Thông báo Thông báo
Bản in

TRƯỜNG THCS THỤY PHONG KỈ NIỆM 45 NĂM NGÀY BÁC HỒ VIẾT BỨC THƯ CUỐI CÙNG CHO NGÀNH GIÁO DỤC


Để kỉ niệm 45 năm ngày Bác Hồ viết bức thư cuối cùng cho ngành giáo dục và phát động phong trào thi đua học tập và làm theo lời Bác, sáng thứ hai (14/10/2013), trường THCS Thuỵ Phong tổ chức ngoại khoá cho các thầy cô giáo và 526 em học sinh của trường.


TRƯỜNG THCS THỤY PHONG KỈ NIỆM 45 NĂM NGÀY BÁC HỒ VIẾT BỨC THƯ CUỐI CÙNG CHO NGÀNH GIÁO DỤC

 

Để kỉ niệm 45 năm ngày Bác Hồ viết bức thư cuối cùng cho ngành giáo dục và phát động phong trào thi đua học tập và làm theo lời Bác, sáng thứ hai (14/10/2013), trường THCS Thuỵ Phong tổ chức ngoại khoá cho các thầy cô giáo và 526 em học sinh của trường.

 

Sau giây phút mặc niệm tưởng nhớ về Bác Hồ- vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc và đại tướng Võ Nguyên Giáp- vị chỉ huy tài giỏi của đất nước, cô Lã Thị Liên thay mặt cho các thầy cô giáo trong trường đã giới thiệu về hoàn cảnh ra đời, nội dung, ý nghĩa của bức thư cuối cùng mà Bác viết cho ngành giáo dục.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Chủ tịch Hồ Chí Minh - vị lãnh tụ vĩ đại, thiên tài của dân tộc Việt Nam - người đã cống hiến trọn đời cho sự nghiệp cách mạng, luôn dành những tình cảm và tâm huyết cho sự nghiệp giáo dục, bởi đó là điều mong muốn lớn nhất của Người - "ai cũng được học hành".

 

Cách đây 45 năm, cũng vào ngày 15/10 của năm 1968, Bác Hồ đã viết bức thư cho thầy trò chúng ta. Có ai biết rằng, đây là bức thư cuối cùng của Người dành cho chúng ta.

 

Trong 24 năm lãnh đạo đất nước (từ năm 1945 đến năm 1969), Chủ tịch Hồ Chí Minh có đến 23 bức thư gửi ngành Giáo dục. Mỗi bức thư đều thể hiện ước vọng tha thiết về một nền giáo dục đào tạo học sinh, sinh viên thành những công dân hữu ích; nền giáo dục có thể “phát triển hoàn toàn những năng lực sẵn có của các em”. Có thể nói, hầu hết tư tưởng Hồ Chí Minh về giáo dục đã thể hiện trong các bức thư của Người. Bức thư cuối cùng lãnh tụ  “Gửi các học sinh” vào ngày 15/10/1968, gần một năm trước lúc Người vĩnh viễn đi xa, tính đến nay đã tròn 45 năm.

 

Trở lại với bối cảnh lịch sử của cách mạng Việt Nam từ khi Cách mạng Tháng Tám thành công, nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa với bộn bề khó khăn của một Chính phủ lâm thời phải chống chọi với các thế lực thù địch nhưng Bác vẫn đặc biệt quan tâm tới giáo dục. Trong bức thư đầu tiên gửi ngành giáo dục của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa nhân ngày khai trường đầu tiên (tháng 9 năm 1945) đã thể hiện đầy đủ và sâu sắc tấm lòng bao la của Bác dành cho các em học sinh: "Các em hãy nghe lời tôi, lời của một người anh lớn lúc nào cũng ân cần mong mỏi cho các em được giỏi giang. Trong năm học tới đây, các em hãy cố gắng, siêng năng học tập, ngoan ngoãn, nghe thầy, yêu bạn. Sau 90 năm giời nô lệ làm cho nước nhà bị yếu hèn, ngày nay chúng ta cần phải xây dựng lại cơ đồ mà tổ tiên đã để lại cho chúng ta, làm sao chúng ta theo kịp các nước khác trên hoàn cầu. Trong công cuộc kiến thiết đó, nước nhà trông mong, chờ đợi ở các em rất nhiều. Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp được hay không, dân tộc Việt Nam có bước tới đài vinh quang để sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không, chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các em".

