Thông báo Thông báo
Bản in

TỰ HÀO BIỂN ĐẢO QUÊ HƯƠNG

Nơi anh đến là biển xa, nơi anh tới ngoài đảo xa
Từ mảnh đất quê ta giữa đại dươ¬ng mang tình thươ¬ng quê nhà
Đây Trường Sa, kia Hoàng Sa
Ngàn bão tố phong ba đã vượt qua v¬ượt qua


 TỰ HÀO BIỂN ĐẢO QUÊ HƯƠNG

 

Nơi anh đến là biển xa, nơi anh tới ngoài đảo xa 
Từ mảnh đất quê ta giữa đại dươ­ng mang tình thươ­ng quê nhà 
Đây Trường Sa, kia Hoàng Sa 
Ngàn bão tố phong ba đã vượt qua v­ượt qua 

Những giai điệu của bài hát “Nơi đảo xa” đã mở đầu cho chương trình ngoại khoá “Tự hào biển đảo quê hương” vừa được thực hiện tại trường trung học cơ sở Thuỵ Phong. Thực ra nội dung của buổi ngoại khoá này đã được nung nấu từ năm học 2013-2014 nhưng chưa thực hiện được. Và vào những ngày của tháng 4 này, cô giáo Nguyễn Thị Bích thay mặt các thầy cô giáo trong tổ KHXH của trường, trình bày ngoại khoá “Tự hào biển đảo quê hương”.

 

 

 

Lí do của buổi ngoại khoá đã được cô Bích trình bày trong lời mở đầu: “Như chúng ta đã biết chưa bao giờ đề tài biển đảo lại có sức hút mạnh và đón nhận được sự quan tâm của nhiều người như trong thời gian gần đây. Đã có rất nhiều tài liệu nghiên cứu về vấn đề biển Việt Nam, biển Đông và quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa như một lời khẳng định chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc, để mỗi người dân Việt Nam thêm tự hào trước sự hi sinh anh dũng của bao thế hệ cha anh đi trước trong công cuộc bảo vệ chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ của đất nước. Chính vì vậy, ngày hôm nay thay mặt cho các thầy cô giáo trong tổ KHXH cô giáo sẽ thực hiện ngoại khóa mang tên: “Tự hào biển đảo quê hương”-

Ba phần của buổi ngoại khoá được thực hiện một cách liền mạch, tự nhiên. Trước hết, cô Nguyễn Thị Bích giởi thiệu đôi nét về biển đảo Việt Nam. Bằng lời giới thiệu rõ ràng cùng với những hình ảnh, bản đồ, lược đồ minh hoạ sinh động, cô đã giúp các em học sinh có được những hiểu biết về biển đảo Việt Nam. Biển Việt Nam là một bộ phận của Biển Đông. Biển Đông là một biển lớn và tương đối kín nằm trải rộng từ xích đạo tới chí tuyến Bắc thông với Thái Binh Dương và Ấn Độ Dương qua các eo biển hẹp. Biển Đông được bao bọc bởi 8 nước: Trung Quốc, Phi-lip-pin, In-do-ne-xi-a, Bru-nay, Ma-lai-xi-a, Sing-ga-po, Thái Lan, Cam-pu-chia. Trong vùng Biển Đông có 2 vịnh lớn là Vịnh Thái Lan và vịnh Bắc Bộ. Biển Đông còn có tên gọi là biển Nam Trung Hoa. Sở dĩ như thế vì, theo quy định của ủy ban quốc tế về biển, tên của biển thường dựa vào địa danh của lục địa lớn gần nhất hoặc mang tên các nhà khoa học phát hiện ra chúng.  nằm ở phía nam của đại lục Trung Hoa nên còn có tên là biển Nam Trung Hoa. Tuy  nhiên địa danh biển không có ý nghĩa về mặt chủ quyền như một số người ngộ nhận.

Các đảo và quần đảo là phần nội dung tiếp theo của ngoại khoá. Theo lời giới thiệu của cô: Vùng biển nước ta có khoảng hơn 3000 đảo lớn nhỏ, được chia thành 2 nhóm là đảo ven bờ và đảo xa bờ, trong đó có khoảng 2800 đảo ven bờ, và 2 quần đảo xa bờ lớn là Hoàng Sa, Trường Sa. Hai quần đảo này là một bộ phận của lãnh thổ quốc gia làm tăng giá trị kinh tế và an ninh quốc phòng đất nước.

Những giá trị của biển Đông nói chung và biển Việt Nam nói riêng được cô trình bày khá kĩ, bao gồm những giá trị về mặt kinh tế, về an ninh quốc phòng...

