Giới thiệu trường Giới thiệu trường
Văn bản cấp trên Văn bản cấp trên
Thông báo Thông báo
Số liệu - báo cáo Số liệu - báo cáo
Hệ điều kiện Hệ điều kiện
Liên kết website Liên kết website
Trả lời ý kiến - đóng góp Trả lời ý kiến - đóng góp
Hiển thị mẫu bình chọn Hiển thị mẫu bình chọn
Theo bạn, trang Thông tin điện tử này như thế nào?

a. Rất tốt
b. Tạm được
c. Chưa đạt
d. Kém

Bản in

Hãy giữ lấy trái đất màu xanh , hãy giữ mạng sống, cho tương lai
Hãy sống cho ngày mai, vì hạnh phúc cho hành tinh xanh
Hát khúc hát với niềm tin , giữ mãi hạnh phúc cho trẻ thơ.
Giữ trái đất màu xanh , vì hạnh phúc cho hành tinh xanh.

Lời bài hát đã nói hộ chúng ta biết bao mong ước về một thế giới tươi đẹp tràn đầy sức sống. Mỗi mầm xanh trên Trái đất này đều thân thuộc, gần  gũi và cần thiết với sự sống của chúng ta.Thế nhưng sự sống ấy lại đang bị đe dọa bởi chính  bàn tay của con người mà hệ quả đầu tiên của những tác động ấy là sự biến đổi của khí hậu.

Hiện nay , biến đổi khí hậu ( BĐKH ) đang trở thành mối quan tâm hàng đầu của Việt Nam và. thế giới .Theo các số liệu khoa học thống kê, Việt Nam đứng thứ 13 trong tổng số 170 nước được cho là dễ bị ảnh hưởng bởi các tác động của BĐKH trong vòng 30 năm tới và là một trong số 16 nước có nguy cơ cao nhất chịu ảnh hưởng của khí hậu. Ở nước ta, lứa tuổi học sinh là những người bị ảnh hưởng nhiều nhất của BĐKH và cũng là các tác nhân tạo ra sự thay đổi và tham gia giải quyết các vấn đề về biến đổi khí hậu .

 Biến đổi khí hậu Trái Đất là sự thay đổi của hệ thống khí hậu gồm khí quyển , sinh quyển, thạch quyển trong hiện tại và tương lai bởi các tác nhân tự nhiên và nhân tạo trong một giai đoạn nhất định tính bằng thập kỉ hay hàng triệu năm.  Sự biến đổi có thể là thay đổi thời tiết bình quân hay thay đổi sự phân bố các sự kiện thời tiết quanh một mức trung bình. Sự biến đổi khí hậu có thể giới hạn trong một vùng nhất định hay có thể trên toàn cầu. Trong những năm gần đây, đặc biệt là trong bối cảnh “ chính sách môi trường”, biến đổi khí hậu thường đề cập đến sự thay đổi khí hậu hiện tại , được gọi chung là hiện tượng “ nóng lên toàn cầu”. Nguyên nhân chính của hiện tượng này  thường là do sự gia tăng các hoạt động tạo ra các chất thải khí nhà kính, các hoạt động khai thác quá mức các bể hấp thụ và các bể chứa khí nhà kính như sinh khối, rừng, các hệ sinh thái biển, ven bờ và các vùng đất liền khác.  

           Việc khai thác và sử dụng lãng phí nguồn nhiên liệu hóa thạch, lượng cacbon- điôxit ( CO2 ) được thải vào bầu khí quyển tăng dần mỗi năm là một trong những nguyên nhân chính liên quan trực tiếp đến việc thay đổi khí hậu trên thế giới. Sự biến đổi khí hậu biểu hiện đầu tiên ở việc nhiệt độ Trái Đất tăng lên đột ngột khiến cho lượng băng ở hai cực tan chảy nhanh làm cho mực nước biển dâng lên đột ngột. Các dòng sông băng cũng theo đó mà mất dần do tan quá nhiều . Lượng mưa cũng từ đó mà thay đổi , nhiều khu vực phải chịu cảnh ngập lụt bên cạnh những nơi khô hạn kéo dài, sự khan hiếm nước trở nên trầm trọng. Việc thay đổi thất thường của khí hậu ( nhiệt độ , lượng mưa, thời tiết cực đoan, thiên tai thất thường khó dự đoán) đã ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống sản xuất và sinh hoạt của con người.

