Giới thiệu trường Giới thiệu trường
Văn bản cấp trên Văn bản cấp trên
Thông báo Thông báo
Số liệu - báo cáo Số liệu - báo cáo
Hệ điều kiện Hệ điều kiện
Liên kết website Liên kết website
Trả lời ý kiến - đóng góp Trả lời ý kiến - đóng góp
Hiển thị mẫu bình chọn Hiển thị mẫu bình chọn
Theo bạn, trang Thông tin điện tử này như thế nào?

a. Rất tốt
b. Tạm được
c. Chưa đạt
d. Kém

Bản in

Cô Hiệu Trưởng Mầm Non quê biển một tấm gương sáng trong sự nghiệp trồng người

Cô Hiệu Trưởng Mầm Non quê biển một tấm gương sáng trong sự nghiệp trồng người .
Thụy Hải là một xã ven biển và cũng là xã phi nông nghiệp duy nhất của huyện Thái Thụy. Nhân dân nơi đây chủ yếu sinh sống bằng nghề đánh cá và nuôi trồng thủy hải sản. Thụy Hải còn là một địa phương có nhiều truyền thống di tích lịch sử, cách mạng vẻ vang. Là quê hương của cụ Đề Hẹn, Anh hùng lực lượng vũ trang Tạ Quốc Luật, nơi lưu giữ một số di tích lịch sử cấp Quốc gia như Miếu Ba Thôn, Phủ Thờ Bà Chúa Muối, Chùa Hưng Quốc Tự.


 

 

 

  CÔ HIỆU TRƯỞNG TRƯỜNG MẦM NON QUÊ BIỂN

MỘT TẤM GƯƠNG SÁNG TRONG SỰ NGHIỆP TRỒNG NGƯỜI

Thụy Hải là một xã ven biển và cũng là xã phi nông nghiệp duy nhất của huyện Thái Thụy. Nhân dân nơi đây chủ yếu sinh sống bằng nghề đánh cá và nuôi trồng thủy hải sản. Thụy Hải còn là một địa phương có nhiều truyền thống di tích lịch sử, cách mạng vẻ vang. Là quê hương của cụ Đề Hẹn, Anh hùng lực lượng vũ trang Tạ Quốc Luật, nơi lưu giữ một số di tích lịch sử cấp Quốc gia như Miếu Ba Thôn, Phủ Thờ Bà Chúa Muối, Chùa Hưng Quốc Tự.

Cũng trên mảnh đất giàu truyền thống ấy, trường mầm non Thụy Hải là ngôi trườngmầm non nông thôn đầu tiên của huyện Thái Thụy đạt chuẩn quốc gia mức độ II. Nhà trường đã nhận được sự tín nhiệm rất cao của nhân dân trong và ngoài địa phương.Và khi nói về trường mầm non Thụy Hải chúng ta cũng không thể không nói đến vai trò của Cô Hiệu trưởng Ngô Thị Minh Hạnh: Một cán bộ quản lý trẻ, nhiệt tình, năng động, sáng tạo dám nghĩ dám làm.

Cô sinh ra và lớn lên ở Sóc Sơn – Hà Nội, nhưng lại làm dâu trên quê hương Thụy Hải. Thời kì 1990-1992 những xã ven biển như Thụy Hải rất thiếu giáo viên mầm non. Biết cô là người đã tốt nghiệp cấp III và tốt nghiệp trường cao đẳng kinh tế công nghiệp nhẹ Nam Định, cô Hiệu trưởng ngày ấy đã vui vẻ nhận cô vào làm giáo viên của trường. Những ngày đầu bước chân vào nghề dạy trẻ mầm non, cô giáo Hạnh đã được nhà trường phân công chủ nhiệm lớp 5 tuổi. Cô không khỏi bỡ ngỡ về mọi thứ, coi như phải làm lại từ đầu. Bước đầu chưa có nghiệp vụ sư phạm giáo dục mầm non, cô Hạnh đã tự học tập, tranh thủ sự giúp đỡ của lãnh đạo nhà trường, của đồng nghiệp đi trước. Ban ngày vừa học hỏi đồng  nghiệp và thực hành luôn trên lớp, tối về tìm tòi tài liệu tụ nghiên cứu, tự học. Trong quá trình vừa học vừa làm cô đã nhân thức được nuôi dạy trẻ mầm non là công việc rất khó khăn và vất vả. Vì ở lứa tuổi này các cháu chưa chủ động được từ việc sinh hoạt cá nhân đến các hoạt động chơi tập.Cộng với những khó khăn, trường sở thì học nhờ học tạm các điểm lẻ, lớp học từ 40-45 cháu vừa đông vừa chật chỉ có 1 cô phụ trách. Chế độ tiền lương lại vô cùng khiêm tốn. Nhưng bằng tình yêu thương con trẻ cô đã cùng tập thể vượt qua khó khăn. Và nhận thức được việc nuôi dưỡng chăm sóc giáo dục trẻ mầm non, không thể bằng kinh nghiệm mà phải có kiến thức sư phạm mầm non, cô đã được nhà trường cử đi học chuyên ngành từ Trung cấp sư phạm mầm non đến Đại học sư phạm mầm non.

