Tin tức - Sự kiện Tin tức - Sự kiện
Bài viết mới nhất Bài viết mới nhất

Báo cáo sơ kết công tác nữ công học kì I năm học 2012-2013

  
CÔNG ĐOÀN GIÁO DỤC THÁI THỤY
CÔNG ĐOÀN TRƯỜNG THCS THỤY HẢI
BAN NỮ CÔNG
 

Số: 01/ BC- BNCTT   
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
 
            Thụy Hải, ngày 09 tháng 01 năm 2013
 
BÁO CÁO SƠ KẾT CÔNG TÁC NỮ CÔNG
Học kỳ I, Năm học 2012-2013
 
Căn cứ vào hướng dẫn số 16/HD-CĐN ngày 18/02/2012 của Công đoàn ngành giáo dục tỉnh Thái Bình.
     Căn cứ vào kết quả thực hiện nhiệm vụ học kỳ I năm học 2012-2013 của trường THCS Thụy Hải
     Căn cứ vào kết quả thực hiện nhiệm vụ học kỳ I năm học 2012-2013 của BCH Công đoàn trường THCS Thụy Hải.
Ban nữ công trường THCS Thụy Hải báo cáo sơ kết công tác nữ công học kỳ I năm học 2012-2013 như sau:
 
I. Đặc điểm tình hình:
- Ban nữ công trường THCS Thụy Hải được thành lập vào tháng 8 năm 2012, trên cơ sở bầu BCH công đoàn khoá 2012-2015.
- Đầu năm học 2012-2013 Ban nữ công Trung tâm gồm có: 20 đồng chí.
Trong đó:
+ Biên chế: 18 đồng chí.
+ Hợp đồng dài hạn: 01 đồng chí.
+ Đơn vị tự hợp đồng: 01 đồng chí.
- Cuối học kỳ I: 20 đồng chí:
Trong đó:
+ Biên chế: 18 đồng chí.
+ Hợp đồng dài hạn: 01 đồng chí.
+ Đơn vị tự hợp đồng: 01 đồng chí.
- Chất lượng chuyên môn:
+ Đại học: 9/20 đồng chí.
+ Cao đẳng, trung cấp: 11/20 đồng chí.
- Số cán bộ nữ công đã xây dựng gia đình: 18/20 đồng chí.
- Nhiệm vụ được phân công:
+ Nữ công trực tiếp giảng dạy : 17/20 đồng chí.
+ Nữ công làm công tác hành chính: 3/20 đồng chí.
+ Nữ công làm công tác chủ nhiệm: 9/20 đồng chí.
II. Những thuận lợi, khó khăn:
1. Thuận lợi:
- Công tác nữ công luôn được sự quan tâm, chỉ đạo, giúp đỡ về mọi mặt từ BGĐ, BCH Công đoàn, cũng như các tổ chức trong nhà trường, tạo điều kiện thuận lợi để chị em hoàn thành tốt nhiệm vụ của nhà trường, đảm bảo việc nhà.
- Số lượng các đồng chí nữ trong nhà trường tương đối đông, có đội ngũ giáo viên, nhân viên lâu năm có nhiều kinh nghiệm, có đội ngũ chị em trẻ nhiệt tình, năng động trong công việc được giao cũng như các hoạt động khác của Trường.
- Hầu hết các chị em có lập trường tư tưởng vững vàng, yên tâm công tác, tin tưởng vào đường lối lãnh đạo của Đảng, pháp luật của nhà nước. Đa phần các chị em có trình độ chuyên môn và năng lực vững vàng, đều có tinh thần trách nhiệm trong công việc được giao, có ý thức vươn lên trong mọi lĩnh vực, đặc biệt là tinh thần xây dựng tập thể.
- Số giờ lên lớp của chị em được phân công tương đối ít và đồng đều nên có nhiều thời gian để tham gia hoạt động chung của tập thể.   
 
2. Khó khăn:
- Còn nhiều chị em rất trẻ nên công tác giảng dạy cũng như vấn đề tổ chức các hoạt động tập thể còn gặp nhiều khó khăn, bỡ ngỡ. Nhiều chị em có con nhỏ, khi con ốm phải nghỉ đột xuất nên khó khăn trong việc lấp giờ, đôi khi còn để trống giờ.
- Các chị em chủ yếu sống bằng đồng lương, ít có thu nhập thêm như những năm trước lên cuộc sống gặp nhiều khó khăn.
- Đối tượng dạy học chủ yếu là con em ngư dân ven biển vùng khó khăn nên trong quá trình học tập còn gặp nhiều trở ngại.
- Hầu hết các chị em có tuổi đời còn rất trẻ, vừa ra trường đã được phân công làm công tác chủ nhiệm lớp, chưa có nhiều kinh nghiệm nên việc quản lý lớp còn gặp nhiều khó khăn.
 