 

Trong suốt cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược cũng như thời kỳ đầu của công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc và đấu tranh thống nhất nước nhà, Bác luôn có thư gửi cho các cấp lãnh đạo, các cấp học, ngành học, các học sinh, sinh viên trong và ngoài nước, các lực lượng tham gia "diệt dốt" xóa nạn mù chữ để động viên, khen ngợi, căn dặn và yêu cầu rất kịp thời như: "Thư gửi anh chị em giáo viên Bình dân học vụ" (1946); "Thư gửi ông Trưởng Ty Bình dân học vụ Hà Tĩnh" ( 1948); "Thư gửi nam nữ chiến sĩ Bình dân học vụ" ( 1948)…

 

Sau ngày Quốc khánh 2/9/1945, Bác đã kí Sắc lệnh thành lập Ban Đại học Văn khoa tại Hà Nội và tháng 10/1946 Bác đã ký Sắc lệnh số 194/SL thành lập ngành học sư phạm - tiền thân của Đại học Sư phạm Hà Nội ngày nay. Bác đã ân cần căn dặn: "Làm thế nào để nhà trường này chẳng những là trường sư phạm mà còn là trường mô phạm của cả nước" và "Người thầy giáo tốt - thầy giáo xứng đáng là thầy giáo - là người vẻ vang nhất. Dù tên tuổi không được đăng trên báo, không được thưởng huân chương, song những người thầy giáo tốt là những anh hùng vô danh".

 

Bác còn chỉ rõ: "Giáo dục nhằm đào tạo những người kế tục sự nghiệp cách mạng to lớn của Đảng và nhân dân ta, do đó các ngành, các cấp ủy Đảng và chính quyền địa phương phải thực sự quan tâm hơn nữa đến sự nghiệp này, phải chăm sóc nhà trường về mọi mặt, đẩy sự nghiệp giáo dục của ta lên những bước phát triển mới".

 

Năm 1968, trong hoàn cảnh cả nước có chiến tranh nhưng Bác vẫn ân cần căn dặn: "Dù khó khăn đến đâu cũng phải thi đua dạy tốt và học tốt. Trên nền tảng giáo dục chính trị và lãnh đạo tư tưởng tốt, phải phấn đấu nâng cao chất lượng văn hóa và chuyên môn nhằm thiết thực giải quyết các vấn đề do cách mạng nước ta đề ra và trong một thời gian không xa đạt những đỉnh cao của khoa học và kỹ thuật".

 

Thấm nhuần lời dạy của Bác, trong những năm qua, biết bao thế hệ thầy cô cần mẫn, miệt mài trên bục giảng để hoàn thành sự nghiệp trồng người, biết bao thế hệ học trò phấn đấu hết sức mình trong học tập, để đóng góp công sức của mình cho đất nước,  đem vinh quang về cho Tổ quốc.

 

Đọc lại những bức tâm thư của Bác, ở thư nào Bác cũng thăm hỏi, chúc mừng, khen ngợi, động viên khích lệ và luôn căn dặn, chỉ dẫn, định hướng, mong mỏi và yêu cầu đối với giáo dục trong việc đào tạo thế hệ cách mạng cho đời sau là việc cần thiết. Cùng với sự phát triển của đất nước, trước thực trạng của giáo dục nước nhà, Đảng, Nhà nước ta đang tiến hành "đổi mới căn bản và toàn diện nền giáo dục Việt Nam"  nhằm đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước mới thấy lời dạy của Bác qua những bức thư gửi cho ngành giáo dục có ý nghĩa thực tiễn vô cùng sâu sắc.

