Giới thiệu trường Giới thiệu trường
Văn bản cấp trên Văn bản cấp trên
Thông báo của trường Thông báo của trường
Số liệu - báo cáo Số liệu - báo cáo
Hệ điều kiện Hệ điều kiện
Liên kết website Liên kết website
Trả lời ý kiến - đóng góp Trả lời ý kiến - đóng góp
Hiển thị mẫu bình chọn Hiển thị mẫu bình chọn
Theo bạn, trang Thông tin điện tử này như thế nào?

a. Rất tốt
b. Tạm được
c. Chưa đạt
d. Kém

Bản in

BIỆN PHÁP ĐỂ TRỒNG BÍ XANH ĐẠT HIỆU QUẢ CAO


 

SỞ GD&ĐT TỈNH THÁI BÌNH

PHÒNG GD&ĐT HUYỆN THÁI THỤY

TRƯỜNG THCS THỤY THỤY PHÚC

Địa chỉ: Xã Thụy Phúc – Huyện Thái Thụy – Tỉnh Thái Bình

Điện thoại: 0363. 856. 413

Email: thuyphuc2@thaithuy.edu.vn

                                                               

                                                         

 

 

Nhóm học sinh:  Vũ Hải Đức – Lớp 9

                                       Bùi Vũ Diệu Linh – Lớp 9

 

BÀI VIẾT THAM GIA CUỘC THI

VẬN DỤNG KIẾN THỨC LIÊN MÔN ĐỂ GIẢI QUYẾT

CÁC TÌNH HUỐNG THỰC TIỄN DÀNH CHO HỌC SINH

I/  Tên tình huống:

“ BIỆN PHÁP ĐỂ TRỒNG BÍ XANH ĐẠT HIỆU QUẢ CAO”

II/ Mục tiêu giải quyết tình huống:

Vận dụng các kiến thức liên môn để áp dụng vào trồng bí xanh trong nông nghiệp giúp cho người nông dân có năng suất cao hơn và chất lượng đạt được cũng tốt hơn.

III/ Tổng quan về các nghiên cứu có liên quan để giải quyết tình huống:

* Đặc điểm giống bí :

- Đặc tính: Dạng quả thuôn dài,  hai đầu quả hơi múp, vỏ quả màu xanh đen, rất ít lên phấn, đường kính quả 8 - 10 cm. Trọng lượng quả trung bình từ 3 - 5kg, cùi dày, ít ruột, là giống có chất lượng cao nhất.

*  Thời vụ:

+ Bí xanh có thể gieo trồng vào 2 vụ chính:  Xuân hè và thu đông.

+ Vụ xuân hè trồng từ tháng 1 - 3 dương lịch tốt nhất gieo 25/1 - 25/2.

+ Vụ thu đông trồng tốt nhất từ 15/8 đến 15/9.

Ngoài ra có thể trồng bí vụ hè thu (bí xanh trái vụ), trồng tốt nhất từ 15 - 25/6

* 3. Chuẩn bị cây con:

- L­ượng giống: 35g -  40g/sào

- Xử lý hạt giống: Phơi hạt dư­ới nắng nhẹ khoảng 2 giờ sau đó ngâm hạt từ 3 - 4 giờ, rửa sạch, để ráo, bọc hạt vào khăn bông ẩm, ủ hạt ở nhiệt độ 28 - 300C. Khi hạt nứt nanh thì gieo hạt vào bầu hoặc gieo thẳng ra luống ươm cây con.

Luống ươm cây con cần bố trí ở nơi cao ráo, có thể ở góc ruộng hoặc bờ ruộng. Dùng đất bột nhỏ mịn và 10 - 20 kg phân chuồng hoai mục, 1 kg lân trộn đều với đất, rải một lớp dày khoảng 3 - 5 cm, rộng 3 - 4 m2, tưới ẩm sau đó cắm hạt với khoảng cách từ 4 - 5 cm. Sau khi cắm hạt tiến hành phủ một lớp đất bột kín hạt và dùng rơm, dạ phủ lên trên để giữ  ẩm. Thường xuyên tưới nước giữ ẩm cho luống ươm.

 Khi cây con có 1- 2 lá thật thì trồng ra ngoài ruộng. Vụ hè thu có thể tra hạt trực tiếp trên ruộng.

