Giới thiệu trường Giới thiệu trường
Văn bản cấp trên Văn bản cấp trên
Thông báo Thông báo
Số liệu - báo cáo Số liệu - báo cáo
Hệ điều kiện Hệ điều kiện
Liên kết website Liên kết website
Trả lời ý kiến - đóng góp Trả lời ý kiến - đóng góp
Hiển thị mẫu bình chọn Hiển thị mẫu bình chọn
Theo bạn, trang Thông tin điện tử này như thế nào?

a. Rất tốt
b. Tạm được
c. Chưa đạt
d. Kém

Bản in

Trường Mầm Non Thái Hưng - Nơi gửi gắm niềm tin của các bậc phụ huynh

Trường Mầm non Thái Hưng – huyện Thái Thụy được chuyển đổi từ trường nhà trẻ mẫu giáo năm 1995, từ đó đến nay là cả chặng đường không ngừng phát triển của nhà trường.


 Trường Mầm non Thái Hưng – huyện Thái Thụy được chuyển đổi từ  trường nhà trẻ mẫu giáo năm 1995, từ đó đến nay là cả chặng đường  không ngừng phát triển của nhà trường. Cũng như bao ngôi trường khác trong huyện, trường mầm non Thái Hưng được khởi đầu với biết bao khó khăn và thiếu thốn từ các lớp học phân tán theo thôn, làng. Lúc mới chuyển đổi, nhà trường có 5 lớp mẫu giáo phân bố rải rác ở các khu vực: Khu xóm 3, xóm 5, xóm 6, xóm 8 và khu Vũ Thành. Số lượng trẻ huy động vào lớp: Nhà trẻ chiếm 70%, mẫu giáo chiếm 30%.

Điều kiện cơ sở còn rất nhiều thiếu thốn, hầu hết các địa điểm học của nhà trường đều phải học nhờ tại đình làng, kho chứa và trong các nhà dân, diện tích học tập của cô và trò không đủ, hệ thống ánh sáng trong các phòng học không đảm bảo, nền nhà chưa được bê tông sạch sẽ, cảnh quan môi trường chưa đảm bảo tính sư phạm. Trang thiết bị đồ dùng dụng cụ học tập chưa đầy đủ, bàn ghế chưa đúng quy cách; công trình vệ sinh, khuôn viên sân chơi chưa được xây dựng. Hầu hết ở các khu vực, điện nước chưa có để phục vụ sinh hoạt, chưa đủ điều kiện để tổ chức bán trú cho trẻ.

Đội ngũ giáo viên mới đầu có tất cả 09 người trong đó cán bộ quản lý: 2, giáo viên: 7 người với trình độ chuyên môn đều ở bậc sơ cấp. Đời sống của giáo viên ngày ấy vô cùng khó khăn và không ổn định: Thu nhập được trả bằng thóc theo mùa vụ, với120kg mỗi người/ năm

Sau gần 20 năm hình thành và phát triển mà đặc biệt từ năm 2010 đến nay được sự quan tâm chăm lo của Đảng và Nhà nước cho sự nghiệp giáo dục nên đời sống của cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh dần dần được ổn định, đội ngũ yên tâm công tác,từng bước vượt qua khó khăn, bám trường, bám lớp; tích cực học tập nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, ứng dụng CNTT trong đổi mới công tác quản lý và giảng dạy, nâng cao chất lượng chăm sóc nuôi dưỡng giáo dục trẻ và hiệu quả công tác. Năm 2012, trường chính thức được chuyển đổi loại hình thành trường mầm non công lập.

Hiện tại trường được phân bố ở 4 khu: Vũ Thành, xóm 3, xóm 6 và xóm 8 với 10 phòng học lát gạch men, các khu đều có sân chơi và có đồ chơi ngoài trời phục vụ cho các cháu vui chơi sau mỗi giờ học.

