Giới thiệu trường Giới thiệu trường
Văn bản cấp trên Văn bản cấp trên
Thông báo Thông báo
Số liệu - báo cáo Số liệu - báo cáo
Hệ điều kiện Hệ điều kiện
Liên kết website Liên kết website
Trả lời ý kiến - đóng góp Trả lời ý kiến - đóng góp
Hiển thị mẫu bình chọn Hiển thị mẫu bình chọn
Theo bạn, trang Thông tin điện tử này như thế nào?

a. Rất tốt
b. Tạm được
c. Chưa đạt
d. Kém

Bản in

Trường THCS Thụy Tân tổ chức hoạt động trải niệm cho học sinh tiêu biểu tại lăng cụ Nguyễn Đức Cảnh và Nghĩa trang 21/10


 

          Vào ngày chiều ngày 30/12/2017  trường Thcs Thụy Tân tổ chức hoạt động trải niệm cho học sinh tiêu biểu. Thành phần tham gia gồm Ban giám hiệu Nhà trường và các đoàn viên, giáo viên chủ nhiệm cùng các em  học sinh  có thành tích học tập tốt.

          Điểm đến đầu tiên là Lăng cụ Nguyễn Đức Cảnh, nhà trường tổ chức cho các học sinh làm lễ dâng hương  tại đài tưởng niệm và thăm quan khu lưu niệm, đọc tư liệu lịch sử thân thế sự nghiệp cụ Nguyễn Đức cảnh.

          Điểm đến thứ hai là Nghĩa trang 21/10- Bùi Thị Thanh Xuân tại xã Thụy Dân, Thái Thụy, Thái Bình. Tại đây nhà trường cùng các em đã dâng nhang , đặt những cành hoa cúc trắng trên mộ cô giáo Bùi Thị Thanh Xuân và 30 học sinh. Và cũng tại đây Cô giáo Nguyễn Thị Muôn   cùng các em học sinh trường Thcs Thụy Tân đã cùng nhau học một tiết học đặc biệt nhất:

 

 

TIẾT HỌC ĐẶC BIỆT

          Hôm nay Thầy trò trường ta sẽ có một tiết học thật đặc biệt. Trước hết, ngược dòng lịch sử, chúng ta hãy trở về với những năm tháng  đầy hy sinh gian khổ nhưng vô cùng oanh liệt hào hùng của dân tộc. Đó là những năm tháng đế quốc Mĩ  xâm lược Miền Nam, gây chống phá hoại Miền Bắc. Và tại mảnh đất Thuỵ Dân – nơi các em đang đứng đây vào ngày 21/10/1966 đã diễn ra sự kiện mà có lẽ chúng ta không bao giờ quyên được . Ngày 21/10/1966 vào lúc 10h 30’, Thầy và Trò trường cấp 2 Thuỵ Dân đang trong tiết học cuối, 52 học sinh lớp 7 ( nay là lớp 9) đang chăm chú nghe cô giáo Bùi Thị Thanh Xuân giảng bài thơ “ Thà đui mà giữ đạo nhà “ của nhà thơ yêu nước  Nguyễn Đình Chiểu :

                                    Thà đui mà giữ đạo nhà

                             Còn hơn có mắt ông cha không thờ

                                      Dầu đui mà khỏi danh nhơ

Còn hơn mắt sáng ăn dơ tanh rình.

          Cô Xuân đang đang giảng đến đoạn : Bài thơ là tiếng nói trong sáng, tâm hồn khảng khái của nhà thơ, đồng thời cũng là tiếng nói và tâm hồn dân tộc. Bằng tình yêu học trò, bằng chất giọng truyền cảm , cả 52 học sinh trong lớp đều chăm chú lắng nghe lời giảng của cô. Đúng lúc ấy có tiếng máy bay Mĩ gẫm rú, gào thiết trên bầu trời, đồng thời trong làng vang lên những tiếng bom nổ  rất to, đất đá bay tứ tung, khói cuộn mịt mùng.  Cô Xuân vội dừng ngay bài giảng, hô to: Có máy bay, các em xuống hết hầm trú ẩn. Cô cùng  52 học sinh của mình nhanh chóng về trú ẩn tại các căn hầm kèo được đào ngay trong sân trường. Nhưng trận bom kinh hoàng với 4 quả bom cỡ lớn đã trút xuống sân trường làm sập nhiều phòng học và vùi sâu cô giáo Xuân cùng 50 học sinh. Ngớt tiếng bom, nhân dân xã Thuỵ Dân và các xã bạn đã khẩn trương đào bới, tìm kiếm cô giáo và các em học sinh dưới lòng đất. Trên sân gần 360 m­­­­2, 4 quả bom tấn dội xuống, mỗi quả sức công phá rộng tới 8m và sâu gần 4m, vật lộn với đất cát, bà con cứu được một số em còn cô giáo Bùi Thị Thanh Xuân và 30 học sinh tuổi từ 13-16 trong dó có 12 học sinh nữ đã vĩnh viễn ra đi. Khi tìm được thi thể cô, tất cả đều lặng người đi khi hiện lên trước mắt mọi người là hình ảnh cô giáo Xuân nằm sấp, 2 tay đang dang rộng ôm 2 em học sinh trong lòng ngay lúc bước chân đầu tiên chạm đến cửa giao thông hào. Lúc ấy cô Xuân vừa tròn 24 tuổi và đang mang thai đứa con thứ 2 được vài tháng. Bà con dân làng và những người thân tập trung chôn cất cô giáo và các em học sinh trong nỗi đau vô hạn, nỗi nghẹn ngào thương tiếc không nguôi.

