Giới thiệu trường Giới thiệu trường
Văn bản cấp trên Văn bản cấp trên
Thông báo Thông báo
Số liệu - báo cáo Số liệu - báo cáo
Hệ điều kiện Hệ điều kiện
Liên kết website Liên kết website
Trả lời ý kiến - đóng góp Trả lời ý kiến - đóng góp
Hiển thị mẫu bình chọn Hiển thị mẫu bình chọn
Theo bạn, trang Thông tin điện tử này như thế nào?

a. Rất tốt
b. Tạm được
c. Chưa đạt
d. Kém

Bản in

BÀI GIỚI THIỆU SÁCH NHÂN DỊP KỈ NIỆM NGÀY PHỤ NỮ VIỆT NAM 20 THÁNG 10


 Kính thưa! Các Thầy giáo, Cô giáo cùng toàn thể các em học sinh thân mến!

Nhân dịp chào mừng kỉ niệm 85 năm ngày thành lập Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam 20/10. Tôi xin phép được giới thiệu tới toàn thể quí thầy cô giáo và các em học sinh quyển sách có nội dung về tình cảm mẹ con thiêng liêng có tựa đề: "Tình mẫu tử" được rút ra từ bộ sách "500 câu chuyện đạo đức" của nhà xuất bản Trẻ.

Mẹ! Ôi tiếng gọi sao tha thiết, thân thương. Bởi từ khi cất tiếng khóc chào đời, Mẹ là người đã đem đến cho chúng ta dòng sữa ngọt lành để mầm xanh nhỏ bé lớn khôn từng ngày, trong tiếng ru à ơi và vòng tay ấm áp của mẹ, biết bao tài năng được ươm mầm nhờ những gánh hàng rong oằn nặng trên đôi vai mẹ.

Nhiều nhà văn, nhà thơ đã trải lòng mình viết về người mẹ thân yêu qua từng áng văn, vầng thơ, vậy mà vẫn không lúc nào cạn nguồn. Trên cuộc đời này, ngày nào còn có mẹ là ngày ấy chúng ta cảm thấy mình hãy còn hạnh phúc, vậy mà đôi khi chúng ta cũng làm mẹ buồn phiền, gây lỗi với mẹ.

Chính vì vậy hai nhà văn Nguyễn Hạnh và Trần Thị Thanh Nguyên đã cho ra đời tập truyện "Tình mẫu tử" sẽ giúp các em và cả người lớn chúng ta có được giây phút bổ ích và suy ngẫm lại từng ngày tháng qua. Có lần nào mình làm mẹ buồn lòng, mình đã làm được gì để đền đáp công ơn sinh thành dưỡng dục.

Quyển sách "Tình mẫu tử" được xuất bản lần đầu tiên vào năm 2007 gồm 2000 bản và được in thành cuốn tại nhà xuất bản Trẻ, sách dày 96 trang, khổ 11x18cm. Bìa sách màu hồng nổi bật hàng chữ đỏ thắm tên sách "Tình mẫu tử", hình ảnh người mẹ có gương mặt hiền từ, bao dung ánh mắt rạng ngời niềm vui sướng ôm con vào lòng, dường như Mẹ muốn dành tất cả tình yêu thương cho đứa con bé bỏng của mình, chung quanh là những vì sao long lanh được đóng khung bằng hình chữ nhật với những hoa văn trang trí thật đẹp. Phía trên bìa sách là dòng chữ vàng "500 câu chuyện đạo đức", phía dưới là dòng chữ xanh "Nhà xuất bản Trẻ" với thiết kế nhỏ gọn và màu sắc bắt mắt, sách gồm 14 câu chuyện cảm động về tình mẹ con, chữ được in ấn rõ ràng, câu văn mạch lạc.

