Giới thiệu trường Giới thiệu trường
Văn bản cấp trên Văn bản cấp trên
Thông báo Thông báo
Số liệu - báo cáo Số liệu - báo cáo
Hệ điều kiện Hệ điều kiện
Liên kết website Liên kết website
Trả lời ý kiến - đóng góp Trả lời ý kiến - đóng góp
Hiển thị mẫu bình chọn Hiển thị mẫu bình chọn
Theo bạn, trang Thông tin điện tử này như thế nào?

a. Rất tốt
b. Tạm được
c. Chưa đạt
d. Kém

Bản in

DI TÍCH LỊCH SỬ VĂN HÓA  ĐÌNH ĐÔNG - DƯƠNG THANH

 

Từ thành phố Thái Bình về huyện Thái Thụy đến xã Thụy Dương, bạn sẽ thấy ngay một  ngôi đình  tọa lạc tại trung tâm thôn Đông- là nơi thờ cộng đồng Thành Hoàng làng và các vị thần có công khai khẩn và phát triển làng xã, phò vua  đánh đuổi giặc ngoại xâm , cũng là  nơi  có nhiều chiến tích gắn  với mảnh đất anh hùng Thụy Dương : Đình Đông.

       Đình Đông  làng Dương Thanh là một ngôi đình cổ mang có kiến trúc thời Nguyễn. Theo nhiều tài liệu cổ thì ngôi đình được xây dựng vào thời vua Lê Hiến Tông tức là vào khoảng thế kỉ XVI với quy mô là một ngôi đình nhỏ thờ Thành Hoàng làng- vị thần Phối Sung Uy đức đại vương có công đánh giặc dẹp loạn giúp nước.

          Vị thần Phối Sung sinh ra ở đạo Sơn Tây, phủ Quốc Uy, huyện Yên Sơn , động Câu Lâu. Thần nổi tiếng văn võ song toàn , đi đến đâu cũng được nể phục vì tài đánh giặc. Thần đã từng làm đến chức " đốc lĩnh tướng quân" thời Hùng Huy Vương và nổi tiếng một thời với công lao cùng Phù Đổng Thiên Vương đánh đuổi giặc Ân , chiến thắng giặc Hồ Tôn ở Phương Nam. Thần  được nhà vua ban cho bốn chữ: " Dữ Quốc Đồng Hưu".

              Sự gặp gỡ của vị thần Phối Sung với mảnh đất Dương Đường ( tức Dương Thanh cũ ) cũng là một cơ duyên . Trong những lần đi dẹp giặc, qua chốn Dương Đường , thấy cảnh đẹp , lại thấy thế đất  long chầu hổ phục,  núi non bọc thủy mà con người nơi đây cũng chân chất mộc mạc, ngài cho rằng đây là mảnh đất đẹp , đáng là chốn dừng chân tuổi già. Chính vì thế, ngay sau khi dẹp xong giặc Ân và giặc Hồ Tôn, thần xin vua cho về ở ẩn tại Dương Đường . Về ở ẩn rồi, thần vẫn  chăm lo cho đời sống lao động và sản xuất  , hướng dẫn nhân dân ta chăn nuôi , trồng trọt và  phòng ngừa  các bệnh dịch. Ngài  mất vào ngày 10/11 âm lịch ( năm không rõ ). Sau đó, nhân dân đưa linh cữu của ngài về đình Đông để tiện cho việc cúng bái, coi sóc. Sau này, đến đời Trần, đình Đông còn thờ thêm một số vị có công đối với đình làng như Nguyễn Liệu Ánh và một số ông tổ nữa. Việc thờ tự Thành hoàng làng và các vị có công  với nhân dân Dương Đường ở đình Đông là minh chứng cho quá trình hình thành lịch sử gắn liền với những diễn biến trong suốt chiều dài lịch sử từ thời Vua Hùng Vương đến thời Lí- Trần.