Dù không còn phải đi học nhờ tại nhà văn hóa các thôn như những năm học trước, nhưng tại các điểm lẻ, cơ sở hạ tầng chưa hoàn thiện, trang thiết bị phục vụ cho học tập mới ở mức tối thiểu. Khắc phục khó khăn này, những năm qua ngoài việc phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu theo hướng đạt chuẩn, trường mầm non xã Thái Hưng còn luôn quan tâm nâng cao chất lượng giáo dục chăm sóc trẻ, đổi mới chương trình dạy học. Trong đó, chú trọng giảng dạy theo các chuyên đề, tận tụy với trẻ, giúp trẻ tự tin trong học tập và vui chơi. Nhờ đó mà chất lượng chăm sóc giáo dục có sự tiến bộ vượt bậc:

Cụ thể, năm học 2013 – 2014, Tỉ lệ huy động trẻ vào học Mẫu giáo đạt 100% kế hoạch giao, trẻ nhà trẻ đạt 75,8 % vượt chỉ tiêu 0,8%; tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng thấp so với bình quân chung của huyện gần 7%. Tỷ lệ trẻ ăn bán trú nhà trẻ đạt 95,7%;  mẫu giáo đạt 100%. 100% cháu được khám sức khỏe 2 lần/ năm, 100% trẻ có đồ dung cá nhân, 100% nhóm lớp có đủ nước tinh khiết cho trẻ uống; Chất lượng bàn  giao trẻ 5 tuổi  vào trường tiểu học đạt tỷ lệ: 100 %, trong đó 58.7% xếp loại Giỏi, 25.4% xếp loại Khá, xếp loại đạt yuê cầu 15.9%.  Trẻ tích cực hứng thú tham gia các hoạt động. Giáo viên tăng cường dạy trẻ làm quen với chữ cái và toán, chuẩn bị tâm thế và những kỹ năng cần thiết cho trẻ bước vào lớp Một.

Về chất lượng đội ngũ. Đến nay nhà trường đã có một tập thể giáo viên đầy đủ năng lực và lòng nhiệt tình, tích cực tham gia dạy tốt, học tốt, luôn đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau cùng cố gắng vượt khó trong quá trình công tác. Hiện tại nhà trường có tổng số 29 CBGV, trong đó cán bộ quản lý 3 người, giáo viên: 24 người, nhân viên:2 người. Chất lượng giáo viên được nâng lên rõ rệt .Tỷ lệ giáo viên đạt chuẩn đào tạo100%;  trên chuẩn: 70%; Chi bộ có 12 đảng viên, tỷ lệ: 41% so với tổng số CBGV trong trường, số lượng giáo viên giỏi các cấp:18 người trong đó đề nghị Giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh 4, GVG cấp huyện 13, chiến sĩ thi đua cấp cơ sở.5 người.

Để nâng cao chất lượng giáo duc, nhà trường luôn chú trọng đến công tác bồi dưỡng trình độ chuyên môn cho đội ngũ cán bộ giáo viên, nhà trường thường xuyên phát động các phong trào: thi đua dạy tốt học tốt, tổ chức hội giảng giáo viên giỏi, thi hồ sơ sổ sách, thi trang trí nhóm lớp, thi đồ dùng đồ chơi....Đồng thời tạo điều kiện cho các giáo viên dự các lớp bồi dưỡng chuyên môn tại Huyện, cụm, trường. Ngoài việc học tập bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ, đội ngũ sư phạm nhà trường tích cực học tập những ứng dụng công nghệ thông tin, nâng cao trình độ tin học để khai thác ứng dụng CNTT vào CSGD trẻ. Hiện tại nhà trường đã có 24 GV biết dạy máy chiếu, 17 CBGV biết làm giáo án trên máy, 8 CBGV biết tính khẩu phần ăn trên máy; 1 kê toán biết sử dụng phần mềm MISA.

Để có thêm đồ dùng, đồ chơi cho học sinh, giáo viên đã tận dụng những miếng bìa, miếng ghép, giấy bóng kính...dưới bàn tay khéo léo của cô giáo đã làm thành những bông hoa hay các con vật ngộ nghĩnh bổ sung thêm vào kho đồ chơi cho các cháu

Tập thể sư phạm nhà trường luôn chấp hành tốt chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật Nhà nước, nội quy, quy chế, quy định của ngành và của địa phương; đoàn kết, nhất trí; thực hiện tốt Quy chế chuyên môn, kỷ luật lao động, các quy định của ngành; Quy chế dân chủ ở cơ sở. Không có cán bộ, giáo viên, nhân viên vi phạm đạo đức nhà giáo, xâm phạm thân thể học sinh, làm tổn hại sức khỏe, tinh thần của trẻ; vi phạm chính sách dân số kế hoạch hóa gia đình, vi phạm luật lệ an toàn giao thông, tệ nạn xã hội và kỹ luật từ cảnh cáo trở lên..

