Giới thiệu trường Giới thiệu trường
Văn bản cấp trên Văn bản cấp trên
Thông báo Thông báo
Số liệu - báo cáo Số liệu - báo cáo
Hệ điều kiện Hệ điều kiện
Liên kết website Liên kết website
Trả lời ý kiến - đóng góp Trả lời ý kiến - đóng góp
Hiển thị mẫu bình chọn Hiển thị mẫu bình chọn
Theo bạn, trang Thông tin điện tử này như thế nào?

a. Rất tốt
b. Tạm được
c. Chưa đạt
d. Kém

Bản in

BÀI GIỚI THIỆU SÁCH CHÀO MỪNG NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM 20 THÁNG 11


           Kính chào quý thầy cô giáo cùng các em học sinh thân mến! Dân tộc ta từ xưa tới nay vốn có truyền thống tốt đẹp tôn sư trọng đạo. Thầy cô là những kỹ sư tâm hồn, suốt một cuộc đời thầm lặng như “Người chở đò” đưa khách qua sông, đưa các thế hệ học sinh đến những bến bờ trí thức. Chính thầy cô giáo đã chắp cánh ước mơ của các em học sinh bay cao bay xa, cung cấp hành trang kiến thức cho các em bước vào đời và thành công trong con đường học vấn của mình. Như cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã nói: “… Các thầy cô giáo không những dạy chữ mà còn dạy người, họ cứ như cây thông trên sườn núi, cây quế giữa rừng sâu thầm lặng tỏa hương dâng hiến cho đời”.

          Trong chương trình giới thiệu sách nhân kỷ niệm 34 năm ngày Nhà giáo Việt Nam, thư viện trường THCS Thụy Dũng xin giới thiệu đến quý thầy cô và các em bộ sách “Người thầy của tôi” - Tác giả : Trần Văn Thắng (Tuyển chọn và biên soạn). Do nhà xuất bản Giáo dục phát hành năm 2013. Bộ sách gồm có 3 tập với 189 câu chuyện, in trên khổ giấy 14 x 20 cm.

 

          Kính thưa các thầy cô, cô giáo cùng tất cả các em học sinh thân mến! Công ơn thầy cô hôm qua, hôm nay đã và sẽ mãi mãi còn được khắc ghi trong trái tim mỗi học trò. Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam xuất bản bộ sách “Người thầy của tôi” với mong muốn mang tấm lòng tri ân đến với các thầy cô trên mọi miền Tổ quốc, cũng là góp phần nhỏ bé vào công tác giáo dục đạo đức trong nhà trường. Bộ sách viết về những người thầy, người cô theo hai nội dung:
         

 Một là: Những kỉ niệm có thật, xúc động, sâu sắc của các thế hệ học trò về những người thầy cô kính yêu, để lại ấn tượng sâu đậm trong quãng đời đi học của mình và bè bạn. Những người thầy cô ấy đã dìu dắt học trò từ những năm đầu tiên của cuộc đời học sinh từ tiểu học đến đại học, để lại những ấn tượng sâu đậm của nhiều người trong những năm tháng là học sinh, sinh viên. Bằng ngọn lửa nhiệt huyết, thầy cô đã truyền cảm hứng và thắp lên trong biết bao thế hệ học trò những hoài bão, khát khao vươn lên trong học tập và trong cuộc sống, để rồi học trò lớn lên bước vào đời, nhớ về thầy cô, nhớ về công ơn dạy dỗ, dìu dắt họ trưởng thành. Thầy cô đã xây đắp cho học trò nét đẹp tâm hồn, chắp cánh ước mơ, hoài bão tươi đẹp về tương lai, xây đắp những giấc mơ về sự thành đạt, về công danh sự nghiệp và cả niềm tin trong cuộc sống.
         

