Bản in

Ngành học GDTX Thái Thụy giữ vững là đơn vị mạnh

Khó khăn của GDTX Thái Thụy nhiều năm nay ai cũng nhìn thấy, nhưng trước yêu cầu cấp bách hiện nay của ngành học, các đơn vị GDTX trong huyện không thể tự bằng lòng và an phận với những gì mình đã và đang có. Toàn ngành học đã biết khắc phục hoàn cảnh để cải thiện môi trường, hoàn thành các nhiệm vụ và nâng cao chất lượng dạy và học, giữ vững là đơn vị mạnh của tỉnh Thái Bình.


Cái khó trước tiên của  ngành học GDTX huyện Thái Thụy là cơ sở vật chất thiếu thốn,  đội ngũ giáo viên thiếu và không đồng bộ, kinh phí hoạt động eo hẹp ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động  của ngành học. Ngoài ra học viên của ngành học GDTX một bộ phận vừa đi học, vừa đi làm; lứa tuổi, trình độ không đồng đều; với các lớp hệ thanh niên, chất lượng giáo dục toàn diện thấp, đó là những trở ngại không nhỏ với ngành học GDTX của huyện Thái Thụy. Có một thực tế dễ nhìn thấy là hàng năm tỷ lệ học viên yếu kém về học lực tại các trung tâm GDTX thường cao và số học sinh khá, giỏi rất ít. Theo con số báo cáo của các trung tâm GDTX trong huyện, tỷ lệ học viên khá giỏi của đối tượng BT.THPT chỉ đạt 2 đến 5%, số học viên yếu kém chiếm lên đến trên 40%. Khi đề cập đến vấn đề này nhiều người vẫn  cho rằng điều đó phản ánh đúng với quy luật thực tế. Không thể có kết quả cao hơn được khi đầu vào của học sinh GDTX là những học sinh rớt cả hai nguyện vọng từ trường phổ thông đến dân lập; có em đã bị “sàng lọc” từ nhiều trường khác chưa kể nhiều học viên lớn tuổi, nghỉ học từ lâu, kiến thức cơ bản đã bị mai một đi nhiều.

Trong xu thế phát triển chung của hệ thống giáo dục, GDTX cũng phải tự vận hành để đáp ứng được yêu cầu cấp bách của xã hội, của cộng đồng, không ngừng phát huy thế mạnh của giáo dục không chính quy. Không chỉ thu hút người dân đến trường “cần gì học nấy”, xây dựng một xã hội học tập. GDTX còn phải không ngừng  nâng cao chất lượng nhằm đào tạo được những con người có trình độ văn hóa , có kĩ thuật biết áp dụng vào cuộc sống một cách thiết thực nhất.

Có thể nói, ngành học GDTX huyện Thái Thụy trong những năm qua đã hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao: tổ chức tốt việc tư vấn, hướng dẫn, tập huấn, bồi dưỡng nâng cao trình độ nghiệp vụ cho cán bộ và công tác viện các trung tâm HTCĐ; cử giáo viên phụ trách xã (GV TT GDTX) để thường xuyên tham mưu cho Ban giám đốc trung tâm HTCĐ tổ chức các hoạt động, đảm bảo đúng qui chế và hiệu quả. Trong những năm gần đây số lượt người học tại các trung tâm HTCĐ đề vượt từ 15 đến 20% kế hoạch sở giao;  Phòng GD&ĐT chỉ đạo các trung tâm tiếp tục điều tra với phương châm “Ở đâu còn người chưa biết chữ thì ở đó còn mở lớp xoá mù” và giáo dục sau khi biết chữ. Chỉ tính từ năm 2008 đến nay các trung tâm GDTX Thái Thụy mở được 17 lớp xoá mù chữ và giáo dục sau biết chữ cho 48 học viên ( trong đó chủ yếu là đối tượng khuyết tật và lớn tuổi); từ năm 2005 Thái Thụy đã hoàn thành phổ cập Giáo dục Tiểu học cho người lớn đến 35 tuổi; phổ cập THCS cho thanh thiểu niên đến 25 tuổi, đến 2015 phấn đấu hoàn thành phổ cập THPT cho cán bộ, đảng viên trên 48 xã, thị trấn. Với các lớp BT THPT hệ thanh niên, tổ chức tốt các hoạt động chuyên môn, đẩy mạnh phong trào thi đua dạy tốt học tốt, chất lượng học tập cũng từ đó được nâng cao, đảm bảo tỷ lệ chuyên cần, nề nếp kỷ cương được thắt chặt, hạn chế tối đa tình trạng nghỉ bỏ học. Các  buổi sinh hoạt chuyên đề liên trung tâm, các đợt dự giờ thao giảng đã từng bước nâng cao chất lượng và đổi mới phương pháp học tập.