          Cô giáo Bùi Thị Thanh Xuân sinh ngày 4/10/1942 ở thôn Diêm Điền, xã Thuỵ Hà, huyện Thuỵ Anh ( nay là thị trấn Diêm Điền). Trong cuộc sống đời thường cô là một người vợ tần tảo, thuỷ chung, một người mẹ yêu thương con hết mực. Là một cô giáo luôn vượt lên mọi khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ, tận tâm với nghề và yêu quý học sinh. Trong nhật kí của cô tâm sự : “ Để sánh vai với những  chiến sĩ ở trận tuyến giết giặc cứu nước thì ở hậu phương, ở mái trường thân yêu này, đêm – ngày  mình sẽ miệt mài bên trang giáo án, quyết tâm đóng góp công sức của mình vào cho sự nghiệp trồng người ngày càng thay da đổi thịt”. Ghi nhớ lao và sự hy sinh cao cả của cô, ngày 20/6/1969 cô đã được nhà nước phong tặng danh hiệu Cô giáo liệt sĩ Bùi Thị Thanh Xuân.

          Và hôm nay, thầy và trò trường ta đang đứng ở đây – một di tích lịch sử có một không hai trên đất nước, một lớp học độc nhất vô nhị- Nghĩa trang 21/10- lớp học vĩnh hằng của Cô giáo liệt sĩ Bùi Thị Thanh Xuân và 30 anh chị học sinh đã bị bom Mĩ giết hại ngày 21/10/1966. Để tưởng nhớ tới cô Xuân và 30 anh chị học sinh và cũng là xác định trách nhiệm phải giữ gìn di tích lịch sử củ cuộc kháng chiến chống Mĩ trong học đường, PGD – ĐT Thái Thuỵ đã có sáng kiến xây dựng lại Nghĩa trang 21/10 đàng hoàng hơn, to đẹp hơn. Được sự ủng hộ, giúp đỡ nhiệt tình của các cấp chính quyền, của nhân dân xã Thuỵ Dân, của các tổ chức đoàn thể, các thầy cô giáo và các em học sinh trong toàn tỉnh ngày 30/4/2004 Nghĩa trang –lớp học- nơi yên nghỉ của cô giáo Bùi Thị Thanh Xuân và 30 học trò đã được khánh thành, nghĩa trang rộng hơn 1000 m2. Trên nền các phần mộ được thiết kế như một lớp học ( 30 học sinh đang nghe cô giáo giảng bài), đài  tưởng niệm như một ngòi bút ở giữa trang sách mở tạc vào giữa trời xanh. Trên ngòi bút là một ngọn lửa như hai vầng trăng khuyết, đáy bút là một lư hương mang hình lọ mực, dưới cùng là dải khăn quàng đỏ. Đài tưởng niệm cao 14 bậc, có 14 bồn trồng cây và hoa. Con số này tượng trưng cho lứa tuổi 13,14,15,16 của 30 bạn nhỏ đã ngã xuống nơi đây. Sau khi khánh thành, đài tưởng niệm Nghĩa trang 21/10 đã đón hàng ngàn đoàn đại biểu trong và ngoài nước về dâng hương trong đó có Bộ Giáo Dục và Thể Thao Lào, BGD Đào Tạo, Công Đoàn BGD Việt Nam, UBND tỉnh Thái Bình… Hàng tuần các bạn học sinh trường THCS Thuỵ Dân thay phiên nhau quyét dọn chăm sóc nghĩa trang, giữ cho nghĩa trang sạch đẹp.

          Kính thưa anh linh cô Bùi Thị Thanh Xuân cùng 30 anh chị học sinh !

          Chiến tranh đã lùi xã nhưng hôm nay được đứng ở đây chúng ta lại hình dung : Ba mươi em học sinh lớp 7 đang lắng nghe cô giáo giảng văn. Cô giáo bảo các em ngồi lại, ta học thêm Tiếng đẹp Việt Nam. Mắt cô giáo sáng ngời tiếng Việt. Mắt em bé ngồi nghe tha thiết Tiếng ông cha từ thủa trao về.

 

          Chiến tranh đã lùi xa nhưng nỗi đau và niềm thương tiếc sẽ không bao giờ nguôi ngoai. Trong trái tim các thế hệ giáo viên và học sinh cô giáo liệt sĩ Bùi Thị Thanh Xuân mãi là tấm gương sáng, một bài thơ đẹp. Xin được thắp nén nhang thơm cầu nguyện cho vong hồn cô giáo và các anh chị trong nghĩa trang được siêu thoát…
Ý kiến - đóng góp Ý kiến - đóng góp
Thông tin liên hệ:

Trường THCS Thụy Tân

Xin để lại Email, Thông tin liên hệ sau phần nội dung Comment, Ban giám hiệu nhà trường sẽ trả lời bạn sớm nhất!

Cảm ơn bạn rất nhiều!

Mã xác nhận Mã xác nhận Tạo mã khác