Giới thiệu trường Giới thiệu trường

GIỚI THIỆU CHUNG 

Văn bản cấp trên Văn bản cấp trên
Thông báo của trường Thông báo của trường
Số liệu - báo cáo Số liệu - báo cáo
Hệ điều kiện Hệ điều kiện
Liên kết website Liên kết website
Trả lời ý kiến - đóng góp Trả lời ý kiến - đóng góp
Bình chọn Bình chọn
Theo bạn, trang Thông tin điện tử này như thế nào?

a. Rất tốt
b. Tạm được
c. Chưa đạt
d. Kém

Bản in

Nguyễn Văn Trường - Tổ KHTN


 Tham luận Công đoàn kết hợp với tổ chuyên môn

nâng cao chất lượng dạy học, chất lượng các cuộc thi, hội thi.

Kính thưa đoàn chủ tịch!                

Kính thưa các vị đại biểu, khách quý!

          Trước tiên tôi xin kính chúc các vị đại biểu, các thầy cô giáo, cùng toàn thể các đồng chí trong Đại hội lời chúc sức khỏe, thành công, hạnh phúc, chúc Đại hội thành công tốt đẹp.

Kính thưa Đại hội !

          Trước hết, tôi hoàn toàn nhất trí với bản báo cáo mà đồng chí Vũ Đăng Hưng Chủ tịch Công đoàn trường vừa trình bày trước Đại hội. Để cho bản báo cáo được sinh động và đầy đủ hơn, tôi xin có một vài ý kiến tham luận về việc phối kết hợp giữa công đoàn với tổ chuyên môn nâng cao chất dạy học, chất lượng các cuộc thi, hội thi.

          Trong các nhà trường, hoạt động chuyên môn có một vai trò quan trọng, quyết định chất lượng dạy học và uy tín của nhà trường. Trong nhiệm kỳ vừa qua Công đoàn trường THCS Thụy Hưng đã hoạt động sôi nổi, phối hợp nhịp nhàng với BGH và tổ chuyên môn thực hiện tốt các nhiệm vụ góp phần quan trọng thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ năm học, được thể hiện qua các nhiệm vụ:

1. Thực hiện nguyên tắc tập trung dân chủ trong việc xây dựng kế hoạch thực hiện nhiệm vụ năm học, thực hiện quy chế dân chủ, quy chế trường học, quy chế chi tiêu nội bộ.

          Đây là một nhiệm vụ quan trọng quyết định chất lượng của nhà trường trong từng năm học. Vì vậy, ngay từ đầu năm học, dưới sự chỉ đạo của nhà trường, BCH CĐ cùng với tổ chuyên môn đã nghiên cứu các văn bản chỉ đạo, kế hoạch dự thảo của nhà trường, các dự thảo quy chế, cùng thảo luận góp ý, biểu quyết thống nhất các chỉ tiêu cũng như giải pháp cơ bản trong suốt năm học. BCH CĐ đã phối hợp với BGH thực hiện đầy đủ các chức năng nhiệm vụ, quan tâm tới công tác chuyên môn, công tác xây dựng đội ngũ, công tác tài chính, công tác kiểm tra nội bộ, báo cáo công khai dân chủ.

2. Phối hợp giữa ban chấp hành công đoàn, nhà trường, tổ chuyên môn trong việc thực hiện quy chế chuyên môn, kỷ cương trách nhiệm trong dạy học.

          Để thực hiện tốt nhiệm vụ trên, hàng tháng hội đồng nhà trường gồm chi ủy, BGH,

BCH CĐ, tổ chuyên môn, chi đoàn thanh niên đã họp giao ban, thống nhất các nhiệm vụ trọng tâm trong tháng, phân công nhiệm vụ cụ thể, bàn các giải pháp phối hợp thực hiện. Công đoàn với chức năng giám sát, đôn đốc, cùng thực hiện những việc cụ thể sau:

+ Hàng tuần giám sát, đôn đốc tổ chuyên môn duyệt bài, thực hiện nền nếp dự giờ, kế hoạch tổ chuyên môn, kế hoạch dạy học, sử dụng đồ dùng và phương tiện dạy học.

+ Giám sát giáo viên thực hiện kỷ cương và quy chế chuyên môn, như việc thực hiện quy định ra vào lớp, quy chế vào điểm, kế hoạch kiểm tra đánh giá.

+ Đôn đốc nhắc nhở giáo viên thực hiện cuộc vận động do công đoàn ngành phát động

“ Dân chủ - Kỷ cương - tình thương - trách nhiệm”  và cuộc vận động “học tập đạo đức, tư tưởng, phong cách Hồ Chí Minh” trong việc xây dựng tấm gương nhà giáo mẫu mực góp phần quan trọng giáo dục đạo đức, lối sống cho giáo viên và học sinh.

3. Phối hợp với tổ chuyên môn bồi dưỡng trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho giáo viên.

          Để thực hiện tốt nhiệm vụ này, hàng năm BCH CĐ đã phối hợp với nhà trường tổ chức hội thi giáo viên dạy giỏi cấp trường, động viên giáo viên tham gia hội thi giáo viên dạy giỏi cấp huyện. Đây là một hoạt động quan trọng góp phần bồi dưỡng giáo viên nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học… Kết quả hội giảng nhà trường khá ổn định. BCH CĐ và tổ chuyên môn đã tổ chức tốt các chuyên đề, ngoại khóa, tập huấn về công tác đổi mới phương pháp giảng dạy, phương pháp kiểm tra đánh giá, làm đồ dùng dạy học, ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học góp phần nâng cao chất lượng học sinh.