Bên cạnh các nội dung hướng tới chất lượng CSND, CLGD, nhà trường cũng rất quan tâm tới công tác XHH GD. BGH nhà trường đã chủ động tham mưu với BĐD CMHS xây dựng vườn cổ tích, mua đồ chơi ngoài trời cho các cháu, tu sửa, làm sân cứng và mua sắm các trang thiết bị phục vụ cho trẻ với tổng số tiền 30 390 000 đồng.

Để có được kết quả trên là nhờ có sự nỗ lực không ngừng của tập thể cán bộ giáo viên nhà trường. Là thế hệ giáo viên gắn bó từ những ngày đầu, cô giáo Trương Thị Phương - nguyên  Hiệu trưởng  nhà trường, hiện nay là Phó hiệu trưởng cùng các cô giáo Uông Thị Luyến, Giang Thị Thái, Tạ Thị Nhàn  đã vượt qua không ít khó khăn để làm tốt công tác tổ chức, quản lý, chăm sóc nuôi dạy trẻ và các mặt hoạt động của nhà trường. Mỗi người được phân công nhiệm vụ rõ ràng, ý thức trách nhiệm cao, tất cả công việc của nhà trường đều được bàn bạc, thống nhất thực hiện. Công tác chỉ đạo của Ban Giám hiệu đến các thành viên nhà trường được mọi người hăng hái thi đua thực hiện, hoàn thành kế hoạch, nhiệm vụ, chỉ tiêu của các cấp giao cho, từng bước đưa Trường Mầm non Thái Hưng  phát triển cả về số lượng cũng như chất lượng.

              Năm học 2010-2011, thực hiện công tác luân chuyển cán bộ giáo viên trên địa bàn huyện, cô giáo Đào Thị Huệ được chuyển về công tác tại Trường Mầm non Thái Hưng. Từ ngày về tiếp quản giữ chức Hiệu trưởng của trường, cô đã có những biện pháp đổi mới giáo dục sáng tạo và hiệu quả đã đưa thành tích của trường lên  xếp loại Tốt, đặc biệt năm học 2012- 2013 vừa qua, trường đạt danh hiệu tiên tiến, mang lại một bộ mặt mới cho trường.

Tuy nhiên, để nuôi dạy trẻ tốt, vấn đề quan trọng hàng đầu là phải có đầy đủ cơ sở vật chất trang thiết bị phục vụ nhu cầu dạy và học. Hiện tại văn phòng làm việc và sinh hoạt chuyên môn của giáo viên nơi đây phải làm việc nhờ tại UBND xã Thái Hưng. Ban giám hiệu nhà trường đang phải làm việc trong căn phòng chật chội, với diện tích khoảng 10 m2 nhưng có đến 5 chức danh ngồi chung 1 phòng. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng phát huy chuyên môn và tinh thần của cán bộ và giáo viên nơi đây. Chính vì vậy, trong năm 2014 trường đã được sự quan tâm chỉ đạo, tạo điều kiện giúp đỡ của lãnh đạo tiến hành xây dựng trường mầm non với 12 phòng học với kinh phí ước tính là 8,4 tỉ đồng và dự kiến đi vào sử dụng vào năm học 2015- 2016

Dù còn gặp nhiều khó khăn, song hi vọng và tin tưởng rằng, dưới sự chỉ đạo của các cấp, ban ngành, sự quan tâm chăm lo, động viên của các tổ chức chính trị xã hội, sự cố gắng. nỗ lực, đoàn kết của tập thể lao động, cán bộ giáo viên, với sự phấn đấu vượt khó vươn lên, đặc biệt là sự ủng hộ của  hội cha mẹ học sinh và nhân dân địa phương, chi bộ Đảng cùng BGH nhà trường sẽ nỗ lực phấn đấu để nâng cao chất lượng giáo dục, cố gắng đạt danh hiệu trường tiên tiến xuất sắc, trường chuẩn quốc gia vào những năm tiếp theo và là nơi gửi gắm niềm tin của các bậc phụ huynh, nơi nuôi dưỡng những mầm non tương lai của đất nước.

 

Thái Hưng, tháng 5 năm 2014

               Người viết

 

             Đào Thị Huệ


Ý kiến - Đóng góp Ý kiến - Đóng góp
Thông tin

Trường Mầm non Thụy Thanh.

Địa chỉ: Xã Thụy Thanh - Thái Thụy - Thái Bình.

Cảm ơn bạn đã đóng góp ý kiến!

Mã xác nhận Mã xác nhận Tạo mã khác