Tuy không được theo học các lớp chính qui như các đồng nghiệp khác vì trường thiếu giáo viên, gia đình lại khó khăn, cô phải vừa đi học vừa đi làm, nhưng cô đã rất cố gắng, luôn nỗ lực phấn đấu hết mình cho công việc. Trong thời gian đi học cũng như sau khi hoàn thành khóa học cô luôn là con chim đầu đàn về chuyên môn từ trường đến cụm rồi đến huyện.

Bằng sự tâm huyết với nghề nghiệp, trách nhiệm với con trẻ dần dần cô đã có uy tín trong ngành sư phạm mầm non của huyện cũng như của tỉnh. Năm 2000, Sở Giáo dục và Đào tạo Thái Bình tổ chức hội thảo “ sáng kiến đổi mới phương pháp giáo dục mầm non”, cô giáo Hạnh đã vinh dự là một trong 2 giáo viên tiêu biểu của huyện Thái Thụy có bài viết được trình bày trước hội nghị. Những giải pháp đổi mới phương pháp giáo dục mầm non trong sáng kiến của cô đã có tính khả thi, có sức thuyết phục cao được áp dụng thực tế tại trường MN Thụy Hải cũng như các trường mầm non. Năm 2001 được sự tín nhiệm của đồng nghiệp, cô đã được nhà trường và cấp trên bổ nhiệm làm Phó hiệu trưởng, rồi làm hiệu trưởng năm 2007.

Trên cương vị mới là Hiệu trưởng kiêm Bí thư cho bộ nhà trường, khâu đầu tiên là phải nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ tay nghề cho đội ngũ cán bộ giáo viên nhân viên nhà trường. Bản thân cô là người luôn đi đầu gương mẫu trong tìm tòi, nghiên cứu, đúc kết kinh nghiệm sáng kiến của bản thân để truyền đạt phổ biến lại cho đội ngũ cán bôn giáo viên trẻ từ việc xây dựng kế hoạch chăm sóc giáo dục; thiết kế các bài giảng hay; làm đồ dùng đồ chơi sáng tạo với phương châm ban đầu là “ Cầm tay chỉ việc” dần dần đến “chỉ đạo định hướng”. Qua từng năm học cô đã lãnh đạo nhà trường vững bước đi lên, trường mầm  non Thụy Hải đã trở thành điểm sáng của ngành học mầm non. Năm học 2014-2015 sáng kiến“ Tận dụng nguyên vật liệu sẵn có đã qua sử dụng  để làm đồ dùng đồ chơi phát triển vận động cho trẻ mầm non”của nhà trường do cô làm chủ nhiệm đề tài đã đạt giải 3tại hội thi “ sáng tạo khoa học –công nghệ và kinh tế” Thái Bình lần thứ VI. Năm 2015-2016 trường đã có 2 sản phẩm đạt giải nhất, 1 sản phẩm đạt giải nhì trong hội thi “ đồ dùng đồ chơi sáng tạo” do Sở Giáo dục & Đào tạo tổ chức. Năm học 2016-2017, trong cuộc thi “ thiết kế bài giảng E-Learning”, trường mầm non đạt giải nhất của bạc học mầm non toàn huyện và cô đã tham gia trực tiếp 02 sản phẩm dụ thi cấp Bộ.

Trong việc nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ tay nghề cho đội ngũ cán bô giáo viên nhân viên nhà trường, không chỉ dừng lại ở gẫn gũi hướng dẫn để cán bộ giáo viên hoàn thành tốt nhiệm vụ. Với vai trò lãnh đạo nhà trường cô đã tạo điều kiện đến mức tốt nhất có thể để cán bô giáo viên nhà trường được đi học nâng cao trình độ chuyên môn, đến nay nhà trường đã có 31/31 đạt 100% cán bộ giáo viên nhân viên có trình độ trên chuẩn. Chi bộ nhà trường có 18 Đảng viên, hằng năm có 70- 75% giáo viên đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua và giáo viên giỏi các cấp.