Ở câu chuyện đầu tiên đã cuốn hút người đọc bởi hình ảnh người phụ nữ có nét đẹp chất phác, đôn hậu, tần tảo, hi sinh hết lòng vì chồng con và một cậu con trai xem mẹ của mình là người đẹp nhất và cậu bé so sánh Mẹ của mình như nàng Bạch Tuyết với cách sống đơn giản, phải làm việc từ sáng đến tối mịt mà vẫn đẹp. Cậu bé mạnh dạn viết thư cho một công ty mỹ phẩm để được công ty chọn mẹ của cậu bé làm người đại diện cho sản phẩm làm đẹp. Vậy người phụ nữ đó như thế nào mà cậu bé xem là đẹp nhất và vẻ đẹp đó ra sao? Cuối cùng giám đốc công ty mỹ phẩm có chọn mẹ cậu bé làm hình ảnh quảng cáo cho công ty hay không? Muốn biết chúng ta sẽ tìm đọc đến câu chuyện "Ai là người đẹp nhất?" ở trang 7.

Tiếp theo là những câu chuyện cảm động về tình mẹ con, sự hối hận vì vòi vĩnh mẹ mua cho được chiếc quần lụa trắng trong khi gia đình còn nghèo, và lúc nào cũng ham vui, không phụ giúp công việc gia đình và hay quên lời mẹ dặn. Giờ đây, khi không còn mẹ nữa mới thấm thía được sự cực khổ, hi sinh của mẹ và cảm thấy được sự mất mát khi mẹ qua đời. Chúng ta sẽ trải qua những cảm giác xúc động khi đọc câu chuyện "Ngày giỗ bà" ở trang 26.

Hay nỗi day dứt của người mẹ mặc dù rất thương yêu con nhưng không có tiền để mua cho con một món đồ chơi, chưa chụp cho con một tấm hình. Rồi cơn bệnh ung thư máu quái ác đã cướp đi mạng sống của con, người mẹ cứ mãi đau khổ và hối tiếc, rồi người mẹ vô tình đọc được thông báo có chương trình viết thư "Lá thư của bạn và tôi" đây là chương trình viết về những bí mật của bản thân và hứa sẽ được đăng lên báo. Theo các bạn người mẹ có viết thư cho tòa soạn hay không? Nội dung lá thư đó sẽ như thế nào và có gì đặc biệt? Chúng ta sẽ rất bất ngờ khi đọc câu chuyện "Một bài thơ" được thể hiện ở trang 38.

Và tiếp theo là những câu chuyện vô cùng thú vị, hình ảnh cùng tính cách của vị Tổng thống đầu tiên Mỹ George Washington một người tài ba, lỗi lạc nổi tiếng khắp thế giới, vậy mà rất yêu thương mẹ dù bận việc nước nhưng ông vẫn thích ngồi bên mẹ để nghe mẹ kể chuyện. Các bạn có biết vì sao không? Chắc chắn mỗi người chúng ta đã có câu trả lời cho riêng mình.

Và chúng ta cũng sẽ thấy được Vua hề Sac Lơ nổi tiếng khắp thế giới là nhờ động lực nào, khi từ bé ông đã có một tuổi thơ khổ sở: một người mẹ mất trí và đứa em không ai chăm sóc khi người cha đã mất, ông đã từng làm đủ nghề để nuôi sống gia đình. Ông luôn nuôi mơ ước sẽ trở thành kịch sĩ, tại sao ông không mơ ước thành bác sĩ hay kỹ sư mà ông lại muốn trở thành kịch sĩ, có phải chăng tuổi thơ của ông có điều gì bí ẩn đã ảnh hưởng đến con người ông như vậy. Chúng ta sẽ biết được câu trả lời khi đọc hết hai câu chuyện "Ngồi bên mẹ" trang 51 và "Vua hề Charlot" ở trang 69.

Cuối cùng nổi bật nhất là câu chuyện "Tình mẫu tử" làm chúng ta vô cùng cảm động, vì thế tác giả đã lấy tên câu chuyện đặt cho tập truyện này. Qua hình ảnh mẹ con mèo Mướp đã làm cho cô bé trong câu chuyện nghĩ đến mẹ và cảm thấy mình có lỗi với mẹ khi không nghe lời, có thái độ vùng vằng với mẹ. Con mèo Mướp trong câu chuyện là hung thần của lũ chuột, nhưng là một mèo mẹ hiền lành với đám con mới sinh.