Về  phát triển kinh tế

          Biển Đông là vùng biển có 1 trong số 10 tuyến đường hàng hải lớn nhất trên thế giới đi qua. Giao thông nhộn nhịp đứng thứ 2 thế giới (sau Địa Trung Hải). Hàng ngày có khoảng 200 - 300 tàu từ 5.000 tấn trở lên qua lại (không kể  tàu dưới 5.000 tấn) chiếm 1/4 lưu lượng tàu hoạt động trên biển của thế giới. Khu vực Biển Đông có những eo biển quan trọng đối với nhiều nước, trong đó eo biển Ma-lac-ca là eo biển nhộn nhịp thứ hai trên thế giới (sau eo biển Hormuz). Biển Đông rất quan trọng đối với nhiều nước trong khu vực xét về vị trí địa - chiến lược, an ninh, giao thông hàng hải và kinh tế.

Biển Đông còn là nơi chứa đựng nguồn tài nguyên thiên nhiên biển quan trọng cho đời sống và sự phát triển kinh tế của các nước xung quanh, đặc biệt là nguồn tài nguyên sinh vật (thủy sản), phi sinh vật (dầu khí, khoáng sản). Biển Đông được coi là một trong năm bồn trũng chứa dầu khí lớn nhất thế giới.

Đối với Việt Nam, vùng biển và ven biển Việt Nam nằm án ngữ trên con đường hàng hải và hàng không huyết mạch thông thương giữa Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương, giữa châu Âu, Trung Cận Đông với Trung Quốc, Nhật Bản và các nước trong khu vực. Điều kiện tự nhiên của bờ biển Việt Nam là tiềm năng to lớn cho ngành giao thông hàng hải Việt Nam. Dọc bờ biển Việt Nam xác định nhiều khu vực xây dựng cảng, trong đó có một số nơi có thể xây dựng cảng biển nước sâu như: Cái Lân và một số điểm ở khu vực Vịnh Hạ Long và Bái Tử Long, Lạch Huyện, Đình Vũ, Cát Hải, Đồ Sơn, Nghi Sơn, Cửa Lò, Hòn La, Vũng Áng, Chân Mây, Đà Nẵng, Dung Quốc, Vân Phong, Cam Ranh, Vũng Tàu, Thị Vải… Phía Nam, cảng quy mô vừa như Hòn Chông, Phú Quốc… Ngoài sự hình thành mạng lưới cảng biển, các tuyến đường bộ, đường sắt dọc ven biển và nối với các vùng sâu trong nội địa (đặc biệt là các tuyến đường xuyên Á) sẽ cho phép vùng biển và ven biển nước ta có khả năng chuyển tải hàng hóa nhập khẩu tới mọi miền của Tổ quốc một cách nhanh chóng và thuận lợi.

Biển Việt Nam có tiềm năng tài nguyên phong phú, đặc biệt là dầu mỏ khí đốt. Trữ lượng dự báo tại vùng biển và thềm lục địa Việt Nam khoảng 10 tỷ tấn dầu quy đổi, trữ lượng khai thác từ 4 đến 5 tỷ tấn. Trữ lượng khí dự báo khoảng 1.000 tỷ m3. Hiện nay, chúng ta đã phát hiện hàng chục mỏ dầu khí có trữ lượng khai thác công nghiệp, trong đó đã đưa vào khai thác gần một chục mỏ, hàng năm cung cấp hàng triệu tấn dầu và hàng tỷ m3 khí phục vụ cho phát triển kinh tế và dân sinh. Ngoài ra, còn có các khoáng sản quan trọng và có tiềm năng lớn như than, sắt, titan, băng cháy, cát thủy tinh, muối và các loại vật liệu xây dựng khác.

Nguồn lợi hải sản nước ta được đánh giá vào loại phong phú trong khu vực. Theo các điều tra về nguồn lợi hải sản, tính đa dạng sinh học trong vùng biển nước ta đã phát hiện được khoảng 11.000 loài sinh vật cư trú, trong đó có 6.000 loài động vật đáy, 2.400 loài cá (trong đó có 130 loài cá có giá trị kinh tế), 653 loài rong biển, 657 loài động vật phù sa, 537 loài thực vật phù du, 225 loài tôm biển… Trữ lượng cá biển ước tính trong khoảng từ 3,1 đến 4,1 triệu tấn, khả năng khai thác từ 1,4 đến 1,6 triệu tấn. Nguồn lợi hải sản phong phú đã góp phần đưa ngành thủy sản trở thành một trong những ngành kinh tế mũi nhọn, mang lại giá trị xuất khẩu đứng thứ 3 trong các ngành kinh tế của đất nước.

