HỘI THI SÁNG TẠO KHOA HỌC KĨ THUẬT CẤP CỤM

Sáng ngày 2/11/2017, tại Trường THCS Thụy Dương đã tổ chức hội thi Khoa học kỹ thuật cấp cụm dành cho học sinh THCS. Cuộc thi nhằm khơi dậy phong trào học tập, sáng tạo khoa học kỹ thuật, sử dụng kiến thức học trong nhà trường để giải quyết yêu cầu thực tiễn trong lĩnh vực khoa học, kỹ thuật; thể hiện niềm đam mê nghiên cứu khoa học trong học sinh. Cuộc thi còn góp phần thúc đẩy đổi mới phương pháp dạy học trong các trường học của huyện Thái Thụy hiện nay.
Tham gia hội thi lần này Tổ KHTN trường THCS Thụy Bình mang đến sản phẩm:
- Mô hình trổng rau sạch từ rác hữu cơ do cô Nguyễn Thị Xuân hướng dẫn:
- Đề tài: Khắc phục tình trạng nói ngọng cho học sinh THCS Thụy Bình qua một số tác phẩm thơ, văn do cô Điêu Thị Vân, Lại Thị Hoài hướng dẫn.

MÔ TẢ GIẢI PHÁP, SẢN PHẨM SÁNG TẠO

1. Tên ý tưởng sáng tạo

Trồng rau sạch từ rác hữu cơ

2. Giải pháp kỹ thuật đã biết:

Việc trồng rau từ rác hữu cơ đã được tiến hành trong thực tế, tuy nhiên phạm vi ứng dụng chưa rộng rãi, chỉ có ở 1 số địa phương.

Bên cạnh đó việc áp dụng kĩ thuật này còn có nhược điểm như:

+ Chưa tận dụng tối đa được các chất dinh dưỡng tạo ra khi phân hủy rác thải hữu cơ. Ví dụ: có nông dân đã trồng rau với mô hình tương tự (đặt tên là “tháp rau”) nhưng chưa áp dụng việc lợi dụng giun đất để phân hủy rác hữu cơ nhanh hơn, tạo ra nhiều chất dinh dưỡng hơn.

+ Có cá nhân đã biết đến lợi ích khi sử dụng giun đất, nhưng chưa hiểu hết giá trị dinh dưỡng mà phân giun đất cung cấp cho đất trồng và hiệu quả từ hoạt động sống của giun đối với việc trồng rau.

3. Mục đích của giải pháp dự thi (tính mới của ý tưởng):

- Khắc phục nhược điểm của phương pháp cũ bằng cách ứng dụng vai trò của giun trong phân giải các chất hữu cơ.

- Tận dụng nguồn rác hữu cơ đặc biệt là rác sinh hoạt hằng ngày từ gia đình để trồng rau giúp tiết kiệm phân bón, hạn chế ô nhiễm môi trường.

- Tận dụng không gian để trồng rau ở những khu vực không có hoặc diện tích đất nông nghiệp hẹp, tạo nguồn rau sạch.

4. Giới thiệu giải pháp dự thi:
a. Nguyên lý của giải pháp:

Dựa vào tác dụng làm xốp đất và khả năng phân giải các chất hữu cơ nhanh chóng của giun đất để phân hủy rác hữu cơ bổ sung lượng chất dinh dưỡng cho đất trồng rau, giúp rau phát triển nhanh, thu được rau sạch đồng thời tận dụng được nguồn rác hữu cơ, bảo vệ môi trường.

b. Các nội dung công nghệ chủ yếu:

- Thiết bị sử dụng:

+ 1 thùng nhựa to, đường kính khoảng 50cm, cao khoảng 1m images   c0c501f18egarden-tower-project-2-537x426-500x396

+ 1 ống PVC đường kính 10-12cm, dài khoảng 1m, có nắp

+ 1 số thanh giằng để cố định ống PVC nằm chính giữa thùng nhựa bên ngoài.

- Sau khi đã chuẩn bị các thiết bị như trên, tiến hành các bước sau:

+ Đối với thùng bên ngoài : từ vị trí 20cm tính từ dưới lên, đánh dấu các vòng tròn, mỗi vòng cách nhau 15cm, tại mỗi vòng, rạch 9 rãnh cách đều nhau, tạo hình cho vỏ thùng lõm vào trong 1 chút, như vậy cả thùng, ta sẽ 45 ô nhỏ để trồng cây.  Đục 1 lỗ nhỏ dưới đáy thùng để thoát nước thừa, chú ý đục ở gần mép thùng.

+ Đối với ống PVC bên trong, khoan nhiều lỗ cách đều nhau xung quanh ống, mỗi lỗ có đường kính 1cm, cách nhau khoảng 4cm.  gắn  cố định ống PVC ở chính giữa thùng.

- Cách trồng rau:

+ Đổ đất vào thùng (không đổ vào ống PVC), trồng cây vào các khe đã rạch và trên nóc thùng. Khi tước nước chỉ cần dùng bình tưới tưới từ trên xuống.

+ Thả 1 vài con giun đất vào đất ở thùng bên ngoài, đồng thời thả giun vào trong ống nhựa PVC. Sau đó, cho rác hữu cơ vào bên trong ống nhựa PVC và đậy nắp lại, ống PVC sẽ hoạt động như 1 hầm ủ phân. Lượng chất hữu cơ trong ống được phân giải từ từ cung cấp dinh dưỡng hàng ngày cho cây trồng.

Oval Callout: Rác hữu cơ

whatgoesin

+ Khi tưới nước, nước sẽ phân bố đều trên mặt thùng, 1 lượng nước sẽ rơi vào ống PVC, hòa tan các chất dinh dưỡng và thấm ra lớp đất bên ngoài cung cấp cho cây. Lượng nước thừa được thu lại qua lỗ thoát ở đáy thùng, sau đó được đổ ngược lại thùng.

+ Hoạt động của giun sẽ góp phần phân hủy nhanh chất hữu cơ, đồng thời làm tơi xốp đất, đất thoáng khí, lượng phân giun cũng góp phần cải tạo đất trồng rau.

c. Kết quả, khả năng áp dụng của ý tưởng:

Trồng rau từ rác hữu cơ vừa thu được rau sạch, tiết kiệm diện tích và phân bón, rút ngắn thời gian phát triển của cây, dễ thực hiện, thân thiện với môi trường.

1514542_186836811507581_975560525_n 1467340_186838411507421_757937897_n

Trường THCS Thụy Bình

Xin để lại Email, Thông tin liên hệ sau phần nội dung Comment, Ban giám hiệu nhà trường sẽ trả lời bạn sớm nhất!