Thông báo Thông báo
Bản in

Nữ biệt động sài gòn đánh Bộ tổng tham mưu Quân lực Việt nam cộng hòa

Ngay từ những ngày đầu của cuộc kháng chiến chống Pháp và và sau này là kháng chiến chống Mỹ, có 1 lực lượng đã được thành lập và lập được nhiều chiến công, ghi dấu những vết son chói lọi trong lịch sử dân tộc Việt Nam, đó là lực lượng Biệt động Sài Gòn. Với nhiệm vụ làm liên lạc, vận chuyển vũ khí, hoạt động trong lòng địch để nắm bắt tình hình và tổ chức các trận đánh tiêu diệt sinh lực địch quan trọng trong cơ quan đầu não chiến tranh của chế độ thực dân, đế quốc và bè lũ tay sai.


    Nữ biệt động sài gòn đánh Bộ tổng tham mưu Quân lực Việt nam cộng hòa

 

  Ngay từ những ngày đầu của cuộc kháng chiến chống Pháp và và sau này là kháng chiến chống Mỹ, có 1 lực lượng đã được thành lập và lập được nhiều chiến công, ghi dấu những vết son chói lọi trong lịch sử dân tộc Việt Nam, đó là lực lượng Biệt động Sài Gòn. Với nhiệm vụ làm liên lạc, vận chuyển vũ khí, hoạt động trong lòng địch để nắm bắt tình hình và tổ chức các trận đánh tiêu diệt sinh lực địch quan trọng trong cơ quan đầu não chiến tranh của chế độ thực dân, đế quốc và bè lũ tay sai. Trong suốt 30 năm đấu tranh vũ trang vì độc lập tự do, thống nhất đất nước, cách đánh của biệt động Sài Gòn trở thành 1 chiến thuật đạt đến trình độ cao của nghệ thuật tác chiến, đã giáng những đòn sấm sét xuống đầu quân thù lập nên những chiến công vang dội, khiến kẻ thù khiếp  đảm, kinh hoàng mà đỉnh cao là cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Tết Mậu Thân 1968 đã góp phần cùng cả nước đánh bại chiến lược chiến tranh cục bộ của Đế quốc Mỹ buộc chúng phải xuống thang chiến tranh dẫn đến thắng lợi hoàn toàn của cuộc kháng chiến chống Mỹ .

 Trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Tết Mậu Thân 1968, 2 giờ mùng 2 Tết Nguyên đán năm 1968, lực lượng biệt động Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định chỉ với 88 người, chia làm 5 cánh, đã làm nên những chiến công rung động Sài Gòn và dư luận thế giới...

       

     Một trong 5 cánh quân do đồng chí Ba Phong chỉ huy gồm  27 chiến sĩ của Đội 6,7 và Đội 9 biệt động đánh vào Bộ Tổng tham mưu ngụy (nay là vị trí Bộ chỉ huy quân sự Quân khu 7, đường Hoàng Văn Thụ), một trong 9 mục tiêu trọng yếu nhất mà quân ta sẽ tấn công khi khởi phát cuộc tổng công kích- nơi có 7 đến 8 nghìn quân Mỹ, ngụy đóng giữ trong một chu vi tường thành vững chắc, bề thế. Nó là vị trí án ngữ, trực tiếp bảo vệ nội đô. Bọn tướng tá trong cơ quan quân sự đầu não này chỉ huy toàn bộ hoạt động tác chiến của địch trên chiến trường miền Nam. Trong số 27 chiến sĩ biệt động đó có 1 nữ biệt động với dáng người mảnh mai, nhưng có 1 tinh thần thép, mưu trí và dũng cảm trong chiến đấu, không sợ hy sinh gian khổ và lập nhiều chiến công đó là nữ biệt động Phạm Thị Oanh (bí danh là Phạm Thị Mỹ) người con của quê hương xã Thụy Phong, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình

