Giới thiệu trường Giới thiệu trường
Văn bản cấp trên Văn bản cấp trên
Thông báo Thông báo
Số liệu - báo cáo Số liệu - báo cáo
Hệ điều kiện Hệ điều kiện
LỊCH CÔNG TÁC THÁNG 12 NĂM 2017

LỊCH CÔNG TÁC THÁNG 11/2017

LỊCH CÔNG TÁC THÁNG 10/2017

LỊCH CÔNG TÁC THÁNG 9/2017

Bài thơ: Để Tôi Quét

Liên kết website Liên kết website
Trả lời ý kiến - đóng góp Trả lời ý kiến - đóng góp
Hiển thị mẫu bình chọn Hiển thị mẫu bình chọn
Theo bạn, trang Thông tin điện tử này như thế nào?

a. Rất tốt
b. Tạm được
c. Chưa đạt
d. Kém

Bản in

GIỚI THIỆU SÁCH: TẬP LÀM NHÀ PHÁT MINH


GIỚI THIỆU SÁCH: TẬP LÀM NHÀ PHÁT MINH
 
Chúng ta đã đọc đâu đó những phát minh vĩ đại: Archimesdes với câu nói bất hủ: Ơ-rê-ka!, Bộ óc đa tài Leonardo da Vinci, vợ chồng Curie - hai nhà vật lí nổi tiếng với việc nghiên cứu hiện tượng phóng xạ và khám phá ra những nguyên tố mới... Ở thời đại bùng nổ các ý tưởng, một loạt các vấn đề được đặt ra: Làm sao để xử lí rác thải? Làm sao để in thật nhiều sách? Làm sao để tích trữ được điện?... Những kĩ thuật thủa ban sơ thì sao nhỉ? Bánh xe, mũi lao, cầu - những thứ mà các bạn nghe từ lâu rồi... Nhưng nó được ra đời như nào? Tại sao sự ra đời của nó lại quan trọng như vậy? Thú vị ở chỗ, không chỉ hiểu biết sâu rộng những phát minh đó, chính các bạn còn được khám phá tập làm nhà phát minh qua những hướng dẫn thật cụ thể, những nguyên liệu dễ kiếm: bìa, vỏ chai, giấy báo, màu… Vừa đọc để hiểu biết, vừa được thực nghiệm ngay những sản phẩm từ những phát minh khoa học do mình làm ra.
“Tập làm nhà phát minh” là bộ sách dành cho các bạn đam mê nghiên cứu khoa học và yêu thích tìm tòi, khám phá.
Với mỗi một phát minh, bộ sách đều trình bày theo 4 phần:
1 là: Đặt vấn đề để giải quyết (Vd như làm thế nào để nhìn thấy những vật cực nhỏ).
2 là các phương án có thể giải quyết vấn đề (như là biến thành người tí hon, tập làm cặp kính phóng đại hay là một chiếc thấu kính đơn)
3 là giải thích kĩ lưỡng về các thông tin khoa học (như kính hiển vi là gì? Nó có thể phóng đại ra bao nhiêu lần?
Phần cuối là phần thú vị nhất đó là hướng dẫn tự chế các phát minh.
Chẳng phải tự nhiên mà con người có thể làm ra những cây cầu vừa to, vừa dài, vừa kiên cố như ngày nay. Thủa ban sơ làm gì đã có cầu. Để qua sông người ta bắc 1 tấm gỗ nhưng dần dần tấm gỗ võng xuống và có thể gãy đôi. Làm thế nào để qua sông nhỉ? Từ những vấn đề thực tế đó, con người mới nghĩ ra các biện pháp khắc phục như việc đỡ tấm gỗ bằng những tảng đá để làm cầu qua sông.
Cuốn sách giúp các bạn tiếp cần với thế giới khoa học nên trong từng phát minh đều có phần giải thích khái niệm bằng ngôn ngữ của những nhà phát minh thực thụ. Chẳng hạn với việc phát minh ra chiếc la bàn,các bạn sẽ được làm quen với các khái niệm, cực Bắc, cực Nam, đá nam châm, hướng Đông, Tây, Nam, Bắc…
Cuốn sách sẽ hướng dẫn các bạn từng bước cụ thể để có thể thực hiện được, đầu tiên là các nguyên liệu cần dùng rồi các bước thực hiện. Phần này sẽ giúp các bạn phát triển IQ, tăng khả năng sáng tạo.
Ngày nay chúng ta được thừa hưởng vô số thành quả của những phát minh vĩ đại nhưng đôi khi chúng ta không để ý những phát minh đó được hình thành từ bao giờ hay hình thành như thế nào.
“Tập làm nhà phát minh” thuộc thể loại sách thực hành khoa học sẽ giúp các bạn tiếp cận với thế giới khoa học và những phát minh vĩ đại của loài người. Hãy cứ tập đi, biết đâu chúng ta sẽ trở thành những nhà phát minh thực sự.
 
Ý kiến - đóng góp Ý kiến - đóng góp
Thông tin liên hệ:

Trường THCS Thụy Trình

Xin để lại Email, Thông tin liên hệ sau phần nội dung Comment, Ban giám hiệu nhà trường sẽ trả lời bạn sớm nhất!

Cảm ơn bạn rất nhiều!

Mã xác nhận Mã xác nhận Tạo mã khác