Bản in

Những dấu ấn trong hoạt động Công đoànn của ngành Giáo dục Thái thuỵ

Nhìn lại phong trào giáo dục Thái Thụy những năm qua, mỗi chúng ta đều rất tự hào bởi kết quả cao trong các hoạt động của mỗi nhà trường và của toàn ngành. Đây là thời kỳ phát triển nhất của giáo dục Thái Thụy. Chúng ta đã vượt lên trên cả những đơn vị giầu tiềm năng như Thành phố Thái Bình, Kiến Xương, Quỳnh Phụ, Vũ Thư … và có năm chúng ta đã cạnh tranh vị trí dẫn đầu với giáo dục Đông Hưng. Có những hoạt động họ có thế mạnh truyền thống nhưng với quyết tâm và lòng say mê, tinh thần trách nhiệm chúng ta đã vượt lên trên họ. Điều rất đáng quí, rất đáng trân trọng và cả tự hào là kết quả đó chúng ta không chỉ giành được một lần, một năm mà chúng ta đã giành và giữ vững suốt 6 năm qua. Kết quả ấy cũng không chỉ chứng tỏ chúng ta có lòng quyết tâm, niềm say mê mà còn chứng tỏ chúng ta đã có những bước đi phù hợp và có tầm nhìn chiến lược.


 

Đ/c Phạm Đức Phiệt - Trưởng phòng GD&ĐT Thái Thụy  phát biểu tại Hội nghị Hội thảo

"Phong trào Hai giỏi”

Trong thành công chung đó, trong niềm vui, niềm phần khởi tự hào đó có đóng góp to lớn của Công đoàn các trường và công đoàn giáo dục Thái Thụy. Cùng với sự vươn lên mạnh mẽ của phong trào giáo dục của huyện, Công đoàn giáo dục Thái Thụy ngày càng trưởng thành có vị trí xứng đáng (trang trọng) trong phong trào cán bộ công nhân viên chức Thái Bình, trong phong trào thi đua “Hai tốt” của ngành GD Thái Bình, có tầm ảnh hưởng ngày càng cao với công đoàn các trường trong toàn huyện. Điều dễ nhận thấy những ảnh hưởng và những đóng góp của công đoàn các trường học, công đoàn giáo dục Thái Thụy trong những năm qua là vai trò của công đoàn trong việc xác định mục tiêu, giải pháp trong quá trình thực hiện nhiệm vụ của ngành. Công đoàn và chuyên môn đã gắn kết chặt chẽ trong việc tổ chức các hoạt động của mỗi nhà trường và toàn ngành. Các hoạt động trọng tâm, cốt lõi của ngành đều có sự đóng góp tích cực, hiệu quả của Công đoàn. Ngay cả trong những việc rất chuyên môn: Hội giảng, chuyên đề … thì Công đoàn cũng luôn có mặt tham gia với tinh thần trách nhiệm cao. Trong mỗi hoạt động không còn tình trạng xác định đâu là việc của chuyên môn, đâu là việc của công đoàn. Ở Giáo dục Thái Thụy: từ từng trường đến toàn ngành Công đoàn và chuyên môn không chỉ là đôi bạn đồng hành mà công đoàn và chuyên môn đã là một trong sự chủ động, gắn bó và hiệu quả. Đó chính là chìa khóa thành công của chúng ta – Một đơn vị còn nhiều khó khăn thuộc nhóm nhất, nhì tỉnh. 

Đến với Giáo dục Thái Thụy ngoài hoạt động chất lượng chúng ta còn xây dựng mỗi nhà trường và toàn ngành trở thành tổ ấm cho cán bộ giáo viên và cả các em học sinh. Phong trào “Mỗi CBGV giúp đỡ từ 1-2 học sinh nghèo”, “Mỗi thầy cô giáo đỡ đầu và xóa kém cho 1-2 em học sinh yếu kém” đã góp phần tích cực nâng cao chất lượng GD toàn diện, xây dựng hình ảnh nhà giáo trong sáng mẫu mực và góp phần xây dựng thương hiệu cho mỗi nhà trường. Hàng năm có gần 3000 em được thầy cô tặng sách vở, quần áo và các khoản đóng góp trị giá khoảng 350 - 450 triệu đồng là  giúp các em giảm bớt khó khăn để các em được cùng bạn bè đến trường; trên 2000 em được các thầy cô xóa kém là góp phần nâng chất lượng dạy – học ở mỗi nhà trường, làm cho tình thầy trò trong sáng, gần gũi, thân thiết hơn, hình ảnh nhà giáo trong sáng mẫu mực hơn trong lòng các em học sinh, các bậc cha mẹ học sinh và toàn xã hội.

