Tin tức - Sự kiện Tin tức - Sự kiện
Bản in

NGOẠI KHÓA NHẬT KÝ TRONG TÙ

Bác Hồ không chỉ là một nhà cách mạng tài ba, một lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam, Bác còn là một nhà văn, nhà thơ lớn. Dù sáng tác trong bất cứ hoàn cảnh nào, những áng văn chương của Bác đều toát lên vẻ đẹp của một tâm hồn, một cốt cách lớn, thể hiện một tài năng văn chương lỗi lạc.


  

Bác Hồ không chỉ là một nhà cách mạng tài ba, một lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam, Bác còn là một nhà văn, nhà thơ lớn. Dù sáng tác trong bất cứ hoàn cảnh nào, những áng văn chương của Bác đều toát lên vẻ đẹp của một tâm hồn, một cốt cách lớn, thể hiện một tài năng văn chương lỗi lạc. Để giúp các em học sinh hiểu thêm về con người và sự nghiệp văn chương của Bác, trong những ngày hè đầu tháng tư này, trường THCS Thụy Phong đã tổ chức một buổi ngoại khóa về tác phẩm “Nhật kí trong tù”- một tập thơ được Bác sáng tác trong thời gian bị chính quyền Tưởng Giới Thạch bắt giam, từ mùa thu 1942 đến mùa thu 1943.

Bằng những lời truyền cảm, có pha lẫn chất giọng miền Nam nhẹ nhàng, cô  Trần Thị Hiếu, giáo viên dạy Ngữ văn lớp 8, đã giới thiệu cho các em học sinh về tiểu sử, cuộc đời của Bác. Qua lời của cô, các em học sinh được ôn lại những năm tháng gian lao, vất vả của một cuộc đời bôn ba sóng gió. Đó là những năm tháng tuổi thơ nhọc nhằn, những tháng ngày gian khổ nơi đất khách quê người, những ngày đầu xây dựng cách mạng Việt Nam biết bao nhiêu thiếu thốn, hiểm nguy. Nhưng vượt lên trên tất cả, Bác vẫn đưa con thuyền cách mạng Việt Nam đến bến bờ thắng lợi.

Phần trọng tâm của buổi ngoại khóa, cô Hiếu đã giới thiệu cho các em học sinh về hoàn cảnh ra đời, giá trị nội dung và nghệ thuật của tập “Nhật kí trong tù”. Tuy trong bài Khai quyển, Bác viết:

Ngâm thơ ta vốn không ham,

Nhưng vì trong ngục biết làm sao đây

Ngày dài ngâm ngợi cho khuây

Vừa ngâm vừa đợi đến ngày tự do.

nhưng với tài năng thơ của Người, tập thơ vẫn làm toát lên vẻ đẹp tâm hồn của một thi sĩ, cốt cách của một người chiến sĩ. Đó là tấm lòng yêu nước thương dân, niềm khao khát tự do mãnh liệt; một phong thái ung dung tự tại, tinh thần lạc quan cách mạng; một tình yêu thiên nhiên tha thiết, tấm lòng nhân ái rộng lớn, bao la... Tập thơ cũng khẳng định một ngòi bút già dặn trong việc sử dụng thể thơ tứ tuyệt. Từ tập thơ, ta thấy Bác đã kết hợp một cách hài hòa, khéo léo và nhuần nhị giữa màu sắc cổ điển và tinh thần hiện đại, giữa trào phúng và trữ tình, giữa ý nghĩa tả thực và ý nghĩa tượng trưng, ngôn ngữ thơ hàm súc, đạt đến độ tinh luyện...

Buổi ngoại khóa kết thúc bằng giai điệu quen thuộc của bài hát “Viếng lăng Bác” do chính cô Hiếu trình bày đã khiến cho dư âm của nó còn đọng lại mãi trong lòng những người tham dự.

Ngoài sân, ánh nắng chớm hè đã dịu đi rất nhiều. Những chiếc lá vàng rơi tự lúc nào đang nằm im trên sân trường. Một mùa hè nữa lại sắp sửa về.

Sau đây là một số hình ảnh buổi ngoại khóa