Giới thiệu trường Giới thiệu trường
Văn bản cấp trên Văn bản cấp trên
Thông báo Thông báo
Số liệu - báo cáo Số liệu - báo cáo
Hệ điều kiện Hệ điều kiện
Liên kết website Liên kết website
Trả lời ý kiến - đóng góp Trả lời ý kiến - đóng góp
Hiển thị mẫu bình chọn Hiển thị mẫu bình chọn
Theo bạn, trang Thông tin điện tử này như thế nào?

a. Rất tốt
b. Tạm được
c. Chưa đạt
d. Kém

Bản in

 

 

 

                               PHIẾU THÔNG TIN HỌC SINH

 

 

 

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh :    THÁI BÌNH

Phòng Giáo dục và Đào tạo:       THÁI THỤY

Trường:   THCS THỤY DƯƠNG

Địa chỉ:     THỤY DƯƠNG - THÁI THỤY - THÁI BÌNH

Điện thoại:  0363 856 294

Email:      thuyduong2@thaithuy.edu.vn

Họ và tên học sinh: Lã Thị Mỹ Linh

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

1. Tên tình huống :

Một nhóm bạn của chị gái em (đang học đại học tại Hà Nội ) về Thái Bình thăm nhà em nhân dịp Tết Nguyên đán. Các anh chị ấy muốn được đi tham quan một số danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử của địa phương. Em hãy đóng vai trò là một hướng dẫn viên du lịch để giới thiệu về một di tích lịch sử - văn hóa tiêu biểu ở địa phương mình: Di tích lịch sử văn hoá quốc gia: Đền Hệ.

2. Mục tiêu giải quyết tình huống

a. Về kiến thức:

- Giúp người đọc, người nghe hình dung và hiểu rõ về một địa danh, một di tích lịch sử cấp Quốc gia của tỉnh Thái Bình: Đền Hệ.

b. Về kĩ năng:

- Qua bài giới thiệu về di tích lịch sử, văn hóa đền Hệ, bản thân có thể củng cố kiến thức lí thuyết về văn thuyết minh, nắm chắc và rèn kĩ năng  làm bài văn thuyết minh về một di tích lịch sử.

c. Về thái độ:

- Bồi dưỡng niềm tự hào với truyền thống lịch sử, văn hóa của địa phương

- Bồi dưỡng ý thức bảo vệ, giữ gìn và phát huy các di sản văn hóa dân tộc

- Tuyên truyền đến mọi người.

3. Tổng quan về các nghiên cứu liên quan đến việc giải quyết tình huống

     Di tích lịch sử văn hoá là tài sản vô giá trong kho tàng di sản văn hoá lâu đời của dân tộc, là những chứng tích vật chất phản ánh sâu sắc nhất về đặc trưng văn hoá, về cội nguồn và truyền thống đấu tranh dựng nước, giữ nước hào hùng, vĩ đại của cộng đồng các dân tộc Việt Nam, đồng thời là một bộ phận cấu thành kho tàng di sản văn hoá nhân loại.

Di tích lịch sử - văn hoá là công trình xây dựng, địa điểm và các di vật, cổ vật, bảo vật quốc gia thuộc công trình, địa điểm đó có giá trị lịch sử, văn hoá, khoa học. Di tích lịch sử - văn hoá phải có một trong các tiêu chí sau đây:

- Công trình xây dựng, địa điểm gắn với sự kiện lịch sử tiêu biểu trong quá trình dựng nước và giữ nước. Các di tích tiêu biểu thuộc loại này như đền Hùng, Cổ Loa, cố đô Hoa Lư,chùa Thiên Mụ......

- Công trình xây dựng, địa điểm gắn với thân thế và sự nghiệp của anh hùng dân tộc, danh nhân của đất nước. Các di tích tiêu biểu thuộc loại này như khu di tích lịch sử Kim Liên,đền Kiếp Bạc, Đền Mẫu Đợi , Lam Kinh, đền Đồng Nhân...

