Giới thiệu trường Giới thiệu trường

Vài nét về trường THCS Thụy Duyên 

Trường được xây dựng tại phía bắc đường liên xã nằm ở trung tâm gia các thôn thuận tiện cho việc đi lại, có môi trường sạch sẽ thoáng mát cảnh quan, khuôn viên đẹp với tổng diện tích gần 4724m2. Diện tích sử dụng 4000m2, Đang dần được xây dựng cơ bản kiên cố.

Văn bản cấp trên Văn bản cấp trên
Thông báo của trường Thông báo của trường
Số liệu - báo cáo Số liệu - báo cáo
Hệ điều kiện Hệ điều kiện
Liên kết website Liên kết website
Trả lời ý kiến - đóng góp Trả lời ý kiến - đóng góp
Bình chọn Bình chọn
Theo bạn, trang Thông tin điện tử này như thế nào?

a. Rất tốt
b. Tạm được
c. Chưa đạt
d. Kém

Bản in

Ngoại khoá 21/10


NGOẠI KHÓA NGHĨA TRANG 21/10

 

Phần 1. Lịch sử ngày 21.10

 

         Thưa toàn thể các thầy cô và các em !

          Đã  50 năm kể từ ngày thảm họa ập xuống ngôi trường THCS Thụy Dân, người dân địa phương cũng như các thế hệ cán bộ, giáo viên, học sinh nhà trường chưa bao giờ quên ký ức với những hình ảnh đen tối và u buồn ấy.

          Đúng 10 giờ 30 phút ngày 21 tháng 10 năm 1966 cô Xuân giảng bài “Dù đui mà giữ đạo nhà” của nhà thơ lớn Miền Nam; tiếng nói trong sáng, tâm hồn khẳng khái của Nguyễn Đình Chiểu - Tiếng nói và tâm hồn dân tộc qua những lời giảng của cô giáo trẻ nhiệt tình đang thấm dần vào trí, vào lòng 52 học sinh em gái, em trai từ 13-14- 15- 16 tuổi. Lứa tuổi hoa đang chuyển mình thành quả.

Trường Thụy Dân trở thành mục tiêu thứ 296 của Giôn Xơn, chúng đã chọn lúc này để thả bầy diều hâu mỹ ập tới. Rồi, chúng trút một  loạt bom giết người hạng nặng  xuống mái trường mến yêu.

 Làng xóm bấy giờ huyên náo tiếng kẻng báo động các ngõ, thôn. Cô giáo Xuân nhanh chóng ngừng tiết giảng, bình tĩnh hướng dẫn học sinh sơ tán, xuống hào trú ẩn. 

Khi mọi người xuống hào trú ẩn khoảng chừng 5 phút thì máy bay Mỹ đã gầm thét trên bầu trời và trút loạt bom đầu tiên.. Mấy phút sau, một chiếc máy bay khác lại xuất hiện, lượn một vòng và lao thẳng phía trường, trút loạt bom thứ hai. 

Sau khi bị bom, khung cảnh ngôi trường là một đống hoang tàn: Trường không còn dù chỉ là một bức tường, cây cối bị cày nát, bàn ghế sách vở bay tứ tung, ngổn ngang. Hai cây đa có từ rất lâu trong khuôn viên trường cũng bị bom Mỹ đánh bật gốc. Đau xót nhất là bom Mỹ đã cướp đi sinh mạng, sự sống của 30 học sinh trong lớp, trong đó có 12 bạn nữ và cô giáo Bùi Thị Thanh Xuân.

Sau khi máy bay Mỹ bỏ đi, mọi người đã nhanh chóng dùng mọi dụng cụ thủ công như mai, cuốc… để lật tung đất đá, đào bới tìm kiếm người bị vùi lấp. Khi xác định được cửa của nhà trường, mọi người ra sức bới thì tìm thấy thi thể cô giáo Xuân đang nằm sấp, hai tay đang dang rộng, ôm hai em học sinh trong lòng ngay lúc bước chân đầu tiên chạm đến cửa giao thông hào. Lúc ấy, cô giáo Bùi Thị Thanh Xuân đang mang thai đứa con thứ hai được mấy tháng, tuổi đời của cô vừa tròn 24 tuổi... 

Công tác tìm kiếm người bị bom vùi lấp trong đống đổ nát phải mất đến hai ngày sau mới kết thúc, 9 người dân trong xã đã vĩnh viễn ra đi cùng với cô giáo Bùi Thị Thanh Xuân và 30 học sinh lớp 7 trường cấp II Thụy Dân.

Đó là mội nỗi đau quá lớn ! Một vết thương lòng vẫn mãi hằn sâu ! Cô giáo Bùi Thị Thanh Xuân đã được nhà nước phong tặng danh hiệu Liệt sỹ.