       Cùng với giá trị về tinh thần , đình Đông còn là công trình kiến trúc nghệ thuật có quy mô lớn. Tọa lạc trên nền Dương Đường cũ, đình Đông có cấu trúc 2 phần: Khu nội tự và khôn viên đình. Sân đình xưa là nền đất cũ mộc mạc, dễ lầy lội vào mùa mưa. Nhưng từ khi được sự quan tâm của chính quyền , sân đình được xây mới và rộng rãi hơn . Từ ngoài vào, ta thấy đình có một cổng chính .Ngoài ra còn hai cổng phụ bố trí cân đối ở hai bên. Trên các bức tường nối liền cổng chính và các cổng phụ là những bức khắc chạm trổ hình hổ chầu , voi phục..... với những nếp mòn, tường rêu bao phủ ( chứng tỏ nó đã ở đây từ lâu lắm rồi ).Dưới mái đình cổ kính và rêu phong ấy, biết bao  thăng trầm của lịch sử đã diễn ra gắn với đời sống  của người dân Dương Đường. Xung quanh sân , người ta cho bày các chậu cây vạn tuế và một vài cây xương rồng nhỏ. Nhìn hàng cây thẳng tắp nối đuôi nhau như hàng quân danh dự đứng trang nghiêm để bảo vệ ngôi đình.

Bên trong khu vực nội tự là nơi thờ cúng, sinh hoạt của nhân dân Dương Đường. Khu vực nội tự gồm hai dãy nhà với 8 gian phòng được bài trí, bố cục khác  nhau. Gian trước là nơi rộng nhất thờ Thành hoàng làng. Nổi bật ở đây là bộ đồ lư hương thờ bằng đồng sáng loáng với các đồ tế, khí giới. Giữa dãy nhà là pho tượng thành hoàng to lớn , uy nghi . Phía dưới  dải chiếu lớn là nơi để các bậc hương chức, bô lão trong làng ra đình cúng tế và bàn việc làng.Gian sinh hoạt chung này gọi là Bái Đường. Phía hữu Bái Đường là bàn thờ các vị tướng có công dẹp giặc bảo vệ dân làng. . Có 3 gian là nơi thờ thánh, thờ Bác Hồ và thờ bà mẹ VN anh hùng- chỗ dựa tinh thần vững chắc của bộ đội du kích xưa.

    Sau gian Bái Đường là dãy  nhà hậu cung gồm 3 gian chính. Ở giữa thờ ông tổ làng , hai bên thờ vị Từ Đông và Từ Đoài là các vị có công lớn trong việc xây dựng làng xã. Ở mỗi gian đều có sự bố trí hài hòa giữa các bàn thờ, lư hương, các bức tượng  thánh, những câu đối cổ.Toàn bộ hệ thống đình Đông là một kiến trúc cổ với mái ngói, tường trình, gỗ cột lim bóng. Cột nhà , xà ngang được chạm khắc tinh xảo với phong cách cổ với đề tài phong phú đa dạng như Long , phượng , kỉ hà , hoa cúc.... qua bàn tay của những nghệ nhân dân gian tài ba......Trải qua bao thăng trầm và những biến cố của lịch sử, tuy đã được tôn tạo và trùng tu mới trong thời gian dài nhưng nơi đây vẫn giữ được vẻ uy nghiêm , linh thiêng và cổ kính bởi những nét chạm trổ tinh tế mang dấu ấn của nhiều triều đại.

Không chỉ là nơi diễn ra các hoạt động của làng, Đình Đông còn là điểm đến của văn hóa tâm linh. Hàng năm , người dân trong làng , xã vẫn thường đến đây dâng hương, vừa để tưởng nhớ công lao của các vị anh hùng dân tộc có công khai lập, bảo vệ dân làng ,  vừa thành tâm cầu nguyện một năm an lành, vạn sự như ý.