Theo điều tra của tổ chức Bảo tồn thiên nhiên thế giới cho thấy, những thách thức về khí hậu trong thế kỉ XXI đặt thế giới đứng trước nguy cơ thảm họa hai lần: Đó là nguy cơ trước mắt đối với sự phát triển con người và những thảm họa sinh thái đe dọa hành tinh: Biến đổi khí hậu đang làm cho hệ thống nông nghiệp bị phá vỡ do ngày càng phải hứng chịu nhiều hạn hán, nhiệt độ tăng và lượng mưa ngày càng thất thường. Điều này khiến hơn 600 triệu người nữa sẽ phải đối mặt với nạn suy dinh dưỡng. Các khu vực khô cạn ở Châu Phi  cận Sa - ha-  ra với tỉ lệ nghèo đói vào loại cao nhất thế giới, sẽ còn phải đối mặt với nguy cơ năng suất sụt giảm tới 26% vào năm 2060. Báo cáo cũng dự doán sẽ có thêm 1,8 tỉ người phải đối mặt với sự khan hiếm nước tính đến năm 2080, trong đó các khu vực rộng lớn ở Nam Á và miền Bắc Trung Quốc sẽ phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng sinh thái hết sức nghiêm trọng do mất dần các dòng sông băng và lượng mưa thay đổi thất thường.Cùng với đó hơn 332 triệu người sống ở các khu vực ven biển và đất trũng sẽ phải đối mặt với nguy cơ bị mất nhà cửa do lũ lụt hoặc các cơn bão nhiệt đới tàn phá nặng nề.

 BĐKH cũng làm nảy sinh các vấn đề về sức khỏe có thể khiến  thêm 400 triệu người phải đối mặt với nguy cơ dịch bệnh..... Kết quả nghiên cứu về tác động của biến đổi khí hậu đối với con người do tổ chức Global Humanitarian Forum của cựu tổng Thư ký LHQ Kofi Annan vừa công bố cho biết, hiện nay, biến đổi khí hậu đã cướp đi mạng sống của 300.000 người mỗi năm và ảnh hưởng đến cuộc sống của 300 triệu người trên trái đất do tác động từ những đợt nắng  nóng, lũ lụt và cháy rừng gây ra.  Hàng triệu người sống trong các khu nhà ổ chuột trở thành nạn nhân tiềm tàng của các cơn bão hoặc cuồng phong. Cơn bão Katrina đã làm thiệt mạng 1850 người ở Mỹ, còn cơn bão Nargis đã lấy đi sinh mạng của gần 150.000 người ở Birma.

Các nhà khoa học ước tính rằng sự tăng nhiệt độ lên 1 độ C sẽ khiến cho năng lực sản xuất lương thực giảm tới 17%. Do vậy, giá lương thực sẽ tăng cao và nạn đói sẽ gia tăng ở các quốc gia hiện đang phải đối mặt với những vấn đề này. “Ngày nay có một tỷ người đang thiếu dinh dưỡng. Nếu như xuất hiện bùng nổ dân số ở Trung Quốc hay Ấn Độ vào cuối thế kỷ này thì một nửa dân số thế giới có thể lâm vào tình trạng thiếu ăn”. Những căn bệnh hiện nay đang hoành hành chủ yếu tại các khu vực nhiệt đới và cận nhiệt đới như sốt rét, viêm màng não, sốt xuất huyết.. sẽ lan rộng ra trên phạm vi toàn cầu. Đến năm 2080 số người mắc bệnh sốt rét sẽ tăng thêm 260-320 triệu người. Sẽ có 6 triệu người mắc bệnh sốt xuất huyết ( hiện tại con số này là 3,5 triệu người).  Đến năm 2020 trên 250 triệu dân châu Phi sẽ không được đáp ứng đầy đủ nhu cầu về nước sạch . Việc thiếu nước làm gia tăng các bệnh truyền nhiễm và các bệnh về đường hô hấp. Tổ chức WaterAid từng thông báo rằng bệnh tả do thiếu vệ sinh và thiếu nước sạch là nguyên nhân làm gia tăng tỷ lệ tử vong ở trẻ em và tỷ lệ này còn cao hơn tỷ lệ tử vong do AIDS, sốt rét và lao cộng lại. Nếu không hành động ngay thì trong vòng từ 50 tới 100 năm nữa con cháu chúng ta sẽ phải trả giá cho hậu quả của thay đổi khí hậu do cách sống phung phí của chúng ta hiện nay. Đây là mối đe dọa cho sự tồn vong của chính con người.