 

           Thưa toàn thể các thầy cô và các em !

            Liệt sỹ Bùi Thị Thanh Xuân sinh ngày 4/10/1942, ở thôn Diên Điền, xã Thụy Hà, huyện Thụy Anh, nay là khu 2 thị trấn Diêm Điền, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình.

Sinh ra trong lúc đất nước chiến tranh và hoàn cảnh gia đình khó khăn, mồ côi cha từ nhỏ, mẹ bị tật nguyền. Nhưng với bản tính thông minh, ham học, ngay từ bé, Bùi Thị Thanh Xuân đã tảo tần thức khuya, dậy sớm lao động và siêng năng học hành.

Ước mơ cháy bỏng làm cô giáo trở thành hiện thực khi cô tốt nghiệp trường Sư phạm Thái Bình và được điều động về công tác tại trường Cấp II Thụy Phong một thời gian, rồi chuyển về dạy ở trường cấp II Thụy Dân và cái ngày định mệnh 21/10 ấy đã đến cướp đi tuổi trẻ, niềm khát khao được cống hiến của cô.

            Sự hi sinh của cô giáo Bùi Thị Thanh xuân và 30 bạn học sinh lớp 7 đã dấy lên lòng căm phẫn tột cùng của toàn dân tộc Việt Nam với giặc Mĩ xâm lược và gặp phải những phản đối của nhân dân yêu chuộng hòa bình trên thế giới

 

Nhà thơ Huy Cận đã viết bài thơ Hãy trả thù cho các cháu Thụy Dân, trong đó có đoạn: “Ba mươi em học sinh lớp bảy / Đang ngồi nghe cô giáo giảng văn / Cô giáo bảo: các em ngồi lại / Ta học thêm tiếng đẹp Việt Nam / Lúa ngoài ruộng hạt vừa đóng sữa / Trong trường vui những tuổi mười lăm / Đầu các em như từng cụm lúa / Xúm bên cô, kén đẹp quanh tằm / Thế cũng đủ điên đầu giặc Mỹ / Những trẻ em yêu tiếng quê hương / Những cô giáo nuôi hồn trẻ nhỏ / Bằng sữa thơm mát của văn chương.../ Mắt cô giáo sáng ngời tiếng Việt / Mắt em bé ngồi nghe tha thiết / Tiếng cha ông từ thuở trao về / Bom nó thả đón đường bốn phía / Lũ tinh vi nghề nghiệp giết người / Thằng Mỹ sợ, con quỷ già hốt hoảng / Sợ lúa làm đòng, sợ trẻ học sinh, / Sợ cô giáo, sợ thơ văn, sợ nắng, / Sợ hạt mầm, sợ sự sống tươi xanh...”.

Trong cuốn sổ tay, một kỷ vật thân thiết, gần gũi với cô giáo Thanh Xuân được lưu giữ trong chiếc tủ kính, dù bị thủng lỗ chỗ nhưng ta vẫn đọc được những tâm sự và cả nhiệt huyết của cô về nghề:“..

 

Để sánh vai với người chiến sĩ ở trận tuyến giết giặc cứu nước thì ở hậu phương, ở mái trường thân yêu này, đêm - ngày mình sẽ miệt mài bên trang giáo án, quyết tâm đóng góp công sức của mình làm cho sự nghiệp trồng người ngày càng thêm thay da, đổi thịt...”.

Các em ạ! Chính vì khát khao được cống hiến cho sự nghiệp giáo dục nên cô giáo Thanh Xuân vẫn vượt qua mọi điều kiện khó khăn và nguy hiểm do chiến tranh. Ngay cả giây phút cuối đời, cô cũng ôm trọn học sinh vào lòng mình, hứng chịu bom đạn, gạch, đất ập lên người mong được che chở cho các em.

Rồi sự hi sinh tình cảm cá nhân để hướng tới nghĩa vụ cao cả đối với dân tộc của cô cũng đáng trân trọng. về dạy tại Thụy Dân, xa chồng, phải gửi con thơ về Nam Hà nhờ bà nội nuôi giúp nhưng cô vẫn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Trong những kỉ vật mà cô để lại, còn có một lá thư mà cô viết nhưng chưa kịp gửi cho chồng đã minh chứng phần nào về sự hi sinh tình cảm riêng tư  của cô. Xin được trích đọc bức thư:

“Anh yêu quý của em!