- Công trình xây dựng, địa điểm gắn với sự kiện lịch sử tiêu biểu của các thời kỳ cách mạng, kháng chiến. Các di tích tiêu biểu thuộc loại này như khu di tích chiến thắng Điện Biên Phủ, Địa đạo Củ Chi, khu di tích lịch sử cách mạng Pắc Bó...

           Di tích lịch sử văn hóa có ý nghĩa rất quan trọng trong việc giáo dục thế hệ trẻ về truyền thống lịch sử văn hóa của dân tộc. Di tích lịch sử văn hóa còn là phương tiện để giới thiệu về hình ảnh địa phương cho các du khách trong và ngoài tỉnh, tạo tiền đề cho các chiến lược phát triển du lịch, góp phần tăng trưởng kinh tế - xã hội tỉnh nhà.

               Tỉnh Thái Bình là một trong số những tỉnh thành có nhiều di tích được xếp hạng cấp quốc gia nhất trên cả nước phân bố ở tất cả các thành phố và huyện lị. như : Chùa Keo , chùa Phúc Thắng, đền Hoàng Công Nhất  ( Vũ Thư ), chùa La Vân, đền Đồng Bằng, đền Hòe Thị ( Quỳnh Phụ), đền Đồng Xâm ( Kiến Xương) đền Quan Lớn ( TP Thái Bình ), đền nhà Bà ( Tiền Hải), đền Tử Các, đền Hệ (Thái Thụy ), đền Tiên La, đền Trần ( Hưng Hà )......

       Mỗi một di tích mang dấu ấn, một truyền thống, một ý nghĩa trong việc giáo dục truyền thống cho cán bộ, đảng viên và nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ, góp phần tuyên truyền, cổ vũ, động viên, giáo dục lòng yêu nước, tự hào về truyền thống đấu tranh cách mạng của cha ông. Phát huy tốt giá trị các di tích lịch sử - văn hóa là góp phần quan trọng trong việc phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội tỉnh nhà.

           Trên thực tế, một thực trạng dễ thấy là ngày nay, do truyền thống văn hóa và tín ngưỡng địa phương, hầu hết các di tích đều được đón nhận mỗi năm rất nhiều lượt du khách viếng thăm, nhất là giới trẻ (mà chủ yếu là học sinh, sinh viên). Song trong số ấy, đa số không hiểu rõ giá trị lịch sử, văn hóa lớn lao của các di tích ( đi lễ hội mà không biết đền thờ ai!), nên ý thức bảo vệ, giữ gìn và phát huy các di tích địa phương nói riêng và cả nước nói chung ở thế hệ trẻ còn rất hạn chế.

              Vì vậy, một yêu cầu cấp thiết đặt ra là phải tuyên truyền thế hệ trẻ tìm hiểu để có hiểu biết về các di tích địa phương nói riêng và cả nước nói chung; bồi dưỡng niềm tự hào, từ đó nêu cao ý thức bảo vệ và giữ gìn nét đẹp trong văn hóa người Việt.

4. Giải pháp giải quyết tình huống

   Với tình huống: Thuyết minh về  di tích lịch sử: Đền Hệ , trước hết,  phải xem lại lí thuyết văn thuyết minh, nắm chắc các phương pháp thuyết minh và cách làm bài văn thuyết minh về một di tích lịch sử.

    Mặt khác, khi viết bài cần chú ý tính liên môn của bài làm, tích hợp kiến thức môn Ngữ văn với các môn học khác (Lịch sử, Địa lí, Giáo dục công dân)

 Cụ thể:

- Kiến thức Lịch sử:  Nguồn gốc, lịch sử đấu tranh;

- Kiến thức Địa lí: Vị trí địa lí, địa hình, đặc điểm phát triển ....

- Kiến thức Giáo dục công dân:  Giáo dục ý thức bảo vệ các di sản văn hóa, bồi dưỡng niềm tự hào dân tộc.

Để hoàn thành bài viết này, bản thân em phải dành rất nhiều thời gian tham quan, nghiên cứu tìm hiểu về đền Hệ, gặp gỡ các bậc cao niên lâu năm coi sóc trong đền, tìm hiểu tư liệu về lịch sử ra đời của đền qua sách báo, mạng Internet.....

