Bản in

Tâm sự ... trong những đêm khó ngủ

I. NÓI VỚI EM VỀ NHỮNG MÙA THI

Em nghĩ gì về những mùa thi? Đợt một bắt đầu khi tháng Ba vừa tới. Để tháng Năm về đợt thi thứ hai tiếp nối. Những buổi học miệt mài trên lớp chẳng ra chơi.

Vất vả nhọc nhằn nhưng cô biết các em vui. Niềm say sưa long lanh trong từng ánh mắt. Mải mê viết bài má em hồng hào đỏ. Cô lặng ngắm nhìn mà thương quá thôi.

Sáng đi học về trưa chẳng kịp nghỉ ngơi. Tranh thủ ôn bài cho giờ chiều sắp tới. Em chẳng vội về dù trời gần tối. Vì bài tập làm còn dang dở chưa xong.


I. NÓI VỚI EM VỀ NHỮNG MÙA THI

         Em nghĩ gì về những mùa thi? Đợt một bắt đầu khi tháng Ba vừa tới. Để tháng Năm về đợt thi thứ hai tiếp nối. Những buổi học miệt mài trên lớp chẳng ra chơi.

          Vất vả nhọc nhằn nhưng cô biết các em vui. Niềm say sưa long lanh trong từng ánh mắt. Mải mê viết bài má em hồng hào đỏ. Cô lặng ngắm nhìn mà thương quá thôi.

          Sáng đi học về trưa chẳng kịp nghỉ ngơi. Tranh thủ ôn bài cho giờ chiều sắp tới. Em chẳng vội về dù trời gần tối. Vì bài tập làm còn dang dở chưa xong.

           Nghĩ đến ngày thi em cứ thấy mong. Nó mau đến, nhưng rồi lại sợ. Em bối rối vì thấy mình thật lạ. Giấc ngủ chập chờn nào cũng mơ thấy mình thi.

           Tâm trạng lạ lùng này cô cũng từng trải qua. Mười mấy năm trời- suốt một thời đi học. Để đến bây giờ khi mái đầu điểm bạc. Vẫn bồn chồn thao thức mỗi mùa thi.

            Yên tâm đi em rồi tất cả sẽ qua. Có gieo trồng sẽ đến ngày gặt hái. Như đàn ong suốt một đời mê mải. Để dâng cho đời mật ngọt của nghìn hoa.

 

 II.TRƯỚC MỖI MÙA TUYỂN SINH

            Khi hoa gạo đỏ rực trời trong tiết tháng Ba. Cũng là lúc mùa thi Học sinh giỏi đi qua sau bao ngày trăn trở. Kết quả thành công, nét mặt ai cũng ngời ngời rạng rỡ. Kết quả chưa cao, không khí lặng lẽ buồn...

            Đồng nghiệp và các em trở lại giảng đường. Hoàn thành nốt chặng đường một phần tư năm học. Ta lại trở trăn với biết bao kế hoạch. Bài học kinh nghiệm nào sau thành bại hôm nay?

           Chuẩn bị cho năm học mới bắt đầu từ ngày mai. Sẽ tuyển sinh bằng thi hay xét tuyển? Buổi tập trung đầu tiên trời mưa hay nắng nóng? Học sinh giỏi có về nhiều trong khoá học tới đây?

           Bao nhiêu trò xa ở Nội trú năm nay? Bao nhiêu em gia đình khó khăn hoàn cảnh? Đồng nghiệp nào chưa yên tâm, chuyển đổi? Thứ hạng nào với Học sinh giỏi sang năm?.

 

  III.VỚI HỌC SINH CHƯA NGOAN

       “Nhất quỷ nhì ma”… cô vẫn từng biết thế. Thuở học trò, cũng đã từng “nhất quỷ nhì ma”. Đến bây giờ cô cũng vẫn nói là: “Nhân vô thập toàn”- không mấy ai toàn diện....

            Nhưng sống ở đời phải biết luôn hướng thiện. Tu sửa mình để hạn chế trái sai. Lỗi lầm hôm nay sao em vẫn tái lại ngày mai? Hôm qua hứa với cô sao nay đã quên lời hứa?

            Sẽ tha thứ cho em những lỗi lầm nhỏ bé. Nhưng hãy đừng lặp lại nghe em. Em cứ hình dung khuôn mặt mẹ muộn phiền. Tay cầm bút, lòng trĩu buồn trước tờ kiểm điểm…

           Bạn bè quanh em biết bao người cần kiệm. Thương bố mẹ nghèo tần tảo ngược xuôi. Tiết kiệm cả thời gian, bạn gắng học, ít chơi. Gom góp niềm vui- những điểm mười tặng mẹ.

          Quên đi em, những ham mê bất lợi: Game online, tranh truyện tầm phào. Em hãy nhìn lên những thành tích đỉnh cao. Mà lớp anh chị, bạn bè mình gặt hái.

