chứ không thèm cúi đầu , còng lưng để làm tì thiếp người ta". Tinh thần ứng nghĩa đã đi vào lời ru của các bà mẹ :"Ru con con ngủ cho lành/Để mẹ gánh nước rửa bành con Voi/Muốn coi lên núi mà coi/ Coi bà Triệu tướng cưỡi Voi đánh cồng".
     Trong tập  truyện tranh lịch sử VN chúng ta sẽ được cùng nhau ôn lại sự tích Sơn Tinh - Thuỷ Tinh vốn rất quen thuộc với mỗi người dân Việt Nam . Câu chuyện này là một hình thức, hình tượng hoá , huyền thoại hoá cuộc đấu tranh lâu dài và gian khổ của nhân dân ta chống thiên tai , lũ lụt để bảo vệ mùa màng , xây dựng quê hương ngày càng tươi đẹp , bàn tay lao động của người dân chính là phép màu khiến nước dâng lên đến đâu núi cao lên đến đấy , và sau mỗi cuộc vật lộn với thiên tai, cuộc sống ấm no lại ca khúc khải hoàn.
     Các em cùng tìm đọc các cuốn truyện tranh khác có trong tập truyện này như  Ngô Quyền đại phá quân Nam hán; Vua Hùng dựng nước; Lê Hoàn lên ngôi…
     Thưa các thầy cô  cùng các em  học sinh !
              Chúng ta đang bước vào những trang đầu tiên của lịch sử đất nước Việt Nam thân yêu , hàng ngàn năm đã trôi qua , bụi thời gian đã đóng dày từng lớp , từng lớp. Hẳn không ít bạn trong chúng ta đã tự hỏi : vào lúc nào trong thời kỳ khởi thuỷ xa xăm kia , con người trên mảnh đất Việt Nam đã hình thành và phát triển để trở thành con người như chúng ta bây giờ? Những con người cổ Việt Nam ấy , tiền thân của tổ tiên chúng ta thuộc giống người nào và đã xuất hiện ở đâu trên cả 3 miền đất nước tươi đẹp này? Họ sống và lao động ra sao?..Các nhà khảo cổ học, nhân chủng học, các nhà nghiên cứu lịch sử…qua các công trình nghiên cứu , phát hiện trên các di tích lịch sử còn lại sẽ cố gắng đáp ứng các câu hỏi của chúng ta qua các tập truyện tranh này. Nào , bây giờ mời tất cả chúng ta làm một cuộc hành trình đi về quá khứ hàng ngàn , hàng vạn năm để làm quen với những người tối cố là tổ tiên đã khai sinh ra các dân tộc Việt Nam và đất nước Việt Nam ngày nay . Chúc các em có một cuộc du ngoạn ngược thời gian thú vị trở lại với cội nguồn lịch sử Việt Nam thân yêu. Chúc các em có một cuộc hành trình lý thú vào lịch sử hào hùng và vinh quang của dân tộc .
    Tập truyện tranh lịch sử VN đã có trong các tủ sách phụ huynh của các lớp . Hi vọng sau khi đọc xong những tập truyện tranh này sẽ giúp mỗi chúng ta hiểu biết hơn về lịch sử dân tộc mình, mỗi chúng ta sẽ thấy tự hào hơn khi được sinh ra trên mảnh đất Việt Nam thân yêu để rồi, sống có trách nhiệm hơn với bản thân , với tập thể , với gia đình và xã hội .
         Xin chào các thầy cô và các em!
                                      
                                         Người viết bài
 
 
                                            Tống Thị Hải
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
                              
Ý kiến - đóng góp Ý kiến - đóng góp
Thông tin liên hệ:

Trường Tiểu học Thụy

Xin để lại Email, Thông tin liên hệ sau phần nội dung, Ban giám hiệu sẽ trả lời bạn sớm nhất!

Cảm ơn bạn rất nhiều!

Mã xác nhận Mã xác nhận Tạo mã khác