Ngành học GDTX ngoài việc đáp ứng nhu cầu học tập văn hoá cho cộng đồng và còn là nơi tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, tổ chức các lớp chuyên đề, các buổi hội thảo, trao đổi kinh nghiệm sản xuất, trồng trọt…ngành học GDTX còn là nơi đào tạo nghề, tạo việc làm cho cộng đồng. Chỉ nói riêng năm 2010- 2011 có tới 21/48 trung tâm HTCĐ liên kết với các trường nghề trong và ngoài tỉnh mở các lớp liên kết đào tạo nghề cho cộng đồng, tạo việc làm cho trên 3000 người. Tiểu biểu trung tâm HTCĐ Thụy Xuân, Thụy Hải, Thụy Liên, Thái An, Thái Đô, ... . Do sự nỗ lực phấn đấu nên trong nhiều năm liên tục ngành học GDTX Thái Thụy có tỷ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp bổ túc trung học phổ thông (BTTHPT) ổn định, luôn đứng thứ hạng cao của tỉnh Thái Bình và trong nhiều năm liền ngành học GDTX Thái Thụy được Sở GD&ĐT Thái Bình xếp từ 3 trở lên trong 8 huyện, thành phố.

Ngoài việc thực hiện tốt các nhiệm vụ của ngành học, tại các trung tâm GDTX còn chú trọng đến các hoạt động khác gắn với công tác giáo dục học viên như tổ chức học tập quy chế đối với học viên do Bộ GD-ĐT ban hành, giáo dục đạo đức công dân, giữ gìn bảo vệ môi trường, giáo dục giới tính, Luật Giao thông, phổ biến kiến thức phòng chống ma túy, HIV/AIDS… Để nâng cao chất lượng giảng dạy trong giáo viên trung tâm còn tổ chức các lớp học tin học tạo điều kiện cho các thầy cô, ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy. Các phong trào khác như hoạt động thể thao, văn nghệ … cũng được đầu tư nên trong các hội thi đã đạt được thành tích cao: TT GDTX2 cùng với cụm trường Tiểu học, THCS Thái Hưng đạt giải nhất Hội thi văn nghệ… Hoạt động của Hội cha mẹ học sinh rất được Ban giám đốc trung tâm chú trọng. Ban đại diện cha mẹ học sinh luôn hỗ trợ tích cực cho những hoạt động dạy và học một cách có hiệu quả. Ngoài việc chăm lo, động viên giáo viên và học viên đạt thành tích cao trong các kỳ thi kịp thời, còn có sự phối hợp thường xuyên, hiệu quả trong việc giáo dục học sinh, học viên vi phạm đạo đức, vi phạm nội quy của trung tâm.

Phát huy thành tích năm 2010- 2011, ngành học GDTX Thái Thụy định hướng trong năm học 2011-2012 tiếp tục thực hiện tốt chủ đề năm học : “Đổi mới quản lý và nâng cao chất lượng giáo dục”, hoàn thành xuất sắc công tác số lượng các hình thức học tập, tổ chức tốt các hình thức liên kết, đẩy mạnh các hoạt động chuyên môn, nâng cao chất lượng hiệu quả giờ dạy, học tập; tăng cường công tác phụ đạo học viên yếu; quan tâm phương pháp và kinh nghiệm giảng dạy đối với các môn thi trắc nghiệm, nâng cao hiệu quả hoạt động của các trung tâm HTCĐ quyết tâm giữ vững  thành tích của ngành học GDTX.

                                                          Tin bài: Nguyễn Trường Bách – PGD.

                                                                                              
Tin mới nhất Tin mới nhất