Biển Việt Nam có nhiều điều kiện để phát triển du lịch - ngành công nghiệp không khói, hiện đang đóng góp không nhỏ vào nền kinh tế của đất nước. Do đặc điểm kiến tạo khu vực, các dãy núi đá vôi vươn ra sát bờ biển đã tạo thành nhiều cảnh quan thiên nhiên sơn thủy rất đa dạng, nhiều vịnh, bãi cát trắng, hang động, các bán đảo và các đảo lớn nhỏ liên kết với nhau thành một quần thể du lịch hiếm có trên thế giới như di sản thiên nhiên Hạ Long được UNESCO xếp hạng. Các thắng cảnh trên đất liền nổi tiếng như Phong Nha, Bích Động, Non Nước…, các di tích lịch sử và văn hóa như: Cố đô Huế, phố cổ Hội An, Tháp Chàm, Nhà thờ đá Phát Diệm… phân bố tại vùng ven biển. Tiềm năng du lịch kể trên rất phù hợp để Việt Nam phát triển và đa dạng các loại hình du lịch hiện đại như nghỉ ngơi; dưỡng bệnh; tắm biển; du lịch sinh thái nghiên cứu khoa học vùng ven bờ, hải đảo, ngầm dưới nước; du lịch thể thao: bơi, lặn sâu, lướt ván, nhảy sóng, đua thuyền…

Về quốc phòng - an ninh

           Biển nước ta được ví như mặt tiền, sân trước, cửa ngõ quốc gia; biển, đảo, thềm lục địa và đất liền hình thành phên dậu, chiến lũy nhiều lớp, nhiều tầng, bố trí thành tuyến phòng thủ liên hoàn bảo vệ Tổ quốc. Lịch sử dân tộc đã ghi nhận có tới 2/3 cuộc chiến tranh, kẻ thù đã sử dụng đường biển để tấn công xâm lược nước ta. Những chiến công hiển hách trên chiến trường sông biển đã minh chứng: Ba lần đại thắng quân thù trên sông Bạch Đằng (năm 938, 981 và 1288); chiến thắng trên phòng tuyến sông Như Nguyệt năm 1077; chiến thắng Rạch Gầm - Xoài Mút năm 1785 và những chiến công vang dội của quân và dân ta trên chiến trường sông biển trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ là những minh chứng ghi đậm dấu ấn không bao giờ mờ phai trong lịch sử dân tộc.

           Ngày nay trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, biển đảo Việt Nam có vai trò quan trọng, làm tăng chiều sâu phòng thủ đất nước ra hướng biển. Do đặc điểm lãnh thổ đất liền nước ta có hình chữ S, trải dài ven biển từ Bắc vào Nam, chiều ngang hẹp (nơi rộng nhất khoảng 600 km, nơi hẹp nhất khoảng 50 km), nên chiều sâu đất nước bị hạn chế. Hầu hết các trung tâm chính trị, kinh tế xã hội của ta đều nằm trong phạm vi cách bờ biển không lớn, nên rất dễ bị địch tấn công từ hướng biển. Nếu chiến tranh xảy ra thì mọi mục tiêu trên đất liền đều nằm trong tầm hoạt động, bắn phá của vũ khí trang bị công nghệ cao xuất phát từ hướng biển. Nếu các quần đảo xa bờ, gần bờ được củng cố xây dựng căn cứ, vị trí trú đậu, triển khai của lực lượng Hải quân Việt Nam và sự tham gia của các lực lượng khác thì biển đảo có vai trò quan trọng làm tăng chiều sâu phòng thủ hiệu quả cho đất nước.

Một nội dung không kém phần quan trọng và thu hút được sự chú ý của học sinh là về vấn đề tranh chấp trên Biển Đông được cô Nguyễn Thị Bích trình bày rất sinh động bởi có thêm các video được quay từ thực tế. Đó là từ nhiều năm nay, nhất là những năm đầu của thập kỷ 70 của thế kỷ XX đến nay trên Biển Đông đang tồn tại những tranh chấp biển đảo rất quyết liệt và phức tạp, tiềm ẩn những nhân tố mất ổn định, tác động đến quốc phòng và an ninh nước ta. Trên Biển Đông vùng biển nước ta tiếp giáp với vùng biển 7 nước trong khu vực là: Trung Quốc (phía Bắc), Cam-pu-chia và Thái Lan (Tây Nam), Phi-lip-pin, Ma-lai-xi-a, In-đô-nê-xi-a, Bru-nây (phía Đông, Đông Nam và Nam). Nơi đây đang diễn ra những tranh chấp phức tạp và quyết liệt về chủ quyền giữa các quốc gia, đẩy tới xu hướng tăng cường lực lượng quân sự, đặc biệt là hải quân của các nước trong khu vực, nhất là những nước có tiềm lực lớn về kinh tế, quân sự. Họ tận dụng ưu thế của mình trên biển để đe dọa chủ quyền vùng biển đảo, thềm lục địa của nước ta, gây ra những nhân tố khó lường về chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ và an ninh đất nước. Và đặc biệt gần đây nhất, vào tháng 5 năm 2014, Trung Quốc đã hạ đặt trái phép giàn khoan HD 981 vào vùng biển Việt Nam, gây căng thẳng trong quan hệ giữa hai nước.