 Hai là: Ngợi ca những tấm gương mẫu mực của những người thầy cô tận tâm với sự nghiệp trồng người, vượt qua bao khó khăn thử thách của cuộc sống, mang ánh sáng của tri thức đến với mọi miền đất nước. Nhiều bài viết còn ca ngợi, đánh gia cao những thầy cô về tấm gương nhiệt tình, thương yêu học sinh, hết lòng vì học sinh thân yêu; tấm gương điển hình về yêu nghề, đổi mới phương pháp dạy học và điển hình về phong cách sống; tấm gương mẫu mực về đạo đức nghề nghiệp được học trò và đồng nghiệp quý trọng.
          Trong bộ sách “Người thầy của tôi” có rất nhiều câu chuyện hay và cảm động, khi đọc xong chắc chắn sẽ khiến bạn đọc phải dừng lại để suy tư ngẫm nghĩ. Có thể kể đến một số câu chuyện như: Lời xin lỗi quá muộn màng; Cô giáo 11 năm liền có học sinh giỏi cấp tỉnh; Cái tâm của môt nhà giáo yêu nghề; câu chuyện cảm động về người thầy kính mến; Người thầy tuyệt vời; Người thầy giáo có tâm hồn cao cả …và rất nhiều câu chuyện khác nữa.
          Bộ sách Người thầy của tôi là bộ sách trong tủ sách đạo đức của nhà trường; là tài liệu cần thiết về giáo dục đạo nghĩa thầy trò cho học sinh, sinh viên. Trong số nhiều lời ngợi ca thầy cô giáo mà chúng ta đều biết, có lẽ hay nhất vẫn là câu nói: “Dưới ánh sáng của mặt trời không có nghề nào cao quý hơn nghề dạy học”.  Bộ sách “Người thầy của tôi” sẽ là món quà tinh thần vô giá dành tặng cho các thầy cô giáo. Vâng, cho dẫu cuộc sống nhiều biến động, những người làm thầy sẽ luôn biết vun đắp ước mơ cho thế hệ trẻ, luôn biết giữ gìn cho ngọn lửa của lòng mình cháy mãi.  Đọc bộ sách “Người thầy của tôi” chúng ta càng thêm yêu quý, kính trọng thầy cô những người luôn sống vì hạnh phúc của thế hệ tương lai, sống để cống hiến hết mình cho đời.
          Qua tập truyện này cô muốn nhắn nhủ đến tất cả các em hoc sinh một điều: Hãy ra sức phấn đấu học tập để "hái" những bông hoa điểm mười tươi thắm dâng tặng thầy cô nhân ngày đầy ý nghĩa này. Nếu dòng sông cứ mượt mà tuôn chảy, mang phù sa làm tươi tốt thêm ruộng đồng thì một cuốn sách hay làm tươi thắm thêm vẻ đẹp tâm hồn ở mỗi người đọc. Hy vọng sau buổi giới thiệu sách hôm nay, mong rằng quý thầy cô và các em sẽ đến với thư viện nhà trường tìm đọc bộ sách hay, bổ ích này và giới thiệu cho rất nhiều bạn bè khác cùng đọc, để cảm nhận những cái hay cái đẹp của mỗi câu chuyện về nghề nhà giáo.
          Cuối cùng, kính chúc quý thầy cô giáo mạnh khoẻ, thành công trên bục giảng và trong sự nghiệp. Chúc các em học sinh vui – khỏe, say mê – yêu sách và học tập tốt.
          Hẹn gặp lại quý thầy cô và các em trong buổi giới thiệu sách lần sau.


Kính thưa các thầy, cô giáo cùng các em học sinh thân mến! Dân tộc ta từ xưa tới nay vốn có truyền thống tốt đẹp tôn sư trọng đạo. Thầy cô là những kỹ sư tâm hồn, suốt một cuộc đời thầm lặng như “Người chở đò” đưa khách qua sông, đưa các thế hệ học sinh đến những bến bờ trí thức. Chính thầy cô giáo đã chắp cánh ước mơ của các em học sinh bay cao bay xa, cung cấp hành trang kiến thức cho các em bước vào đời và thành công trong con đường học vấn của mình. Như cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã nói: “… Các thầy cô giáo không những dạy chữ mà còn dạy người, họ cứ như cây thông trên sườn núi, cây quế giữa rừng sâu thầm lặng tỏa hương dâng hiến cho đời”. Trong chương trình giới thiệu sách nhân kỷ niệm 34. năm ngày Nhà giáo Việt Nam, thư viện trường THCS Thụy Dũng xin giới thiệu đến các thầy cô và các em HS  tập thơ “Tấm lòng Nhà giáo” .

Tác phẩm ra đời có sự đóng góp to lớn của nhóm tác giả sưu tầm, tuyển chọn: Trần Thân Mộc, Nguyễn Nghĩa Dân, Hồ Cơ, Cao Đức Tiến và được nhà xuất bản Giáo dục xuất bản năm 2011. Cuốn sách gồm 459 trang in trên khổ 15x20 cm.

Đây là tập hợp của 300 bài thơ của 400 tác giả là nhà giáo ở mọi miền đất nước. Tập thơ được coi như món quà quý báu gửi tặng các nhà giáo và mọi người yêu thơ.

Có thể nói, đây là một cuộc hội tụ kỳ lạ, có quy mô lớn, nội dung phong phú và chất lượng. Góp mặt trong cuộc hội tụ này chúng ta thấy từ cô giáo trẻ mới vào nghề cho đến Thứ trưởng, Bộ trưởng. Từ cô mẫu giáo mầm non đến giáo sư đại học, từ đoàn viên cơ sở cho đến các thế hệ ủy viên ban chấp hành công đoàn Giáo dục Việt Nam, có những nhà giáo dân tộc ít người, vùng miền núi xa xôi hẻo lánh cũng góp mặt trong tập thơ này.

Tập thơ gồm hai phần:

Phần 1: Thơ của các tác giả cao niên ( sinh từ năm 1922 trở về trước);

Phần 2: Thơ của các tác giả sinh sau năm 1922.

Qua từng trang thơ ta thấy được tấm lòng đối với đất nước, đối với cuộc sống, trách nhiệm, tình thương đối với học sinh, sự gắn bó tha thiết đối với mái trường, cả những cảm xúc thiêng liêng của người thầy…

Phần 1: Thơ của các tác  giả sinh trước 1922 – Ta có thể dễ dàng nhận thấy, cảm xúc bao trùm phần này là nỗi nhớ nhung, hoài niệm về một thời đã xa.