5. Thuyết minh tình huống

            Từ thành phố Thái Bình về  huyện Thái Thụy đến xã Thụy Ninh, bạn sẽ thấy ngay một ngôi đền linh thiêng  tọa lạc tại trung tâm thôn Hệ - là nơi thờ Đức Ngô Đồng Đại Vương - người có công khai khẩn và phát triển làng xã, phò vua giúp nước đánh đuổi giặc ngoại xâm trong buổi đầu dựng nước và giữ nước của dân tộc: Đền Hệ

- Vị trí địa lí: (Liên môn Địa lí, lịch sử)

      Đền Hệ xưa là một ngôi miếu nhỏ nằm giữa cánh đồng ngay cửa sông Cô, thông với sông Hóa thuộc trang Ninh Cù, đạo Sơn Nam, nay là thôn Hệ xã Thụy Ninh, huyện Thái Thụy , tỉnh Thái Bình. Cách đây hơn 1000 năm, đền đã được xây dựng để thờ hai vị hậu duệ của dòng họ Hùng Vương là Ngô Đồng Đại Vương và A Đại Đồng phu nhân. Đền là đồn binh của quân đội nước Việt Nam ở vào các triều đại Lý- Trần - Lê. Các tướng lĩnh như Lý Đạo Thành, Lý Thường Kiệt, Trần Hưng Đạo đóng quân tại đây để củng cố lực lượng và luyện tập binh đạo đánh quân Chiêm Thành ở thế kỉ XI và góp phần dẹp giặc Nguyên Mông trong trận thủy chiến trên sông Bạch Đằng vào mùa xuân năm 1288.

Đền Hệ  xưa

- Lịch sử ra đời (Liên môn Lịch sử)

       Theo "Bản thần "  do Lễ Bộ Đông Các quan đại học sĩ Hàn lâm viện Nguyễn Bính soạn thảo vào năm Hồng Phúc (nguyên niên 1572-1573)   hiện nay còn lưu giữ tại đền Hệ có ghi: Vào triều Lí Nhân Tông, niên hiệu Càn Đức năm 1072-1128, quân Chiêm Thành dấy binh khởi loạn tiến quân ra Bắc theo 5 đạo quân với lực lượng quân hùng, tướng mạnh. Vua Lý Nhân Tông cho triệu họp các đại thần bàn mưu tính kế bình Chiêm. Quốc lão Lý Đạo Thành đã dâng kế sách, cử Lý Thường Kiệt làm tiền đạo chỉ huy sứ dẫn đầu các đạo quân đi tuần phong ở các đạo để chuẩn bị  dẹp loạn. Để trên dưới nhân dân đồng tâm giết giặc, đi đến đâu Lý Thường Kiệt cũng làm lễ cầu đạo các binh thần để được sự ứng nhiệm, tạo nên sức mạnh " âm phù dương trợ" cũng như ông đã từng cho người vào ngôi đền Trương Hống- Trương Hát đọc bài thơ thần "Nam quốc sơn hà" vậy. Trên trận tuyến chống Tống năm xưa, khi đến ngôi miếu ở trang Ninh Cù, đạo Sơn Nam (nay là đền Hệ , xã Thụy Ninh),  ông đã cho quân sĩ tập kết lễ thần và nghỉ lại qua đêm. Vào ngày rằm tháng 3, đang trong giấc mộng, ông chợt thấy hào quang sáng lóa trên miếu rồi đột nhiên hai vị thần linh to lớn xuất hiện tự xưng là người nhà Hùng Vương, được tôn là Phúc thần bảo hộ chốn này. Một vị là A Đại Đồng phu nhân, một vị là Ngô Đồng Đại vương. Nay thấy tướng quân Lý Thường Kiệt phụng mệnh cầm quân đuổi giặc Chiêm, nguyện hết lòng phù trợ. Sáng hôm sau , Lý Thường Kiệt  họp các vị phụ lão và dân làng để kể lại chuyện giấc mộng. Mọi người đồng tâm lễ tạ hai vị thần anh linh tại miếu. Lý Thường Kiệt dâng sớ về triều, tâu bày về việc báo ứng này. Vua Lý Nhân Tông vui mừng xuống chiếu triệu Lý Thường Kiệt về triều, khẩn trương hội họp để bàn kế sách bình Chiêm.