Cô Phạm Thị Oanh

 thôn 3 Đồng Hòa- xã Thụy Phong- huyện Thái Thụy- Tỉnh Thái Bình

   Cô Phạm Thị Oanh sinh ra trong một gia đình thuần nông ở thôn 3 Đồng Hòa- xã Thụy Phong- huyện Thái Thụy- Tỉnh Thái Bình có bố là ông Phạm Văn Ruyến. Năm 1940 ông bị Thực Dân Pháp bắt đi phu ở đồn điền cao su Phú Riềng, Bình Phước, sau đó ông xây dựng gia đình và lập nghiệp tại  xã Đức Lập, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An. Cô Oanh là chị cả của 6 người em trong gia đình, lớn lên trong sự đói nghèo không được đi học, hàng ngày phải đi làm thuê để kiếm sống. Sớm được giác ngộ cách mạng, năm 14 tuổi cô xin phép bố mẹ đi theo cách mạng, 15 tuổi (8/1965) cô được phân công về Đoàn tải thương của Phân khu Sài Gòn Gia Định, nhưng vì người thấp nhỏ nên cô bị đơn vị trả về địa phương. Không chịu từ bỏ quyết tâm đi theo cách mạng, cô liên hệ với cấp trên và nhờ người quen giúp đỡ, cô được tổ chức cho đi học xóa mù chữ , rồi tham gia khóa huấn luyện đặc biệt cho Đội biệt động Phân khu Sài Gòn, Gia Định. Cô được giao nhiệm vụ làm giao liên, giữ và vận chuyển công văn, tin tức từ ngoại ô vào nội thành và ngược lại, ngầm xây dựng cơ sở cách mạng bên trong nội thành, và trực tiếp tham gia nhiều trận đánh…. Điều đáng khâm phục nhất là tinh thần chiến đấu mưu trí, anh dũng, không sợ hy sinh của cô trong trận đánh chiếm Bộ Tổng tham mưu của ngụy quyền Sài Gòn.  Mũi xung kích của cô do  Ba Phong chỉ huy vẻn vẹn chỉ có 15 tay súng, nhưng khi khui hầm lên, vũ khí đã sét gỉ hết, không dùng được. Thời gian hết sức khẩn trương. Ba Phong liền đi tìm các đồng chí chỉ huy trực tiếp là Ba Thắng và Tư Chu, xin ý kiến, nhìn vẻ mặt băn khoăn của Ba Phong, anh Ba Thắng nói giọng quả quyết: "Thời cơ đã tới, có gì đánh nấy!"

Câu trả lời cũng là mệnh lệnh đầy quyết tâm của đồng chí chỉ huy làm tan biến những vướng mắc đè nặng trong lòng các anh em, Ba Phong tự nói với mình: “Đúng là thời cơ ngàn năm có một. Giờ đây chỉ có chiến đấu và chiến đấu đến cùng…”

Ba Phong trở lại hội ý với Ba Tâm và rút 3 xạ thủ AK bên mũi Ba Tâm sang bên mũi của mình. Anh nói nhanh với Ba Tâm: "Kế hoạch không có gì thay đổi, đúng giờ G của toàn miền, ta bắt đầu nổ súng!"
 Đúng 2h ngày mồng 2 tết năm 1968, hai mũi xung kích của cụm biệt động 6-7-9 đồng loạt lao về phía cổng số 5. Những tràng AK nổ vang quật ngã bọn lính gác mở đầu trận chiến đấu quyết liệt. Địch đã phát hiện được tốp quân giải phóng đang tràn vào cổng. Lập tức các cỡ súng từ trong các chòi gác, trên tầng lầu gầm lên, xả đạn tới tấp như mưa, bít chặt khu vực cửa mở. Ba chiến sĩ trong mũi xung kích trúng đạn bị thương. Ba Phong và Ba Tâm cho đơn vị tản dọc theo những hàng cây và bờ rào, củng cố lại đội hình, mở đợt xung phong thứ hai. Trong khi đó, lực lượng bạn ở phía Gò Vấp đang tấn công vào cổng số 6. Tiếng súng dậy lên từng chập. Ở các hướng khác, tiếng súng càng lúc càng dồn dập. Ba Phong biết là các cụm biệt động và các đơn vị chủ lực đang đánh chiếm Đài phát thanh, Đại sứ quán Mỹ, Tổng nha cảnh sát, sân bay Tân Sơn Nhất… Tiếng súng hợp đồng giòn giã như tiếp thêm sức mạnh chiến đấu cho mọi người.