III. Các phong trào thi đua và giải pháp thực hiện:
1. Các phong trào thi đua:
Trong năm học 2012-2013, tập thể cán bộ công nhân viên trong ban nữ công thực hiện các cuộc vận động và các phong trào lớn do Đảng, nhà nước, ngành Giáo dục phát động như: Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; cuộc vận động “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo”; cuộc vận động “hai không” với bốn nội dung; phong trào “xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, phong trào thi đua: “Hai tốt”, “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”... Các thành viên đều thực hiện nghiêm túc các cuộc thi đua và các cuộc vận động; cụ thể hóa thành các mục tiêu và chương trình cụ thể để thực hiện và hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị được nhà trường giao phó. Bên cạnh đó còn tích cực xây dựng và triển khai cuộc vận động xây dựng gia đình văn hóa, gia đình hiếu học.
 
2. Các biện pháp thực hiện:
Để thực hiện những phong trào thi đua trên, ngay từ đầu năm học, ban nữ công đã tiến hành những công việc sau:
- Tích cực tham gia các bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ theo kế hoạch của Phòng giáo dục. Rèn kỹ năng nghiệp vụ qua soạn giảng; sinh hoạt chuyên đề, tự bồi dưỡng.
- Tham gia hội giảng trường đạt 100%, hội giảng cụm đạt 70%. Thường xuyên dự giờ, trao đổi rút kinh nghiệm với đồng nghiệp.
- Có kế hoạch phụ đạo học sinh yếu kém theo kế hoạch của nhà trường.
- Tổ chức cho chị em học tập quy chế chuyên môn, nghiệp vụ, tham gia đầy đủ các buổi tập huấn theo chỉ đạo về chương trình đổi mới kiến thức, phương pháp.
- Phối hợp với các tổ chức trong và ngoài nhà trường để giáo dục học sinh.
 
IV. Kết quả đạt được:
1. Công tác chuyên môn, nghiệp vụ:
- 100% nữ giáo viên tham gia hội giảng cấp tổ; Số giờ khá, giỏi chiếm 100% (tăng 15% so với năm trước).
- Số giáo viên nữ đăng kí “Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở”: 01 đ/c, Đăng kí giáo viên dạy giỏi cấp cụm có: 13 đ/c, các đ/c đều có đề tài sáng kiến kinh nghiệm có thể áp dụng vào quá trình giảng dạy đạt hiệu quả.
- Ban nữ công trung tâm kết hợp với tổ Khoa học xã hội tổ chức tốt hoạt động ngoại khóa về chủ đề “người lính trong lịch sử” để chào mừng ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12) giúp các em có thêm kiến thức về Lịch sử,  đồng thời giáo dục truyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”.
- Trong học kì I, các chị em đã tích cực ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy và bước đầu đạt được hiệu quả nhất định.
 
2. Trong công việc gia đình:
- 100% chị em đã xây dựng gia đình đã có kế hoạch, sắp xếp thời gian hợp lý để hoàn thành tốt nhiệm vụ trường, lớp. Tuyệt đối không có hiện tượng chị em tự ý bỏ giờ, bỏ tiết, đi muộn về sớm. Đồng thời làm tốt bổn phận làm vợ, làm mẹ.
- 100% các chị em có gia đình đều đạt danh hiệu “gia đình văn hóa”.
- Các chị em đã vận động gia đình chấp hành tốt chính sách pháp luật của nhà nước, thực hiện đầy đủ các chủ trương, kế hoạch của địa phương, không có chị em nào sinh con thứ ba.
- Nhiều chị em nuôi con khỏe, dạy con ngoan. Nhiều gia đình có các cháu ở các bậc học đạt danh hiệu học sinh khá giỏi, có nhiều cháu đã đỗ các trường đại học, cao đẳng.
- Các chị em đã xây dựng được gia đình yên ấm, bình đẳng, cùng chồng con phát triển kinh tế gia đình,
- Các chị em sống chan hòa, đoàn kết, giúp đỡ nhau, ngoài mối quan hệ đồng nghiệp đã xây dựng được tình chị em gắn bó cùng chia sẻ chân thành những niềm vui, nỗi buồn trong cuộc sống.
 