Đánh đuổi ngoại xâm toàn thắng, đất nước yên bình, vua Lý Nhân Tông tổ chức mừng công phong thưởng . Tướng quân họ Lý tâu với vua là trong chiến công này có thần linh ở ngôi miếu trang Ninh Cù phù trợ. Vua Lý Nhân Tông xuống chiếu ban phong thần hiệu cho vị thần Ngô Đồng là " Anh Linh Ngô Đồng hiển vinh ứng chính vị Đại Vương". Vừa lúc ấy có một áng mây hồng bay qua và vị thần xuất hiện cưỡi ngựa theo mây về trời.Hôm đó là vào ngày 10 tháng 2 âm lịch.

Từ đó về sau , các triều đại đã tiến hành chống giặc ngoại xâm  đều tìm thấy sự hiển ứng từ nơi này.

Vào mùa xuân năm 1288, sau khi đánh thắng giặc Nguyên Mông, vua Trần Nhân Tông đã ban phong vị thần Ngô Đồng mỹ tự " Nhất vị Đại Vương". Đến khi Lê Lợi dẫn binh đánh đuổi giặc Minh gia phong" Thượng đẳng Phúc thần".

Đền Hệ còn là nơi thờ danh nhân văn hóa - Tiến sĩ Lê Cương Xuyên thời Lê Mạc".

- Kiến trúc đền Hệ (Liên môn Địa lí)  

  Từ  một ngôi miếu cổ xuất hiện từ trước thế kỉ XI gắn liền với việc thờ đạo thần linh và thu phục nhân tâm, dân làng qua bao phen trùng tu, tôn tạo mà thành một ngôi đền như bây giờ.

    Nói đến đền Hệ là nói đến một quần thể di tích lịch sử văn hóa lớn. Ngôi đền tọa lạc trên một khu đất rộng với diện tích khoảng 5000 m2, không gian thông thoáng bên dòng sông Hóa hiền hòa và những cánh đồng rộng lớn thẳng cánh cò bay.  Quần thể đền bao gồm: Khuôn viên đền và khu nội tự đền. Khuôn viên đền khá rộng  mới được tôn tạo lại vào năm 2012. Từ đường cái quan  vào đền là con đường lát gạch đỏ mịn, hai bên là hai hàng cây xanh táo, những chậu xương rồng dẫn lối tới cổng chính. Ngoài ra còn hai cổng phụ bố trí cân đối ở hai bên. Trên các bức tường nối liền cổng chính và các cổng phụ là những bức khắc chạm trổ hình hổ chầu , voi phục..... với những nếp mòn, tường rêu bao phủ (chứng tỏ nó đã ở đây từ lâu lắm rồi) góp phần làm tăng thêm vẻ linh thiêng vốn có của ngôi đền.

 

 

Đền Hệ nay ( lối vào cổng chính)

 

 
             Một góc khuôn viên đền (mới được tôn tạo năm 2012)

Bên trong khu vực nội tự đền  là một sân lớn - nơi diễn ra các hoạt động tế lễ  vào các ngày lễ hội. Cấu trúc đền gồm ba dãy nhà chính: Ở giữa là gian thờ đức Ngô Đồng Đại Vương, bên phải là gian thờ đức Thánh Mẫu. Riêng mạn trái là nơi thờ đức Khổng Tử. Ở mỗi gian đều có sự bố trí hài hòa giữa các bàn thờ, lư hương, các bức tượng  thánh, những câu đối cổ....Trải qua bao thăng trầm và những biến cố của lịch sử, tuy đã được tôn tạo và trùng tu mới trong thời gian dài nhưng nơi đây vẫn giữ được vẻ uy nghiêm, linh thiêng và cổ kính bởi những nét chạm trổ tinh tế mang dấu ấn của nhiều triều đại.