Ba Phong lệnh cho đơn vị tiếp tục xung phong. Các chiến sĩ cảm tử lại lao lên. Những trái B40 làm vỡ tung những mảnh tường phía trước căn nhà chính. Đại liên địch lồng lên chống trả. Trọng liên 12,7 ly của chúng cũng bắt đầu xối đạn tới. Tiếng nổ toang toác như bửa tung cây cối, nhà cửa. Lúc này, địch ở trong Bổ tổng tham mưu ngụy bắt đầu náo loạn trước một biến cố lớn. Hàng ngàn tên lính bị xua ra phòng thủ dày đặc ở các cửa ra vào khu căn cứ. Trận chiến càng trở nên ác liệt. Đã ba lần xung phong quân ta vẫn chưa đột nhập được vào bên trong. Ba Phong xem đồng hồ, tỏ vẻ lo lắng. Theo kế hoạch hợp đồng thì giờ này lực lượng phân khu 2 và “cánh Thành Đoàn” (dự định khoảng 500 người) sẽ tới phối hợp tấn công, nhưng vẫn chưa thấy một dấu hiệu gì. Sau này  mới biết là đơn vị của Phân khu 2 trên đường đến tiếp ứng cụm biệt động 6-7-9 bị địch chống trả dữ dội ở Bà Quẹo nên không tới được theo như kế hoạch đã định.

Nhưng dù sao, Ba Phong vẫn rất bình tĩnh, anh động viên đơn vị:

"Chúng ta quyết tâm chiến đấu giữ vững cửa mở này bằng bất cứ giá nào trong vòng 48 giờ để chờ đại quân tới. Các đơn vị bạn đang đánh mạnh làm địch phải phân tán lực lượng đối phó. Đơn vị ta có vinh dự trực tiếp giải phóng Sài Gòn. Mọi người phấn chấn hẳn lên."

Cả hai mũi xung kích bây giờ chia ra thành thế chân kiềng, trụ lại. Địch điều xe tăng tới bên ngoài, xả súng bắn vào đội hình đơn vị biệt động. Đạn địch cày xới, đất đá, khói bụi bốc lên khét lẹt. Một chiếc trực thăng lạch phạch lượn vòng tròn trên trận địa. Từ trên chiếc trực thăng, tiếng loa gọi hàng phát ra rả: “Hỡi các cán binh Việt cộng, các bạn hãy mau mau ra đầu hàng sẽ được đối xử tử tế. Chỉ huy Năm Đông của các bạn đã ra hàng. Các bạn đã bị quân quốc gia và đồng minh bao vây tứ phía…”. Anh chị em nhìn Ba Phong mỉm cười. Năm Đông chính là một tên gọi khác của Ba Phong. Chúng đang dùng cú “đòn gió” để lung lạc tinh thần đối phương. Ai cũng hiểu rõ và buồn cười cái trò cũ mèm đó của địch. Ba Phong nhớ khi ở trong rừng, chúng cũng cho máy bay lên nói tên người chỉ huy này hay anh chỉ huy khác của ta đã ra “hồi chánh” để lung lạc, lừa gạt anh em. Toàn là chuyện nói láo không sách vở.

Pằng pằng pằng… toác toác toác… Đạn địch lại gào lên quét vào trận địa. Bọn Mỹ lố nhố tiến dần lại. Một trăm mét, bảy mươi mét rồi năm mươi mét…Cô Oanh, Dung, Đào đồng loạt nổ súng. Những tên Mỹ đi đầu gục xuống. Nhưng chỉ trong giây lát, một chiếc xe tăng Mỹ cán lên đội hình ta. Nhanh như cắt, Ái rồi Phúc nhảy ra khỏi hướng lao của vào của chiếc xe, nhắm khẩu B40 vào nó, ấn cò. Hai tiếng nổ như sét dội biến chiếc xe tăng thành khối lửa cháy hừng hực. Hàng chục tên Mỹ trên xe không tên nào sống sót. Xác chúng văng xuống đường nằm sõng xoài. Bọn đi phía sau hoảng hốt dạt trở lại như bèo. Chớp lấy thời cơ, các chiến sĩ biệt động xông ra lấy súng từ những tên đã chết để dự trữ chiến đấu.
Trận địa tạm lắng xuống.
Việt và Hai hy sinh trong phút cuối cùng của đợt phản kích. Không riêng gì Ba Phong mà tất cả mọi người đều xúc động mạnh, lòng căm thù giặc lại sôi lên trong mỗi trái tim, làm tăng thêm quyết tâm chiến đấu của các anh. Số chiến sĩ bị thương vẫn bám trận địa chiến đấu. Tuy có khuyết đi vài tay súng nhưng nhìn vào khí thế của đơn vị, Ba Phong thấy vững lòng thêm.