Tiềm năng và thực trạng của biển- đảo Việt Nam như thế. Vậy Đảng và Nhà nước ta có định hướng phát triển biển- đảo như thế nào?

Điều đó cũng được cô Nguyễn Bích trình bày trong đoạn cuối phần I này. Đó là: Vươn ra biển, làm giàu từ biển là định hướng đúng đắn phù hợp trong điều kiện hiện nay. Việt Nam là một quốc gia có biển, một nhân tố mà thế giới luôn xem như một yếu tố đặc lợi. Chúng ta cần tăng cường hơn nữa những khả năng quản lý, làm chủ vươn ra biển làm động lực thúc đẩy các vùng khác trong đất liền phát triển. Chúng ta phải có quyết tâm cao, tập trung huy động mọi tiềm năng và lợi thế của biển, kết hợp chặt chẽ giữa phát triển kinh tế với củng cố quốc phòng - an ninh trên biển để tạo ra môi trường hòa bình, ổn định, tạo điều kiện cho các nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam và ngư dân các địa phương yên tâm làm ăn trên các vùng biển đảo, nhất là ở vùng biển xa. Phải xây dựng Hải quân nhân dân Việt Nam và các lực lượng vững mạnh, theo hướng cách mạng, chính quy, tinh nhuệ và hiện đại, ngang tầm với yêu cầu nhiệm vụ để quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo, thềm lục địa của Tổ quốc.

Nét đặc biệt của buổi ngoại khoá này là có phần trình chiếu và thuyết trình của các em học sinh về hai quần đảo Hoàng Sa- Trường Sa, về vấn đề rác thải trên biển. Các em không chỉ ngồi nghe cô giáo giới thiệu mà bản thân các em trực tiếp tìm hiểu và trình bày những hiểu biết của mình về những vấn đề liên quan đến biển- đảo Việt Nam.

 

 

 

 

Phần trình bày của các em học sinh

Phần trò chơi được tổ chức ngay sau đó đã khiến cho các em học sinh háo hức hẳn lên. Phần thi Ai thông minh hơn và Ai nhanh hơn đã lôi kéo rất nhiều em tham gia. Có những câu trả lời đúng, có những câu trả lời còn sai nhưng những điều mà các em được tiếp thu từ buổi ngoại khoá là vô cùng bổ ích. Buổi ngoại khoá đã thành công không chỉ ở nội dung có tính thời sự nóng hổi mà còn bởi sự hấp dẫn của cách trình bày, của các trò chơi. Nhưng điều quan trọng hơn là các em được học hỏi, được thể hiện kiến thức và hiểu biết của bản thân, được trao đổi, giao lưu với thầy cô và bạn bè.

 

 

 

 

 


 

 Các em hào hứng tham gia  trò chơi

Những giai điệu của bài hát “Tổ quốc nhìn từ biển” đã thay cho lời kết của buổi ngoại khóa.

Tổ quốc đang bão giông từ biển 
Có một phần máu thịt ở Hoàng Sa 
Ngàn năm trước con theo cha xuống biển 
Mẹ lên rừng thương nhớ mãi Trường Sa 

Đất Tổ quốc khi chập chờn bóng giặc 
Các con nằm thao thức phía Trường Sơn 
Biển Tổ quốc chưa một ngày yên ả 
Lời cha dặn từng thước đất giữ gìn 

 

Đêm trằn trọc nỗi mưa nguồn chớp bể 
Thương Lý Sơn đảo khuất giữa mây mù 
Thương Cồn Cỏ gối đầu lên sóng dữ 
Thương Hòn Mê bão tố phía âm u 

Thương đất nước trên ba ngàn hòn đảo 
Suốt ngàn năm bóng giặc vẫn chập chờn 
Sóng lớp lớp đè lên thềm lục địa 
Trong hồn người có ngọn sóng nào không? 

Nếu Tổ quốc neo mình đầu sóng cả 
Những chàng trai ra đảo đã quên mình 
Hồn dân tộc ngàn năm không chịu khuất 
Dáng con tàu vẫn hướng mãi ra khơi

 

 

 

                                                                                                                                             Tháng 4 năm 2015

Photo: Nguyễn Thanh Bình

Người viết: Nguyễn Thị Hoa

                                                                                               Impost: Đặng Thanh Giang