Tin tức - Sự kiện Tin tức - Sự kiện
Bản in

Ngành Giáo dục Thái Thụy tổ chức lớp tập huấn ứng dụng phần mềm "Bản đồ tư duy"

Được sự quan tâm hỗ trợ của Dự án phát triển giáo dục THCS II và Viện KHGD Việt Nam – Bộ GD&ĐT. Ngày 22 tháng 10 năm 2011, Phòng GD&ĐT đã tổ chức lớp tập huấn thiết kế và sử dụng "Bản đồ tư duy" trong quản lý và chỉ đạo hoạt động chuyên môn nhằm thực hiện có hiệu quả hơn chủ đề năm học "Tiếp tục đổi mới quản lý và nâng cao chất lượng giáo dục".


Thành phần triệu tập gồm: CBQL các trường Mầm non,  CBQL và tổ trưởng chuyên môn các trường Tiểu học, THCS, các Trung tâm GDTX trong huyện. Về dự chỉ đạo và trực tiếp triển khai nội dung tập huấn: Tiến sĩ Trần Đình Châu – Vụ trưởng, Giám đốc dự án phát triển giáo dục THCS II; Tiến sĩ Đặng Thị Thu Thủy – Viện KHGD Việt Nam trực tiếp giảng dạy.

Tiến sỹ Trần ĐÌnh Châu-Vụ trưởng, Giám đốc dự án PTGD THCS II chủ trì lớp tập huấn

Với cách hướng dẫn và truyền thụ nội dung rất thiết thực, gắn liền với các hoạt động quản lý và phương pháp dạy học cụ thể, giải thích tường tận dễ hiểu có kết hợp sử dụng CNTT của giảng viên lớp tập huấn, CBQL và GV tham gia lớp tập huấn đã nhanh chóng nắm bắt cơ bản việc thiết kế, sử dụng “Bản đồ tư duy” góp phần đổi mới phương pháp dạy học và hỗ trợ công tác quản lý giáo dục để phục vụ tốt cho chủ đề năm học “Tiếp tục đổi mới công tác quản lý, nâng cao chất lượng giáo dục”.

 

Tiến sỹ Trần Đình Châu tặng quà của dự án PTGD THCS II cho ngành Giáo dục Thái Thụy

Qua phân tích của giảng viên lớp tập huấn cho thấy việc áp dụng “Bản đồ tư duy” trong dạy học là một phương pháp mới, hiện nay đã có một số trường được tham gia Dự án Phát triển giáo dục THCSII và một số giáo viên qua đọc sách, báo cũng đã áp dụng thành công vào dạy học.

 

Bản đồ tư duy trong dạy và học

Nhờ “Bản đồ tư duy”, ghi chú bài giảng của giáo viên trở nên linh hoạt, giúp người dạy tiết kiệm được thời gian và công sức, có điều kiện để dạy học sáng tạo. Khác với bài soạn trước đây là trình bày nội dung theo kiểu tuần tự, “Bản đồ tư duy” giúp bài giảng không những biểu thị sự kiện mà còn cho thấy mối liên hệ giữa các sự kiện ấy; giúp học sinh hiểu sâu hơn chủ đề, học sinh qua đó cũng biết cách học và tự học một cách hiệu quả. Phương pháp dạy học mới này sẽ trợ giúp cho học sinh sử dụng sức mạnh của bộ não để học và ghi nhớ những gì đã học. Quan trọng hơn, phương pháp học này làm cho bài học được trình bày một cách sáng tạo, khiến cho cả thầy và trò đều thấy lý thú.

Đồng chí Phạm Đức Phiệt-Trưởng phòng GD&ĐT phát biểu bế mạc lớp tập huấn

Phát biểu bế mạc lớp tập huấn, đồng chí Phạm Đức Phiệt- Trưởng phòng GD-ĐT nhấn mạnh: Niềm vui được nhân lên nhiều lần khi huyện nhà tổ chức được lớp tập huấn cho toàn ngành và được các lãnh đạo, các chuyên gia đầu ngành, đồng thời là tác giả của đề tài trực tiếp giảng dạy. Tuy lớp tập huấn diễn ra trong một thời gian ngắn nhưng kết quả thu được là vô cùng to lớn, giáo dục Thái Thụy sẽ quyết tâm triển khai có hiệu quả “Bản đồ tư duy”  góp phần đổi mới phương pháp dạy học và hỗ trợ công tác quản lý giáo dục để tạo điểm nhấn trong toàn ngành, góp phần thực hiện thành công nhiệm vụ năm học 2011 – 2012, đưa phong trào giáo dục của huyện nhà ngày càng phát triển bền vững.

Tin bài: HQ – Phòng GD&ĐT Thái Thụy