Thông báo Thông báo
Bản in

Sau một chuyến đi

Nhằm động viên khen thưởng các em học sinh giỏi năm học 2011 – 2012, nhằm giáo dục tình yêu quê hương đất nước , hướng về cội nguồn, dưới sự nhất trí của ban giám hiệu nhà trường, công đoàn trường, hội cha mẹ học sinh, ngày 12/08/2012 Trường trung học cơ sở Thụy Phong đã tổ chức cho các em học sinh giỏi đi báo công với Bác và thăm văn miếu Quốc Tử Giám.


 Để có được chuyến đi bổ ích này cho các em học sinh giỏi, ngoài nguồn kinh phí từ quỹ khuyến học của nhà trường, nhà trường còn nhận được sự tài trợ của phụ huynh các em học sinh giỏi, tiêu biểu : Bác Đặng Đức Hạnh phụ huynh em Đặng Chí Linh, Đặng Linh Chi tài trợ 1000 000 đồng và nước uống cho đoàn. Phụ huynh em  Nguyễn Đức Tài tài trợ 360000 đồng, Phụ huynh em Đặng Bích Ngọc tài trợ 200 000 đồng...

Đúng 5 giờ sáng, chiếc xe chở các em học sinh giỏi của trường xuất phát. Trong số các em có nhiều em đã được đến thủ đô nhưng cũng có những em đây là lần đầu tiên nên vô cùng háo hức có mặt tập trung trước nửa giờ. Cùng đi với các em có thầy: Đặng Văn Hanh- hiệu trưởng nhà trường, thầy: Hoàng Văn Hiền- phó hiệu trưởng nhà trường, thầy Phạm Hải Triều- chủ tịch công đoàn, cùng một số thầy cô là giáo viên giỏi của trường. Mặc dù đi một đoạn đường khá dài nhưng trên nét mặt thầy và trò ai ai cũng vui tươi, phấn khởi vì sắp được tới thủ đô, sắp được báo công với Bác hồ và sắp được đi thăm văn miếu.

Một buổi sáng đẹp trời trên mảnh đất Thăng Long ngàn năm văn hiến, các em học sinh ngay ngắn xếp hàng theo các thầy cô vào viếng Bác kính yêu. Thầy trò trường THCS Thụy Phong ai ai cũng bồi hồi, xúc động, ai ai cũng muốn khoe với Bác về thành tích dạy và học của mình trong năm học vừa qua: “ Bác nằm trong lăng, giấc ngủ bình yên, giữa một vầng trăng sang trong dịu hiền”. Sau giây phút thiêng liêng vào viếng Bác, các em được đi thăm quan ao cá Bác Hồ, thăm nhà sàn đơn sơ nơi Bác từng sống và làm việc. Các em còn được nghe cô hướng dẫn viên du lịch kể những câu chuyện về đời sống thanh cao, giản dị của Bác Hồ, kể về 2 cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc. Các em càng thêm yêu, thêm tự hào vì có Bác- vị lãnh tụ vĩ đại, Người cha già muôn vàn kính yêu của dân tộc.

 

Tiếp tục cuộc hành trình, các em học sinh đến thăm bảo tàng Hồ Chí Minh, những cặp mắt ngây thơ đầy ngỡ ngàng và khâm phục khi được chứng kiến những kỷ vật trưng bày trong bảo tàng. Một em học sinh cho biết: “Chúng em được sống trong thời bình không thể hiểu hết sự hy sinh, gian khổ của thế hệ cha anh đi trước. Nhưng hôm nay khi được tận mắt chứng kiến những kỷ vật của cha anh để lại- những minh chứng hùng hồn của cuộc chiến tranh chúng em không khỏi xúc động và cảm phục trước những trang sử hào hung của dân tộc, trước những cống hiến vĩ đại của lớp lớp cha anh”.

 

Rời lăng Bác, các em học sinh đến dâng hương Văn miếu Quốc Tử Giám- ngôi trường đại học đầu tiên của Việt Nam nằm ở phía Nam kinh thành Thăng Long thời nhà Lý. Đến đây, các em có dịp được tìm hiểu về quần thể di tích gồm 2 khu di tích chính: 1- Văn miếu thờ Khổng Tử, các bậc hiền triết của nho giáo, tư nghiệp Quốc Tử Giám Chu Văn An- người thầy tiêu biểu đạo cao, đức trọng của nền giáo dục Việt Nam. 2- Quốc Tử Giám- Trường quốc học cao cấp đầu tiên của Việt Nam với hơn 700 năm hoạt động đã đào tạo hàng ngàn nhân tài cho đất nước.

Đây là hoạt động tích cực nhằm giáo dục cho học sinh truyền thống hiếu học của các bậc tiền nhân. Thầy trò trường THCS Thụy Phong sẽ không ngừng thi đua dạy tốt học tốt để phát huy truyền thống hiếu học lâu đời của dân tộc- “hiền tài là nguyên khí quốc gia”.

   Buổi chiều, các em đi thăm công viên nước Hồ Tây, tại đây các em được tự do tham gia trò chơi, vui đùa cùng  bạn bè. Những khuôn mặt ngây thơ , non nớt đang ngời sáng vì được vui chơi, được khám phá bao điều mới lạ. Tất cả đều lưu luyến khi sắp phải rời xa thủ đô yêu dấu.

    Chiếc xe êm đềm lăn bánh, chúng em tạm biệt thủ đô, tạm xa Bác kính yêu để trở về quê hương, về với gia đình, về với mái trường Thụy Phong yêu dấu. Trên  xe lúc này không ngớt những câu chuyện về Bác Hồ kính yêu, về vẻ đẹp của mảnh đất Thăng Long, về khu văn miếu, về những trò chơi lý thú. Chuyến thăm quan của thầy trò trường THCS Thụy Phong thật là bổ ích. Nó vừa kịp thời khen thưởng các em có thành tích cao trong học tập, vừa đem lại cho các em những khám phá mới, những hiểu biết mới. Em Vũ Thị Phương Linh - Học sinh lớp 6A cho biết: “Qua chuyến đi này chúng em được hiểu biết hơn về thủ đô Hà Nội, được nghe nhiều câu chuyện cảm động về Bác Hồ, được hiểu rõ hơn về sự hy sinh anh dũng của lớp lớp cha anh và đặc biệt chúng em hiểu rõ hơn về truyền thống hiếu học từ ngàn đời của dân tộc. Chúng em cảm ơn ban giám hiệu nhà trường, công đoàn nhà trường, các nhà tài trợ đã cho chúng em có được chuyến đi đầy ý nghĩa này. Chúng em xin hứa sẽ cố gắng học tập thật tốt để không phụ lòng  mong mỏi của thầy cô, gia đình và để năm sau lại được tham gia những chuyến đi bổ ích như thế này”.

                                                                                                   NTV