 

                                                            Nội tự đền

Ngoài dãy nhà thờ thánh, trong nội tự đền còn có nhà tu lễ là nơi khách thập phương sửa biện hương hoa phẩm vật vào lễ; nơi lấy lửa;  nơi đốt tiền vàng.... 

 - Giá trị lịch sử, văn hoá (Liên môn Lịch sử, Địa lí, Giáo dục công dân)

Hàng năm , du khách trong và ngoài tỉnh vẫn thường đến đây dâng hương, vừa để tưởng nhớ công lao của các vị anh hùng dân tộc có công khai lập, vừa thành tâm cầu nguyện một năm mới an lành, vạn sự như ý. Còn các sĩ tử ở khắp mọi nơi cũng  tìm về đây cầu mong một năm học hành tiến tới, thi cử thuận buồm xuôi gió....

 

Gian thờ đức Ngô Đồng Đại vương (đền Hệ )

  Đến với đền Hệ, du khách không chỉ được nhìn lại một vùng đất "địa linh nhân kiệt" mà còn có những phút giây thư giãn vãn cảnh đền thật thú vị. Phía đông nội tự đền, cạnh gian thờ đức Thánh Mẫu là hồ nước rộng lớn, trong xanh bốn mùa. Đây là nơi mà vào các ngày hội, khách thập phương vẫn mong đợi được  ngắm nhìn các " nam thanh nữ tú", xinh tươi,  duyên dáng trong trang phục áo tứ thân, khăn mỏ quạ  truyền thống , lắng mình trong những điệu chèo cổ của quê lúa Thái Bình mà lòng thì trào dâng tình yêu mến, niềm tự hào với quê hương, với những người dân chân chất, mộc mạc nơi đây đến kì lạ. Điều đáng chú ý nhất là ở giữa hồ còn có một tháp thờ được nối với bờ hồ bằng một con đường bê tông cũ. Hai đầu cầu được trang trí bằng hai con rồng vàng  dáng hùng mãnh, đầu vươn về phía gian thờ thánh càng làm tăng vẻ uy nghi, linh thiêng của đền.

 

     

  

 Hát chèo ở đền Hệ luôn là niềm mong đợi của du khách thập phương

Không chỉ là một di tích lịch sử, đền Hệ còn là nơi bảo tồn và phát huy những nét văn  hóa đẹp từ khi khai lập. Bằng chứng là hàng năm cứ vào dịp đầu xuân, đền Hệ lại mở hội. Theo truyền thống của địa phương, đền Hệ tổ chức hội khai xuân từ ngày 04 tháng giêng nhưng thường từ sáng sớm  mùng 1 Tết, khách đến lễ đền đã đông nghịt, người đi lễ chật kín các gian thờ. Ngoài người dân địa phương, còn rất nhiều du khách ở các tỉnh thành khác như thủ đô Hà Nội, Bắc Ninh, Hải Phòng...Lễ hội đền Hệ được mở từ ngày mùng 10 đến ngày 12/ 3 Âm lịch. Sau các nghi thức tế lễ truyền thống tại lễ khai mạc do các đội lễ của địa phương thể hiện, nhiều hoạt động văn nghệ, thể thao, trò chơi dân gian  diễn ra như múa rồng, cờ bỏi, bịt mắt đập niêu, bịt mắt đánh trống, kéo co....Nhiều năm trở lại đây, ngoài các các trò chơi truyền thống, các sinh hoạt  văn nghệ như hát chèo, múa rối nước... còn có các hình thức thể thao hiện đại như đá bóng, bóng chuyền. Trong khu vực của hội, nhiều cửa hàng bán đồ lưu niệm, văn hoá phẩm, các  hàng dịch vụ ăn uống được tổ chức và duy trì một cách trật tự, quy củ. Có thể nói,  hội đền Hệ chính là một trong những điểm trọng tuyến du lịch lễ hội tháng 3 của tỉnh Thái Bình.