- Đó là những ngày chiến tranh ác liệt đêm đêm thầy vẫn miệt mài lên lớp:

“Bổ túc bình dân đến phổ thông

Như người chiến sỹ quyết xung phong

Tôi đi chiến đấu bằng cây bút

Bằng cả tình yêu sáng rực lòng”

             ( Mấy khúc tâm tình - Nguyễn Đình Hòe)

- Đó là những kỉ niệm bên mái trường nghèo

“ Nhớ lớp học xưa dưới mái đình

Vòm cây cổ thủ rợp màu xanh

Đông về gió lạnh lùa khe liếp

Thương mấy em thơ áo chẳng lành”         

                   (Lớp học bình dân- Cao Hữu Chuyên)

- Đó là khi về hưu – từ dã mái trường những kỷ niệm về tiếng trống trường, hoa phượng vĩ, tiếng ve, phấn trắng, bảng đen, trang giáo án biết bao giờ xa kí ức người thầy!

“Những đêm trời trở gió

Nhớ da diết mái trường

Ước gì lại cầm phấn

Dạy học trò yêu thương”

                  (Nhớ viên phấn cũ – Trần Viết Cấn)

- Và đặc biệt trong phần này ta thấy sự góp mặt của nỗi nhớ bâng khuâng mà da diết trong cụ giáo già 98 tuổi:

“Gần đủ trăm năm sống cõi người

Bỗng dưng nhớ lại tuổi 20

Cho tôi trở lại ngày xưa ấy

Hưởng cái say mê thuở thiếu thời

                   (Thuở vào nghề - Nguyễn Thị Du)

Phần 2: Thơ của các tác giả sinh sau năm 1922. Trong phần này, tiếp nối nỗi nhớ, nỗi hoài niệm về một thời đã xa là những cảm xúc xuy tư của người thầy, tấm lòng vì học sinh thân yêu:

“ Cả đời làm những que diêm

Để nhen nhóm lửa trong tim học trò

Yêu cuộc đời, yêu tuổi thơ

Tôi gieo hạt chữ mà mơ quả vàng

                   ( Tạ ơn đời – Nguyễn Tuấn Nhơn)

- “Thày nghèo như mái nhà tranh

Mà giàu tri thức, giàu tình yêu thương”

                    (Nghĩ về người thầy – Võ Tuấn Tài)

Đặc biệt hơn, ta có thể bắt gặp những vần thơ tỏ lòng tôn kính của các thầy cô giáo đối với những người thầy của chính mình:

“Tâm thầy trong sáng quá thầy ơi

Tài trí thầy dâng nước trọn đời

Mà thầy gần gụi trong gang tấc

Tươi trẻ ai ngờ tuổi tám mươi”

                           (Gửi hồn dân tộc về quê Việt – Nguyễn Thị Mỹ Dung)

-“ Nhìn em cô nở nụ cười

Cái nhìn khích lệ suốt đời không quên.

                                                    (Bất ngờ - Dương Khuê Anh)

Trong số nhiều lời ngợi ca thầy cô giáo mà chúng ta đều biết, có lẽ hay nhất vẫn là câu nói: “Dưới ánh sáng của mặt trời không có nghề nào cao quý hơn nghề dạy học”. 

Còn biết bao vần thơ thấm đẫm tình đời, tình người, tình thầy trò cao cả được giới thiệu trong tập thơ này, trong vài phút ngắn ngủi tôi chưa thể truyền tải được đầy đủ thông điệp của các tác giả và vì thời gian có hạn tôi không thể tục trích dẫn những vần thơ đẹp chứng minh tri thức và tình cảm vừa sâu đậm nhân văn, vừa đậm đà sắc thái sư phạm của người thầy. Khép trang sách lại mà lòng còn luyến tiếc.

Trân trọng biết bao tấm lòng nhà giáo ở mọi miền đất nước, Trân trọng biết bao tấm lòng yêu thơ ca của các thế hệ nhà giáo. Cũng là lẽ đương nhiên vì thơ là đời, là người mà thiên chức của nhà giáo là trồng người để cho đời!

Với tất cả sự trân trọng và quý mến tôi xin giới thiệu tập thơ này đến đông đảo bạn đọc là các thầy cô giáo, các em học sinh trong nhà trường để mọi người thưởng thức. Cô mong rằng các em hãy luôn chăm ngoan và học giỏi, phấn đấu học tập để "hái" những bông hoa điểm mười tươi thắm dâng tặng thầy cô nhân ngày đầy ý nghĩa này
Ý kiến - đóng góp Ý kiến - đóng góp
Thông tin liên hệ:

Trường THCS Thụy Dũng

Xin để lại Email, Thông tin liên hệ sau phần nội dung Comment, Ban giám hiệu nhà trường sẽ trả lời bạn sớm nhất!

Cảm ơn bạn rất nhiều!

Mã xác nhận Mã xác nhận Tạo mã khác