Để đạt được hiệu quả cao ta cần áp dụng vào nhiều môn học khác nhau:

1/ Về Toán học:

-   Mật độ: 3 - 3,2 vạn cây/ha (khoảng 1.100 - 1.200 gốc/1 sào)

-  Khoảng cách: hàng cách hàng 70 cm, cây cách cây 40 - 45cm

                hoặc khoảng cách 50 x 50cm

-  Dựng giàn bí, tính độ cao của các cột để dựng giàn. Độ cao các cột có thể từ 1m60cm tới 1m80cm để thuận tiện cho việc thu hoạch. Dựng giàn thành hình chữ X  hoặc dàn hình chữ nhật đảm bảo độ chắc chắn của giàn.

2/ Về Vật lý:

- Chọn đất: Chọn đất có tầng canh tác dày, tơi xốp, đất trung tính, tốt nhất là đất cát pha, đất thịt nhẹ, chủ động  nư­ớc.

- Làm đất: Cày bừa kỹ, làm đất tơi xốp, nhặt sạch cỏ, rắc đều 15 kg vôi bột lên mặt ruộng. Sau đó tiến hành lên luống, luống rộng 1 m; cao 25 - 30 cm và có rãnh thoát nước. Nếu hàng đơn luống rộng 50 - 60cm

- Thiết kế giàn bí trên một khu đất quang, thiết kế đất sao cho đất trồng bí nằm trên một mặt phẳng, tránh để đất chỗ cao chỗ thấp.

3/ Về Sinh học: Chăm bón cho cây trồng:

* Tưới nước: Bí xanh cần ẩm, nên sau khi gieo nếu đất thiếu ẩm phải tưới kịp thời, tưới nước vào sáng sớm hoặc chiều mát, lấy nước vào rãnh sao cho nước đủ ngấm vào luống sau đó tháo nước đi, tốt nhất nên giữ mặt luống khô để hạn chế bệnh hại có thể phát sinh, phát triển. Nếu gặp úng thì cây dễ bị bệnh gây hại và rụng hoa, rụng quả.

* Xới vun: Ở thời kỳ cây con có 3 - 4 lá đến 7- 8 lá thật thì tiến hành xới phá váng. Khi cây có tua cuốn thì xới vun cao cần kết hợp xới vun sau mỗi lần bón phân để tăng hiệu quả của phân bón đồng thời hạn chế cỏ dại phát triển.

* Bấm ngọn, tỉa nhánh: Một gốc bí có thể để từ 1- 2 nhánh, nếu để một nhánh thì không cần bấm ngọn còn để 2 nhánh thì bấm ngọn khi cây có 5 lá thật, sau khi bấm ngọn cây sẽ  ra nhánh bên, chỉ giữ lại 2 nhánh chính khoẻ nhất và thường xuyên kiểm tra ngắt bỏ các nhánh còn lại khi nhánh mới nhú.

* Lấp dây, làm giàn, nương dây: Khi cây bí dài 50cm, lấy đất lấp ngang đốt, cách 1 - 2 đốt lại lấp để cho cây bí ra nhiều rễ ngang (rễ phụ), giúp cây tăng khả năng hút  nư­ớc và chất dinh dưỡng để nuôi quả.

- Làm giàn: Khi cây xuất hiện tua cuốn thì cắm giàn chéo chữ X hoặc dàn hình chữ nhật để tận dụng hợp lý ánh sáng, một sào cần khoảng 1.400 - 1.500 cây tre nứa , giàn cần buộc chắc chắn để tăng khả năng giữ  quả, tránh để mưa gió có thể làm đổ ảnh hưởng đến năng suất bí.

- N­ương dây: Trước khi cho cây leo lên giàn nên để cây bò trên luống khoảng 40 - 50 cm (hướng ngọn bí bò từ gốc này sang gốc kia sau đó mới nương dây cho leo lên giàn).

Chú ý: Không để dây lật úp hoặc bị vặn dây, dùng rơm dạ, dây chuối buộc ngọn bí lên giàn ở vị trí dưới nách lá.

* Thụ phấn nhân tạo:

Do lá bí to che lấp hoa gây khó khăn cho quá trình thụ phấn nên cần thụ phấn nhân tạo, khi thấy hoa cái nở thì dùng phấn hoa đực mới nở chấm lên nhuỵ hoa cái vào lúc sáng sớm từ  7 - 9 giờ.