Thái Thụy là huyện còn nhiều khó khăn, thu nhập của CBGV chủ yếu từ lương. Chính vì vậy mà mỗi khi gặp trắc trở: tai nạn, ốm đau là lại rơi vào tình trạng cực kì khó khăn. Trong hoàn cảnh ấy, Công đoàn đã trở thành chỗ dựa tin cậy cho mỗi CBGV. Hàng năm Công đoàn đã chủ động tổ chức thăm hỏi, động viên hàng trăm CBGV khó khăn, gặp rủi ro. Năm học 2010 – 2011 và năm học 2011- 2012 Công đoàn giáo dục đã tổ chức xây dựng quĩ “Tổ ấm” để thăm hỏi, giúp đỡ CBGV trong toàn ngành có hoàn cảnh khó khăn. Số tiền giúp đỡ, thăm hỏi mỗi CBGV tuy không lớn nhưng lại có giá trị tinh thần rất cao. Chính sự động viên giúp đỡ đó đã làm cho mỗi CBGV gắn bó với trường, với ngành và có thêm nghị lực phấn đấu vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình.

Từ phong trào “Mỗi CBGV giúp từ 1-2 học sinh có hoàn cảnh khó khăn” hay xây dựng quỹ “Tổ ấm”... đã và đang góp phần xây dựng cho Giáo dục Thái Thụy có những hoạt động điển hình, giầu tính nhân văn.

Thành tích mà Giáo dục Thái Thụy đạt được trong những năm qua là do chúng ta có một đội ngũ CBGV vừa nhiệt tình, tâm huyết, trách nhiệm, vừa khiêm tốn và ham học hỏi. Công đoàn các trường đã làm rất tốt việc động viên, tổ chức tốt việc giúp đỡ nhau, chia sẻ trách nhiệm để CBGV có điều kiện về thời gian yên tâm học tập nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ. Hàng năm toàn ngành có từ 700- 800 CBGV tham gia học tập các lớp bồi dưỡng nâng chuẩn, có trường chỉ có 20- 30 CBGV mà có tới 8-9 người theo học các lớp nâng chuẩn. Nếu không có sự tương trợ giúp đỡ lẫn nhau, nếu không có sự tổ chức tốt của từng trường thì CBGV không có điều kiện và yên tâm học tập được. Cũng chính vì thế mà tỷ lệ giáo viên trên chuẩn của chúng ta 5 năm trước ở diện thấp nhất tỉnh thì bây giờ đã vào nhóm cao của tỉnh. Kết quả đó đã góp phần quyết định nâng cao chất lượng các hoạt động, chất lượng thi đua của ngành.

Trong những năm qua Công đoàn còn tổ chức được nhiều hoạt động có chất lượng tốt, có tầm ảnh hưởng lớn: Hội diễn văn nghệ, Hội nghị tuyên dương CBGV có con học giỏi, Hội thảo nữ Hai giỏi … đã thu hút đông đảo CBGV tham gia làm cho mỗi người thêm gắn bó với trường, với ngành; mỗi nhà trường thêm sức thu hút, thương hiệu ngày càng được củng cố nâng cao. Cũng chính vì thế mà giáo dục Thái Thụy nói chung, Công đoàn giáo dục Thái Thụy nói riêng luôn có vị trí cao trong phong trào thi đua của giáo dục Thái Bình, Công đoàn GD Thái Thụy cũng đang được Liên đoàn Lao động Thái Bình, Công đoàn GD Việt Nam tin tưởng, yêu mến, quí trọng.

 

                                            Tin bài: Đ/c Phạm Đức Phiệt

                                          Trưởng Phòng GD & ĐT Thái Thụy
Tin mới nhất Tin mới nhất