 

Đã 45 năm, nhưng mỗi lần đọc lại ta vẫn thấy ý nghĩa sâu sắc và tươi nguyên tình cảm ấm áp, sự quan tâm động viên chu đáo của Bác đối với giáo dục.

Mặc dù Bác Hồ kính yêu của chúng ta đã đi xa nhưng những lời tâm thư của Bác từ bức thư đầu tiên (9/1945) cho tới bức thư cuối cùng (1968) vẫn còn nguyên tính thời sự. Mỗi người chúng ta cần nghiêm túc thấm nhuần lời dạy của Bác để tiếp tục thực hiện tốt hơn đối với sự nghiệp giáo dục và đào tạo của nước nhà.

 

Sau khi nghe cô giáo Lã Thị Liên trình bày, em Vũ Thị Bích Phượng, thay mặt cho 526 em học sinh của trường đọc lời hứa quyết tâm thi đua học tốt tập tốt, rèn luyện tốt để thực hiện lời dạy của Người.

 

 

 

 

 

 

 

 

LỜI HỨA QUYẾT TÂM CỦA LIÊN ĐỘI TRƯỜNG THCS THỤY PHONG

 

Kính thưa các thầy cô giáo cùng toàn thể các bạn đội viên thân mến?

 

Liên đội vừa được nghe cô giáo Lã Thị Liên thay mặt cho các thầy, cô giáo trong trường trình bày hoàn cảnh ra đời, nội dung và ý nghĩa bức thư cuối cùng của Bác viết cho ngành giáo dục. Từ đó chúng ta càng hiểu hơn về tình yêu thương, sự quan tâm của Bác đối với sự nghiệp trồng người.

 

Mặc dù Người đã đi xa, nhưng sự nghiệp của Người gây dựng, những lời dạy bảo ân tình của Người vẫn còn đó. Sự nghiệp mà cả cuộc đời Người đã hy sinh phấn đấu đang trông chờ vào thế hệ chúng ta. Để xứng đáng với sự quan tâm, lòng mong đợi thiết tha và lớn lao của Bác, chúng ta phải khắc ghi và thực hiện tốt lời Bác dặn, phải nỗ lực hơn nữa để làm tròn trách nhiệm của mình. Là học sinh của trường THCS Thuỵ Phong, để thực hiện lời dặn dò và mong muốn của Bác, chúng ta cần thực hiện tốt một số nội dung sau đây:

 

Một là: Phải luôn nêu cao tinh thần, nghị lực quyết tâm vươn lên trong học tập, thực hiện lời dạy của Bác: Dù khó khăn đến đâu cũng phải thi đua học tập tốt, lao động tốt.

 

Hai là: Không ngừng rèn luyện, tu dưỡng đạo đức, tôn trọng, lễ phép với thầy cô, không vi phạm nội quy, quy chế của nhà trường… Trong học tập phải phấn đấu, chuyên cần học tập, học một cách chủ động tích cực và sáng tạo, học sách vở gắn liền với thực tiễn.

 

Ba là: Luôn phát huy tinh thần tương thân tương ái, giúp đỡ nhau trong học tập và trong sinh hoạt để cùng nhau tiến bộ.

 

Có như thế chúng ta mới thực hiện tốt lời chúc của Bác Hồ, có như thế chúng ta mới góp phần xây dựng đất nước ta nói chung, ngôi trường của chúng ta nói riêng ngày càng đàng hoàng hơn, to đẹp hơn./.

 

Lời bài hát “Lời Bác dặn trước lúc đi xa” do cô Trần Thị Hiếu trình bày đã khép lại buổi ngoại khoá. Trống trường đã điểm nhưng lời Bác dặn vẫn còn văng vẳng đâu đây...

 

 

 

Thu 2013

N.T.H