Mỗi cây để từ 1 - 2 quả, ngắt bỏ những quả còn lại, khi đường kính quả đạt khoảng 2 cm tiến hành ngắt ngọn cách cuống quả từ 2 - 3 đốt để hạn chế tiêu hao dinh dưỡng. Đặt cuống quả gác lên cây tre nứa.

4/ Về Công nghệ

-  Kiểm tra sâu bệnh hại, chỉ phun thuốc trừ sâu khi dịch hại tới ngưỡng gâu hại, tránh lạm dụng thuốc kích thích.

-  Đảm bảo tưới tiêu đầy đủ để cây trồng sinh trưởng và phát triển.

Biện pháp phòng trừ hiệu quả nhất là thực hiện biện pháp quản lý dịch hại tổng hợp (IPM), chú ý thực hiện chế độ vệ sinh đồng ruộng, tỉa bỏ lá già, lá bệnh, xử lý kịp thời tạo điều kiện môi tr­ường thông thoáng.

Thăm đồng th­ường xuyên, phát hiện kịp thời sâu bệnh hại, phun thuốc phòng trừ  sớm.

4.1. Sâu hại:

 Bí xanh bị một số sâu hại chủ yếu như bọ trĩ, sâu đục lá, sâu khoang,...

a, Bọ trĩ, bọ phấn, rệp (nhóm sâu trích hút)

Sử dụng các loại thuốc hoá học như: Confidor 100SL, Actara, Dantotsu, Regent,.

b, Sâu vẽ bùa (Ruồi đục lá)

+ Sử dụng các loại thuốc hoá học như: Crymax, Tập kỳ, Sherpa, Decis, Sadavi, Regent, Dantotsu, ... Nên thường xuyên thay đổi loại thuốc để tránh làm cho sâu nhanh quen thuốc. Nếu ruộng bí đã bị sâu gây hại nặng thì sau khi có phun thuốc nên bón bổ xung thêm phân để bồi dưỡng sức cho cây. Để hạn chế độc hại cho người sử dụng bà con nhớ đảm bảo thời gian cách ly của thuốc.

c, Sâu Khoang, sâu xanh:

+ Nếu bị hại nặng thì dùng thuốc: Tập kỳ, Phares, Callous, Sumicidin, Shepa, Karate,  Bulldock.

4.2. Bệnh hại: 

Cây bí xanh thường bị các loại bệnh như: Lở cổ rễ, héo rũ, phấn trắng, bệnh giả sương mai...

a, Lở cổ rễ (Rhizoctonia solani và Fusarium solani)

+ Dùng thuốc phun phòng:  Dùng hỗn hợp 20 ml Kasumin + 15 gr  Arygreen pha với10 - 12lít n­ước phun trên 1 sào.

Cách phun: Lần 1 sau trồng 3 -5 ngày.

                   Lần 2 sau lần thứ nhất 7 ngày.

+ Dùng các loại thuốc hoá học như:: Validacin, Than - M, Manage, Daconil, Topsin,...

b, Bệnh héo rũ (chết ẻo).

Có thể dùng một trong các loại thuốc như: Kasumin, Rhidomil, Ridozeb, Copper - B,.... Phun kỹ dưới gốc cây và cả trên mặt luống.

c, Bệnh phấn trắng:

- Dùng các loại thuốc hoá học như: Tilt super, Anvil, Manage, Score, Benlate, Rhidomil,...

IV/  Giải quyết tình huống và thuyết minh tiến trình giải quyết tình huống.

- Chọn đất: Chọn đất có tầng canh tác dày, tơi xốp, đất trung tính, tốt nhất là đất cát pha, đất thịt nhẹ, chủ động  nư­ớc.

- Làm đất: Cày bừa kỹ, làm đất tơi xốp, nhặt sạch cỏ, rắc đều 15 kg vôi bột lên mặt ruộng. Sau đó tiến hành lên luống, luống rộng 1 m; cao 25 - 30 cm và có rãnh thoát nước. Nếu hàng đơn luống rộng 50 - 60cm

- Khi chọn giống lưu ý chọn những cây đã trồi lá.