           Việt Nam được nhận định là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của BĐKH. Theo những thống kê mới nhất trên thế giới , BĐKH ở Việt Nam sẽ gây ra những thiệt hại không nhỏ về tài nguyên và môi trường. Một số mô hình dự báo khí hậu cũng cho thấy khi nhiệt độ tăng lên từ 3-4 độ , số người phải chịu ngập lụt ở vùng Duyên Hải sẽ có thể lên tới con số 134 -332 triệu người. Riêng ở Việt Nam , nước biển dâng sẽ sẽ khiến 22 triệu người Việt Nam mất nhà cửa, thiệt hại lên tới 10% GDP. Lũ lụt và bão tố mạnh hơn cũng có thể làm chậm những tiến bộ trong phát triển con người  ở những vùng dân cư chính yếu kể cả đồng bằng sông Cửu Long. Theo nhận định của Bộ tài nguyên môi trường , năm 2013 là một năm "khốc liệt" về thời tiết, trong đó có những hiện tượng chưa từng xảy ra trong lịch sử. Điển hình như hiện tượng tuyết rơi vào tháng 12 tại nhiều điểm ở tỉnh Lào Cai-điều chưa từng xảy ra kể từ năm 1961 tới nay.

Cùng với tuyết rơi, mưa đá cũng là một hiện tượng thời tiết cực đoan, gây thiệt hại lớn cho nhiều tỉnh thành trên cả nước, đặc biệt là các tỉnh: Lào Cai, Hà Giang, Thái Nguyên, Thanh Hóa…Đáng lưu ý nhất là ba trận mưa đá liên tiếp xảy ra ở tỉnh Lào Cai vào cuối tháng 3/2013. Những trận mưa đá này có kích thước hạt đá to kỷ lục (đường kính đạt mức 6-10cm, có hạt to bằng chiếc ấm pha trà, bát ăn cơm) đã phá hủy hoàn toàn hoặc làm thủng hơn 10.000 mái nhà, làm 32 người bị thương.
Ở chiều ngược lại, khu vực Bắc bộ đã đạt đến nhiệt độ cao nhất trong chuỗi số liệu ghi nhận được từ nhiều thập kỷ nay. Nắng nóng xuất hiện phù hợp với quy luật hàng năm, từ tháng 4 đến hết tháng 11. Trên phạm vi toàn quốc cũng đã xảy ra 12 đợt nắng nóng (ít hơn so với năm 2012 là 6 đợt), các đợt nắng nóng phần lớn không kéo dài.Tuy nhiên, một số nơi ở đồng bằng Bắc Bộ nhiệt độ đạt giá trị cao nhất trong chuỗi số liệu lịch sử cùng thời kỳ từ năm 1960 đến nay, như Bắc Giang (38,6 độ C ngày 16-5), Bắc Ninh (39,6 độ C ngày 16-5), Nam Định (39,7 độ C ngày 15-5), Văn Lý (38,9 độ C ngày 16-5), Ninh Bình (39,6 độ C ngày 15-5)…Về lượng mưa, từ tháng 5 đến tháng 10-2013, trên phạm vi toàn quốc, lượng mưa phổ biến cao hơn trung bình nhiều năm (TBNN), đặc biệt ở khu Đông Bắc và Bắc Trung Bộ cao hơn nhiều so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ từ 400-600 mm, có nơi trên 700mm.
Trong đó, đợt mưa lớn giữa tháng 11-2013 ở khu vực Ba Tơ (Quảng Ngãi) đã xảy ra lượng mưa lên tới 661mm (ngày 15-11-2013). Đây là lượng mưa đạt giá trị lớn nhất từ trước tới nay trong cùng thời kỳ...

Đồng bằng sông Cửu Long là khu vực thấp trũng, cao hơn mực nước biển từ 3-5m sẽ là khu vực bị ảnh hưởng nặng nề đầu tiên. Mực nước biển dâng cao như dự báo vào năm 2030 sẽ khiến khoảng 43% diện tích đất của khu vực có nguy cơ nhiễm mặn cực độ và thiệt hại nghiêm trọng về mùa màng do lũ lụt. Năng suất lúa dự báo sẽ giảm 9%. Nếu mực nước biển dâng cao 1m phần lớn Đồng Bằng sông Cửu Long sẽ hoàn toàn ngập trắng nhiều thời gian dài trong năm.Ngoài ra còn rất nhiều thiệt hại khác ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe , đời sống , học tập, sinh hoạt và sản xuất kinh doanh....

