Giới thiệu trường Giới thiệu trường

TRƯỜNG THCS MỸ LỘC 

Văn bản cấp trên Văn bản cấp trên
Thông báo Thông báo
Số liệu - báo cáo Số liệu - báo cáo
Hệ điều kiện Hệ điều kiện
Liên kết website Liên kết website
Trả lời ý kiến - đóng góp Trả lời ý kiến - đóng góp
Hiển thị mẫu bình chọn Hiển thị mẫu bình chọn
Theo bạn, trang Thông tin điện tử này như thế nào?

a. Rất tốt
b. Tạm được
c. Chưa đạt
d. Kém

Bản in

CÔ GIÁO BÙI THỊ XUÂN - CUỘC ĐỜI LÀ NHỮNG CHUYẾN ĐI


 CUỘC ĐỜI LÀ NHỮNG CHUYẾN ĐI

     Đôi khi chẳng biết sẽ đi đâu và về đâu, đi bằng niềm đam mê và trải nghiệm, chinh phục những cảm xúc khó diễn tả, là những chuyến đi của tuổi trẻ, của tiếng gọi con tim mình. Bởi lẽ rằng cuộc đời là một chuyến hành trình dài với đầy ắp ba lô tri thức. Mỗi chuyến đi là một bài học, là một trải nghiệm, là một sự đổi thay lớn và giúp ta trưởng thành hơn. Trong ngày 20/10 vừa qua chuyến đi thăm cô giáo, liệt sĩ Bùi Thị Thanh Xuân đã để lại trong tôi những ấn tượng thật sâu đậm.

       Chúng tôi lặng người đi khi nghe về câu chuyện đầy cảm động và đau thương của cô giáo Bùi Thị Thanh Xuân. Cô sinh ra và lớn lên trên mảnh đất quê nghèo miền biển mặn mà chất muối “Diêm Điền - Thái Thụy - Thái Bình ”- nơi gắn liền với cuộc đời của người con gái đầy gian truân vất vả đó.  Ngày từ nhỏ cô đã mồ côi cha, mẹ thì tật nguyền cô và người chị gái là chị Bùi Thị Dữa vừa làm tròn bổn phận người con hiếu thảo vừa vượt qua mọi gian khổ, nghị lực phấn đấu, cô đã tốt nghiệp trường Cao đẳng sư phạm Thái Bình. Người con gái của miền quê biển mặn mòi ấy đã bước vào đời với bao ước mơ, hoài bão trở thành người giáo viên nhân dân.

      Cô được cử về công tác tại trường cấp II xã Thụy Phong - Thái Thụy- Thái Bình và cũng từ đây cô có gia đình thứ hai của mình chính là người chồng thầy Trương Vũ Xương và người con trai tên là Trương Vũ Anh. Hạnh phúc chưa được bao lâu thì thầy đi học đại học và được giữ lại trường công tác, con trai đưa về quê nội. Nỗi nhớ con da diết ngày đêm nhưng cô vẫn hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình trên trận tuyến giáo dục nước nhà.

       Sau đó cô được cử xuống ngôi trường cấp 2 xã Thụy Dân với mong muốn được mang  những tri thức của mình để truyền lại cho thế hệ mai sau. Chính nơi đây cô đã nằm xuống yên giấc ngàn thu. Ở cái tuổi 24 con người ta đang ra sức mình cống hiến cho đất nước - cái tuổi đẹp nhất của đời người, vậy mà cô đã hy sinh, đã ra đi mãi mãi cùng 30 em học sinh. Nỗi đau như lan tỏa chúng  tôi thấy nghẹn ngào vô cùng, cảm giác đau thương như chính bản thân mình mất đi từng thớ thịt. Chúng tôi đứng trước mộ của cô, nghe câu chuyện của cô mà không thể cầm được nước mắt. Những đứa trẻ ngoan ngoãn đang nằm chăm chú nghe giảng, một người cô - người mẹ hiền luôn tận tụy với từng đứa con, không khí ấm áp quây quần như một gia đình. Vậy mà chỉ chớp mắt thôi, Mỹ đã bỏ bom vào trường học, Mỹ đã giết cô, giết 30 em học sinh ngây thơ không có tội. Nỗi đau thêm dồn nén khi cô đang mang thai đứa con thứ hai. Cô có tội gì, các em có tội gì? Mà phải ra đi trong nỗi đau tột độ như thế? Nỗi đau kinh hoàng mà chiến tranh mang lại cho con người thật không thể nào đếm được.

    Cô giáo Bùi Thị Thanh Xuân về với đất Mẹ khi cô còn ấp ủ rất nhiều điều cần phải làm cho các học sinh thân yêu và các anh chị ngã xuống khi tuổi đời còn rất trẻ 14, 15 tuổi, với những ước mơ, những bài học làm người vẫn còn dang dở. Các anh, các chị

đã ngã xuống mãi mãi trong lòng đất mẹ với "lớp học Vĩnh Hằng".

    Còn gì đau đớn hơn khi người dân Thái Thụy quê tôi mất đi một cô giáo trẻ tâm huyết với nghề. Như nhà văn Lỗ Tấn đã nói: "con người thật sự chết đi khi không còn sống trong lòng người nữa". Tuy cô và các em đã đi xa nhưng chắc chắn họ sẽ còn sống mãi trong lòng chúng ta, một giáo viên tận tụy với nghề, một liệt sĩ anh hùng của đất nước. Cuộc đời cô tuy ngắn nhưng là một bài thơ đẹp, một áng văn hay, một bài học lớn về sự nghiệp bảo vệ và giáo dục cho thế hệ tương lai của đất nước.

    Chiến tranh đã đi qua, vết thương cũng đã từng ngày được hàn gắn nhưng những đau thương, mất mát ấy mãi không bao giờ quên. Giờ đây, 31 nấm mộ nằm bên nhau trong khuôn viên nghĩa trang giống hình một lớp học đã trở thành chứng tích lịch sử về tinh thần kháng chiến chống Mỹ cứu nước, là biểu tượng về ý chí, tinh thần dạy và học của bao thế hệ thầy – trò nơi đây. Và qua chuyến đi thực tế này đã giúp cho tôi học hỏi được nhiều điều ở cô. Cô là tấm gương để những giáo viên trẻ chúng tôi học tập noi theo. Tôi sẽ phải cố gắng nhiều hơn nữa để có được những bài giảng hay những tiết dạy tốt truyền đạt cho các em học sinh, mang các em tới miền tri thức mới.

                                                        Vũ Thị Hường – Nguyễn Thị Thúy
Ý kiến - đóng góp Ý kiến - đóng góp
Thông tin liên hệ:

Trường THCS Mĩ Lộc

Xin để lại Email, Thông tin liên hệ sau phần nội dung, Ban giám hiệu sẽ trả lời bạn sớm nhất!

Cảm ơn bạn rất nhiều!

Mã xác nhận Mã xác nhận Tạo mã khác