Bản in

Tổ chức các hoạt động trải nghiệm sáng tạo trong nhà trường phổ thông

Nhằm đẩy mạnh việc ứng dụng CNTT trong đổi mới công tác điều hành, quản lý, chỉ đạo các hoạt động giáo dục, Phòng GD&ĐT Thái Thụy đã tổ chức nhiều chuyên đề, nhiều hội nghị tập huấn trực tuyến. Các hội nghị trực tuyến đã tăng được số đại biểu tham dự, giảm thời gian và chi phí cho việc đi lại hơn việc tổ chức dự chuyên đề tập trung tại một địa điểm như trước đây.


Thực hiện chỉ đạo của của phòng GD&ĐT, chiều 25 tháng 12 năm 2017,  trường THCS Thụy Liên tổ chức diễn đàn: “Lý tưởng của thanh niên, học sinh trong thời đại ngày nay” cho 30 học sinh lớp 9 tại điểm cầu THCS Nguyễn Đức Cảnh. Tới dự và trực tiếp chỉ đạo diễn đàn có thầy Bùi Đức Thụy, Phó trưởng phòng GD&ĐT huyện Thái Thụy; tham dự tại 7 điểm cầu của 7 cụm trường trong huyện có 200 thầy cô là Hiệu trưởng, Tổ trưởng Tổ xã hội, Bí thư chi đoàn, Tổng phụ trách của các trường THCS trong toàn huyện.

Diễn đàn là một hình thức tổ chức các hoạt động trải nghiệm đối với học sinh trong các nhà trường phổ thông. Đây là một hoạt động rất phù hợp với chương trình giáo dục rèn kỹ năng sống cho học sinh, là một hoạt động để các em bày tỏ quan điểm của mình về những nội dung cần trao đổi. Thông qua diễn đàn, các em có dịp mở rộng hiểu biết về các lĩnh vực trong đời sống xã hội. Một trong những vấn đề học sinh lớp 9 cần quan tâm, hiểu biết, đó là “Lý tưởng sống”.
Dưới sự dẫn dắt khéo léo của cô Vũ Thị Chi, ba đội Ước mơ, Khát vọng, Vươn xa đã sôi nổi thảo luận đưa ra quan điểm của mình về lý tưởng sống của thanh niên trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Lý tưởng sống của thanh niên ngày nay vừa kế thừa lý tưởng sống của cha ông ta nhưng vừa phải có những yêu cầu phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ cách mạng. Ngoài mục đích bảo vệ thành quả của cha ông, giữ gìn, bảo vệ Tổ quốc thì thanh niên ngày nay còn có lý tưởng xây dựng đất nước ngày một giàu mạnh hơn. Với sự thông minh và hiểu biết của mình, các em đã đã trả lời được câu hỏi lý tưởng sống là gì, tại sao mỗi người cần phải có lý tưởng sống cao đẹp? Có thể hiểu một cách đơn giản, lý tưởng sống cao đẹp mà các em hướng tới chính là mục đích, ước mơ, hoài bão của mình.
Các thầy, cô giáo trong tổ tư vấn đã làm rõ hơn nhưng băn khoăn của các em về những khó khăn, trở ngại trong cuộc sống và định hướng, giúp các em tự tin vươn tới ước mơ của mình; đồng thời cũng tư vấn giúp các em phát hiện, phòng tránh các biểu hiện sống thờ ơ, phai nhạt lý tưởng. Diễn đàn cũng đã thể hiện những nội dung tích hợp liên môn phong phú làm sinh động hơn cách truyền tải thông điệp về lý tưởng sống cao đẹp đến các bạn trẻ, giúp các em cố gắng đóng góp một phần công sức nhỏ bé của mình cho một xã hội tốt đẹp hơn.
Phần thứ hai của chương trình, các đại biểu đã được nghe cô giáo Dương Thị Nguyệt, Hiệu trưởng THCS Thụy Liên trình bày nội dung chuyên đề Tổ chức các hoạt động trải nghiệm sáng tạo trong nhà trường phổ thông. Nội dung chuyên đề nêu rõ: Hoạt động tổ chức diễn đàn là một hình thức của trải nghiệm sáng tạo. Diễn đàn là một hình thức tổ chức hoạt động được sử dụng để thúc đẩy sự tham gia của học sinh thông qua việc các em trực tiếp, chủ động bày tỏ ý kiến của mình với đông đảo bạn bè, nhà trường, thầy cô giáo, cha mẹ và những người lớn khác có liên quan. Mục đích của việc tổ chức diễn đàn là để tạo cơ hội, môi trường cho học sinh được bày tỏ ý kiến về những vấn đề các em quan tâm, giúp các em khẳng định vai trò và tiếng nói của mình… Qua các diễn đàn, thầy cô giáo, cha mẹ học sinh và những người lớn có liên quan nắm bắt được những băn khoăn, lo lắng và mong đợi của các em… Hoạt động diễn đàn còn có một hiệu quả rất lớn, thu hút giáo viên vào cuộc. Đây cũng là một hình thức bồi dưỡng chuyên môn cho giáo viên.
Kết thúc diễn đàn, thầy giáo Bùi Đức Thụy điều hành thảo luận trực tuyến về nội dung, cách thức tổ chức hoạt động trải nghiệm sáng tạo. Đại diện 7 điểm cầu đã nghiêm túc góp ý kiến, rút kinh nghiệm trong việc tổ chức diễn đàn trên. Đa số đại biểu ghi nhận sự chuẩn bị chu đáo của trường THCS Thụy Liên, sự tổ chức hoạt động diễn đàn nhịp nhàng, hiệu quả và mang lại kết quả giáo dục tích cực.
Phát biểu kết luận chương trình, thầy Bùi Đức Thụy khẳng định thành công của diễn đàn: “Lý tưởng của thanh niên, học sinh trong thời đại ngày nay” và chỉ đạo các trường học tập mô hình trải nghiệm sáng tạo còn mới mẻ này, phát huy ưu điểm, khắc phục tồn tại để chủ động đưa việc tổ chức diễn đàn tới các nhà trường, giúp các em học sinh hình thành lối sống tích cực, biết cách hoàn thiện bản thân, biết tổ chức cuộc sống cá nhân, làm việc có kế hoạch, có tinh thần hợp tác, có trách nhiệm, có ý thức công dân… thiết thực góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện trong các nhà trường.
Nguyễn Tiến Dũng

   Phó Hiệu trưởng trường THCS Thụy Liên
Tin mới nhất Tin mới nhất