4. Công tác bồi giỏi, phụ kém, ứng dụng công nghệ thông tin.

          Giáo viên thực hiện tốt kế hoạch dạy buổi 2, kế hoạch bồi giỏi, phụ kém, bồi dưỡng học sinh tham gia cuộc thi trên mạng Internet, thực hiện thành thạo phần mềm soạn giáo án trình chiếu, phần mềm quản lý điểm, phần mềm kết nối trường học… Các hoạt động đó giúp giáo viên tự bồi dưỡng thường xuyên, bồi dưỡng năng lực cho học sinh, nâng cao chất lượng toàn diện trong nhà trường. Kết quả chất lượng học sinh giỏi nhiều năm luôn xếp thứ 10-15/48 trường trong huyện. Chất lượng tuyển sinh vào hệ A Trung học phổ thông duy trì từ 75% đến 83%. Kết quả đó tạo niềm tin tưởng đối với Đảng bộ, chính quyền, nhân dân xã Thụy Hưng.

5. Tham gia các cuộc thi, hội thi, câu lạc bộ khoa học, câu lạc bộ tiếng Anh.

          Ban chấp hành công đoàn phối hợp với ban giám hiệu nhà trường đôn đốc tổ chuyên môn và giáo viên thực hiện các cuộc thi do Bộ GD&ĐT phát động. Với mỗi cuộc thi nhà trường đều có kế hoạch cụ thể, hướng dẫn, phân công nhiệm vụ cho tổ chuyên môn, giao nhiệm vụ đôn đốc giám sát tổ chuyên môn thực hiện. Với cách làm khoa học của ban giám hiệu, tinh thần trách nhiệm của giáo viên nên kết quả các cuộc thi nhà trường đều đạt kết khá tốt, tiêu biểu như:

+ Cuộc thi soạn bài giảng Eleaning về chủ đề dư địa chí Việt Nam trường có ba sản phẩm đạt giải khuyến khích cấp quốc gia.

+ Cuộc thi làm đồ dùng dạy học trường có 1 sản phẩm đạt giải khuyến khích cấp huyện.

+ Cuộc thi giải toán, tiếng anh và vật lý qua mạng trường luôn có học sinh tham gia giải cấp tỉnh cùng với học sinh trường CLC Nguyễn Đức Cảnh và Thái Hưng.

+ Ngoài việc phối hợp thực hiện nhằm nâng cao chất lượng chuyên môn, BCH CĐ và tổ chuyên còn động viên cán bộ giáo viên tham gia tốt phòng trào nhân đạo từ thiện, hiến máu nhân đạo.

Kính thưa đại hội ! 

         Để tiếp tục phát huy thành tích đã đạt, khắc phục những hạn chế, chúng tôi mạnh dạn đề xuất một số giải pháp trong Đại hội công đoàn nhiệm kỳ 2017-2022 như sau: 

- Thứ nhất: công đoàn cần chủ động phối hợp với các tổ chuyên môn trong việc phân công nhiệm vụ, đảm bảo đúng người, đúng việc, hợp lí, khoa học tạo điều kiện thuận lợi để cán bộ, đoàn viên vừa hoàn thành tốt công việc chuyên môn ở trường, vừa có điều kiện chăm lo cuộc sống gia đình.

- Thứ hai: thường xuyên phát động các phong trào thi đua. Coi việc hưởng ứng các phong trào thi đua là một trong những giải pháp quan trọng để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ được giao.

- Thứ ba: chủ động phối hợp với BGH, các bộ phận theo dõi, kiểm tra việc thực hiện quy chế chuyên môn, quy chế dân chủ trong trường học.

- Thứ tư: tổ chức tốt các hoạt động giao lưu, trao đổi, học tập chuyên môn với các đơn vị, các trường trong cụm.

- Thứ năm: có hình thức động viên, khen thưởng kịp thời đối với những cán bộ, giáo viên đạt thành tích cao trong việc thực hiện nhiệm vụ được giao.

           Trên đây là một số ý kiến tham luận của tổ chuyên môn trước Đại hội. Chúng tôi rất mong nhận được ý kiến đóng góp của các quý vị đại biểu. Trước khi ngừng lời, xin kính chúc các vị đại biểu sức khoẻ, hạnh phúc và thành công. Chúc đại hội thành công tốt đẹp! 

           Xin trân trọng cảm ơn !

                                                                         Thụy Hưng, ngày 27 tháng 4 năm 2017

 

 

                                                                                                         Nguyễn Văn Trường
Ý kiến - đóng góp Ý kiến - đóng góp
Thông tin liên hệ:

Trường THCS Thụy Hưng

Xin để lại Email, Thông tin liên hệ sau phần nội dung Comment, Ban giám hiệu nhà trường sẽ trả lời bạn sớm nhất!

Cảm ơn bạn rất nhiều!

Mã xác nhận Mã xác nhận Tạo mã khác