Bình minh dần lên trên vùng trời Sài Gòn khét nồng mùi súng đạn. Các chiến sĩ vẫn tỉnh táo sau một đêm chiến đấu liên tục. Ánh nắng rực rỡ chiếu lên những gương mặt sáng ngời niềm tin chiến thắng. Như mọi người đã dự đoán: một ngày mới sẽ căng thẳng, ác liệt hơn. Các chiến sĩ nhìn chung quanh thấy xe và lính địch đen ngòm. Địch đã huy động lực lượng tới bao vây toàn bộ khu vực trận địa. Chúng cố tâm tiêu diệt hoặc bắt sống toàn bộ đội biệt động bằng cả hỏa lực kết hợp với chiến tranh tâm lý. Trực thăng lại quần bên trên, tiếng loa lải nhải gọi chúng ta đầu hàng. Rồi vẫn bài bản cũ: dùng pháo binh chế ngự sau đó xua bộ binh càn vào. Ba Phong và Ba Tâm chỉ huy đơn vị “cầm chân” địch, quyết không cho chúng tiến lên.

Ở phía cửa mở, nữ chiến sĩ Ngọc bị thương. Lập tức cô Oanh được thay vào chỗ khuyết ấy. Cô vừa leo lên được một tầng nhà thì một cánh quân địch kéo tới. Chúng cố sức chiếm lại khu vực đã mất. Nhưng nỗ lực của chúng không làm nên chuyện gì. Cả bọn bị hất ra xa. Ngay lúc đó, đạn đại liên địch từ trên lầu một căn nhà phía đường Nguyễn Minh Chiếu (nay là Nguyễn Trọng Tuyển) trút vào đội hình phòng ngự của cụm biệt động.

Cần phải tiêu diệt ngay cụm đại liên lợi hại này. Ba Phong nghĩ thế và ra hiệu cho Tám Bền làm việc đó. Nhưng Tám Bền vừa xách súng đứng dậy thì bị một viên đạn trúng bàn tay, máu tủa ra. Ba Phong càng sốt ruột dữ: nếu không dập được cụm hỏa lực này thì đơn vị khó có thể hoàn thành nhiệm vụ mà quân số thương vong thêm. Nhìn Oanh bằng ánh mắt tin cậy, anh phát lệnh khẩn cấp:

-Đồng chí Oanh, tìm coi khẩu đại liên địch đặt chính xác chỗ nào, báo cáo tôi ngay!

Cô Oanh băng đi làm nhiệm vụ. Cô thoăn thoắt leo lên một cây cao bên tường nhà, quan sát. Nhưng mới leo được một khoảng, cô buộc phải dừng lại, ôm chặt thân cây, chịu một trận mưa đạn của bọn lính ở khu nhà tầng đối diện xối tới. Chờ cho tiếng nổ dứt, cô leo tiếp, cô đảo mắt tìm mục tiêu. Kia rồi! Trên một sân thượng, hai khẩu đại liên của địch đang thi nhau khạc đạn, cô liền tụt xuống báo với chỉ huy. Hai khẩu B40 tức khắc hướng vào mục tiêu và hai trái đạn đỏ lừ lao tới. Cụm hỏa lực hung hăng nhất của địch lập tức câm họng.