  

                Ngược dòng lịch sử, bóc trần từng lớp bụi thời gian ta mới thấy hết được ý nghĩa và vẻ đẹp truyền thống của  khu di tích lịch sử, văn hóa đền Hệ.Tính đến nay, ngôi đền đã tồn tại hơn 1000 năm tuổi. Do vị trí chiến lược mà ngôi đền này thường là  cứ điểm phòng ngự và tiến công bằng đường thủy và đường bộ của mọi cuộc chiến đấu và bao giờ cũng là nơi diễn ra  sự giành giật quyết liệt giữa ta và địch. Song điều đáng ngạc nhiên là trải bao phen binh lược, qua bao biến cố của lịch sử, ngôi đền vẫn bề thế, vững vàng, còn bảo lưu được khá nguyên vẹn những dấu ấn kiến trúc cổ có giá trị. Có lẽ vì thế mà năm 1991, đền Hệ vinh dự được Nhà nước công nhận là Di tích lịch sử - văn hóa cấp Quốc gia.

 

        Đền Hệ xã Thụy Ninh thực sự là một công trình lịch sử, văn hóa, một thắng cảnh đẹp, hứa hẹn là điểm đến đầy ý nghĩa của khách thập phương.  Hàng năm, ý nghĩa tâm linh của cuộc trẩy hội về đền Hệ đã trở thành nếp nghĩ, nếp sinh hoạt truyền thống không thể thiếu trong đời sống văn hoá tinh thần tín ngưỡng của người dân Thái Bình và nhiều vùng lân cận. Nơi đây không chỉ trở thành niềm tự hào của những người dân xã Thụy Ninh, của quê hương "chị Hai năm tấn"  mà còn là niềm tự hào của cả dân tộc. Thời đại của chúng ta ngày nay  cần phải  góp sức tô điểm và phát huy những giá trị lớn lao mà đền Hệ mang lại. Vì vậy, ngay

từ bây giờ, bảo tồn, giữ gìn và phát huy giá trị của  di tích lịch sử, văn hóa đền Hệ  không chỉ là nhiệm vụ của các cơ quan nhà nước, các ban nghành đoàn thể mà còn là nhiệm vụ chung của tất cả mọi người. Bởi giữ gìn, bảo tồn đền Hệ cũng chính là bảo tồn, giữ gìn những nét đẹp trong văn hóa truyền thống của dân tộc.

6. Ý nghĩa của việc giải quyết tình huống

Bài văn giới thiệu về di tích lịch sử, văn hóa đền Hệ không chỉ là một bài văn thuyết minh  của môn Ngữ văn mà ở đây còn tích hợp rất nhiều kiến thức của các môn học khác như Lịch sử, Địa lí, Giáo dục công dân. Hay nói cách khác, bài văn thể hiện được tính liên môn - tích hợp các môn học rất rõ nét - là một trong những nội dung của đổi mới phương pháp dạy học trong Nhà trường.

Điều quan trọng nhất là bài viết không chỉ nhằm cung cấp cho  người đọc, người nghe những kiến thức về văn thuyết minh, những hiểu biết về một địa danh lịch sử của quê hương, dân tộc mà còn nhằm bồi dưỡng niềm tự hào với quê hương, đất nước, ý thức giữ gìn và bảo tồn các di sản văn hóa của địa phương nói riêng và  dân tộc nói chung của mỗi người dân, nhất là thế hệ trẻ trong hoàn cảnh hiện nay

 

                                                                  Thụy Dương, ngày 10/1/2017

                                                                        

                                                            Người viết:

                                                                    Bùi Thị Huyền

                                                       Học sinh lớp 9B -  Trường THCS Thụy Dương


 
Ý kiến - đóng góp Ý kiến - đóng góp
Thông tin liên hệ:

Trường THCS Thụy Dương

Xin để lại Email, Thông tin liên hệ sau phần nội dung Comment, Ban giám hiệu nhà trường sẽ trả lời bạn sớm nhất!

Cảm ơn bạn rất nhiều!

Mã xác nhận Mã xác nhận Tạo mã khác