Với con người tình mẫu tử là điều thiêng liêng nhất, đã gắn kết mẹ với con từ khi trong trứng nước, mẹ đã làm tất cả để chăm sóc con nên người. Vì vậy, những lúc vô ý làm mẹ phiền lòng chúng ta hãy mạnh dạn nói lời xin lỗi như cô bé trong câu chuyện, lúc đó bạn sẽ thấy tâm hồn mình thật nhẹ nhõm và bình yên, câu chuyện trên vô cùng có ý nghĩa và được thể hiện ở trang 80.

Và còn nhiều câu chuyện nữa rất hay sẽ giúp chúng ta thấy được công lao trời biển của mẹ.

"Ai còn mẹ xin đừng làm mẹ khóc

Đừng để buồn lên mắt mẹ nghe không?"

Phải nói rằng cả một tập truyện, mỗi câu chuyện là tình cảm yêu thương nồng nàn, là sự kính trọng biết ơn vô bờ bến đối với mẹ, là sự hối hận, day dứt, đau khổ khi làm mẹ buồn lòng. Những tình cảm thiêng liêng cao cả của mẹ đối với con chúng ta không thể cân, đong, đo, đếm được. Bởi từ khi sinh ra mẹ đã nuôi nấng, dạy bảo và chúng ta lớn dần trong từng tiếng ru à ơi của mẹ.

"Con dù lớn vẫn là con của mẹ

Đi hết đời lòng mẹ vẫn theo con"

Hãy yêu thương và đừng bao giờ để mẹ buồn lòng, bởi lẽ:

"Mẹ già như chuối chín cây

Gió lay mẹ rụng con phải mồ côi"

Trong suốt cuộc đời của mỗi chúng ta hình ảnh người mẹ vẫn luôn bên cạnh, động viên, an ủi khi chúng ta gặp khó khăn, hụt hẫng giữa dòng đời với bao gian khổ, hạnh phúc. Nếu như không có mẹ dẫn dắt, dạy dỗ thì chúng ta sẽ không trưởng thành như ngày hôm nay.

Toàn bộ tập truyện là những bài học đạo đức giáo dục các em học sinh phải yêu thương mẹ và giúp những người trưởng thành suy ngẫm về thời gian qua mình đã làm những gì có lỗi với mẹ chưa và luôn đặt câu hỏi "Mình phải làm gì cho mẹ chứ đừng nghĩ mẹ phải làm gì cho mình". Chắc chắn quyển sách này còn nhiều điều lý thú và ý nghĩa hơn nữa, các em có thể tìm thấy quyển sách này trong tủ sách đạo đức tại Thư viện trường . Ngoài ra thư viện trường có một số sách giáo dục đạo đức nằm trong bộ sách 500 câu chuyện đạo đức như: Tình Thầy trò, Tình cha, Tình yêu thương, Tình bạn ....và còn nhiều truyện hay khác nữa.

Dù rất muốn giới thiệu đến các Thầy Cô cùng các em nhiều cuốn sách hơn nữa xong do thời gian có hạn nên buổi nói chuyện giới thiệu sách hôm nay xin được dừng lại ở đây.

Hy vọng quyển sách này sẽ đến tay các em . Thư viện trường sẽ luôn rộng cửa chào đón tất cả bạn đọc.

         Xin chào!  và hẹn gặp lại Thầy Cô cùng các em trong những buổi nói chuyện giới thiệu sách lần sau.

           

                                  Thụy Dũng, Ngày 09 tháng 10  năm 2015
Ý kiến - đóng góp Ý kiến - đóng góp
Thông tin liên hệ:

Trường THCS Thụy Dũng

Xin để lại Email, Thông tin liên hệ sau phần nội dung Comment, Ban giám hiệu nhà trường sẽ trả lời bạn sớm nhất!

Cảm ơn bạn rất nhiều!

Mã xác nhận Mã xác nhận Tạo mã khác