Giữa lúc đó, địch mở đợt phản kích dữ đội bằng hai mũi từ cổng chính sân bay Tân Sơn Nhất và bãi xe Tân Bình vào cửa chính Bộ tổng tham mưu. Chúng ỷ đông dàn hàng ngang tràn vào như cơn lũ. Các chiến sĩ ghìm chắc tay súng chờ chúng tiến vào thật gần mới bắn. Cự ly giữa quân giặc và đội biệt động rút ngắn dần, ngắn dần… Chỉ còn mấy chục mét. Bỗng một loạt đạn xé tan bầu không khí căng thẳng. Đội hình địch náo loạn, nhiều tên dội ngược, bỏ lại những tên chết và bị thương trên mặt đuờng xi măng lở loét vết đạn. Nữ chiến sĩ Đào bị thương nặng làm trống thêm một quãng phòng ngự. Một lần nữa, cô gái nhỏ nhất đơn vị lại được điều tới yểm trợ đồng đội, đó là cô Oanh. Kể từ khi nổ súng, cô Oanh vừa làm liên lạc, vừa là xạ thủ gan góc, cho đến bây giờ cô vẫn rất xông xáo, chịu đựng. Hai hôm nay, cô Oanh làm việc thật xuất sắc, đem lại niềm tin cho chỉ huy và đồng đội, nhất là trong những tình huống khó khăn.

Cứ thế, những đợt phản kích dồn dập không tính được của địch làm mọi người như mất cả nhận thức về thời gian. Mặt đất, bầu trời lúc nào cũng ầm ầm, rền rĩ… Ba Phong xem đồng hồ và chợt giật mình, nhận ra đã 9 giờ sáng. Anh nói lớn:

-Các đồng chí chú ý, địch đang tổ chức tiến vô trận địa.

Quả thế thật, từ vòng vây, một tốp lính tách ra, liều lĩnh đột kích vào đội hình ta. Chúng liền bị đánh hất trở lại. Không có gì mới: những chặp pháo lại thay bọn bộ binh “xung phong”. Mặt đất giật lên, sỏi đá bay rào rào, khói bụi mù mịt.

Lợi dụng sự khống chế của pháo binh, một tốp địch khác xung phong vào khá gần vị trí các tổ biệt động. Khi Ba Phong ngẩng lên thì chúng chỉ cách chừng 3 mét. Mấy tên lính Mỹ xuất hiện bên kia hàng phượng. Nhờ lá cây rậm rạp mà chúng chưa kịp phát hiện ra Ba Phong. Anh rút súng ngắn bóp cò liền mấy phát. Hai tên Mỹ cao lớn gục xuống. Bọn đi sau hoảng hồn rẽ ngang. Ba Tâm từ công sự bên kia đường tung lựu đạn tới diệt thêm 6 tên khác.

Đã xế chiều, Ba Phong triệu tập cuộc họp Đảng uỷ ngay tại trận địa. Ba Tâm, Cứ, Chính, Hiệp,… đều có mặt. Lúc này, đơn vị ở trong một tình thế hoàn toàn bất lợi. Lực lượng, vũ khí đã vơi đi sau những đợt chiến đấu không cân sức. Ba Phong nhìn hết lượt từng đồng chí và đọc thấy nỗi lo lắng trong mắt mọi người. Vì thực ra chừng ấy cơ số đạn còn lại là không bảo đảm để chiến đấu trong điều kiện quân số và hỏa lực của địch đông và mạnh hơn ta gấp bội. Ba Phong nói rõ với các anh em dự họp:

Tình hình rất khó khăn. Các đồng chí đảng viên chúng ta thử bàn coi nên xử trí thế nào cho lợi nhất.

Ba Tâm đề xuất một ý không ngờ:

-Tôi đề nghị trong số chúng ta, anh Ba sẽ ra khỏi trận địa về bắt liên lạc và báo cáo tình hình với cấp trên, xin chi viện.

Những người khác tỏ vẻ đồng tình vì Ba Phong biết toàn bộ các kho vũ khí và một số cơ sở quan trọng trong nội thành. Tuy nhiên, với cương vị chỉ huy trưởng kiêm bí thư Đảng ủy, Ba Phong không thể ra được. Anh động viên tất cả ở lại cùng chiến đấu.