- Sau khoảng 2 tuần khi cây đã có ngọn dài từ 40-50cm thì ta bắt đầu dựng giàn bí

+Sử dụng các cây như tre, mai, nứa,.... để dựng thành giàn.

+ Mỗi hố bí dựng một cọc tre đường kính khoảng 7-10cm, dài từ 1m50cm đến 1m80cm. Vót nhọn một đầu đó dễ dàng cắm xuống đất. Nên cắm cọc vào phía bên trong cùng của hố để thuận tiện cho việc chăm sóc.

+ Dùng những đoạn tre khác trẻ nhỏ ra để làm thành một khung giữa các cột ở các hố, sau đó dùng những tay tre nhỏ hoặc ngọn tre xếp lên trên để làm kín giàn.

+ Với những hộ gai đình lâu năm có thể sử dụng cọc bê tông và dây thép để dựng giàn, đảm bảo độ chắc chắn và có thể sử dụng được trong nhiều năm,

+ Tùy thuộc vào từng hộ gia đình để lựa chọn cách dựng giàn ( hình chữ X hay hình chữ nhật )

- Trong giai đoạn sinh trưởng và phát triển nên cần tăng cường vun xới đất, đảm bảo nước tưới tiêu để cây trồng phát triển đạt hiệu quả cao.

- Khoảng 3 tuần sau khi các ngọn đã leo kín giàn cần bón thêm cho các hố một chút phân lân để kích thích ra quả nhiều hơn và sẽ cho quả xanh hơn.

- Cần thường xuyên kiểm tra giàn và bắt ong tránh để ong đậu vào những quả đang lớn vì như vậy sẽ làm hỏng quả bí

- Đây cũng là thời gian bắt đầu được thu hoạch. Khi hái quả nên cẩn thận và nhẹ nhàng, tránh làm trầy xước vỏ quả bí vì như vậy sẽ làm xấu mẫu mã của quả và làm giảm giá thành. Không nên để quả bí  đến khi vỏ quá cứng vì để như vậy sẽ làm quả bí  bị già và khó có thể bán được. . Khi đến thời kì rộ quả, ta nên hái bớt những lá già và úa trên giàn bí  để làm tăng độ thoáng mát và làm tăng diện tích để quả được to hơn.

V/  Ý nghĩa của việc giải quyết tình huống:

Các biện  pháp trên đều được lấy từ những kinh nghiệm đời sống và dựa vào các kiến thức đã học. Ví dụ như việc hái lá bí cho vào ngâm nước để làm phân bón cũng là dựa trên cơ sở môn công nghệ . Khi lá cây rụng xuống đất và tự phân hủy góp phần làm tăng nguồng dinh dưỡng cho đất. Đó có thể  là một cách rất dễ để  làm ra phân bón cho cây nhưng lại rất ít người tìm ra được cách vừa nhanh chóng, hiệu quả lại tiết kiệm đó. Hầu như chúng ta chỉ biết sử dụng những thứ đã có sẵn như : phân lân, phân đạm, thuốc trừ sâu,.....mà không biết tận dụng những gì chính chúng ta đang có.

     Các biện pháp trên, nếu biết cách áp dụng đúng cách và hợp lý với từng loại cây trồng thì ta sẽ thu được năng suất cao hơn trước và chất lượng thu được cũng tốt hơn.  

     Bí xanh là một loại cây rất rễ trông trong nông nghiệp, đem lại hiệu quả kinh tế cao mà lại mất rất ít thời gian chăm sóc và có thể nói bí xanh là một loại rau sạch hiện nay.

      Trên đây là một số kinh nghiệm tìm tòi và học hỏi của bản thân tôi về tự nhiên và những hiểu biết dựa trên những gì đã được học trong nhà trường. Tôi mong rằng các biện pháp trên sẽ được áo dụng vào thực tiễn và đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người nông dân. Chúc cho những người trồng bí có một mùa bội thu và năng suất đạt chất lượng cao.
Ý kiến - đóng góp Ý kiến - đóng góp
Thông tin liên hệ:

Trường THCS Thụy Phúc

Xin để lại Email, Thông tin liên hệ sau phần nội dung Comment, Ban giám hiệu nhà trường sẽ trả lời bạn sớm nhất!

Cảm ơn bạn rất nhiều!

Mã xác nhận Mã xác nhận Tạo mã khác