             Ở nhiều nước trên thế giới, BĐKH không còn là vấn đề xa lạ, công tác đàm phán, kêu gọi hỗ trợ từ các nước để ứng phó với biến đổi khí hậu đã được đấy mạnh và thu được nhiều kết quả khả quan như ở Đan Mạch, Nhật Bản, Nga, Pháp, NaUy, Hà Lan ...

Ở Việt Nam , công tác đối phó với BĐKH đang được thực hiện một cách khẩn trương và gấp gáp. Giảm nhẹ khí thải nhà kính, giảm thải cacbon trên một đơn vị GDP là một trong những hướng tiếp cận của Việt Nam. Tháng 12/2008, chương trình mục tiêu quốc gia ứng phó với BĐKH đã được phê duyệt. Tháng 12/2011, thủ tướng chính phủ đã phê duyệt chiến lược quốc gia về BĐKH. Tháng 9/ 2012 là chiến lược tăng trưởng xanh của Việt Nam . Đến tháng 10/2012, kế hoạch hành động quốc gia về BĐKH được phê duyệt. Đây là một trong những nỗ lực quan trọng của chính phủ cùng với sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế trong ứng phó với BĐKH ở Việt Nam.

Ngoài những chính sách chính của Nhà nước nhắm đối phó với BĐKH, một số mô hình rất khả thi cũng được áp dụng như mô hình CLB nâng cao nhận thức  về môi trường,  kiến trúc xanh..... thúc đẩy ý tưởng về kiến thức xanh để giáo dục thanh niên Việt Nam trước BĐKH. Ngôi nhà xanh, sử dụng pin năng lượng mặt trời, tiết kiệm điện nước, nguồn tài nguyên hóa thạch .... cũng là những biện pháp có thể áp dụng trong phòng chống BĐKH.

Ngay ở trường em cũng có rất nhiều hoạt động thiết thực , bổ ích nhằm bảo vệ môi trường. BGH nhà trường kết hợp với Liên đội đã tổ chức tốt các buổi tuyên truyền, thảo luận về biến đổi khí hậu và nhiệm vụ của học sinh. Các phong trào “ Một phút sạch trường”, “xây dựng trường em xanh - sạch - đẹp” được tất cả các bạn học sinh trong trường hưởng ứng tích cực . Các lớp thi đua trồng cây xanh quanh vườn, vứt rác đúng nơi quy định.... Ngoài ra, liên đội còn tổ chức hội thi “ Biến đổi khí hậu và hành động của chúng ta”  , thi kể chuyện về bảo vệ môi trường.... Tất cả các hoạt động ấy đã góp phần nâng cao ý thức , trách nhiệm của mỗi người học sinh trước thảm họa của nhân loại.

            Tiếng chuông cảnh báo về nguy cơ BĐKH đã gióng lên, thúc giục mỗi con người cần ý thức trách nhiệm của mình trước thảm họa tương lai. Là học sinh, ngay từ bây giờ,  mỗi chúng ta cần ý thức được mình  là những người bị ảnh hưởng nhiều nhất của biến đổi khí hậu và cũng là các tác nhân tạo ra sự thay đổi và tham gia giải quyết các vấn đề về biến đổi khí hậu. Hãy ý thức những việc cần phải làm  để góp sức mình bảo vệ môi trường Việt Nam nói riêng và ngôi nhà xanh của nhân loại nói chung.  Vậy còn chần chừ gì nữa ,tôi- bạn , hãy cùng hành động vì một tương lai tốt đẹp hơn cho tất cả mọi người.

 

 
Ý kiến - đóng góp Ý kiến - đóng góp
Thông tin liên hệ:

Trường THCS Thụy Dương

Xin để lại Email, Thông tin liên hệ sau phần nội dung Comment, Ban giám hiệu nhà trường sẽ trả lời bạn sớm nhất!

Cảm ơn bạn rất nhiều!

Mã xác nhận Mã xác nhận Tạo mã khác