-Tình thế hết sức eo ngặt. Nhưng Bộ chỉ huy đã giao đơn vị ta chiếm giữ mục tiêu rất quan trọng này, chúng ta quyết tâm giữ vững trận địa, chiến đấu đến cùng để phối hợp với các đơn vị bạn đang phát triển thế tiến công địch ở Sài Gòn và khắp trên chiến trường.

Các đảng viên nhất loạt giơ cao tay biểu quyết, thể hiện lòng quyết tâm hy vọng trong giờ phút lịch sử.

Thời gian chậm chạp đi qua trong ngày mùng 2 tết. Những trận đánh giằng co trước cửa Bộ tổng tham mưu ngụy làm tiêu hao gần hết số đạn dự trữ. Hầu hết các khẩu AK chỉ còn số đạn cuối cùng. B40 chỉ còn một vài trái. Súng ngắn của Ba Phong còn mấy viên đạn. Lựu đạn còn vài ba quả. Lúc này đạn là sinh mạng, là yếu tố quan trọng quyết định để duy trì cuốc chiến đấu, giữ vững thế trận. Đó là một yêu cầu nghiêm ngặt của cấp trên mà mỗi chiến sĩ đều ý thức được. Tình hình trở nên căng thẳng cực độ. Xe đạn tiếp tế đã tới ngoài cổng nhưng không thể vào bên trong. Mọi người không dấu nổi lo lắng. Ba Phong suy tính một lát rồi quyết định cử cô Oanh làm nhiệm vụ tiếp đạn cho đơn vị. Cô Oanh nhận lệnh và lao ra ngoài hàng rào, tiếp cận xe đạn. Nhưng khi chỉ còn một quãng ngắn nữa thì bị địch phát hiện. Xe tăng và bộ binh chúng tập trung hỏa lực vào cô. Không làm sao nhích lên được, cô bèn nghĩ ra cách đánh lừa địch. Cô nằm im như chết. Từ xa trông thấy, địch tưởng cô đã chết nên thôi không bắn nữa, cô liền bật nhanh dậy như một tia chớp, lao lên xe đạn. Cô rạp người xuống và nghe quanh mình tiếng đạn nổ ào ào rối loạn. Lũ trực thăng định lên tiếp ứng, tuồn đạn và rốc két xuống. Tuy nhiên hoàn cảnh vô cùng cấp thiết của đơn vị khiến cô quên việc mình có thể hy sinh, cô chỉ có ý nghĩ: vì thắng lợi của trận đánh, mình có thể ngã xuống nhưng không thể để đơn vị không có đạn. Bất chấp hỏa lực dày đặc của địch, cô lăn qua lăn lại chuyển những thùng đạn tiếp tế cho đơn vị. Tới một chuyến khác, cô vừa leo lên xe thì một trái rốc két bắn trúng đầu xe. Chiếc xe bốc cháy, khói cuộn lên phủ kín một vùng trận địa, cô thoăn thoắt chuyển thêm được mấy thùng đạn nữa rồi trở lại với khẩu B40 của mình. Có thêm đạn, sức chiến đấu của đơn vị tăng hẳn, nhịp độ trận đánh thêm sôi nổi. Những mũi xung phong điên cuồng của địch liên tiếp bị bẻ gãy.

Nắng ngả về chiều từ lúc nào không ai hay. Bầu trời Sài Gòn vẫn sôi sục, rào rào tiếng động cơ máy bay địch. Tiếng súng, tiếng bom giật, dội, rung chuyển liên hồi. Dãy nhà nơi tranh chấp phía chính diện Bộ tổng tham mưu nguỵ trở nên đổ nát. Sau nhiều lần phản kích không chiếm lại được khu đã mất, địch co cụm lại một nhóm như đang sắp thực hiện một mưu kế gì. Nhận thấy đây là thời cơ tốt, Ba Phong liền cho đơn vị tấn công. Từng chiến sĩ tìm những vị trí tốt nhất để nhắm bắn quân địch. Có đồng đội cảnh giới, cô leo lên cao tìm thấy một cụm hỏa lực đang chĩa vào đội hình đơn vị. Cô nâng B40 lên chỉnh đường ngắm, ấn cò. Một đám lửa màu cam bùng lên. Ổ đại liên của địch tắt ngấm. Đạn chọc thủng luôn cả căn lầu làm tiêu hao gần hết những tên lính bên trong. Các ổ súng đề kháng khác lập tức gầm lên bắn trả đũa. Lửa từ các lỗ châu mai tóe ra như tàn than cháy. Lại một trái đạn từ hướng tổ của Ba Tâm lao tới làm nổ tung một cụm hỏa lực khác của địch.