Không những thế , đình Đông còn là nơi bảo tồn và phát huy những nét văn  hóa đẹp từ khi khai lập. Bằng chứng là hàng năm cứ vào dịp đầu xuân, đình Đông  lại mở hội. Theo truyền thống của địa phương, lễ hội chính được mở vào ngày mùng 2  tháng 8 Âm lịch. Sau các nghi thức tế lễ truyền thống tại lễ khai mạc  , nhiều hoạt động văn nghệ diễn ra thu hút nhiều du khách trong và ngoài xã . Với những giá trị tinh thần lớn lao,  ngày 26/2/1998, đình được công nhận là di tích lịch sử - văn hóa . Ngày 2/10/2000 được công  nhận di tích  văn hóa cấp tỉnh. Đến ngày  7/2/2013, nhân dân xã Thụy Dương nói chung và làng Dương Thanh nói riêng vinh dự và vui mừng khi đình Đông được xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia.

Đình đã được trùng tu nhiều lần , được bổ sung khá nhiều từ nguồn quỹ của nhân dân và du khách thập phương  Đến nay đình Đông được bảo toàn khá nguyên vẹn , bề thế uy nghi trên đất Thụy Dương ngày càng đổi mới. Không những thế, Đình còn là niềm tự hào , hãnh diện của nhân dân Dương Đường như những câu thơ:

Biển thủy trên bờ đầy vẻ vang

Đất thiêng , người giỏi tướng hiên ngang

Hùng triều truyền nối trừ Ân tặc

Trần thế sử ghi dẹp Thoát Hoan

Không hổ Lạc Long dòng dõi chúa

Chẳng sai đường ấp giống nòi mang

Dương Thanh muôn thở lưu thần tích.

Triều Hạc ngàn thu khắc đá vàng

 Cây đa, giếng nước, bến sông, sân đình đã đi vào tâm khảm của biết bao thế hệ. Nó trở thành hoài niệm của những người con xa xứ. Nó nuôi dưỡng tình yêu quê hương, đất nước của cộng đồng người Việt. Những người xa quê dù một đời hay nhiều đời, khi trở về cố hương, đều có thể đến đình thắp hương, tưởng nhớ các bậc tiền bối và đều có quyền tự hào về đình làng của mình.

                Ngược dòng lịch sử, bóc trần từng lớp bụi thời gian ta mới thấy hết được ý nghĩa và vẻ đẹp truyền thống của  di tích lịch sử đình Đông .Tính đến nay, ngôi đình đã tồn tại nhiều năm tuổi. Đây thực sự là một công trình lịch sử , văn hóa,  hứa hẹn là điểm đến đầy ý nghĩa của khách thập phương .  Hàng năm, ý nghĩa tâm linh của cuộc trẩy hội về đình Đông đã trở thành nếp nghĩ, nếp sinh hoạt truyền thống không thể thiếu trong đời sống văn hoá tinh thần tín ngưỡng của người dân Thụy Dương. Nơi đây không chỉ trở thành niềm tự hào của những người dân làng Dương Thanh   mà còn là niềm tự hào của cả xã Thụy Dương . Thời đại của chúng ta ngày nay  cần phải  góp sức tô điểm và phát huy những giá trị lớn lao mà đình Đông  mang lại . Vì vậy , ngay  từ bây giờ, bảo tồn, giữ gìn và phát huy giá trị của  di tích lịch sử , văn hóa đình Đông không chỉ là nhiệm vụ của các cơ quan nhà nước, các ban nghành đoàn thể mà còn là nhiệm vụ chung của tất cả người dân xã Thụy Dương. Bởi giữ gìn , bảo tồn đình Đông  cũng  chính là bảo tồn , giữ gìn những nét đẹp trong văn hóa truyền thống của dân tộc, của xã nhà.
Ý kiến - đóng góp Ý kiến - đóng góp
Thông tin liên hệ:

Trường THCS Thụy Dương

Xin để lại Email, Thông tin liên hệ sau phần nội dung Comment, Ban giám hiệu nhà trường sẽ trả lời bạn sớm nhất!

Cảm ơn bạn rất nhiều!

Mã xác nhận Mã xác nhận Tạo mã khác