           Cây có vun trồng mới có ngày đơm hoa kết trái. Chẳng thành công nào cho những kẻ mải rong chơi. Khó để yêu thương ai không biết vâng lời. Sao cô nói đã nhiều em vẫn không ghi nhớ?

           Thực hiện nội quy- kỷ cương là khó. Như hành trình leo núi phải không em? Một phút buông xuôi em sẽ thụt lùi. Thậm chí có khi rơi vào vực thẳm.

           Học sinh chưa ngoan cô buồn lắm lắm. Ngổn ngang lòng “tiên trách kỷ, hậu trách nhân”. Tự nhủ mình: “chắc không đủ tài, tâm ???”...

             

 IV. VỚI ĐỘI NGŨ CBGV,NV

         Những người bạn đồng cam cộng khổ. Gắn bó với nhau từ những ngày đầu. Mấy lớp học hoang sơ- phân hiệu. Lên lớp về lại ngồi dỗ học sinh.

          Vất vả nhọc nhằn nhưng cuộc sống thật vui. Mọi người yêu tôi và tôi yêu tất cả. Chúng tôi như một gia đình ngoài gia đình riêng bé nhỏ. Cùng nhau làm việc, vui chơi...

         Đến bây giờ trường lớp đã khang trang. Đội ngũ đông hơn khi thêm đồng nghiệp mới. Vẫn sống với nhau như gia đình ngày ấy. Trên dưới thuận hoà,  lớn- chị, bé là em.

          Trong công việc bạn tâm huyết hết mình. Tự giác say sưa hoàn thành nhiệm vụ. Trong cuộc sống đời thường- giống như tôi, ai cũng đầy hồn nhiên nghịch ngợm. Nhiều khi như những đứa trẻ khổng lồ...

           Đồng nghiệp thân yêu ơi tôi biết mọi nỗi lo. Và những trở trăn trong tâm hồn các bạn. Thăng trầm với biết bao thành bại. Kết quả chưa cao tôi biết bạn rất buồn ...

           Nỗi lo đời thường bận mải biết bao nhiêu. Lo bố mẹ già nơi quê xa ngày trở giời trái gió. Mong con cái học hành giỏi giang thi đỗ. Lo đối nhân xử thế ở đời...

          Mà quỹ thời gian các bạn chẳng có nhiều. Hết lên lớp lại họp hành sinh hoạt. Tan trường rồi vẫn còn ngồi bàn bạc. Góp ý xây dựng bài cho đồng nghiệp tiết ngày mai.

          Giá cả thị trường đua chạy với thời gian. Trong khi đồng lương tăng thật là khiêm tốn. Hoàn cảnh học sinh nhiều em còn thiếu thốn. Bài toán thu - chi tôi cũng bối rối lòng.

         Thu học sinh nhiều tôi thấy băn khoăn. Và trở trăn khi trả tiền buổi 2 chưa xứng. Vậy nên, nhiều khi tôi muốn mình chạy trốn. Xa rời vị trí hiện nay...

         Bạn đã hiểu lòng tôi những lúc thế này. Hiểu và cảm thông cả những khi tôi nóng nảy. Lỡ nặng lời với ai suốt đêm về không ngủ. Nhắc nhở phê bình là để tốt hơn thôi.

         Đồng nghiệp của tôi ơi, các bạn thật tuyệt vời. Đã cho tôi niềm tự hào kiêu hãnh. Hãy cùng tôi vượt qua những khó khăn bạn hỡi. Để mãi cùng nhau vui sự nghiệp trồng người.

 

V. VỀ CSVC CỦA NHÀ TRƯỜNG

       Trong căn phòng làm việc hôm nay. Với đủ đầy tiện nghi hiện đại. Chẳng thể nào quên tháng năm xưa chật chội. Làm việc trong lán xe- “chiếc tủ ấm” mùa hè...

          Loạt cây đầu cành lá đã xum xuê. Hoa đầu mùa thắm hồng tươi sắc đỏ. Đường vào trường thênh thang rộng mở. Đổi thay nhanh đến ngỡ ngàng...

         Khuôn viên trung tâm tương đối gọn gàng. Xanh - Sạch - Đẹp và khang trang rực rỡ. Song khu nội trú học sinh còn quá là bé nhỏ. Nóng bức mùa hè, thiếu nước mùa khô...

         Nhưng điều kiện khó khăn lòng lại đỡ thấy lo. CSVC được đầu tư, niềm vui sóng đôi cùng lo lắng. Bởi, nhận sự quan tâm có đáp đền xứng đáng? Ngược xuôi thao thức nỗi niềm...

                                                                                                      Lê Hồng Thoa
Tin mới nhất Tin mới nhất