Những đợt xung phong của địch rời rạc dần theo ánh nắng nhàn nhạt của buổi chiều mùng 2 tết Mậu Thân. Cô Oanh bị mảnh đạn ghim vào chân và tay, một vài chiến sĩ khác bị thương nhưng tất cả không ai nghĩ tới chuyện rời khỏi trận địa…
 Tác chiến trong cảnh thiếu hợp đồng yểm trợ, lực lượng chi viện không tới được, nhưng cụm biệt động 6-7-9 gồm 27 cán bộ, chiến sĩ do Ba Phong chỉ huy vẫn hoàn thành suất sắc nhiệm vụ. Đơn vị cô  được tặng thưởng Huân chương quân công hạng 3.

Trong đợt tổng tiến công và nổi dậy lần thứ 2, cô được giao nhiệm vụ đưa đón  bộ đội chủ lực, chiến dịch đó bom rơi đạn nổ khắp nơi, ta và địch bị thương vong nhiều, hôm đó bộ đội ta bị thương được đưa từ tuyến trên về nhiều trong đó có 3 đồng chí nữ bị thương rất nặng. Một mình không biết xoay xở thế nào, trong khi đồng chí chỉ huy trực tiếp ở tuyến dưới, nhiều lần được thông báo về tình hình thương vong nhưng vẫn chưa đưa ra ý kiến chỉ đạo. Trước tình hình đó, cô đề nghị không thể chờ hỗ trợ được, phải chủ động đưa thương binh đi ngay. Người chỉ huy do dự chưa quyết, cô liền rút súng, lên đạn, dõng dạc nói: Đề nghị thủ trưởng giải quyết ngay, nếu không tôi sẽ nổ súng!

Lúc ấy trong đầu cô chỉ 1 suy nghĩ duy nhất là làm thế nào đưa được thương binh ra ngoài thành nhanh nhất để cứu chữa kịp thời, dù có bị kỉ luật cũng chấp nhận,  sau khi tìm cách đưa thương binh đến vùng an toàn thì cô bị bom xăng của địch bị thương rất nặng, hầu hết vùng da bị tổn thương. Sau một thời gian  điều trị tại nước ngoài, khi trở về nước cô lại xin về nội thành tiếp tục hoạt động, nhưng do bị chỉ điểm, địch treo hình cô tại khám Chí Hòa và ráo riết tìm bắt cô, biết đã bị lộ, tổ chức điều cô ra vùng giải phóng để đảm bảo an toàn. Ngày đất nước thống nhất cô được điều về công tác tại Bộ chỉ huy Quân sự TP. Hồ Chí Minh với quân hàm Đại úy. Với công lao đóng góp to lớn của cô, cô được Đảng và nhà nước phong tặng Danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân năm 1978

 Năm 1988 cô được nghỉ hưu, hiện nay cô cùng chồng và 2 con sống hạnh phúc tại Ấp 3, xã Phước Kiền, huyện Nhà Bè  Thành Phố Hồ Chí Minh.

Tự hào về nữ anh hùng LLVT nhân dân- Người con của quê hương Thụy Phong, các thầy cô giáo cùng toàn thể các em học sinh của trường THCS Thụy Phong hãy thi đua Dạy tôt- Học tốt, đưa sự nghiệp giáo dục của xã nhà vươn lên tầm cao, để xứng đáng với truyền thống của quê hương danh nhân Tiến sĩ Phạm Thế Hiển- Quê hương của nữ Biệt động Sài Gòn Phạm Thị Oanh

             

 

 Một số hình ảnh của nữ biệt động Sài Gòn Phạm Thị Oanh        

             

           

 

                                                                                                           St