 

Rét mới, đêm không ngủ được. Em trở dậy biên thư cho anh đây. (...). Hôm qua chủ nhật, anh có về thăm con không? Xa xôi em đã hình dung được nỗi vất vả của anh: trời rét, đường lầy lội. Không hiểu sao mấy đêm nay em thao thức không ngủ được. Nghe thấy gà gáy nửa đêm mà em vẫn không chợp được mắt. Em chỉ hình dung thấy con trước mặt. Em nhớ và thương nó quá. Chưa đầy ba tuổi mà đã phải xa bố, xa mẹ, sống trong tình thương của ông bà... (...). Mấy hôm nay nghe tin máy bay quần Nam Hà nhiều, em càng nhớ điên lên; chẳng đứng ngồi đâu yên. Hôm nay 17, có thể 15 hoặc 20 hôm nữa sẽ được nghỉ mùa. Em sẽ về thăm con... Kể ra thì rất buồn rất nhớ nhưng vì thời chiến cũng phải chịu vậy. Cách đây sáu hôm nó đã đánh Diêm Điền nhưng không chết ai. Chỗ em vẫn yên ổn, thỉnh thoảng nó bay qua nhưng không ở trên đầu...”

 

Thưa toàn thể các thầy cô và các em !

            Được nghe kể và trực tiếp nhìn những di vật gắn liền với lớp học và cô giáo Bùi Thị Thanh Xuân, thì chúng ta càng hiểu vì sao trong lòng bao thế hệ giáo viên, học sinh và nhân dân , cô giáo Thanh Xuân mãi mãi là một tấm gương sáng.

Cuộc đời cô tuy ngắn nhưng là một bài thơ đẹp, một áng văn hay, một bài học lớn về sự nghiệp bảo vệ và giáo dục cho thế hệ tương lai của đất nước.

 

 Phần II. Xây dựng và tôn tạo nghĩa trang  21.10

 

Thưa toàn thể các thầy cô và các em !

          Để khép lại nỗi đau và luôn nhắc nhớ về sự hi sinh của cô Xuân và 30 bạn học sinh trường cấp II Thụy Dân, nhà trường và cấp ủy, chính quyền xã Thụy Dân đã tổ chức an táng cô giáo và 30 học sinh trong một khuôn viên nghĩa trang riêng và đặt tên là nghĩa trang 21/10.

Nghĩa trang 21/10 với các phần mộ được sắp xếp ngay ngắn có hình thức như một lớp học. Mộ của cô giáo, liệt sỹ Bùi Thị Thanh Xuân trên cùng, ở giữa. Tiếp theo là 30 ngôi mộ của học sinh được đặt theo 4 hàng dọc và 7 hàng ngang như thể các em đang ngồi nghe cô giáo giảng bài.

Từ ý tưởng xây dựng nghĩa trang thành một lớp học vĩnh hằng, đài tưởng niệm cũng được thiết kế như một ngòi bút ở giữa trang sách được mở. Bên trên ngòi bút là một ngọn lửa giống hai vầng trăng khuyết. Ở đáy bút là một lư hương biểu tượng hình lọ mực, dưới cùng là một dải khăn quàng đỏ.

Đài tưởng niệm xây cao 14 bậc, trong nghĩa trang có 14 bồn để trồng cây và hoa cảnh, tất cả đều tượng trưng cho lứa tuổi học trò đã mãi mãi tuổi 14 cùng lớp 7 năm xưa.

Giờ đây, nghĩa trang này không chỉ là chứng tích lịch sử về cuộc chiến tranh chống Mỹ xâm lược của quân và dân xã Thụy Dân nói riêng, tỉnh Thái Bình nói chung mà còn là biểu tượng về ý chí, tinh thần dạy và học của biết bao thế hệ thầy cô, học trò của vùng “quê lúa Thái Bình”

 

Thưa toàn thể thầy cô và các em!

Năm tháng qua đi, trên miệng hố bom năm xưa, cạnh nền đất trường cũ không xa là ngôi trường THCS Thụy Dân được xây dựng khang trang gồm 2 tầng với 24 phòng học, khu nhà hiệu bộ hai tầng và các công trình khác. Đặc biệt, tại tầng 2 khu hiệu bộ, nhà trường đã dành riêng một căn phòng rộng hơn 30 m2 làm Phòng truyền thống và là nơi thờ cô giáo, liệt sỹ Bùi Thị Thanh Xuân. Tại đây, vô số kỷ vật, di vật, hình ảnh gắn liền với cuộc đời của cô giáo Xuân đã được nhà trường cẩn thận gìn giữ. Bao kỷ vật như: chiếc hòm đựng sách vở, giáo án, cuốn nhật ký, bộ quần áo của cô Xuân; những tấm ảnh đen trắng của các học sinh trong lớp học xưa và cả những khoảnh khắc hiếm hoi ghi lại được sự hoang tàn, đổ nát của trường, nỗi đau thương của học sinh khi bị đất đè, sức ép bom dội… là những lát cắt tái hiện lại được cái ngày định mệnh .Qua đó, muốn giáo dục các thầy, cô giáo phải luôn luôn hết mình vì sự nghiệp giáo dục và vì học sinh thân yêu. Đồng thời giáo dục cho các thế hệ học sinh biết về lịch sử và trân trọng hiện tại để ra sức thi đua học tập tốt.”  