3. Các hoạt đông khác:
- Ban nữ công đã chú ý công tác phát triển Đảng: số nữ đảng viên là 9/13. Các chị em đều mong muốn phấn đấu để được đứng trong hàng ngũ của Đảng, trong học kì này Ban nữ công đã giới thiệu 01 đ/c để chi bộ kết nạp Đảng và 01 đ/c xem xét hoàn thành hồ sơ kết nạp Đảng.
- Tham gia nhiệt tình các hoạt động đoàn thể của nhà trường, của địa phương, Công đoàn, Đoàn thanh niên:
+ Phối kết hợp với Công đoàn, Đoàn thanh niên tổ chức vui tết Trung thu cho con em cán bộ nhân viên.
+ Phối kết hợp với Công đoàn, Đoàn thanh niên tổ chức tốt buổi ngoại khóa tuyên truyền luật “An toàn giao thông” để tìm hiểu luật ATGT đường bộ Việt Nam vào T9/2012; Tuyên truyền phòng chống Ma túy - tệ nạn xã hội vào T10/2012 đến toàn thể các học sinh.
+ Phối kết hợp với các tổ chức trong nhà trường ôn lại truyền thống của người Phụ nữ Việt Nam nhân ngày thành lập Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam: 20/10; Ngày Nhà giáo Việt Nam: 20/11.
+ Phối kết hợp với tổ KHXH viết bản tin Giáo dục ngành với chủ đề: “Công tác huy động số lượng và nâng cao chất lượng giáo dục”.
- Nhiệt tình ủng hộ các chương trình từ thiện:
+ Giúp đỡ đồng nghiệp và học sinh trong trường gặp khó khăn.
+ Tham gia ủng hộ các quỹ từ thiện do ngành, do UBND huyện phát động như: Quỹ tổ ấm, mái ấm công đoàn...
+ Đặc biệt trong năm học vừa qua Ban nữ công đã cùng các tổ chức khác trong nhà trường đã đến thăm hỏi và động viên kịp thời các gia đình CBGV đau yếu, hiếu hỉ
 
 4. Công tác thi đua khen thưởng:
+ Năm học 2011-2012, Ban nữ công đã đề nghị lên Ban thi đua khen thưởng của nhà trường, công nhận: 20 đồng chí nữ công “Giỏi việc nước, đảm việc nhà"
- Học kỳ I năm học 2012-2013, Ban nữ công đã tiến hành sơ kết hoạt động công tác nữ công nhà trường đồng thời bình xét danh hiệu thi đua các cá nhân. Kết quả cụ thể như sau: 20/20 đồng chí (có danh sách kèm theo) được đề nghị lên Ban thi đua khen thưởng của nhà trường xem xét công nhận nữ công “Giỏi việc trường, đảm việc nhà” học kì I năm học 2012 - 2013.
 
V. Ưu khuyết điểm, bài học kinh nghiệm và phương hướng nhiệm vụ:
1. Ưu điểm:
- Chị em trong ban nữ công đã thực hiện tốt phong trào thi đua cũng như phương hướng nhiệm vụ năm học 2012-2013 mà ngành giáo dục đặt ra.
- Kết quả chất lượng giáo dục học sinh tăng lên rõ rệt.
- Tuy ít có thu nhập thêm nhưng với chính sách của nhà nước về lương như hiện nay thì đời sống vật chất và tinh thần của chị em dần đi vào ổn định.
 
2. Nhược điểm:
- Tinh thần phê và tự phê của chị em đôi lúc chưa cao.
- Kết quả giáo dục số học sinh khá, giỏi còn thấp.
- Việc áp dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy còn hạn chế.
 
3. Bài học kinh nghiệm:
- Để đạt được thành tích cao trong công tác, trước hết cán bộ nữ trong nhà trường cần luôn trau dồi tư tưởng đạo đức, chuyên môn nghiệp vụ.
- Để có một gia đình yên ấm, hạnh phúc mỗi chị em cần cố gắng thu xếp công việc hợp lý, tần tảo, chịu khó vun vén xây dựng mái ấm gia đình.
- Để có một tập thể đoàn kết, vững mạnh cần có sự nhiệt tình, tinh thần đoàn kết của tất cả các chị em trong ban nữ công.
 
4. Phương hướng nhiệm vụ:
- Trong thời gian tới, Ban nữ công trường THCS Thụy Hải sẽ phát huy những ưu điểm đã đạt được, khắc phục những nhược điểm còn tồn tại, lấy việc “dạy tốt, học tốt” làm trọng tâm công việc giáo dục, phát huy tính chủ động tích cực của học sinh, ứng dụng rộng rãi hơn công nghệ thông tin vào giảng dạy, đạt hiệu quả giáo dục, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
- Chị em phối hợp tốt công việc gia đình và nhà trường để phấn đấu trở thành nữ công “Giỏi việc trường, đảm việc nhà”.
 
VI. Kiến nghị, đề xuất:
Trên đây là những nội dung chủ yếu mà Ban nữ công trường THCS Thụy Hải đã thực hiện và phối hợp thực hiện, rất mong Ban nữ công CĐN, BCH công đoàn ngành giáo dục ghi nhận.
                                                                   
 
TRƯỞNG BAN NC
 
 
 
 
Tạ Thị nhung
 

Trung bình (0 Bình chọn)