Nhờ có sự bứt phá trong chuyên môn, đổi mới trong công tác lãnh đạo chỉ đạo, uy tín nhà trường ngày một rõ nét, số lượng học sinh vào học của nhà trường ngày một tăng cao. Nhiều năm liên tục nhà trường đã huy động được 100% số cháu mẫu giáo vào học, số cháu nhà trẻ luôn đạt từ 78-82%, vượt bình quân chung của huyện từ 3-7%. Các cháu đến trường được đảm bảo tuyệt đối an toàn. Năm học 2012-2013 trường đã được Sở giáo dục và đào tạo tặng giấy khen trong công tác phổ cập.

Bên cạnh việc phát triển nâng cao chất lượng đội ngũ cô Hiệu trưởng trường mầm non Thụy Hải còn đặc biệt quan tâm đến tăng cường cơ sở vật chất nhà trường. Năm 2011, được sự quan tâm của cấp ủy Đảng chính quyền địa phương và các cấp các ngành trường chính thức được chuyển về một khu với tổng diện tích 5385m2, có 10 phòng học, các  phòng chức năng, khu hành chính quản trị tạm thời đáp ứng được yêu cầu chuyên môn. Song với trẻ mầm non nhu cầu được vui chơi không chỉ dừng lại ở các phòng học mà rất cần có những khu vui chơi ngoài trời để trẻ trực tiếp hoạt động và trải nghiệm. Cô Hiệu trưởng với vóc dáng nhỏ nhắn, nhanh nhẹn lại cùng BGH nhà trường và đồng nghiệp bắt tay vào xây dựng kế hoạch thiết kế hình thành các khu vui chơi cho trẻ. Cùng với sự nhiệt tình của tập thể CBGVNV, nhà trường đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của hội cha mẹ phụ huynh học sinh và các ban ngành đoàn thể trong và ngoài địa phương. Công tác xã hội hóa giáo dục của nhà trưởng được phát triển mạnh. Đến nay trường đã có tương đối đủ các loại thiết bị đồ chơi ngoài trời, sân chơi của trẻ trên 2000m2 đã được qui hoạch khoa học, đẹp mắt, hấp dẫn và rất thu hút trẻ như: Khu thể chất, khu vườn cổ tích, khu sân chơi giao thông, vườn cây của bé. Năm học 2014- 2015 nhà trường đã được xây dựng mô hình điểm của ngành về xây dựng cải tạo cảnh quan môi trường và tổ chức điểm chuyên đề phát triển vận động cấp tỉnh cho trẻ mầm non.

Với sự phấn đấu bền bỉ, nhiệt tình của tập thể CBGVNV trường mầm non Thụy Hải 10 năm liên tục đạt danh hiệu tập thể lao động xuất sắc, 3 năm liền giữ vững danh hiệu dẫn đầu của cấp học mầm non huyện Thái Thụy, được nhận bằng khen của UBND tỉnh, cờ thi đua của Bộ giáo dục, Thủ tướng chính phủ tặng bằng khen. Cá nhân cô Hiệu trưởng đã  hai lần được công nhận chiến sĩ thi đua cấp tỉnh, được Thủ Tướng Chính Phủ tặng bằng khen. Không tỏa mãm với những thành tích đã đạt được, hiện nay Cô Hiệu trưởng Ngô Thị Minh Hạnh vẫn đang tiếp tục chỉ đạo nhà trường quyết tâm thực hiện thành công chuyên đề  “xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm”. Xây dựng đội ngũ cán bộ giáo viên nhân viên ngày một vững mạnhhơn, đáp ứng được nhu cầu phát triển của xã hội.

                                                                                Thụy Hải ngày 08/4/2017

                                                                                     Người viết: Đỗ Thị OanhCác thông tin khác:

Ý kiến - Đóng góp Ý kiến - Đóng góp
Thông tin

Trường Mầm non Thụy Hải.

Địa chỉ: Xã Thụy Hải - Thái Thụy - Thái Bình.

Cảm ơn bạn đã đóng góp ý kiến!

Mã xác nhận Mã xác nhận Tạo mã khác