Chiến tranh đã lùi xa, giờ đây chúng ta đang hưởng một cuộc sống hòa bình no đủ thì sự hi sinh thầm lặng của Cô giáo, liệt sỹ Bùi Thị Thanh Xuân mãi mãi trở thành hình tượng đẹp về người giáo viên nhân dân. Dù đã về trong lòng đất mẹ, nhưng hình như, cô vẫn còn tiếp tục sự nghiệp với lớp học đặt biệt- lớp học vĩnh hằng của mình tại Nghĩa trang 21 tháng 10 ở xã Thụy Dân huyện Thái Thụy tỉnh Thái Bình.

 

 Phần III. Tiếp nối truyền thống

 

Thưa toàn thể các thầy cô và các em !

 

 Để bảo tồn và phát huy giá trị của di tích lịch sử: (độc nhất , vô nhị) này , ban giám hiệu trường THCS Thụy Dân  đã lên kế hoạch cụ thể,  rồi tổ chức phong trào “việc nhỏ, nghĩa lớn”  trong  mỗi  giáo viên và học sinh .Vì thế  tuần nào, các em học sinh  cũng  rủ nhau  về đây  quét ,dọn  sạch sẽ  rồi gánh nước tưới cây  và chăm sóc bồn hoa ,cây cảnh .

      Và  mỗi  tháng hai lần , vào ngày 15 và ngày mồng 1,thầy, trò  trường trung học cơ sở Thụy Dân  lại  trở về trước linh hồn người đã khuất ,  dâng hương ,tưởng nhớ  cô giáo Bùi Thị Thanh Xuân và 30  học sinh ở nơi chín suối .

     Rồi hàng năm , cứ  vào tháng 10 là thầy ,trò trường trung học cơ sở Thụy Dân lại phát động phong trào thi đua dạy tốt ,học tốt .Dốc  sức ,dốc lòng ,dạy giỏi ,học chăm  để lập thành tích chào mừng  ngày thành lập hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam ( 20-10)  và ngày giỗ cô giáo- liệt sỹ Bùi Thị Thanh Xuân cùng 30 học sinh đã  vĩnh viễn ra  đi ngày ấy.

       Năm nào cũng vậy , đúng sáng ngày : 21-10 là thầy , trò của ba ngành học , cùng với các đoàn thể trong xã, trong cụm, lại về  nơi đây , trước đài  tưởng niệm , để làm lễ dâng hương. Khói tỏa ngút ngàn ,hoa ngát hương thơm ,tất cả đều im lặng ,cúi đầu , mạc niệm… Như  một lời thầm hứa  trước linh hồn của người  đã khuất, thầy ,trò chúng em sẽ thi đua dạy tốt ,học tốt  để góp  phần làm cho sự nghiệp giáo dục  ngày càng  phát triển .                                   

 

Thưa toàn thể các thầy cô và các em !                                 

        Năm nay là năm kỉ niệm 50 năm sự kiện 21/10. Cô mong rằng các em học sinh trường THCS Thụy Duyên hãy tiếp bước những truyền thống  tốt đẹp, sự hi sinh của cô Bùi Thị Thanh xuân và 30 anh chị học sinh lớp 7 năm nao để mà phấn đấu học tập và rèn luyện hơn nữa bằng những hành động và việc làm cụ thể:

 

- Kính trọng, biết ơn, hiếu thảo với ông bà cha mẹ 
- Quan tâm giúp đỡ mọi người. Có thái độ sống tích cực, biết cảm thông,độ lượng, bao dung, vị tha 
- Tích cực tham gia các hoạt động:uống nước nhớ nguồn,đền ơn đáp nghĩa 
- Kính trọng,biết ơn các anh hùng dân tộc 
-Tôn trọng giữ gìn truyền thống tốt đẹp của dân tộc

( Địa bàn hai xã Thụy Dân và Thụy Duyên gần nhau, Các em nên dành thời gian ngày chủ nhật đến thăm nghĩa trang 21/10 để viếng phần mộ cô Xuân và 30 anh chị HS lớp 7 đồng thời  hiểu hơn về lịch sử nghĩa trang)

XÁC NHẬN CỦA BAN GIÁM HIỆU                                                 NGƯỜI VIẾT


               Bùi Văn Thăng                                                                Vũ Thị Dân

 

                                                                                                        

 
Ý kiến - đóng góp Ý kiến - đóng góp
Thông tin liên hệ:

Trường THCS Thụy Duyên

Xin để lại Email, Thông tin liên hệ sau phần nội dung, Ban giám hiệu sẽ trả lời bạn sớm nhất!

Cảm ơn bạn rất nhiều!

Mã xác nhận Mã xác nhận Tạo mã khác