Giới thiệu trường Giới thiệu trường
Văn bản cấp trên Văn bản cấp trên
Thông báo Thông báo
Số liệu - báo cáo Số liệu - báo cáo
Hệ điều kiện Hệ điều kiện
Liên kết website Liên kết website
Trả lời ý kiến - đóng góp Trả lời ý kiến - đóng góp
Hiển thị mẫu bình chọn Hiển thị mẫu bình chọn
Theo bạn, trang Thông tin điện tử này như thế nào?

a. Rất tốt
b. Tạm được
c. Chưa đạt
d. Kém

Bản in

Giới thiệu sách tháng 3/2017 Các Vị Nữ Danh Nhân Việt Nam

tên "Các vị nữ danh nhân Việt nam'' được xuất bản năm 2007 và được in thành cuốn tại nhà xuất bản Trẻ, do Ngô Minh Quốc biên soạn ,cuốn sách dày 172 trang, khổ 13x19cm.


 Giới thiệu sách tháng 3/2017

 

Các Vị Nữ Danh Nhân Việt Nam

 

Vào giờ chào cờ ngày 6/3/2017

 

            Kính thưa quý  thầy cô giáo cùng các bạn học sinh thân mến!

 

    Hướng tới chào mừng kỷ niệm ngày thành hội liên hiệp phụ nữ việt nam  8/3. Trong lịch sử bốn ngàn năm giữ nước và dựng nước, đất nước ta đã xuất hiện nhiều phụ nữ anh hùng và tài hoa. Họ có những đóng góp quan trọng, có thể sánh với nam giới, thậm chí còn hơn cả nam giới ở một vài lĩnh vực nào đó. Đây là điều rất đáng tự hào. Lâu nay, chúng ta vẫn ý thức rằng, không có mặt trời thì hoa không nở, không có phụ nữ không có thế giới. Do đó vai trò và sự đóng góp của phụ nữ ở bất cứ thời điểm nào cũng là điều cần thiết và qua đó, chúng ta có thể học tập ở họ những đức tính cao quý khác mà nam giới khó có thể sánh được.

     Đến với buổi giới thiệu sách hôm nay em xin chân trọng gửi tới quý thầy cô giáo và các bạn cuốn sách mang tên  “Các vị nữ danh nhân Việt nam’’ được xuất bản năm 2007 và được in thành cuốn tại nhà xuất bản Trẻ, do Ngô Minh Quốc biên soạn ,cuốn sách dày  172 trang, khổ 13x19cm.
 
 

        Bạn đọc thân mến!

    Cuốn sách " Các vị nữ danh nhân Việt nam ", hình ảnh nổi bật trang đầu tiên của cuốn sách hiện lên chị em Hai Bà Trưng đã khởi binh đánh đuổi giặc phương Bắc.  Nói như sử gia Lê Văn Hưu  thì Hai Bà đã “xưng vương dễ như trở bàn tay” và “trong khoảng hơn nghìn năm, bọn đàn ông chỉ cúi đầu bó tay làm tôi tớ cho người phương Bắc, há chẳng xấu hổ với hai chị em họ Trưng là đàn bà hay sao?”.
      Nói đến nữ tướng Lê Chân, chiến đấu dưới ngọn cờ chính nghĩa của Hai Bà Trưng, lập nên những chiến công hiển hách và được tấn phong là Thánh Chân công chúa. Nhưng đến nay ít người biết rằng, chính bà là người phụ nữ đầu tiên mở đất Hải Phòng và dựng lên trang sử oanh liệt. Những phụ nữ bước ra chiến trường như thế không hiếm trong lịch sử nước ta, ta còn có thể kể đến Bà Triệu - người đã thể hiện khí phách của mình: “muốn cưỡi cơn gió mạnh đạp bằng sóng dữ, chém cá kình ở biển Đông” mà không phải đấng nam nhi nào cũng có được.
     Tùy theo điều kiện, mỗi phụ nữ có cách chọn lựa khác nhau đặng cống hiến nhiều nhất tài năng của mình cho đất nước, cho cộng đồng như. Bà Nguyễn Thị Minh Khai trực tiếp tham gia Nam Kỳ khởi nghĩa thì bà Cao Thị Khanh, bà Đạm Phương nữ sử… chiến đấu trên diễn đàn văn chương, báo chí; bà Năm Phỉ hoạt động lãnh vực sân khấu… Cho đến nay cuộc khởi nghĩa Nam Kỳ vẫn là điểm son chói lọi trong lịch sử nước nhà, nó đã chứng minh tấm lòng yêu nước của công dân dưới ách nô lệ quyết đòi quyền sống, dù phải hy sinh tính mạng….
Một xin rửu sạch nước thù
Hai xin đem lại nghiệp xưa họ hùng
Ba kẻo oan ức lòng chồng
Bốn xin vẻn vẹn sở công lênh này.
 
     Ta còn có thể kế đến nữ sĩ Đoàn Thị Điểm - một trong những người đã có công dịch tác phẩm Chinh phụ ngâm từ chữ Hán ra chữ Nôm. Nữ sĩ Hồ Xuân Hương với những bài thơ sử dụng ngôn ngữ dân tộc đạt đến đỉnh cao, nhà thơ Xuân Diệu và người đời sau ca ngợi là “Bà cháu thơ Nôm”. Bà Huyện Thanh Quan - nữ sĩ tài hoa với những áng thơ trang nhã, điêu luyện mà nhiều thế hệ sau vẫn còn thuộc nằm lòng. Nữ sĩ Sương Nguyệt Anh – con gái của cụ Đồ Chiểu, người phụ nữ tiết hạnh đã đứng ra làm tờ báo Nữ giới chung đầu tiên dành cho nữ giới.
 
     Thật đáng kính phục cho tấm lòng nhân hậu của người phụ nữ Việt Nam, có người dù không phải là bậc nữ sĩ có nhiều áng văn bất hủ trong văn học sử, hoặc là người cầm quân thao lược đánh đông dẹp bắc, nhưng đời sau vẫn nhớ mãi vì đã để lại cho hậu thế tấm gương sáng về việc làm từ thiện. Người đó là bà Cả Mọc và bà cũng là người đầu tiên thành lập Hội Tế Sinh nuôi dưỡng trẻ em ở Hà Nội mà trong tác phẩm của mình nhà văn Vũ Trọng Phụng đã ca ngợi bà với tất cả sự ngưỡng mộ v.v…
 
 

          Thưa thầy cô và các bạn học sinh!

     Để tìm hiểu thêm về cuốn sách em giới thiệu hôm nay và nhiều cuốn sách hay khác, mời quí thầy cô và các bạn  tìm đọc nhé! sách hiện đang có ở  thư viện nhà trường.
      Cuối cùng em xin cám ơn quý thầy cô và các bạn đã chú ý lắng nghe. Kính chúc quý thầy cô  mạnh khỏe hạnh phúc, chúc các bạn học sinh chăm ngoan học giỏi đạt nhiều điểm tốt tặng thầy cô giáo tặng mẹ tặng bà . 
 Em xin trân trọng cảm ơn!
                                                                             Tổ công tác thư viện
                                                                                      Người thực hiện
                                                                         Ngô Ngọc Diệp HS lớp 6A
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
)…Các thông tin khác:

Ý kiến - đóng góp Ý kiến - đóng góp
Thông tin liên hệ:

Trường THCS Thái Thịnh

Xin để lại Email, Thông tin liên hệ sau phần nội dung, Ban giám hiệu sẽ trả lời bạn sớm nhất!

Cảm ơn bạn rất nhiều!

Mã xác nhận Mã xác nhận Tạo mã khác